“White Water Rafting trên giòng sông Colorado”
Trong ý hướng tìm lại kỷ niệm trường xưa, tình thầy trò và nghĩa bạn bè, các cựu học sinh trụờng Nông Lâm Súc Bảo Lộc đã cố gắng liên lục trong ba năm qua, bắt đầu từ Đại Hội 1 tại hội trường toà báo Người Việt năm 2004; và Đại Hội 2 tại nhà hàng Ramada năm 2005, năm nay Đại Hội 3 lại đến với mọi người trong một bầu không khí đầy tình người và đoàn kết, đó là ngày 3 tháng 9 năm 2006 tại nhà hàng Chinese Feast Seafood Restaurant tại thành phố Stanton, Quận Cam tiểu bang California.
 
Bài viết này chỉ muốn ghi lại như là một ít gì nhìn lại cuả một kỷ niệm qua những sinh hoạt cuả các anh chị trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc. Trong những năm qua, mổi đại hội đều mang một sắc thái và chủ đề riêng cuả nó, khởi đầu từ đại hội 1 qua chủ đề “đến với nhau”, rồi đại hội 2, “nối vòng tay lớn”, và đại hội 3, “tình đoàn kết NLS”. Tất cả không chỉ thể hiện ở những ngày đại hội mà nó là một chuỗi thời gian liên tục cuả bao nhiêu buổi họp mặt sinh hoạt mang tính chất địa phương hay các buổi họp đón tiếp các bạn bè từ các tiểu bang khác hay từ nuớc ngoài đến Hoa Kỳ du lịch hoặc các chuyến trở về thăm quê nhà thăm lại trường xưa và bạn cũ.
Bao nhiêu hình ảnh đã được ghi lại, bao nhiêu tấm lòng đã dành cho trường và bạn bè.Đại Hộ 3 đã qua rồi nhưng dư âm cuả nó vẫn còn văng vẳng, những tiếng cười cuả bạn bè vẫn còn đâu đây. Với hơn 200 anh chị về tham dự đã mang môt sắc thái liên trường, một kết hợp cuả các trường NLS Bảo Lộc, Huế, Cần Thơ, Bình Dương, Phan Rang, Phan Thiết, như là một cái gì nho nhỏ để tìm lại những hình ảnh thân thương cuả một Nha Học Vụ Nông Lâm Súc năm xưa. Hơn thế nữa, ĐH3 còn cho chúng ta một cái nắm tay thân thương cuả một tình đồng môn, tình đồng nghiệp với các bậc huynh trưởng, các bậc thầy, các cấp chỉ huy, đó là các anh chị cuả các hệ Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao và Cao Đẳng Nông Nghiệp Saigon năm xưa. Tất cả đã gặp nhau, ngồi bên nhau chia sẻ nhau những mẫu chuyện vui, những kỷ niệm năm xưa dù rằng thời gian vẫn là một vũ khí khắc nghiệt đã xoá đi hết những nét thanh xuân và thay vào đó là những chấm sương trên mái tóc nhưng nó không thể nào bôi xoá được kỷ niệm.
Ngày đại hội đã đưa mọi người cùng nhau trở về một cái gì đó cuả sự nghịch ngợm quấy phá hay những mối tình ngây thơ trong trắng cuả tuổi học trò xa gia đình sống nội trú, sống trong một tình thân chia sẻ những ngọt bùi đắng cay mà có thể nói nó mang một sắc nét đặc thù mà có lẽ khó tìm thấy ở bất cứ ngôi trường nào thời đó, đó là trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc.Sau hơn 30 năm nét đặc thù cuả tình cảm cuả anh chị NLSBL được thể hiện bằng những đêm vui chơi gần tới sáng cuả ngày Tiền ĐH, ĐH và Hậu ĐH mà hầu như ai nấy đều cảm nhận nó như là ngày lễ “Tết” NLS Bảo Lộc, có lẽ đây cũng là một hình ảnh mà khó có thể tìm thấy ở những sinh hoạt đoàn thể bạn!!!
