alt
 
Cách nay 60 năm, ba chữ NÔNG LÂM SÚC được khai sinh với tên gọi GIÁO DỤC NÔNG SÚC VIỆT NAM, từ các nghị định sau đây:
 
1/ Nghị định 136-BCTNT/NĐ/HC Bộ Cải Cách Canh Nông  giao nhiệm vụ và cơ sở Canh Nông và các học đường thuộc Bộ Quốc gia Giáo Dục.
2/ Nghị định số 1377GD/PC/NĐ của Bộ Giáo dục tổ chức Nha Học-Vụ Nông Lâm Súc.
3/ Nghị định số 1184 GD/HC đổi tên cấp cao đẳng Trường QGNLM thành Trường Cao Ðẳng Nông Lâm Súc.
4/ Nghị đinh số  1185GD/PC/NĐ Bộ Quốc Gia Giáo Dục cải tổ Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao thành Trường Trung học Nông Lâm Súc Bảo Lộc.
 
Riêng tôi, một người sinh quán tại Công Hinh - Đồng Nai Thượng, nay là Bảo Lộc, Lâm Đồng, cũng vào năm 1963 tôi chính thức trở thành học viên Nông Lâm Súc Bảo Lộc thuộc Ban Thủy Lâm. So với toàn ngành thì chúng tôi gồm 100 người là những người đầu đàn, bởi chỉ có trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc  có lớp đệ tam khi trường Cần Thơ và Huế chỉ tuyển sinh từ lớp đệ tứ và ngũ, dù cùng khai giảng vào năm 1963.
 
Đến nay đã 60 năm qua là một khoảng thời gian dài, đã chiếm 3/4 cuộc sống đời tôi, tôi vẫn luôn tự hào mình là một thành viên của ngành Nông Lâm Súc Việt Nam và đặc biệt gắn bó với Trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc từ đó đến nay. Nôm na, gọi như cả đời tôi gắn với Nông Lâm Súc, chắc các bạn cũng đồng tình phải không.
 
Như các bạn đã biết thời tuổi thơ tôi đã rong chơi ở Sở Mới đến QG Nông Lâm Mục Blao, trở thành học viên Nông Lâm Súc từ 1963, học rồi làm việc tại Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc và cả khi tên trường không còn và nay gia đình tôi vẫn sống trên thịt da của nó, phải nói không mấy ai có được, biết bao kỷ niệm gắn bó, biết bao thăng trầm, biết bao buồn vui... nghĩ lại không thể nào nhớ hết. Rồi đã qua biết bao những cuộc gặp gỡ đồng môn, đồng nghiệp qua các cuộc họp mặt ở Bảo Lộc, Sài Gòn, Đà Lạt... cũng chỉ với chủ đề về Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc. Được biết anh em xuất thân từ Trường này lưu lạc phương xa đã tìm đến với nhau lập hội, có ban bệ đàng hoàng, mỗi lần hội tụ là một đại hội bầu ban điều hành mới, thường được tổ chức tại California Hoa Kỳ. Tôi luôn mơ ước được một lần đến đó để được gặp anh em, được thăm một đất nước to lớn hiện đại này. Năm 2020 vợ chồng tôi cùng ông bà Lê Đức Kính đã thông báo qua dự họp, nhưng vì dịch Covid, cuộc đi không thành. Kế đến, tại Việt Nam, học viên Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc sẽ tổ chức họp mặt khoảng tháng tư năm 2021 nhưng dịch lại tái phát đành phải hoãn. Đầu tháng 5 năm 2022, tin vui ập đến Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc sẽ họp mặt với chủ đề  VỀ THĂM TRƯỜNG CŨ được họp tại Trường, song song tại Hoa Kỳ Đại Hội Nông Lâm Súc Bảo Lộc Hải Ngoại lần thứ XI cũng sẽ được tổ chức, cùng nằm trong tháng 8 năm 2022.
 
Mơ ước một lần được qua Mỹ được dự họp với anh em mình có được viên thành?
 
