altTôi nhớ bài tập đọc tôi đã học thuộc lòng từ những năm Tiểu Học của nhà văn Thanh Tịnh. Đó là bài “Tôi Đi Học” được mở đầu bằng câu: "Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi sáng mai đầy sương Thu và gió lạnh…". Hôm nay tôi muốn mượn ý ấy để bắt đầu, dĩ nhiên hôm nay tôi không đi học mà hôm nay “Tôi đi Họp”. 

Sáng hôm nay, ngày 1 tháng 1 năm 2012. Tôi thức dậy thật sớm, mà đêm qua hầu như tôi cũng không ngủ được bao nhiêu, vì phập phồng lo sợ mình sẽ ngủ quên và dậy muộn không kịp trở về Saigon đúng giờ tham dự buổi họp mặt truyền thống.

Số là hôm qua tôi phải về quê để cúng giổ Ba tôi, tôi dự định chiều về lại Saigon ngay nhưng loay hoay mấy công việc nhà mãi đến chiều tối, tôi không dám đi xe Honda một mình ban đêm nên ở lại đợi sáng mai về sớm. Thường thì từ Biên Hòa về Saigon nếu đường vắng không bị kẹt xe thì chỉ hơn 1 giờ là tôi về đến nhà. Thường thì tôi không dám chạy nhanh... già rồi ...

Nhưng đặc biệt sáng nay tôi phải về sớm để Đi Họp. Mặc dù mọi chuyện đã bàn giao cho ban tổ chức mới từ lâu, và băng rôn in dòng chữ Họp Mặt mà tôi giữ từ năm ngoái, tôi cũng đã cẩn thận sửa lại những con số ghi ngày tháng cho phù hợp và mang đến chỗ Hội Trường từ hôm qua để nhờ người ta chuẩn bị sẵn… nhưng sao lòng tôi vẫn buâng khuân lo lắng. Năm nay BTC chủ trương không gởi thư mời họp măt, mà từng lớp nhóm Alô thông báo gọi nhau. Tôi giữ nhiệm vụ gọi mời Thầy Cô và các anh chị khách mời. Còn các khóa thì có đại diện gọi. Tôi cố gắng hết sức để không thiếu sót nhưng làm sao tránh khỏi. Thật lòng tôi vẫn muốn duy trì hình thức gởi thư mời họp đến từng người, như vậy vừa chu đáo vừa trân trọng. Lá thư mời họp cũng mang thêm ý nghĩa như một thiệp chúc mừng Năm Mới. Những năm trước anh Phan Đình Thọ luôn giúp cho việc in thư mời. Tôi chỉ việc ghi địa chỉ và gởi… Mấy năm gần đây công ty của anh Thọ không làm in ấn nữa nên tôi đành kiêm luôn việc thiết kế thư mời bằng cách copy rồi photo. Mẫu mã tuy đơn sơ nhưng cũng mang đầy ý nghĩa. Vì ở Việt Nam đa số các bạn không xử dụng email nên dù tôi có nhờ nlsbaoloc.net đăng tin Mời Họp nhưng chắc cũng không có mấy bạn đọc tin. Dù sao cũng mong bạn nầy nhắc nhở bạn kia theo tinh thần Nông Lâm Súc. Nhắc đến đây chúng tôi phải biểu dương bạn Dương Xuân Triều đã nhắn tin mời họp đến hơn 10 Thầy Cô và hơn 50 bạn bè các khóa.
 
Khoảng 1 tháng trước ngày họp BTC cũng có cuộc hội ý đơn giản, việc ẩm thực năm nay đã có công ty Cung Cấp Thức Ăn Công Nghiệp của Huỳnh Bá Thái, CT 73. Chương trinh sinh hoạt thì Phạm Đình Long lo rồi, theo yêu cầu của một số bạn trong BTC đã thuê một đàn Organ phụ diễn văn nghệ. Việc đón tiếp và ghi danh sách khách tham dự thì Võ thị Huệ MS 74 là người xuất sắc thay chị Hòa Bình và anh Trần Hửu Trí trước đây. Vậy thì tôi có gì phải lo lắng?
 
Tôi còn đang trên đường đi thì nghe Võ Huệ gọi: Alô, chị ơi nhanh lên, anh chị đến đông lắm rồi đây nè… Vì tôi vẫn còn giữ cuốn sổ ghi chép mà năm ngoái giao mãi Thu Hằng chưa chịu nhận giữ nên Huệ nóng lòng chờ tôi. Đã cố gắng lắm rồi, từ 5 giờ sáng đã ra khỏi nhà vậy mà bây giờ vẫn còn chưa đến nơi. Thật tệ quá…
 
