altCho dù trước ngày họp mặt nhận được tin quá đau buồn, Anh Nguyễn Văn Đạo, một thần dân Nông Lâm Súc mẫu mực, đã vĩnh viễn ra đi, để lại bao tiếc thương cho chúng ta những người ở lại, nhưng nói như Thầy Bùi Tho: để tỏ lòng thương tiếc anh trong lần họp mặt này chúng ta hãy hướng về tinh thần Nguyễn văn Đạo … và có thể vì cái tinh thần ấy mà lớp Thủy Lâm 7275 đã có một lần họp mặt thành công ngoài mong đợi.
  
Vâng “Thành công ngoài mong đợi” đó là suy nghĩ mà nhiều người đã thốt lên sau lần họp mặt lần thứ 4 này.

Có lẽ vì năm nay cùng lúc tóm được đến 3 con nhạn nên khi liên lạc với bạn bè hầu hết đều tán thành tổ chức họp mặt lần 4 trong năm 2011. Thế là một chương trình cụ thể được vạch ra, thời gian họp mặt sẽ là vào ngày 2/10 vì dịp này Nguyễn Văn Trí lần đầu tiên tổ chức đám cưới cho con trai mà theo “quy chế” thì nếu có bạn nào trong lớp lần đầu tiên mời đám cưới thì không được vắng mặt, vậy thì còn chần chừ gì nữa.

Nhân dịp tổ chức chuyến lên Đak Nông thăm Nguyễn Văn Đông, Chung, Quang, Ánh, Khánh đã bàn bạc và thống nhất một số nội dung, trong đó có việc chọn địa điểm, gửi giấy mời, thông báo trên trang nhà, đặt quà lưu niệm … với ý muốn làm sao kỳ này phải làm một cái họp mặt cho ra trò vì phải nói năm nay có nhiều cái đáng để ngồi lại nhất là mấy con nhạn của năm đang rất nóng lòng gặp lại bạn cũ.
 
Địa điểm được chọn là quán cà phê Hạ Trắng, nơi này xem ra rất thuận tiện vì gần nhà Trí, khung cảnh cũng rất đẹp, ấm cúng, lại không kém phần lãng mạn, quán lại còn phục vụ miễn phí wifi và âm thanh nữa rất tiện cho công tác tổ chức. Đồng thời theo dự kiến Trí mời cơm trưa cả lớp nên khỏi sợ “thất lạc” vì sau khi dùng cơm tạt qua làm ly cà phê chờ đến giờ là vừa. Được biết chủ quán là chị cả của Trí nên có thể sẽ được “khuyến mãi” đôi chút, nhất cử lưỡng tiện.
 
Nhớ năm ngoái họp mặt lần 3 muốn có cái gì đó để lưu niệm Ánh, Khánh đã lượn khắp Sài Gòn mà tìm không ra vì không đủ thời gian “đặt hàng”. Rút kinh ngiệm lần này trước họp mặt 2 tuần, sau khi xin ý kiến lớp trưởng về vụ quà lưu niệm lớp trưởng duyệt, thế là Khánh, Chung lặn lội xuống Sài Gòn xin tài trợ, gặp giám đốc Quang hết lòng ủng hộ duyệt ngay kinh phí để làm 40 cái kỷ niệm chương vừa tặng Thầy Cô vừa kỷ niệm cho thân hữu và các bạn về dự họp mặt lần 4.
 
Biết cà phê Hạ Trắng có wifi nên mới nghĩ ra họp mặt online, thú thật cái vụ này đã rất muốn nhiều năm rồi mà chưa thực hiện được, cứ nghĩ bên ta vui vẻ trong khi bên tây các bạn lại phải chờ có khi cả tuần để lên mạng chỉ để “xem” … mà thời buổi này việc online đâu phải khó, ban đầu tính trực tuyến theo kiểu messenger, nhưng sau đó được hỗ trợ một “phòng họp” ngay trên giao diện trang nhà của lớp, lại không phải 1-1 như messenger mà “nhiều trong một”, trước họp mặt 3 ngày đã thử với Thầy Tho (Bảo Lộc), Thầy Sáu (USA), Khánh (Madagui), ứng dụng chạy tốt, thật không gì bằng, giống như buồn ngủ gặp chiếu manh, quá đã … nhất quyết phải làm cho bằng được.
 
Ngày họp mặt rồi cũng đến từ 30/9 đã bắt đầu khởi động, Hùng từ Quảng Ngãi, Biên Gia Lai, Đông Đak Nông ba con nhạn mới tóm được đã có mặt từ ngày mùng một đến sáng mùng hai thì cả lớp gần như đầy đủ, nào Quảng Ngãi, Gia Lai, Đak Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Nai, Sài Gòn, Trà Vinh, Cần Thơ. Chỉ thiếu mỗi Long An của Đỗ Chí Thuận nữa là gần như hội tụ khắp các tỉnh thành trong cả nước cho dù còn chưa thật trọn vẹn. Tiếc nhất là Trần Tấn Quang cả 2 anh chị đã hứa sẽ về nhưng rồi lại phải hoãn.
 
