altThân tặng anh chị Phan Bá Sáu 

Chúng tôi vinh hạnh được Ông Bà Phan Bá Sáu, bạn học thời Trung Học Phan Châu Trinh Đà Nẵng mời (vào giờ chót) tham dự Đêm Hội Ngộ kỷ niệm hai năm ngày thành lập Trang Nhà của các anh chị cựu học viên Trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc.
 
Người xưa bảo: “Nhất ẩm nhất thực giai do tiền định”, cho nên việc chúng tôi tham dự Đêm Hội Ngộ là do tiền định chứ không hẳn là do tình cờ!
 

 

 
Dù là bạn học thời Trung học, nhưng thiệt tình, chúng tôi cũng không biết tường tận chức nghiệp của bạn ta trước kia trong khi chúng tôi ắc ê trong quân trường hay bay vút trên khắp các vùng trời lửa đạn.
 
Qua Đêm Kỷ Niệm này, chúng tôi mới thật sự biết được sự đóng góp tâm huyết của bạn ta cho quê hương đất nước, là đã đào tạo những thế hệ chuyên viên biết làm giàu đẹp cho ruộng đồng mang ấm no hạnh phúc cho người dân: Giáo sư và Giám học của Trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc.
 
Lòng tận tụy của một vị thầy ngày xưa vẫn hiển hiện cho tận ngày nay qua lời phát biểu trong buổi Hội Ngộ bằng giọng Huế ngọt ngào mẩu mực và chân thành của bạn ta.
 
Lòng tận tụy bền bĩ đó cũng đã được tri ân và đánh giá đúng mức qua ghi nhận của Ban Tổ Chức và qua vở kịch vui do các anh chị học viện diễn lại những thăng trầm sóng gió của trang nhà đã được vượt qua nhờ vào lòng quả cảm và tận tụy của một vị lãnh đạo tinh thần kinh nghiệm: thầy Phan Bá Sáu!
 
Chúng tôi ghi nhận được nhiều điều hay trong Đêm Kỷ Niệm này. Một trong những điều hay đó là, tình thầy trò. tình đồng mồn và tình yêu thương trân quý ngôi trường đã ấp ủ tuổi hoa niên của các anh chị học viên mà Hoàng Hoa Lộ bỗng dưng tràn ngập niềm mơ ước trong lòng của một khách xa lạ như chúng tôi.
 
Cũng qua đêm vui này, chúng tôi thật sự hãnh diện có một người bạn đã suốt đời cống hiến khả năng và tâm huyết của mình cho lợi ích tập thể như bạn Phan Bá Sáu.
 
Chính bạn ta cũng đã từng bỏ ra cả chục năm để gom góp những bạn học cùng lớp tại  Phan Châu Trinh Đà Nẵng khắp nơi trên thế giới và trong nước về chung một danh sách để chúng tôi có dịp thăm hỏi và chia sẻ niềm vui nỗi buồn với nhau.
 
Tâm huyết của bạn ta đã được đền bù.
 
Các học viên Nông Lâm Súc đã tri ân vị Thầy quý mến của họ bằng một tấm plaque.
 
Còn Ban tổ chức Đại Hội Cựu Học Sinh PCT Đà Nẵng cũng thân tặng Nhóm 54-60 (mà Nhóm trưởng là...Thầy Phan Lục) một tấm plaque để vinh danh Nhóm đã tham dự Đại Hội đông đảo nhất với tổng số lên trên 7 bàn! (Xin thì thầm với quý anh chị học viên, khả năng và tâm huyết của Thầy Lục Râu cũng là khả năng và tâm huyết của Cô Six Ria nữa đấy!, (chúng tôi cũng biết sợ phạm húy!).
 
Nhân đây, cá nhân chúng tôi xin cám ơn Cô Ái-Liên đã là chỗ dựa tin yêu của Thầy Lục và đã bật đèn xanh cho Thầy dễ dàng lo việc... Trường cũ, và Bạn xưa.
 
Điều muốn nói sau cùng là, một chút nuối tiếc...
 
Trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc đẹp và thơ mộng như vậy, Hoàng Hoa Lộ chập chờn và mơ màng như vậy, học viên Nông Lâm Súc Bảo Lộc toàn là những nam thanh nữ tú như vậy mà hà cớ gì thuở ấy chúng tôi cũng từng biệt phái dài hạn cho Tiểu Khu Bảo Lộc, mà không trở thành “thành viên” của gia đình Nông Lâm Súc Bảo Lộc là tại làm sao?.
 
Tiếc ơi là tiếc!
Dù là tiếc vẩn tiếc vơ!
 
Hóa ra, nhất ẩm nhất thực giai do tiền định, huống hồ là chuyện rể với dâu!
 
Thôi, muộn rồi! Bỏ qua đi...Lục !!   

 

 

Corona, Labor Day 2009 

 

Võ Ý
Cùng Tác Giả / Đề Tài