Đầu tháng 5 năm 2022,  Lâm Sơn Ánh Nguyệt từ Florida về Bảo Lộc, có  ghé thăm và báo tin năm nay Nông Lâm Súc Bảo Lộc Hải Ngoại sẽ  tổ chức Đại Hội XI và có thể là lần cuối?  Tôi nghĩ ngay đến việc sẽ tham dự, vì  năm 2020 đã từng ghi danh nhưng bị đình lại do dịch bệnh, lần đó vợ chồng tôi cùng vợ chồng Lê Đức Kính đã quyết chí cùng đi, nhưng lần này chỉ có chúng tôi quyết định lên đường mà thôi. Công việc đầu tiên là liên lạc với thầy Phan Bá Sáu về giấy mời.
 
Với mơ ước được một lần qua dự họp với anh em Nông Lâm Súc của mình cũng như được thăm viếng Hoa Kỳ, cho nên chú tâm truy cập các trang mạng cần thiết để chuẩn bị cho việc xin visa, mua vé máy bay, chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn nào là giấy khai sinh vợ chồng, con cái, giấy tờ nhà đất, thẻ ngân hàng, các sự vụ lệnh, các quyết định… Mãi đến cuối tháng 5 hộ chiếu mới có, chuyển gấp về Sài Gòn cho con trai út lo việc xin visa. Lại được tin nó báo về, không hi vọng vì lịch phỏng vấn đi Mỹ đã kín không còn nữa. Thật bất ngờ lại được gọi đi phỏng vấn vào ngày 11/6/2022 với kết quả là được cấp Visa. Như thế là cánh cửa đến Mỹ đã được mở, bây giờ bắt đầu cái lo đi đứng thế nào, ăn ở thế nào trên xứ lạ. Tôi vô cùng sung sướng được anh chị Phan Bá Sáu lên tiếng về ăn ở tại nhà của anh chị ở Santa Ana.
 
Đến Mỹ 11g30 tối ngày 26-8 được cô Cao Thị Xuân Liễu và anh Trần Danh Dự đón từ phi trường Los Angeles về nhà thầy Sáu. Ngay đêm đó chúng tôi được đưa đi thăm khu Little Saigon, ghé chợ Phước Lộc Thọ. Sáng 27-8 thăm bãi biển Huntington beach. Tối 27-8 tham dự Tiền Đại Hội tại nhà Kim Nguyên và tối 28-8 tham dự Đêm Dạ Tiệc Đại Hội Trung Học Nông Lâm Súc Hải Ngoại XI tại nhà hàng.
 
Tại Đại Hội tôi được gặp ông bà Nguyễn Văn Khuy, Cựu Hiệu Trưởng, cùng các đồng nghiệp đã giảng dạy tại Trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc là thầy Nguyễn Văn Trụ, cô Trần Thị Hương Lan, thầy Phạm Tấn Yên, cô Nguyễn Thị Kim Nguyên. Năm vị trên thêm thầy Phan Bá Sáu và tôi là 7 người được Ban Tổ Chức giới thiệu là thầy cô đã giảng day tại Trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc.
 
Chỉ có một bạn học cùng lớp là anh Nguyễn Văn Ni thời đi học ở Bảo Lộc. Tôi là dân ngoại trú nên trên một trăm bạn học đến dự họp, tôi chỉ biết được vài người. Cái vui là tôi đã mời được một người ở ngay tại California, đó là ca sĩ Kiều Loan con của cụ Phan Ứng Hùng, người phụ trách xây dựng Đại Thính Đường, đến tham dự và hát tặng cho Đại Hội hai ca khúc.
 
Như đã nói ở trên, tôi đến Mỹ từ ngày 26-8 đến 22-9, ăn ở tại nhà thầy Sáu, không quên từ ngày 15 đến 20 tháng 9 vợ chồng tôi được ông bà Nguyễn Văn Khuy mời qua nhà ông ở Houston bang Texas.
 
