altMùa Đông ở Cali sắp sửa chấm dứt, nắng chan hoà trong những ngày cuối tuần. Nói thế thôi chứ Cali vẫn luôn là vùng nắng ấm bốn mùa và thấm đầy tình người. Tại căn nhà nhỏ, nơi đã từng rộn ràng bao tiếng cười, tiếng nói, tiếng hát của các Thầy cô, anh chị thần dân NLS Bảo Lộc trong mấy kỳ ĐH trước; đêm nay những khuôn mắt thân thương và quen thuộc lại tụ về đây, cũng như bao lần, cũng chỉ để "nói nhỏ ..." về những "chuyện lớn ...". 
 
Thật thế! ngôi nhà của bà chị tiệm ảnh Mỹ Viện Blao năm xưa, đêm nay có các anh chị trong ban Điều Hành đương nhiệm: anh Ngô hữu Thành, chị Cao Xuân Liễu, anh Giang văn Cảnh, các anh chị trong ban Cố vấn như anh Trần Danh Dự, anh Hồ Công Danh, anh Dương Phương, anh Khang Nguyễn, một số anh chị dâu rể, nhà báo Larry - của CNN dot net và dĩ nhiên là phải có chị chủ nhà Kim Nguyên.
 
Khác chút đỉnh với những buổi sinh hoạt lúc trước, bia rượu làm chuẩn và những món ngon ba miền của các nàng dâu NLS lót nền cho đầu câu chuyện, kỳ này chúng tôi có món Hủ tíu da cá thất truyền của chị Xuân Liễu dùng làm lót đường cho những điều nói nhỏ …, một nồi dê xào lăn chào hàng của anh Cảnh, kèm tiếp theo món mì xào của chị Kim Anh và nồi chè đậu đỏ đường phèn của chị Thảo. Tất cả được nằm gọn gàng trên bàn, nhưng cấm sờ…. chúng tôi đang làm việc!
 
Vẫn luôn là người đến sau, anh Ngô hữu Thành tuyên bố lý do cho buổi họp mặt bỏ túi của ban ĐH và ban cố vấn Hội, thứ nhất là phương án chuẩn bị cho chương trình Đại Hội Kỳ 7 của các cựu HV Nông lâm Súc Bảo Lộc và kế tiếp bàn sơ việc bầu cử ban tân chấp hành Nhiệm Kỳ 2012-2014.
 
Nói gì thì nói, một vài chai dầu gió xanh vẫn là cái gì nhẹ nhàng để thông cổ và ngọt ngào hơn khi trình bày mọi vấn đề. Mọi người lắng nghe quên cả cơn đói đang cào phá và thỉnh thoảng liếc trộm nồi dê xào lăn đang bốc khói nghi ngút …
 
Như đã được thông báo và đăng tải trên Trang nhà của Hội, Đại Hội Kỳ 7 Nông lâm Súc Bảo Lộc sẽ được tổ chức vào ngày thứ Bẩy, 25 tháng 8 năm 2012 tại Little Sài Gòn, quận Cam, miền Nam California. Sau ĐH kỳ 6, mọi người ai nấy cứ trông mong với nhiều câu hỏi, "khi nào thì ĐH kỳ 7?", hay "sao lâu quá trời vậy? sao phải chờ tới 2 năm một lần?", chưa kể một số bạn bè “cao niên” còn cố vấn: "con đường chúng ta đi mỗi lúc mỗi ngắn thêm, sao chúng ta phải chờ đợi dài thêm, bạn bè bây giờ chỉ còn vui được ngày nào cứ vui, còn lui cui tâm sự vui chơi là liều thuốc tuyệt vời nhất!". Và để trả lời, Đại Hội kỳ 7 đang đến trong niềm mong đợi của mọi người và chúng ta phải nhất định để lại một dấu ấn, một kỷ niệm đậm đà nhất cho năm Nhâm Thìn, con Rồng bay!
 
Khởi đầu, mọi người bàn chọn cho chương trình chủ đề của ĐH kỳ 7, rất nhiều ý kiến đóng góp, cuối cùng mọi người đồng thuận cho chủ đề, đó là "ĐH kỳ 7, Tìm Về Hoàng Hoa" và chương trình văn nghệ được đặt tên "Đêm Đại Thính Đường". Nghe đến đây thôi là đã cảm thấy một rừng kỷ niệm trở về.
 
