Nhận được bài viết của chị Đinh Nghĩa viết về anh Tăng Duyên Hải nhân ngày giỗ thứ chín của anh. Trang Nhà xin trân trọng giới thiệu và san sẻ lời tâm tình thật đẹp, thật chân thiết, đong đầy niềm ngọt ngào khởi đi từ tình yêu nồng nàn của người vợ cũng như sự tiếc thương và lòng kính yêu của người bạn đời, đầu ấp, tay gối trước sự ra đi quá sớm của anh. Cùng với chị, những người bạn có một thời cùng học dưới mái trường NLSBL xin đốt nén hương lòng tưởng nhớ về anh, một người bạn  đã  rời chốn  nầy.  Mong ở một chốn nào khác, anh tìm được sự yên bình hơn. (Trang Nhà)

Tôi không phải học trò NLS, tôi cũng không có gì gắn bó với mái trường NLS nhưng tôi có nhiều kỷ niệm với chàng trai NLS và sau này là "phu quân" của tôi!

 Vâng, anh Tăng Duyên Hải đã là học trò NLS. Cậu học sinh giỏi của trường tiểu học Đỗ Hữu Phương (Sài Gòn) đã thi vào lớp đệ thất trường công lập Lý Thường Kiệt (Hốc Môn) học hết hai niên khoá thì bố lại "lôi" về thi tiếp vào lớp đệ ngũ kỹ thuật trường Trung học kỹ thuật NLS Bảo Lộc! Thế là anh trở thành học sinh lớp đệ ngũ kỹ thuật vào niên khoá 63/64.

 Và mùa hè năm lớp đệ tam, anh trở về chốn xưa (Hạnh Thông Tây) và đã "kết" tôi, cô học trò lớp đệ tứ trường tư thục Nhân Vị (Phú Nhuận) làm em! Tình anh em học trò vụng dại nối tiếp bằng những cánh thư qua "con bồ câu" bưu điện làm cầu nối! Anh kể tôi nghe về trường NLS. Với những con đường rực rỡ hoa vàng mang tên "Hoàng hoa lộ" dẫn đến lớp học trong khuôn viên trường, rồi bạn bè của anh nữa, những người bạn "đồng cảm" với anh cùng xa nhà để về NLS học tập như anh Nguyễn Trọng Thuần, anh Hoàng Đình Trí, anh Nguyễn Gia Phượng, anh Nguyễn Đức Nhuận mà anh đã "kết" làm anh em! Anh còn có những người bạn "lớn" như anh Nguyễn Hồng Minh, anh Vũ Đình Bân hình như các anh ấy trong ban đại diện học sinh thời anh học thì phải! Còn có cả bạn gái anh nữa chứ, chị Hương Lan đã được bạn bè" bầu" là hoa khôi của trường!  Chị Thanh Xuân anh đã kết bạn và xem Thanh Xuân như một người bạn trai! Rồi cả cô em học dưới lớp anh có cái tên Trần Thị Thu Thủy mà bạn bè đặt biệt danh là T tứ thừa! (chắc cũng còn nhiều bạn khác nữa... Vậy bạn nào đã có một thời cùng là bạn bè anh mà tôi không biết để nhắc ra đây, cho tôi xin được "tạ lỗi")

 Anh rời trường sau khi hoàn tất xong bằng Tú Tài kỹ thuật NLS để về SG thi vào trường Cao đẳng Sư Phạm NLS vào năm 68, nhưng nhập học được vài tháng anh thôi học để sang học ở Đại học Vạn Hạnh và tất cả bạn bè anh đã "kết" cũng không ai tiếp bước theo con đường mà thời trung học đã chọn!. Tôi và anh vẫn tiếp nối tình cảm anh em cho đến khi anh về Sài Gòn học đại học! Và..."tình trong như đã... mặt ngoài còn e!..." Tôi đã trở thành "người yêu" của anh, rồi sau nữa tôi trở thành vợ của anh vào năm 1973.

Rồi tổng động viên!  Anh "xếp" bút nghiên lên đường tòng quân như bao bạn bè đồng trang lứa. Anh vào học trường Sĩ quan trừ bị Thủ Đức nhưng khi sắp xuất quân ra chiến trường anh lại học tiếp khoá quân y!  Chưa học xong thì "hoà bình" đã đưa anh về quê nhà cuốc đất trồng khoai!  Sau "Huyện"  thiếu người "học thức",  phòng giáo dục đã kêu anh ra dạy học.  Anh trở thành giáo viên dạy toán và bên cạnh tôi một cô giáo được "lưu dụng" tiếp tục nghề dạy học. Chúng tôi đã có với nhau bốn đứa con, cùng nhau "cày bừa" ươm mầm cho ước mơ của mình là lo cho các con và đàn học trò "nên người " để mà đóng góp với xã hội.

Bạn anh, anh Nguyễn Trọng Thuần "lưu lạc" sang đất Mỹ cũng đã về nước và cùng gia đình tôi với người bạn "lớn" anh Nguyễn Hồng Minh đi thăm lại trường xưa. Bây giờ tôi mới biết được ngôi trường thân yêu của"nhà tôi" và các bạn tuy có muộn màng nhưng "biết" vẫn còn hơn không!?  Tôi không được biết đến ngôi trường NLS trước đất nước "thống nhất" nên tôi không có một ý niệm nào về so sánh nhưng tôi đã thấy được niềm đau sót của những người đã có một thời gắn bó với NLS khi thấy rừng cây trong khuôn viên trường bị chặt phá trơ trụi! cảnh "nên thơ" của trường nay không còn nữa mà thay vào đấy là cảnh "đổi mới"...  Và hiện tại bây giờ đấy không còn là ngôi trường trung học kỹ thuật NLS nữa mà là cơ quan của một ngành lâm nghiệp!

Tôi viết bài cho đặc san NLS với tư cách một ngưòi vợ của anh Tăng Duyên Hải một người đã có những tháng năm đẹp nhất đời người ở ngôi trường NLS Bảo Lộc mà nay đã khuất bóng đã không có dịp để hoài niệm thời đi học với bạn bè mà anh thường mơ trong ảo! Tôi cũng xin các bạn dù là bạn đồng môn hoặc chỉ là đồng song nhưng chúng ta đã cùng chung mái trường, chung thầy và chung "lý tưởng" là "...Sống trong đời sống phải có một tấm lòng!" cùng thắp cho anh Hải một nén nhang, một con người theo tôi được biết là luôn hướng về "Chân Thiện Mỹ" nhá!

Đinh Nghĩa
Viết để kỷ niệm ngày giỗ lần thứ chín của anh (1/10 2000-1/10 2009)
 

{wmv width="580" height="500"}NLS{/wmv}

Cùng Tác Giả / Đề Tài