Như các anh chị khác, anh Trần Quốc Khánh mới ngày nào đến với trường NLS Bảo Lộc học trong tâm tình bỡ ngỡ và nay đã xa trường hơn ba mươi năm. Nơi đây, với một môi trường đặc biệt, cả thầy trò từ phương xa đến, đã cùng hoà quyện sống với nhau như một mái ấm gia đình; từ đó thân tình bè bạn, nghĩa thầy trò thêm keo sơn, thêm thắt chặt. Ba mươi năm qua đi, so với chuổi dài thời gian chỉ là khoảnh khắc nhưng lại thật quá dài đối với đời người; hầu hết anh em chúng ta, và đặc biệt hơn anh Khánh cùng nhóm bạn của anh TL72-75, thời điểm cuối cùng trước khi ngôi trường chuyển tên, tất cả rời tổ đã lâu nhưng ai cũng vẫn còn nhớ, vẫn còn muốn tìm về mái ấm xưa, một nơi đầy ấp chất chứa những kỷ niệm dấu yêu của thời học trò. Trong vui mừng bắt gặp, anh đã cho biết, qua Trang Nhà tất cả đã tìm thấy những gì mà bao lâu nay các anh vẫn luôn kiếm tìm. Vả chăng hướng định chính của Trang Nhà chỉ mong thực hiện được chừng ấy. (Trang Nhà)

NHỊP CẦU NỐI LẠI VÒNG TAY

Tình cờ phát hiện ra Trang nhà nlsbaoloc.info của Hội cách đây mấy tháng, từ đó đến nay cứ vài ba ngày tôi lại lướt vào để xem. Tôi tìm được những giây phút thư giãn sau giờ làm việc. Ở đó, tôi được dịp nhìn lại những hình ảnh xưa nay của thầy cô, bạn bè; hơn thế, tôi được nghe kể, được nghe nhắc nhớ lại những kỷ niệm của thuở còn cắp sách đến trường... và chúng tôi đã thông báo cho bạn bè cùng biết về Trang Nhà của Hội.

Thật vậy, đã hơn 30 năm trôi qua, đứa còn, đứa mất, hi hữu lắm mới tìm thêm được tông tích của một đứa. Thế nhưng từ ngày biết được Trang nhà, sự thôi thúc đã làm cho bạn bè tìm về với nhau nhiều hơn. Đặc biệt là với chuyên mục "Danh Sách Thầy Cô & Cựu HS", chỉ trong thời gian ngắn ngủi mà tin tức của rất nhiều bè bạn đã được thông báo cho nhau. Đến nay một con số không ngờ đối với lớp Thuỷ Lâm 1972-1975 của chúng tôi là ngoài những người bạn đã mất đã có 26 địa chỉ trong và ngoài nước thường xuyên liên lạc với nhau và con số không dừng lại, ngày càng đông hơn.

Đưa địa chỉ lên web để rồi bạn bè tìm đến nhau thì đơn giản rồi, nhưng Trang nhà đã không dừng lại ở đó. Xin kể ra đây một câu chuyện mà chúng tôi gọi là "truy tìm đồng đội". Số là lớp chúng tôi có một bạn tên Tuấn, thường gọi là "Tuấn Móm" đã 32 năm mất liên lạc, chỉ nghe phong phanh là hiện ở nước ngoài, manh mối duy nhất và cũng chỉ mang máng Tuấn là em của Thầy Khuy, và thế là chúng tôi đã phải nhờ đến nlsbaoloc.info để liên lạc với Thầy may ra biết được tông tích của Tuấn.

Thật bất ngờ, chỉ hai hôm sau cùng lúc, chúng tôi nhận được tin tức của Tuấn từ Email của ban Biên tập Trang Nhà và Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Khuy, thế nhưng chỉ có địa chỉ cư trú và số điện thoại nhưng không có điạ chỉ Email. Biết làm sao liên lạc đây vì nếu viết thư thì biết chừng nào mới tới, còn dùng điện thoại thì có mà chết tiền. Thế là chúng tôi đã liên lạc qua email với các bạn bên ấy để truy tìm Tuấn Móm và rồi các bạn biết không, một mẫu tin xúc động đã được gửi về "Mình vừa mới gọi điện thoại liên lạc với Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn Móm), rất mừng nghe được tiếng Việt của một đứa bạn sau bao nhiêu năm, rất tiếc nó không có địa chỉ email để các bạn liên lạc, mình sẽ gửi cho Tuấn một tấm hình chụp chung cả lớp 12 Thuỷ Lâm của chúng mình bằng đường bưu điện để nó xem và nhớ lại tất cả các bạn ..."

Vậy là thêm một thằng nữa được đưa vào danh sách.

Đúng là trang nhà của Hội đã làm được cái việc ghi trong Điều II Nội quy của trang nhà  "... đây sẽ là nhịp cầu nối lại vòng tay của các cựu thầy cô và học sinh hiện đang cư ngụ trên toàn thế giới. Tạo cơ hội dễ dàng cho thầy cô và bạn bè tìm lại nhau, được ngồi gần nhau hơn, và cùng ôn lại những kỷ niệm hoặc trao đổi kiến thức."  

Và cứ mỗi lần như thế rất mừng, mừng lắm.

Cám ơn Trang nhà, cám ơn các anh các chị...và hết lòng cảm ơn Thầy Hiệu Trưởng Nguyễn Văn Khuy kính mến.

Trần Quốc Khánh, TL72-75

Lâm Đồng, Việt Nam

Tháng 7 năm 2008
Cùng Tác Giả / Đề Tài