Đại Hội 3 năm qua, các anh chị trong ban tổ chức đã làm việc liên tục suốt từ đầu năm. Các sự kết hợp, liên lạc, những chuyến đi đêm “đặc biệt” để nối vòng tay lớn hầu mong mang về cho đại hội một sắc thái mới, rộng lớn và đoàn kết hơn. Các nỗ lực cuả các anh chị trong ban tổ chức, mỗi người một việc đã đưa ĐH đến một kết quả ngoài dự đoán, có thể nói một đại hội thành công trong một tình đoàn kết Nông Lâm Súc.Những tuần lễ cuối cùng trước ngày đại hội, những cú điện thoại liên tục gọi về cho ban tổ chức xin ghi tên tham dự, một điểm thật thú vị và đã giúp ban tổ chức lên tinh thần, đó là các anh chị thân hữu ở Quận Cam, San Jose, và các liên trưòng NLS như Huế, Cần Thơ v.. v.. đã ghi danh tham dự dưới đơn vị số bàn thay vì số người. Danh sách số người tham dự được cập nhật từng giây phút cứ như là thị trường chứng khoáng New York mở cuả sáng sớm với những tin vui về kinh tế! và cuối cùng ban tổ chức đã đặt một “order” với hai anh Nguyễn Đức Trang và Nguyễn Văn Đạo, chịu trách nhiệm tiếp tân và nhà hàng, đó là 20 bàn với đầy đủ bia rượu!!
“Đón người phương xa”, tình cảm của anh chị NLS đã nằm nhẹ nhàng trong bốn chữ này.  Trong một chuyến “đi đêm” ở Toronto, tôi đã “bắt” được vợ chồng anh Vương Thế Đức, một thổ công của Toronto, một đàn anh “Ông Nội” nhưng thật dễ thương và luôn luôn quan tâm đến sinh hoạt của các anh chị NLS Bảo Lộc. Anh Đức có một biệt tài, đó là dù bạn ở đâu trên trái đất này và chỉ cần cho anh Đức số điện thoại cuả bạn là anh có thễ làm phép để cái cell phone cuả bạn có thể “cháy máy” như chơi !! chuyện khó tin nhưng có thật, chỉ cần gọi số 1-647-286-2544 là biết ngay đá với vàng! Lần đầu tiên gặp anh vào gần 12 giờ đêm sau một chuyến bay dài qua đêm nhưng vẩn không dài bằng tình NLS mà anh và vợ chồng tôi đã thức đến hơn 3 giờ sáng, cũng lại chuyện NLSBL, chuyện của lưu xá, cuả nhà bàn, cuả bạn bè năm xưa, chuyện trường xưa. Ngày chia tay, anh Đức đã hứa ĐH3 nhất định sẽ có anh!! Quý ông anh quá!! Nhưng vẫn phải đùa với ông anh một câu “Anh Đức ơi! anh chị mà không về dự đại hội, tôi và Tư Lung sẽ “xịt” anh ra không chơi nũa!!! hììììiìììi!! Một tuần trước ngày đại hội, vợ chồng anh Đức đã có mặt tại San Jose cùng với anh Thắng “Cà Lăm”, một cao thủ võ lâm năm xưa! anh chị Lung Hương đã cầm chân các anh ở San Jose để chờ đến cuối tuần rồi kéo hết lực lượng xuống “quậy” đại hội!! những buổi tiền đại hội được thao dợt ở San Jose đã tưng bừng náo nhiệt, những trận cười thâu đêm hoà lẫn với những tiếng ly chén đã vang dội xuống quận Cam làm nôn ruột mọi người.
Cũng trong tuần này, tôi đã nhận đưọc email với nhiệm vụ ra phi trường đón chị Trần Thị Sâm, đến từ Maryland, bà chị “quậy” này tôi đã có dịp hầu chuyện một lần ở San Jose! dáng người đẹp và thanh tao quý phái, nhưng đầy một bụng “chửi” theo đúng truyền thống bún chả Hà Nội! được biết chị không chỉ là “certified đàn chị” cuả NLS Bảo Lộc mà còn là lớp đàn chị cuả tôi ở trên CĐNN Sàigon năm xưa. Tôi đã nhận lời đi đón chị tại phi trường LAX và thật cảm động cho tấm chân tình cuả chị đã dành cho ĐH3, được biết chị vừa trải qua một cuộc giải phẫu và sức khoẻ còn đang trong tình trang phục hồi, nhưng một cái gì cuả tình NLSBL đã thôi thúc chị để rồi chị đã quyết định khăn gói quả mướp về tham dự ngày “Quần Anh Tụ Hội”. Tôi đã điện thoaị và điện thư cho chị rằng “giá nào tôi cũng phải đón chị, boss có đuổi tôi cũng đón chị”.