Trong buổi dạ tiệc NLS mừng Xuân Nhâm Thìn vừa qua, sau khi duyệt qua thành quả và được đánh giá thành công và chuyển lời khen ngợi đến bàn tay khéo léo tổ chức của hai anh Dương Thái Phương và Giang văn Cảnh. Một tài năng không thể chỉ dùng một lần, một lần nữa ban ĐH Hội đã thảo luận và chọn quyết định đề cử hai anh Phương và Cảnh tiếp tục trong vai trò ban tổ chức ĐH kỳ 7. Chúng tôi đón nhận sự trả lời qua nụ cười và "dzô" của mọi người. Bước đầu tiên thật đẹp và gọn gàng.
 
Con đường Hoàng hoa phủ đầy sắc hoa vàng mà thiếu bóng dáng thướt tha của các tà áo dài các chị trên đường đến lớp, tan lớp về lưu xá E, đi nhà bàn thì đã không được gọi là Hoàng Hoa Lộ. Dưới sự đề xướng của chị Cao Xuân Liểu cùng sự thuận ý của các sư tỷ như Kim Nguyên, Châu Nga, và các nàng dâu NLS, đã đề xướng và chọn mầu xanh lá rừng là mầu tiêu biểu cho mầu của ĐH Kỳ 7. Theo chị Xuân liễu cho biết đã có hơn 60 chị đã chọn và nhận đặt may áo dài, chị còn cho biết đang làm việc rộng rãi hơn trong vấn đề này và rất hy vong mầu xanh lá rừng của các tà áo dài sẽ tràn ngập nhà hàng trong đêm ĐH. Chị Xuân Liễu còn bật mí thêm chút đỉnh, tà áo xanh sẽ được trang điểm với viền cổ mầu vàng, mầu sắc tiêu biểu cho ban Canh Nông, tuyệt đẹp! hơn thế nữa các chị còn điểm thêm một nhánh hoa Trạng Nguyên bên bờ vai nhỏ, mầu tiêu biểu cho ban Mục Súc. Chỉ tưởng tượng thôi, chúng ta đã hình dung một chiếc áo dài mang một sức mạnh, một tình thương và bình yên bởi vì tà áo nào cũng mang ít bóng dáng mầu sắc của các chàng trai Nông Lâm Súc một thuở nào. Nói gọn! nhà thiết kế và vẽ áo dài nổi tiếng như Kelvin Hiệp có vặn óc nát ra cũng chỉ được như thế thôi, nói không ngoa! Để thương thức và nhìn tận mắt, các bạn phải về tham dự ĐH kỳ 7, để thấy Larry, CNN không thêm gia vị, thấy rồi sẽ tin!
 
Ngoài ra chị Xuân Liểu cũng đưa ra đề nghị các anh chị cùng góp một bàn tay trong việc kêu gọi các Thầy, Cô và anh chị hãy cố gắng thu xếp để về tham dự ĐH 7, chẳng hạn như các bạn hãy liên lạc với các bạn cùng lớp, cùng khoá của chính mình. Đây cũng là điểm khá tế nhị, có nhiều anh chị ngại đi về tham dự rồi không biết có gặp bạn bè cùng lớp không? sợ xa lạ bở ngỡ như ngày đầu mới lên trường NLS Bảo Lộc năm xưa.
 
Mầu xanh lá rừng không thể để các chị dành quyền ưu tiên được. Qua điện thư mới nhất nhận được của chị Trần Kim Anh gửi từ quê nhà cho biết hơn 60 cái cà vạt mầu xanh lá rừng cũng đã nằm trong đơn đặt hàng và chị còn gửi kèm theo tấm hình mẫu. Thế là các chàng trai đã từng "vang bóng một thời" lại được dịp dỏm dáng chút đỉnh bên cạnh các tà áo xanh chứ nhể! đúng là năm Thủy Lâm, nói thế thôi chứ các chàng trai Nông Lâm Súc chúng ta đều đã một thời của các lưu xá A, B, C, D chứ nào ai thua gì E!
 