Thưa các bạn, tôi lấy tựa bài viết này là DẤU ẤN THÁNG TÁM bởi trong tháng 8 năm 2022 học viên Trung học Nông Lâm Súc Bảo Lộc đã tiến hành 2 cuộc họp mặt: 
 
- Ở Việt Nam, vào ngày 6 - 8 ngay tại Trường ở Bảo Lộc với chủ đề “Về Thăm Trường Cũ”.  
- Ở Hoa Kỳ, vào ngày 28 - 8 tại California với chủ đề “Đại Hội XI: Đường Muồng Vàng”. 
 
Đã 60 năm qua thời gian đã xóa nhòa biết bao dấu tích, trí nhớ cũng theo đà tuổi tác, tôi được vinh dự có 2 bài phát biểu trước 2 cuộc hội ngộ lịch sử đó. Trong hai địa điểm khác nhau, thời khắc khác nhau, hoàn cảnh xã hội khác nhau và chắc chắn tâm tình đồng môn đồng nghiệp bây giờ cũng khác nhau dù cùng mẫu số chung là ngành học và ngôi trường thân yêu ngày nào. Rồi tất cả sẽ được trôi đi... Với tôi, như thế là quá đủ quá hạnh phúc rồi vì đã trang trải nỗi lòng mình với các bạn về MỘT NGÔI TRƯỜNG.
 
Bùi Tho
 
Xin đính kèm hai bài do tôi phát biểu:
 
1. Tại Buổi Họp Mặt Nông Lâm Súc được tổ chức tại Bảo Lộc ngày 6 tháng 8 năm 2022
2. Tại California nhân tham dự Đại Hội NLS Bảo Lộc Hải Ngoại Lần Thứ XI ngày 28 tháng 8 năm 2022
 
Bài Phát Biểu TẠI BUỔI HỌP MẶT NÔNG LÂM SÚC BẢO LỘC
 
Ngày 6 tháng 8 năm 2022
 
Kính thưa quí thầy cô,
 

Cùng anh chị em Nông Lâm Súc, học sinh nông nghiệp và thân hữu,

Trước hết xin bày tỏ vui mừng được đón tiếp quí vị đã hội tụ hôm nay. 

Cùng chân thành cảm ơn nhóm tổ chưc dã dành nhiều thời gian, tâm ý vật chất và tinh thần lo cho cuộc họp mặt này.

Thưa quí vị,

Tại nơi đây chúng ta đã hội ngộ 5 lần:

1993-1995-2000-2010 và 2015 với danh nghĩa là HỌP MẶT CỰU HỌC SINH Trung học NÔNG LÂM SÚC BẢO LỘC.

Sau lần họp mặt 2015, tôi vô cùng xúc động khi bắt gặp một số bảng ghi lớp 8 và lớp 9 NLS trên bãi cỏ gần cổng trường. Bằng chứng là có một số út em của NLS Bảo Lộc đến dự, họ trẻ quá, họ mới quá chưa hiểu nhiều về NLS về ngành học mình đã chọn.

Nghiệm lại qua 5 lần họp, ngoại trừ năm 2000 là họp mặt kết hợp NLS và KT Nông Nghiệp.

Bốn lần còn lại chủ điểm chỉ được nghe nói về trường Quốc Gia Nông Lâm Mục 

**Lần 1/ Giáo Sư Nguyễn Văn Hạnh nói về tuần lễ huấn nhục khi vào làm sinh viên Nông Lâm Mục.

** Lần 2/ Anh Nguyễn Ngọc Điệp nói về cách ăn ở của Sing Viên giai đoạn đầu tiên.

** Lần 3/ anh Lâm Hồng Trác nói về sự hình thành của bản nhạc Nông Lâm Mục hành Khúc.

** Lần 4/ Anh Nguyễn Quí Định nói về sự hình thành và phát triển chủ yếu nếp sinh hoạt thời của Sinh Viên Nông Lâm Mục Blao các khóa đầu tiên.

