Cơ cấu tổ chức cuả Hội Cựu học sinh NLS Bảo Lộc thật đơn giản, với chánh, phó hội trưởng, tổng thư ký , thủ quỷ. Anh chị em trong ban đại diện đã đứng ra gánh vác nhiệm vụ và làm một việc bất vụ lợi. Họ đã bỏ công sức, thời gian, thậm chí đến cả tiền bạc để phục vụ cho tập thể. Bớt việc nhà lo vìệc ngoài đường.

Họ đã mở cánh cửa đem lại niềm vui cho chúng ta, những người bạn cũ cùng chung một mái trường, cùng chung kỷ niệm, cùng bước vào để chia xẻ niềm vui chung. Ban đại diện chẳng lợi lộc gì trong công việc chung vì việc của hội là phi kinh doanh mà ngân quỉ của hội thì quá nhỏ, gần như không đáng kể.

Ban đại diện cũng chẳng có quyền gì, chức hội tưởng  v.v… chỉ là danh xưng để làm việc, để kêu gọi mọi người việc nầy, việc nọ, họ cũng chẳng ra lệnh cho ai hay thưởng phạt một ai . Chúng ta, tập thể những người bạn đã nhìn họ ra sao? Đó là đám người dỏm hay đáng quý. Theo tôi có thể đúng, công việc cuả họ thật đáng quý.

Chúng ta không dấn thân như họ. Trong chúng ta có những người tràn ngập công việc và đôi khi tự chôn kín trong nhà.Đem niềm vui cho người khác, bỏ công sức để kết hợp những mãnh đời cùng chung một kỷ niệm, sống trôi nổi khắp nơi để cùng hướng về một điểm, ánh sáng là niềm vui.  Những kỷ niệm cuả tuổi thơ được ấp ủ trong những tâm hồn. Tấm thân nay đã già cổi vì cuộc sống, chúng ta nhờ đó mà được gặp nhau vui vẻ, chia xẻ và làm sống lại một thời son trẻ đầy ấp kỷ niệm bị chôn lấp trong thời gian dài. Đó là một việc làm có ý nghiã.

Mổi lần tổ chức một sinh hoạt như đại hội, ban đại diện phải làm việc trong thời gian dài, mất rất nhiều công sức. Ở Mỹ cái gì cũng tính bằng tiền … vậy mà họ đã tự mất tiền để làm, đôi khi còn bị dèm pha … phải là người có tấm lòng mới làm được. Còn chúng ta thì sao? bỏ chút thời gian và ít tiền bạc mọi việc đã có sẳn. Chúng ta đến họp để có cơ hội vui vẻ, tẩy rửa ưu phiền, hội ngộ bạn bè củ, gặp lại thầy cô xưa.

Trong khoảnh khắc như được trở lại mái trường xưa. Rồi ai về nhà nấy có công việc của riêng mình và sau đó có khi chẳng còn quan tâm gì đến nửa. Còn họ lại tiếp tục chuẩn bị cho những lần họp tới ….Tôi luôn hướng về họ, hướng về đại hội. Tôi quý mến những anh chị em ấy, họ đã vì chúng ta mà làm công việc toàn tâm, toàn ý, mà anh em chúng ta chưa có cơ hội để đóng góp .         

Cung Nhẫn T.H.A.

San Jose, March, 2007

Trích trong ĐS NLSBL 2007

Cùng Tác Giả / Đề Tài