Trong truyền thống tìm về trườ ng xưa, bạn cũ và nối tiếp của ba kỳ Đại Hội trước, Đại Hội Nông Lâm Súc Bảo Lộc lần thứ 4 đã tưng bừng nở rộ và phá tan đi sự yên tĩnh cuả trung tâm điện tử và công nghệ cao, đó là thung lũng hoa vàng Santa Clara, vào đúng chiều thứ Bẩy ngày 23 tháng 6 năm 2007 với sự tham dự cuả gần 180 quan khách gồm các thầy cô, gia đình cựu học sinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc và thân hữu của các liên trường Nông Lâm Súc như Cần Thơ, Huế, Bình Dương, Phan Thiết, trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao, trường Cao Đẳng Nông Nghiệp Saigòn và bạn hữu.
 
Trong chủ trương đi tìm môt sắc thái mới cho Đại Hội 4 năm nay, đó là việc chuyển đổi địa điểm tổ chức từ trung tâm Little Saigòn miền Nam Cali lên thung lũng Hoa Vàng miền Bắc Cali đã được các anh chị trong cố vấn và ban điều hành đắn đo và phân tích về những ưu điểm và khuyết điểm của nó. Anh Đặng Tấn Lung, thổ công của San Jose, đã hân hoan đứng ra nhận trách nhiệm trong vai trò trưởng ban tổ chức Đại Hội, một bác thợ săn chuyên săn và vác những con voi thật già nhưng phải có ngà!! vẫn biết ở Nam Cali là nơi có mật độ anh chị Nông Lâm Súc sống tập trung đông nhất, nên việc đai hội diễn ra tại San Jose đã khiến cho một số đông anh chị em NLS phải lái xe đường dài để tham dự. Một số ít anh chi em khác vì không có thời gian hoặc phương tiện nên đã đành vắng mặt lần này. Nhưng mặt khác, đây cũng chính là cơ hội để anh chị Nông Lâm Súc đưa gia đình đi du lịch, dù chỉ là một vacation ngắn ngày; một dấu phẩy vui vẻ trong chuỗi ngày tất bật vì cơm gạo. Sự vắng mặt của một số anh chị cuả quận Cam Nam cali lại được bù đắp qua sự tham dự cuả một số khá đông những khuôn mặt mới ở San Jose và vùng thủ phủ Sacramento.
Trong mấy ngày chan hòa cuả Đại Hội vừa qua, sự khen ngợi cũng như than phiền chê trách vẫn là những yếu tố điểm son cho sự quan tâm cuả mọi người, giúp cho ban tổ chức học hỏi và rút tiả được nhiều kinh nghiệm hầu có thể đem lại cho Hội một sự lớn mạnh thêm; cộng vào đó, bản thân việc quy tụ được khoảng hơn 180 anh chị Nông Lâm Súc và gia đình cùng thân hữu đã nói lên điều này một cách rõ ràng và chính xác nhất.....    
Bên cạnh số đông thầy cô, anh chị Nông Lâm Súc và thân hữu đến từ các thành phố thuộc tiểu bang California, còn có một số thầy cô và anh chị khác đến từ các tiểu bang xa như thầy cô Phan Bá Sáu đến từ Illinois, thầy cô Nguyễn văn Khuy đến từ North Carolina, chị M.C duyên dáng Trần thi Sâm đến từ Maryland, anh phó nhòm Lê đình Bang đến từ Pennsylvania, anh chị Camera Man Nguyễn Hoàng Nam đến từ Atlanta, anh Dương Phú Lộc đến từ North Carolina, chị Trần thị Ngọc đến từ Massachusetts, anh chị Nguyễn thị Nguyên đến từ Arizona, anh chị Dương bá Kim đến từ Texas, anh chị Vương Thế Đức đến từ Canada. Đặc biệt năm nay có sự tham dự của hội Nông Lâm Súc Úc Châu, ở tuốt nửa bên kia của quả địa cầu, phái đoàn gồm cô Dương thị Tuấn Ngọc, anh chị Nguyễn ngọc Dzoanh, chị Trần thị Nữ, và anh chị Huỳnh văn Công (NLS Cần Thơ); kể thêm chị Ngô thị Độc Lập đến từ quê nhà, Việt Nam. Chương trình ngày Đại Hội, ngoài mục đích chính yếu là tạo một cơ hội cho tất cả các anh chị của trường Mẹ thân thương NLS Bảo Lộc có dịp gặp gỡ lại nhau, tay bắt mặt mừng, hàn huyên tâm sự nhớ về bao kỷ niệm cuả những năm “một chín năm nào…”.
