Lời tâm tình của Thầy Đặng Quan Điện lúc sinh thời vẫn được ghi nhớ, mới đây chị Bùi Thị Lợi nhắc lại qua bài viết nhân ngày cúng giáp năm của Thầy: "Thầy tự hào về những học sinh xuất thân từ trường NLS Bảo Lộc vì chúng ta đều là những người nếu không thành đạt vẻ vang thì cũng có thể đứng vững vàng trong xã hội và cuộc sống..."
    Quả vậy, ngoài việc đứng vững trong cuộc sống, nhiều anh chị đã làm vẻ vang danh trường bằng sự đóng góp của mình cho xã hội. Võ Sư Hoàng Việt Hùng, cựu học sinh NLS Bảo Lộc (CN 71-74), với kỹ năng chuyên môn của người võ sư, và tài lãnh đạo Võ Thuật VN, chẳng những anh đã được các đồng nghiệp và môn đệ trong nước quí trọng mà còn được các đồng nghiệp ở các nước Á Châu, đặc biệt trong khu vực Đông Á kính nễ. Không may, cách đây một năm anh đột ngột ra đi trong sự luyến thương và tiếc nhớ của nhiều người.
   Trong tân tình tưởng nhớ người bạn đồng môn, xin sự trân trọng gửi đến quý Thầy Cô, các anh chị NLSBL nỗi lòng thương nhớ bạn của anh Trần Quốc Khánh nhân ngày anh Hoàng Việt Hùng ra đi vừa tròn năm.(Trang Nhà)

 

Tưởng nhớ một người bạn, Hoàng Việt Hùng

 

Ngày 05/12/2008, tròn một năm ngày mất của Anh Hoàng Việt Hùng (CN 71-74), một con người đã có nhiều đóng góp rất lớn cho nền võ thuật Việt Nam.

Còn nhớ trong thời gian anh học tại trường, anh là "trợ giảng" môn Judo cho Thầy Trần Lam Huyến trong phòng tập là cái nhà cao cẳng phía trước câu lạc bộ. Chúng ta hãy đọc những nhận xét của trang Aiki-Viet khi anh vừa đột ngột qua đời một năm trước đây ở tuổi 52.

"Thời còn sinh viên, Võ sư Hoàng Việt Hùng đã bắt đầu hoạt động TDTT tại trường Nông Lâm Súc - Bảo Lộc. Cuộc đời ông gắn liền với bộ môn Judo.

Sự ra đi của Võ sư Hoàng Việt Hùng là một mất mát lớn cho Judo Việt Nam và cả Đông Nam Á. Ông từng là chủ tịch của Liên đoàn Judo Đông Nam Á và phó Chủ tịch Liên đoàn Judo Á Châu. Với tư cách đó ông đã tham gia nhiều hoạt động của Judo Thế giới và Judo Á Châu. Ông được tặng thưởng nhiều huy chương và bằng khen của Việt Nam và một số nước trong vùng. Là nhân vật rất có uy tín trong làng Judo Đông Nam Á cũng như Châu Á. Sự có mặt của ông đảm bảo cho các tuyển thủ VN không bị chèn ép bởi lực lượng trọng tài; là nhân vật rất có uy tín trong làng judo Đông Nam Á cũng như Châu Á.

Những hoạt động của ông đã góp phần làm rạng danh bộ môn Judo Việt Nam nói riêng và nền võ thuật Việt Nam nói chung."

Và chúng ta những đồng môn của anh dưới mái trường Nông Lâm Súc Bảo lộc cũng tự hào về anh, về nơi đã sản sinh ra một con người như thế.

Hãy nghe phóng viên thể thao Đỗ tuấn của SGGP online nói về anh. 

"Trước khai mạc SEA Games 24 hai ngày, thông tin từ bên quê nhà dội sang: Chủ tịch Liên đoàn Judo Việt Nam Hoàng Việt Hùng đã đột tử. Tin như sét đánh khiến chúng tôi, đặc biệt là những phóng viên chuyên viết mảng võ thuật choáng váng. Với phóng viên thể thao chúng tôi - nhiều người trong đó xuất thân từ con nhà võ - luôn tôn kính ông như cha, chú, như một người thầy luôn hết mình vì nền võ thuật, đặc biệt là phong trào judo Việt Nam. Vì vậy, thông tin ông ra đi đột ngột trước ngày cùng đội tuyển judo Việt Nam sang Thái Lan dự SEA Games 24 khiến nhiều người chẳng thể và chẳng muốn tin đó là sự thật... 