Thưa quí vị,

Nhân cơ hội hiếm hoi và thời gian ít ỏi này tôi sẽ sơ lược về giai đoạn lịch sử của Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc như sau:

Trường TH NLS Bảo Lộc được hình thành từ nghị định 1185 của bộ QG Giáo Dục ngày 24 tháng 8 năm 1963. Khai giảng đầu tiên vào tháng 11 năm 1963

Tổ chức quản lý gồm Hiệu Trưởng, 1 Tổng Giám Canh, 1 Giám Học và 2 Phụ Tá Giám Học.

Hệ thống lớp gồm Đệ I Cấp: Đệ Ngũ, Đệ Tứ --- Đệ II Cấp gồm: Đệ Tam - Nhị - Nhất được phân ban Canh Nông, Thủy Lâm, Mục Súc và Công Thôn.

Học sinh toàn trường có một Ban Đại Diện làm vai trò liên kết với Ban Giám Đốc chăm lo việc sống và học tập của học sinh.

Trường có hoạt động phong trào văn nghệ thể thao khá mạnh trong tỉnh Lâm Đồng và trong khu vực.

Qua 12 năm hoạt động đã thâu nhận khoảng 4.000 học viên, qua 9 kỳ thi tú tài toàn phần NLS. 

Ngoài ra chịu trách nhiệm khóa 1 và 2 Cao Đẳng Sư Phạm Nông Lâm Súc 1967-1968) 

Giảng dạy một khóa Kiểm Sự Rau Hoa (1974)

Tham gia 2 cuộc triển lãm của các trường Đại Học và Trung Học Chuyên Nghiệp 1972 và 1974 tại Sài Gòn 

Tham gia trại Nông Gia Tương Lai tại Phước Tuy( 1972). Và đặc biệt là nơi  tổ chức Lễ Phát Động Chiến Dịch Mái Trường Xanh do Bộ Giáo Dục và Thanh Niên khởi xướng năm 1973.

ĐIỀU ĐÁNG NÓI là: Tên của Trường vẫn còn là Trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc cho đến ngày 7 tháng 12 năm 1976 mới thay đổi, có nghĩa là dài hơn Cần Thơ và Huế 1 năm.

Thưa quí vị, 

Đã gần nửa thế kỷ rời xa mái trường thân yêu này, thầy cô và anh em NLS Bảo Lộc hầu như có mặt trên toàn cõi tinh cầu này luôn thương yêu gắn bó luôn tìm đến nhau.

Tại Việt Nam như chúng ta hiện diện hôm nay. Đã nói lên tất cả những nhớ nhung mến mộ ngôi trường này, luôn gắn bó tình đồng môn, đã luôn đem cái sở học ra giúp đời xây dựng địa phương và đất nước, đó kết quả từ một ngành giáo dục mà chúng ta cùng nhau huấn tập tại trường này, ngày nào.

Xin phép quí vị, cho tôi được nhắc đến Phạm Thuyết ở Sở Nông Nghiệp. Trần Văn Lâu chuyên gia hoa lan cây cảnh, Hoàng Việt Hùng từng là Phó Chủ Tịch Liên đoàn Judo Á Châu, Trần Kim Long là huấn luyện viên Điền Kinh Quốc Gia, Trần Tấn Quang nhà doanh nghiệp, Vương Hoài Ân với Phân Bón Bình Điền…đang sinh sống ở Sài Gòn. 

Tại địa phương có: Nguyễn Minh Hùng, Nguyễn Văn Quy, Ngô Trung Hiền, Bùi Ngọc Hùng, Cầm Văn Nam, K’Breuh, Bùi Thanh Phong, Lý A Xìn, Bùi Quốc Hợp… tham gia mãng quản lý thuộc chính quyền. 

Cũng nhắc đến Nguyễn Thành Trung, Phạm Bình, Vũ Thị Tịnh, Ngô Nguyên Thạch, Trần Thiện Thanh Tâm… hoạt động về văn hóa nghệ thuật, nhiếp ảnh… có tầm ở địa phương và cả nước.