Chương trình bắt đầu với những nghi thức trang nghiêm, lễ chào quốc kỳ và quốc ca hai nước, một phút mặc niệm dành cho thầy cô và bạn bè đã bỏ chúng ta đi trước, kế tiếp ban tổ chức gửi lời cảm ơn đến quý thầy cô, bạn bè và quan khách đã dành thì giờ quý báu đến tham dự và giới thiệu chương trình; tiếp theo anh Hội Trưởng Nguyễn triệu Lương đã có vài cảm nghĩ và nói về một ít sinh hoạt cuả hội trong năm qua, trong đó đặc biệt hội ra mắt giới thiệu đến mọi người cuốn Đặc San NLSBL, một món quà trân quý gửi đến thầy cô và bạn bè, một trang nhà chính thức của Hội và một vài sinh hoạt xã hội cuả một nhóm nhỏ anh chị NLS thực hiện tại quê nhà.
Sau cùng thầy hiệu trưởng Nghiêm Xuân Thịnh và cô Dương thị tuấn Ngọc cũng có một vài cảm nghĩ cho ngày Đại Hội cuả chúng ta. Theo sau những giờ phút họp mặt hàn huyên và nghi lễ đầy cảm động của buổi chiều hôm đó còn được thăng hoa bởi phần văn nghệ “cây nhà lá vườn”do anh chị Việt Thắng-Như Nguyện, trong vai trò trưởng ban văn nghệ.  Có thể khẳng định được rằng đây là một chương trình văn nghệ đặc sắc, được chăm chút và tập dượt kỹ lưỡng. Từng chi tiết của mỗi tiết mục diễn xuất đều được tính toán và lo toan cẩn thận. Một thí dụ cụ thể, các trang phục và gùi đeo lưng của các cô thôn nữ miền sơn cước trong màn trình diễn "Hoài Thu" đều được may cắt và mua từ Việt Nam đem sang.Thêm vào đó, sự đóng góp và lòng nhiệt tình của các nàng dâu Nông Lâm Súc trong ban Văn Nghệ là rất đáng được trân trọng.    
Điều phối chương trình từ đầu đến cuối đã được chị Trần thị Sâm và anh Đinh văn Lê đứng ra nhận trách nhiệm. Chị Sâm, trong giọng nói khoan thai, nhẹ nhàng, với lối nói chuyện thông minh, thỉnh thoảng pha chút dí dỏm, còn anh Đinh văn Lê chẳng kém phần hóm hỉnh và đặc biệt tỉnh như ruồi; cả hai anh và chị đã lôi cuốn được người nghe và tạo nên một bầu không khí hấp dẫn cho đến tận cuối chương trình... đặc biệt trong tiết mục "Áo dài duyên dáng quý ông", chị Sâm đã thu hút người nghe và khiến các chàng trai già Nông Lâm Súc đã phải vận dụng toàn bộ sự thông minh vốn dĩ lâu ngày không được xài cuả mình để ứng khẩu qua những câu hỏi dí dỏm cuả chị Sâm, kéo theo những trận cười cho quên đời bớt khổ cuả mọi người !! 