 

 

Nhà thi đấu của trường đại học Rajamagala, sáng qua, trước khi diễn ra ngày thi tài đầu tiên của môn judo, BTC SEA Games đã dành ra một buổi lễ trang trọng để tưởng niệm ông - vị Chủ tịch của Liên đoàn Judo Đông Nam Á. Tấm di ảnh của ông được 3 võ sĩ Việt Nam rước ra giữa thảm đấu trong phút mặc niệm lặng người của tất cả những ai có mặt. Nhiều vị trọng tài, bằng hữu của ông trong làng judo khu vực và châu Á đã lặng lẽ lau nhanh dòng lệ. Còn những võ sĩ Việt Nam, như Quốc Tuấn, Quốc Thắng, Quốc Hùng, Văn Ngọc Tú đã nuốt nỗi buồn vào lòng bằng quyết tâm phải giành được tấm huy chương như một hành động thiết thực để tưởng nhớ người thầy đáng kính của mình, và họ đã làm được điều ấy...

Còn chúng tôi, trong đầu tôi cứ như đang thấy một một người đàn ông với dáng thấp đậm và mái tóc muối tiêu ít khi nào được chải chuốt cho thẳng thớm, cùng giọng cười nói đầy hào sảng đáng kính. Giữa 2 chú cháu khi gặp nhau, hầu như luôn là những cuộc tranh luận về võ thuật, về bộ môn judo. Những lần như thế, ông luôn đau đớn một nỗi niềm phải làm sao cho judo Việt Nam ngày càng lớn mạnh và được quan tâm hơn, vì không chấp nhận cái nghịch cảnh một môn thi đấu trong hệ thống thi đấu Olympic lại không được những người có trách nhiệm của ngành thể thao ngó ngàng mấy, trong khi họ quá chăm bẵm vào những môn "đi tắt, đón đầu" chỉ phát triển được trong cái ao làng Đông Nam Á.

Sáng qua, nhìn các võ sĩ đang tranh tài tại nhà thi đấu Rajamagala, không khỏi liên tưởng và nhớ đến giải judo quốc tế T.P.HCM, một giải đấu truyền thống nay đã được nâng tầm lên thành giải quốc tế Việt Nam, có tên trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Judo Châu Á. Được như thế, có công rất lớn của chú Hoàng Việt Hùng. Những năm gần đây, tuổi giải càng lớn, chất lượng của giải càng cao thì nó lại luôn trong tình trạng... suýt chết yểu vì không có kinh phí. Nên mấy năm qua, chú Hùng phải chạy vạy khắp nơi để kiếm tiền tổ chức, thậm chí cầu cứu với chúng tôi: "Cháu xem có đơn vị nào có thể tài trợ cho giải thì kéo về giúp chú một tay nhé". Nay người đứng đầu tâm huyết ấy đã ra đi, liệu các võ sĩ của Việt Nam, trong khu vực và cả châu lục còn có cơ hội thi thố cọ xát tại giải những năm sắp tới nữa chăng?!

Hôm qua, môn judo khởi tranh, tôi lại nhớ đến chú, nhớ câu tâm tình của chú từ những ngày tôi mới chập chững viết báo: "Con nhà võ phải trọng chữ ĐẠO, con nhà báo phải trọng chữ TÂM, mà cháu lại là con của 2 nhà như thế nên càng phải gìn giữ 2 chữ ấy suốt sự nghiệp của mình. Cuộc đời ai cũng có thể mắc sai lầm, vì thế khi nói về sự sai lầm của ai đó, hãy viết để họ nhìn thấy sai mà sửa cho tốt hơn, chứ đừng viết chà đạp để giết chết một con người cháu nhé!".

Mới đấy mà gần 10 năm trôi qua, hôm qua ở đất khách quê người, trong cái sự gấp rút tất bật của những ngày chạy đua với SEA Games, phút mặc niệm ấy tôi tự dành cho mình một khoảng lặng để nhớ về chú, về một người luôn hết mình vì nền võ thuật và làng judo nước nhà."

Trần Quốc Khánh ghi nhận
Bảo Lộc, Tháng 12 năm 2008
Cùng Tác Giả / Đề Tài