Đúng giờ họp mặt, tất cả đều đông đủ, một “Phòng họp mini” nhưng không kém phần “hoành tráng” … Quay phim, chụp hình, âm thanh ánh sáng đủ cả, thêm 2 cái laptop để tường thuật trực tiếp nữa mới oách chứ, họp chính phủ không bằng. Một sân khấu nhỏ với tấm phông là cây ghita mộc, mấy câu thơ nồng nàn trong Hạ Trắng: “Áo xưa dù nhàu, cũng xin bạc đầu, gọi mãi tên nhau…”. Đầy ý nghĩa và cũng thật lãng mạn.
 
Mấy lần họp mặt trước đều có các thân hữu lúc thì Thi, Thủy lâm đàn anh, khi thì Bình Công Thôn lớp đàn em nhưng lần này đặc biệt với hai bóng hồng trong hai chiếc áo màu xanh lá là Bích Liên và Vũ Tịnh một Canh nông, một Mục súc đều của 72-75 đã làm cho bầu không khí thêm tươi mát.
 
Ngoài những tiết mục thường xuyên như tường trìnhhoạt động trong năm qua, phương hướng cho năm tới, báo cáo thu chi … Lần họp mặt này còn có các tiết mục mới là tặng quà lưu niệm, biểu diễn văn nghệ. Vy Văn Hùng với một khúc tình ca, Phan Tấn Hưng với dân ca Nam bộ “Tiến thoái Lưỡng Nan” như muốn nói lên lòng mình đi cũng khó mà ở lại thì chẳng đặng đừng và cuối cùng cũng phải gian nan hai ba chặng đường mới về được với Bảo Lộc … Đặc biệt tiếng hát lâng lâng của Vũ Thị Tịnh với “Mong ước kỷ niệm xưa” … Thời gian trôi qua mau chỉ còn lại những kỷ niệm … Nhớ bạn bè nhớ mái trường xưa. Đã làm Thầy trò thêm một lần xao xuyến.
 
Đặc biệt lần này là tiết mục giao lưu trực tuyến. Có sự hiện diện khắp bốn phương, Đặng Văn Trung từ Hoa Kỳ, tội nghiệp phải chờ đến 2g30 sáng để được “phát biểu”, rồi Anh Bùi Trung (MS 65-68) một công tác viên đắc lực nhất của trang nhà dự kiến sẽ cùng về Bảo Lộc họp mặt nhưng do cái hợp đồng bạc tỷ nên không thể đến, tham dự online còn có anh Quốc Đông (NLSTN) chị Ngọc Huệ cũng là một thần dân NLS hiện là phóng viên một tờ báo lớn cũng góp mặt, Chị Ngọc Huệ năm ngoái cũng có dự họp mặt với thủy Lâm 7275 tại Sài Gòn. Tiếc nhất là Thầy Phan Bá Sáu đã hẹn online nhưng có lẽ do nhận được tin anh Nguyễn Văn Đạo (TL 7073) từ trần nên không tham dự được, còn phải kể đến nhà thơ Dương Xuân Triều (TL 7073) cũng đã nhận lời nhưng bị liệt giường đang nằm viện nên đành bỏ lỡ một cuộc họp mặt có một không hai.
 
Dĩ nhiên không thể thiếu cái logo lớp trong mỗi lần họp mặt nhưng lần này chính cái logo đã làm cho buổi họp mặt thêm sinh động … Sau họp mặt logo được tháo xuống để mọi người cùng ký tên đánh dấu sự hiện diện của mình trong lần thứ tư đáng nhớ này và rồi bổng dưng có ý kiến ai đươc hân hạnh giữ nó đây hay là đấu giá kiếm tiền gây quỹ vậy là một cuộc đấu giá thật sôi nổi với bảy tám thành viên tham gia, cuối cùng thì cũng kiếm được tí đỉnh làm vốn.
 
Bất ngờ Nguyễn Huy Đốc … đó là sự kiện mà lần đầu tiên có được, năm 2010 tưởng sẽ có Đặng Văn Trung từ bên kia trái đất cũng sẽ cùng hội ngộ với cả lớp vậy mà không thực hiện được do Trung phải “bay” đúng vào ngày họp mặt, còn năm nay Đốc lại hạ cánh đúng vào giờ diễn ra họp mặt lần 4 tưởng khó gặp được nhưng không, từ Tân Sơn Nhất Đốc đã về thẳng nơi bạn bè đang chờ để được gặp lại một con nhạn từ nữa vòng trái đất.
 
Và cái đáng để được xem là thành công nhất chính là sự tìm về với nhau ngày càng nhiều hơn, sự có mặt của Hùng, Biên từ hàng ngàn cây số. Sự hiện diện của lớp trưởng Ánh chỉ vì bạn mà trong 1 tháng có mặt ở Bảo Lộc 2 lần, sự gần gủi hướng dẫn của Thầy Bùi Tho, những tâm tư tình cảm rơi nước mắt của Thầy Lê Đức Kính, và cả những thân hữu như Anh Bùi Trung, anh Dương Xuân Triều, Vũ Tịnh, Bích Liên chính là những chất xúc tác để cái tình Nông lâm Súc ngày càng ấm áp.
 
Công bằng mà nói đúng là thành công ngoài mong đợi, thế nhưng đâu đó vẫn còn những thiếu sót, có những cái thiếu do lực bất tòng tâm, những cái thiếu do khách quan, nhưng cũng cái do chủ quan. Nhưng thôi nếu có gì đó còn chưa tốt thì cũng là cái cớ để “sang năm ta làm lại”. 
 
Trần Quốc Khánh
10/2011

 

Cùng Tác Giả / Đề Tài