Cuối chương trình, phần dạ vũ, cô em gái NLS nhỏ nhất cuả trường, kiêm ca sĩ “bán chuyên nghiệp” Quỳnh Hoa, đã khai trương « quậy » đủ và ru mọi người say sưa trong điệu vũ Twist mở màn, sàn nhẩy chật cứng và mọi người cùng hoà vang, tuyệt quá !! Đóng góp vào sự thành công của Đại Hội còn phải kể tới nhiều điều nữa như sự có mặt không mệt mỏi của thầy Hiệu Trưởng Nghiêm Xuân Thịnh và các thầy cô. Riêng thầy Thịnh đã đóng góp nhiều thời gian và hoà mình với toàn thể anh chị cuả ban văn nghệ trong suốt thời gian tập dợt vưà qua. Chỉ nội việc tham dự của các bậc trưởng thượng này đã là một khích lệ rất lớn lao đối với đại gia đình NLS Bảo Lộc. 
Cũng ghi nhận sự đóng góp thầm lặng của các anh Lê Đình Bang, anh Nguyễn Hoàng Nam, anh Nguyễn văn Triệu trong việc ghi lai những hình ảnh và video Đại Hội để mọi người có thể lưu giữ như là một kỷ niệm lớn trong đời....Rồi không thể không nói tới những cố gắng, những chuẩn bi và sắp xếp của các anh chị trong ban tổ chức Đại Hội, mà đứng mũi chịu sào là anh Đặng Tấn Lung. Anh đã phối hợp chặt chẽ với các anh Nguyễn Triệu Lương, anh Nguyễn Đức Trang, anh Ngô Hữu Thành và chị Kim Nguyên cuả ban Điều Hành hội NLS Bảo Lộc cùng với các anh chị nồng cốt cuả cả hai miền Nam và Bắc Cali, đã cùng nhau làm việc suốt mấy tháng trời để cuối cùng đã đạt được những kết quả mỹ mãn...    
Ngoài ra, trong kỳ Đại Hội này, lần đầu tiên thầy trò Nông Lâm Súc khi ra về còn đem về theo một món quà tinh thần tuyệt vời, đó là cuốn Đặc San NLS Bảo Lộc. Một tập sách khổ nhỏ dầy gần 300 trang với trang bià được trang trí hài hoà và đầy ý nghiã. Đây là một công trình đóng góp tim óc của thầy cô và các anh chị cựu học sinh NLS dành cho trường Mẹ và bạn cũ thân thương. Một ý tưởng thơ mộng của chị Huỳnh Hương, trưởng ban báo chí cuả ngày xa xưa, cộng với sự làm việc đầy thiện chí của các anh Dương phú Lộc, Đặng Tấn Lung, Vương Thế Đức cùng với sự ủng hộ tinh thần và vật chất đáng khích lệ của thầy cô, bạn bè chung mái trường ở trong và ngoài nước Mỹ...    
Cuối cùng, theo truyền thống đẹp và thân thương của ba kỳ đại hội trước, Đại Hội lần thứ 4, cũng không thể thiếu các ngày Tiền Đại Hội, đêm thứ Sáu tại nhà anh chị Đặng Tấn Lung, như là một ít gì đón khách phương xa, một ít gì cho sự chuẩn bị, rồi một Hậu Đại Hội cuả sáng Chủ Nhật tại nhà anh Đinh văn Lê, với những cái bắt tay ấm lòng cuả sự chia tay hẹn ngày tái ngộ, tất cả thật là đầy tình người, vui vẻ cũng như ngậm ngùi và đầy đủ các tiết mục cuả bốn chữ Hỷ, Nộ, Ái, Ố…Chuyện vui thì tất nhiên rồi, phải là đầy ấp, nhưng chuyện buồn cũng có, chứ không phải là không !! Nhưng trong bài viết chính thức về diễn tiến của Đai Hội kỳ 4 này, chúng tôi chỉ trình bày những điểm chính. Còn những điểm phụ, có khi lại hấp dẫn và nhiêu khê hơn điểm chính, xin mời các bạn cùng đón đọc trong bài “Bên lề Đại Hội” mà chúng tôi sẽ cho đăng lên Trang Nhà ngay sau khi bài viết được hoàn tất.    
Nhóm ghi nhận của www.nlsbaoloc.info
Xin các bạn vào album "Đai Hội Kỳ 4" để xem thêm hình ảnh
Cùng Tác Giả / Đề Tài