Một vấn đề cũng khá quan trọng được đưa ra là làm thế nào để đón tiếp Thầy, cô và bạn bè ở phương xa về? một vài đường hướng được đưa ra:
 
- Một số anh chị như chị Kim Nguyên, chị Xuân Liễu, anh Ngô Hữu Thành, anh Dương Phương, anh Triệu Lương, anh Hồ Công Danh, anh Giang văn Cảnh, đã thuận và thân mời các anh chị phương xa nếu có nhu cầu cần chổ nghỉ trong những ngày về tham dự ĐH xin đừng ngần ngại. Nghe nhiều người từng cư ngụ kể lại rằng ngoài cái tình NLS luôn ấm cúng và thâm giao nơi đây các phòng ốc đều khang trang theo đạt tiêu chuẩn trên dưới 4 sao, có nước nóng máy lạnh, và bia rượu đầy tủ, cách trung tâm Sài Gòn chỉ chút đỉnh thời gian lái xe.
 
- Còn các anh chị thích có thời gian riêng hay cần sự yên tịnh hơn có thể lấy phòng ở vài khách sạn cũng quanh vùng Little Saigòn như Sài Gòn Inn ... etc.., đều thuận đường đi bộ, xe bus và bát phố ngắm dân tình quận cam vui sống. Về khách sạn chúng tôi sẽ phổ biến chi tiết trong thông báo sau.
 
Như đã bàn ở trên đêm Văn nghệ ĐH7 sẽ mang chủ đề "Đêm Đại Thánh Đường". Các thần dân Nông Lâm Súc Bảo Lộc không thể nào quên được những đêm văn nghệ trên Đại Thính Đường năm xưa. Những giọng hát đã để lại bao kỷ niệm của một thời như tiếng hát chị Hương Lan, Lê Bình, Ngọc Thư, Kim Trâm, Kim Phượng, còn nhiều nữa và các ban nhạc của các chàng trai lưu xá A, B, C, D một thời như Phan Đình Thọ, Hồ Công Danh, Nguyễn Ngọc Dzoanh khiến mấy chàng GI bên căn cứ MACV bên cạnh mất ăn mất ngủ! Ban tổ chức còn đang bàn thảo để kết hợp với trưởng ban VN Châu thị Nga để chọn ra một tiểu ban văn nghệ để làm sống lại không khí Đại Thánh Đường của một thời nào.
 
Sau khi ai nấy được hít hà, nở phổi căng bụng, nghị trình kế tiếp là bàn sơ về việc bầu cử để chọn một ban Điều hành mới cho nhiệm kỳ 2012-2014. Đề tài trước đi dễ bao nhiêu thì nghị trình kế này đi chậm và rút cục đứng lại. Người viết có nhiều cơ hội sinh hoạt với các hội đoàn bạn, thường thì đề tài này nhiều tranh luận gay go và ai nấy hầu như thích dành phần thắng về mình để mong nắm được những chức vụ trong ban Điều hành, hay đôi khi hết nhiệm kỳ rồi vẫn còn hậm hực dằng co chút đỉnh. Nhưng với thần dân NLS thì ai nấy đều có nhiều lý do chính đáng để từ chối tham chính. Không hiểu như vậy là điều tốt hay không tốt? cũng khó đoán quá!
 
Mọi người có đưa ra 3 giải pháp:
 
-       Đề nghị lưu nhiệm ban ĐH hiện thời thêm 2 năm nữa, vấn đề này đã được bàn tới trong một số email trong năm qua.
-       Đề nghị thứ hai, do anh Ngô hữu Thành đưa ra, mời các anh chị chưa một lần vác ngà voi hãy mạnh dạn đứng ra nhận trách nhiệm, nhất là các anh chị của các lớp trẻ của những năm 1972-1975.
-       Đề nghị thứ ba, đề nghị các cựu hội trưởng, ngó tới ngó lui có 3 ông HT, đó là các anh Nguyễn triệu Lương, Nguyễn Việt Thắng và Ngô hữu Thành hãy mạnh dạn hy sinh và trở ra lèo lái Hội thêm ít nhất 1 nhiệm kỳ nữa.
 
Cả 3 phương án đều được tranh cãi nhưng cuối cùng cũng chưa ngả ngũ ra sao, thôi thì cũng chỉ là nghị trình sơ bộ thôi, hy vọng trong buổi họp kỳ tới tia sáng ở cuối đường hầm sẽ phừng lên. Tạm thời bây giờ chúng ta quay trở về nồi dê xào lăn, tô hủ tíu da cá hay bát chè đường phèn.
 
Larry CNN (Cháu Nội-Ngoại)
tường trình từ quận Cam, Westminster
Đêm 3 tháng 3 năm 2012
Cùng Tác Giả / Đề Tài