Nhắc đến chị Sâm mà không nhắc đến chị Nguyễn Thị Huỳnh Mai là coi như ăn tô bún thang mà thiếu một giọt cà cuống. Tôi cũng đã nhận lời xin đi đón chị Mai tại phi trường mặc dù chưa một lần găp mặt chị, nhưng thật thú vị bởi vì dân NLS-BL nhà mình vẫn có những tín hiệu đặc biệt để nhận ra nhau. Ngày đón chị ở phi trường John Wayne, tôi đã quên mất tín hiệu nên đã phải gọi cầu cứu anh chị Lung, đang chở phái đoàn San Jose xuống gồm các anh chị VươngThế Đức, anh Nguyễn Đình Thắng tự Cà Lăm, anh Trần văn Mới, anh Đinh văn Lê, và tín hiệu đó là 2 dấu hiệu: tóc ngắn và vòng số 3. Trong hàng trăm người túa ra từ phi trường John Wayne, tôi đã nhận ra chị Huỳnh Mai ngay; cũng tại đây tôi đã được đón anh Tôn Tường Duy đến từ San Jose, anh Mạc Hùng Quý, một người bạn thân cuả trường CĐNN đến từ Seattle, ai nấy dường như đều nóng lòng cho ngày đại hội.
Xe về đến hậu cứ, đó là nhà chị Kim Nguyên, mọi người đã đông đủ, và cái chợ Tân Bùi bắt đầu nhóm họp! Đến xế trưa, phái đoàn cuả thầy Nghiêm Xuân Thịnh cũng đến, gồm có Anh Nguyễn Quý Định từ Hawaii, Anh Hoàng Tổng từ San Diego, chị Thu Hương từ Arizona, anh Nguyễn văn Hạnh và chị Ngô Thị Độc Lập đến từ Viêt Nam, rồi sau đó thêm anh chị Cao Thi Xuân Liễu, Nguyễn Hoàng Nam, Đặng Hồng Kim Thu, Châu Thị Nga, Trần Danh Dự. Một tiền đại hội Tân Bùi đã được nhóm sớm, chợ vừa đủ đông, đủ loại mặt hàng, “bán gì mua nấy! mua gì bán nấy!”, thôi thì bao nhiêu là chuyện, từ chuyện trường xưa đến chuyện đời nay, rồi bao nhiêu hình ảnh đã được chụp, chụp để xem ai già hơn ai, chụp để nhớ lại những ngày xưa thèm được đứng bên nhau, hoặc nay được đứng bên cạnh một người ngày xưa thật đáng ghét, rồi bao chuyện trong cuộc sống hàng ngày từ Việt Nam đến Hoa Kỳ.
Các chị thì có nhóm cuả các chị, các anh thì có nhóm các anh, nhưng gì thì gì! vui “Xuân” không quên công việc, các anh chị trong ban tổ chức đại hội vẫn làm việc liên tục trong cuộc vui, bàn thảo và lên chương trình làm việc, tổng kết những điều cần phải làm cho đại hội ngày mai vì trải qua hai kỳ đại hội 1&2, ban tổ chức đã rút tỉa được nhiều kinh nghiệm, nhìn thấy những điểm yếu cũng như điểm mạnh, thêm vào đó tự tin ở khả năng và sức mạnh cuả tập thể trong một tinh thần đoàn kết Nông Lâm Súc, đó vẩn là một niềm tin để ban tổ chức mạnh dạn dấn thân để đảm nhận tổ chức Đại Hội 3 cuả năm 2006.
Phiên chợ Tân Bùi nhóm đến xế chiều, các bạn hàng vội vã phải dọn hàng  sớm vì ông chủ chợ kiêm quét chợ, thúc dục các bạn hàng nghỉ phải sớm vì là chiều thứ Sáu và cũng để cùng nhau đến nhà chị Đồng Anh cho đêm Tiền Đại Hội. Một bầu không khí thân mật của một buổi họp mặt và thật đông, và cũng trong đêm này một buổi họp mặt để chọn bầu ra một ban tân chấp hành mới cuả nhiệm kỳ mới.  
Chiều thứ Bẩy, Đại Hội đã được khai mạc trong một bầu không khí thật trang nghiêm và đầy đủ lễ nghi lễ cùng với sự phối trí thật hài hoà cuả nhà hàng đã tăng thêm nét quan trọng cuả buổi lễ. Bắt đầu là phần khai mạc cuả ban tổ chức, chào mừng đại hội và cảm ơn quan khách; lễ chào quốc kỳ cũng như một phút mặc niệm được điễn ra trong những giây phút thật trang nghiêm, kế tiếp Nông Lâm Súc hành khúc đã được đồng ca vang dậy nhà hàng cuả toàn thể học sinh Nông Lâm Súc, như là một ít gì để nhớ lại những buổi chào cờ của mỗi sáng thứ Hai năm nào. Kế tiếp là bài nói chuyện của anh Ngô Hữu Thành, chủ tịch hội, gửi lời chào đến quan khách, sau đó là cảm nghĩ cuả các thầy Nghiêm Xuân Thịnh, Nguyễn Văn Khuy, Nguyễn Văn Nhuệ dành cho đại hội.
