Sau hơn bốn mươi năm bặt tin, do tình cờ liên lạc được với bạn cũ quả là niềm vui rất lớn. Anh Bùi Trung cho biết, "rất mừng nhờ Trang Nhà anh dần tìm, liên lạc được một số bạn học từ những năm của thập niên 60-70 ở thế kỷ trước và nhất là hiện nay người đầu ghềnh kẻ cuối bãi. Khoảng rộng của đất trời và thời gian trôi quá xa, những tưởng mọi điều đã trôi vào quên lãng, không ngờ thân tình NLS Bảo Lộc vẫn là chất keo sơn ngọt ngào, là niềm gắn bó, đã thôi thúc anh em chúng ta kiếm tìm và liên lạc với nhau và đã một phần đạt ước nguyện.  Quả Trang Nhà đã góp phần không nhỏ trong nỗ lực nối kết bạn bè hiện nay đang sống rải rác khắp nơi."
     Anh Trung được sinh ra và lớn lên tại Bảo Lộc và ngôi trường thân yêu NLSBL đã được anh làm quen ngay những ngày còn rất bé. Lúc tuổi vừa đủ lớn để có thể tự rảo quanh, lang thang một mình, thì anh đã tò mò nhiều lần dạo quanh, làm quen với sinh hoạt và khung cảnh của trường. Ở tuổi 14, năm 1963, anh hãnh diện vào trường với tư cách của một học sinh lớp đệ ngũ. Qua một số năm học, lớn lên, rời nhưng không xa trường, dòng sống cứ dính liền anh trên dãy đất thị trấn cao nguyên mù sương nầy. Khung trời lãng mạn, trữ tình của tỉnh lẽ đã giữ chặt anh ở lại cho đến gần hết cuộc đời. Hiện tại vì công việc làm ăn anh phải xa nó nhưng thành phố ấy vẫn là nơi anh thường đi về. Nơi đây còn phần mộ của người thân, liên hệ ruột thịt và ngôi trường, một hình tượng đẹp nhất của thời còn cắp sách. Những năm sau nầy, nếu có dịp anh vẫn thích dạo quanh trường như thời niên thiếu để gợi nhớ lại khoảng dài đời người, vừa son trẻ đó, đã vội luống tuổi, vội về già.
     Xin chia sẻ những dòng thư gởi cho Trang Nhà, anh Trung viết vào những giây phút trang trọng nhất của năm, đêm giao thừa, tại Bảo Lộc, chốn cũ một nơi đầy ấp tuổi thơ và nơi chôn dấu quãng đời đẹp nhất của anh. (Trang Nhà)  

 

Nhớ Trường, Thầy Cô, Bạn Bè và Lời Chúc Đầu Năm

 

Thân gửi anh em phụ trách Trang Nhà;

Như vậy bọn mình đã sống trọn một vòng tuần hoàn. Mình sinh 1949, Kỷ Sửu, 60 tuổi, già khú đế rồi. Tự an ủi dù sao mình cũng sống dài hơn nhiều bạn bè khác như Hữu Bằng, Ngọc Mẫn, Kim Ngọc... cùng lớp ngày xưa. Hôm nay 30 Tết, mình và con trai 20 tuổi sẽ về Bảo Lộc ăn Tết với anh Bùi Tho và gia đình.

Mình vào Trang Nhà của Hội xem mỗi đêm, đọc tất cả những gì trang trải trên đó, mới biết công sức của các bạn xây dựng và nuôi sống Trang Nhà mất rất nhiều thời gian và thật khó nhọc. Chắc chắn mình và các thần dân NLS Bảo Lộc sẽ mãi mãi trân trọng và biết ơn các bạn.

Trang nhà bỗng trở thành HỌC CỤ để mình dậy bảo các con của mình về trách nhiệm đời người, đạo lý ở đời, tình nghiã thầy trò, và tình thân thiết đồng môn. Mình đã nhấn mạnh với các con: "các con có người cha mà các con tôn kính thì các con phải TRÂN QUÝ những gì đang được ca ngợi, biểu hiện trên Trang Nhà của NLS-BL, khi đọc và học được điều gì thì các con phải chân thành cám ơn những người trong đại gia đình Nông Lâm Súc Bảo Lộc, đặc biệt là quý THẦY, CÔ, những người đã từng dậy bố của các con vì chính các thầy cô và cộng đồng NLS đã trang bị cho bố về NHÂN CÁCH và KIẾN THỨC mà qua đó các con luôn tự hào về bố cũng như bố luôn tự hào là người có một thời là học viên của trường NLS Bảo Lộc."

Mình đã đọc đi, đọc lại bài "Một Góc Con Người" của anh Tô Hoàn Ân, càng đọc càng thương càng thấm và mình đã rưng rưng nước mắt khi nghĩ đến người bạn của mình đang phải chống chọi với những cơn đau, cho dù lời văn dí dỏm của anh Ân cố tình làm nhẹ những gì phải đối mặt, với sự đau đớn của con bệnh đưa đến. Cho mình gửi lời thăm anh Tô Hoàn Ân cùng gia đình anh ấy thật nhiều. Chúc anh ấy sớm vượt qua sự khó khăn hiện tại.

Tết đến nhưng hình như có cái gì không trọn vẹn, thiếu vắng, bỗng nhớ đến các bạn thật nhiều. Mình sẽ lưu lại Bảo Lộc và hưởng những ngày đầu năm mới ở đây, nơi mà các bạn luôn nhắc và nghĩ về. Mừng Thầy Cô, các bạn thêm một tuổi có nghiã là quỹ thời gian của chúng ta dần thu ngắn lại. Ước mong có một ngày ĐOÀN TỤ tất cả trong khuôn viên trường Nông Lâm Súc của chúng ta ngày xưa.

Chúc anh em phụ trách Trang Nhà, quí Thầy Cô, bạn hữu NLSBL và gia đình một mùa xuân như ý, mọi sự an lành.

Bùi Trung
Đêm Giao Thừa, Xuân Kỷ Sửu

Cùng Tác Giả / Đề Tài