Tôi đến nơi thì thấy nhiều anh chị vẫn còn đứng trước cửa, trong Hội Trường dàn nhạc đã được mang đến lắp ráp xong, quý Thầy Cô cũng lần lượt đến, đầu tiên vẫn là Thầy Châu Kim Lang, Thầy Hồ Phước Hải, Thầy Phạm Minh Xuân, Thầy Lai Minh, Thầy Nguyển Văn Quý, Thầy Nguyễn Văn Hanh, Cô Nguyễn thi Hồng Nhung…  riêng cô Võ Thị Vân sáng sớm nay gọi cho tôi, cô nói năm nào cô cũng đi họp với NLS Bảo Lộc, học trò NLS Bình Dương phân bì quá nên năm nay cô đi họp với Bình Dương một lần. Thầy Phạm Phi Hoành không đến chắc là Thầy không khỏe rồi vì hôm qua Thầy gọi tôi Thầy nói nếu Thầy khỏe Thầy sẽ đến. Các anh chị khách mời năm nay đến thật đông đủ: Anh Phan Ngọc Châu K1, anh Nguyễn Tấn Phúc K2, anh Phạm Công Sang K4, Chị Đặng thị Chín K5, anh Nguyễn Đức Cao đại diện Cao Đẳng NLS, ở xa về có anh Bùi Công Tạo, Nguyễn Khắc Dũng CN71. Có một người khách đặc biệt nữa là anh Trần Văn Diên cựu NLS Cần Thơ cũng ở Mỹ về tham dự và mang đến cho buổi họp món quà 60 hộp dầu trị đau nhức và 40 tập thơ của chính anh sáng tác. BTC đã phân phối số quà nầy theo cách bốc thăm trúng thưởng thật hào hứng. Một lần nữa cám ơn anh Trần Văn Diên.
 
Mở đầu chương trình họp mặt Phan Đình Long xin 1 phút mặt niệm để tưởng nhớ Thầy Cô và các bạn đã mất nhất là đã mất trong năm 2011. Mặc dù Ngô Hữu Thành đã gởi lời chúc mừng Năm Mới với lời cầu xin đại xá cho Đại Gia Đình Nông Lâm Súc nhưng tôi cũng muốn nhắc lại câu nói của Thái Thị Tốt là nhớ đừng Dạ khi nghe Trời kêu để bớt đi cảnh người còn kẻ mất …
 
Nhìn lại 30 lần họp mặt đã qua (1982-2012), trong đó có 3 lần họp ở Trường NLS Bảo Lộc, còn lại họp ở Saigon lần lượt họp ở các nhà hàng, rồi nhà Thầy Định, nhà Thầy Xuân, nhà Cô Yến, Hội Trường ở các công ty, các nhà Văn Hóa, có lúc thì mượn có lúc thì thuê… nhưng dù tổ chức ở đâu với tinh thần đoàn kết buổi họp vẫn luôn thành công tốt đẹp. Cũng theo qui luật tự nhiên “Tre già thì Măng mọc", đã đến lúc các khóa đàn em thay thế… các bạn ấy trẻ trung năng động hơn… Điển hình là sáng nay một không khí vui tươi sôi nổi với chương trình phụ diển văn nghệ cây nhà lá vườn phong phú, người hát, người nhảy… thật náo nhiệt. Chị Thuấn và Thu Hằng cũng không vất vả như mọi khi vì đã có nhân viên của công ty cung cấp thức ăn phục phục vụ rất chu đáo.
 
Riêng tôi sau khi cùng Võ Huệ tổng kết sổ sách, Võ Huệ thì an tâm xách máy đi chụp hình các bạn, tôi vẫn không được thảnh thơi ngồi chơi với các bạn cùng khóa 71 là điều mà tôi vẫn hằng ao ước trong các buổi họp trước đây vì vẫn thỉnh thoảng anh nầy gọi góp ý việc nầy, anh kia gọi thắc mắc việc kia. Tôi nói: “em không phụ trách việc nầy, em không chịu trách nhiệm việc kia” nhưng hình như mọi người vẫn chưa quen với BTC mới. Thậm chí có Nguyễn Bỉnh Chương CN72 ở Mỹ gọi điện thoại về đọc cho tôi chép nguyên bài thơ Chương sáng tác về Trường để nhờ tôi đọc tặng Thầy cô và các bạn, trong khung cảnh ồn ào của hội trường tôi phải tập trung toát mồ hôi mới nghe rõ và chép xong bài thơ và đọc.
 
Tôi cũng chợt nhớ sáng nay anh Nguyễn Anh Phong CN70 cũng gọi điện từ Mỹ về nhờ tôi chúc Tết Thầy Cô và các bạn dùm anh. Mặc dù năm nay số người tham dự họp mặt vắng hơn mọi năm vì nhiều lý do. Nhưng tôi hy vọng với sự đổi mới trong cách tổ chức cũng như nhiệt tình năng nổ của lớp trẻ cộng với sự hợp tác của lớp đàn anh, những buổi họp Truyền Thống trong những năm tới cũng sẽ luôn đông vui, đầy đủ.
 
Sáng nay trong bài phát biểu Thầy Châu Kim Lang có gợi ý: số là trong lần về Trường năm 2010 Thầy tình cờ nghe một cháu bé là con cháu NLS nói nho nhỏ sau lưng Thầy: “Sao bạn của Ông Bà già quá”. Thầy nghe mà rất vui và chợt nghĩ nếu như chúng ta đi họp mà dẫn theo con cháu để các cháu biết được truyền thống NLS của cha ông tuyệt vời thế nào thì cũng vui lắm chứ…
 
Tôi viết vội bài nầy thay lời tường trình về buổi họp mặt đầu năm ngày 1 tháng 1 năm 2012, để các bạn nào có vì lý do gì không tham dự được buổi họp sáng nay cũng có thể hình dung ra khung cảnh sinh hoạt thân thương như mọi năm và hẹn gặp lại năm sau.
 
Thân ái.
Bùi Thị Lợi
Cùng Tác Giả / Đề Tài