Tiếp theo là buổi ra mắt cuả ban tân chấp hành cho nhiệm kỳ 2006-2008. Xin hoan nghênh các anh chị đã vì trường, thầy cô và bạn cũ, nhận đứng ra “vác ngà voi” với một tâm nguyện là đưa hoạt động cuả hội càng ngày càng hữu hiệu hơn trong một “tình đoàn kết Nông Lâm Súc”, đó cũng là chủ đề chính của Đại Hội 3. Thức ăn thật ngon miệng cùng với hoạt cảnh vui “Áo Dài Duyên Dáng” cuả các chị gái và các nàng dâu NLS, thật dí dỏm và vui cùng với bao tiếng cười và vỗ tay, và cũng là mở màn cho phần văn nghệ và dạ vũ. Về văn nghệ, cặp nhị trùng Như Nguyện-Việt Thắng và Thanh Thảo-Hồ Danh, đã bỏ thật nhiều công sức và thời gian cho sự tập dợt và chuẩn bị. Với tinh thần “cây nhà lá vườn” tận dụng tất cả khả năng và lòng nhiệt tình cuả các nàng dâu và thân hữu cuả NLS, chương trình văn nghệ mang đầy đủ sắc thái không thua kém gì các sinh hoạt văn nghệ trong cộng đồng như đám cưới, đại nhạc hội gây quỹ!! Không phải đợi tới bạn bè gọi vào khen ngợi, tôi vẩn tự nói “ban văn nghệ cuả đại hội hôm nay chơi chiến quá!” chị Như-Nguyện ơi! một lần nữa cho gửi lời cám ơn chân thành cuả ban tổ chức đến toàn ban văn nghệ cũng như sự sắp xếp và điều phối thật linh động cuả anh chị Hồ công Danh-Thanh Thảo.
Cuối cuả chương trình là phần dạ vũ, xin được cảm ơn đến anh Quận, “one man band”, anh đã đáp ứng được đúng nhu cầu cuả mọi người, sàn nhẩy chật cứng không ai chịu bỏ một bản nào, từ những bản nhạc tình đến cả những điệu nhạc nói lên một gốc độ cao và đẹp cuả nghệ thuật khiêu vũ đã liên tục, và cuối cùng chương trình được chấm dứt bằng một nhạc điệu “Twist” qua hai nhạc phầm “90 năm cuộc đời” và “Kim” do “Mỹ Kiều” Nguyễn Văn Hạnh và mọi người cùng ca hát. Một đêm họp mặt và văn nghệ thật vui đã đến với mọi người, trước khi ra về anh Nguyễn Đức Trang đã không quên nhắc nhở mọi người một “Hậu Đại Hội” để tiễn chân anh chị sẽ đưọc tổ chức tại tư gia của anh vào lúc trưa ngày Chủ Nhật.
Suốt ba năm qua, hậu đại hội vẫn là một hình ảnh đẹp của một buổi chia tay và là dư âm cuả một ngày hội lớn. Ai nấy đều luyến tiếc cho thời gian đã đi nhanh quá, mới hôm qua đây còn là sự gặp gỡ, tay bắt mặt mừng mà giờ đã phải chia tay, nhưng chia tay ở đây là một chia tay cuả một ngày tái ngộ, đó là Đại Hội 4 với chủ đề “thương yêu”, vào ngày 23 thàng 6 năm 2007 tại San Jose, California. Một hình ảnh đẹp cuối cùng cuả Đại Hội 3 được ghi nhận đó là những món quà lưu niệm cuả ban tổ chức xin gửi đến các anh chị đã bỏ thật nhiều công sức và thời gian để chương trình tổ chức thành công và vượt ngoài dự tính, như là một lời cảm ơn chân thành cuả ban tổ chức đến các anh chị, đặc biệt nhất vẫn là các chị dâu cuả trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc. 
Nguyễn Triệu Lương
Tustin Feb 2007
Cùng Tác Giả / Đề Tài