Cũng không quên nhắc đên Lê Văn Lạc với danh trà Thiên Hương và đặc biệt với Nguyễn Thị Huệ một cô gái Mục Súc đã giữ gìn nghề truyền thống của gia đình là trà ướp hương với thương hiệu Làn Hương đã chiếm huy chương vàng lễ hội trà đầu tiên năm 2008, là thương hiệu hiện nay thường tham gia triển lãm quốc gia và quốc tế.

Xin nhắc đến Bùi Thị Lợi, Ngô Anh Thuấn, Phạm Đình Long, Nguyễn Thị Đăng Thúy, Trần Thiện Thanh Tâm, Nguyễn Đắc Tâm, Trần Quốc Khánh, Vưu Đan Thanh, Vũ Thị Tịnh, Phạm Thị Thu Hằng… là những người dành hết tâm ý tạo ra những cuộc hội ngộ cho chúng ta như ngày hôm nay.

Đó là những thành viên NLS Bảo Lộc, còn nhiều lắm không làm sao nhớ hết.

Cùng các bạn Nông lâm Súc,

Có phải các bạn cũng như tôi, rất tự hào mình dã được sống, học tập, làm việc trong một thời giáo dục, một ngành giáo dục dưới mái trường thân thương này không? Cho nên chuyện Nông Lâm Súc là câu chuyện dài suốt cả đời mình.

Nhân hội ngộ này xin gửi đên các bạn khẩu hiệu sau:

Với mái trường Nông Lâm Súc

NGÀY XƯA, TA SỐNG TRONG LÒNG NÓ,

NGÀY NAY, NÓ SỐNG TRONG LÒNG TA,

Thưa quí vị,

Họp mặt hôm nay chúng ta kỷ niệm:

67 năm thành lập trường, bắt đầu từ QG Nông Lâm Mục Blao (1955 – 2022)

Chào Mừng 60 trung học Nông Lâm Súc Bảo Lộc. 1963 – 2023

Cũng là 60 năm ngành Giáo Dục Nông Lâm Súc Việt Nam.

Chúng tôi luôn hi vọng rằng tất cả những anh chị em sinh viên, học viên, học sinh xuất thân từ ngôi trường này từ 1955 đến nay và mãi về sau luôn gắn bó, hết lòng đem cái học của mình phục vụ cho quê hương, đất nước.

Chân thành cảm ơn quí vị và các bạn đã lắng nghe.

Trân trọng kính chào,

Bùi Tho

 

Bài phát biểu tại ĐẠI HỘI NLS BẢO LỘC HẢI NGỌAI

 

California 28 – 8 - 2022

Kính thưa quí thầy cô,

Thưa quí anh chị em NLS Bảo Lộc,

Thưa quí thân hữu,

Cách đây hai tháng, nhân viên tòa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại sài Gòn, nói “Chúc Mừng ông bà đến nước Mỹ” tôi thấy được rằng bao nhiêu lâu mơ ước của gia đình tôi và riêng cá nhân tôi đã đến. 

Và ngày hôm nay, tôi đứng tại đây, giữa cái đầm ấm tình người, tình NLS, tình quê hương của các anh chị tại đây, tôi vô cùng sung sướng và xúc động.

Thưa quí vị,

Trường TH NLS Bảo Lộc thành hình và chỉ có 12 năm, chỉ có 12 năm thôi, rất nhiều người con của NLS Bảo Lộc tứ tán lên toàn cõi tinh cầu này, đâu đâu cũng đau đáu nhớ về NLS Bảo Lộc.

Tôi một người sinh ra tại Blao Đồng Nai Thượng, Tôi một người trước hơn tất cả những người ở đây, đã đến với trường từ ngày còn bé đã vào trường lượm những quả cóc, quả cách, những quả cọ để ăn. Và mơ ước lớn làm thế nào trở thành một học viên, một người của Nông Lâm Súc Bảo Lộc.

Năm 1963 tôi đã trở thành một thành viên chính thức của NLS Bảo Lộc, để rồi từ đó trôi theo dòng chảy của NLS Bảo Lộc, nói đến NLS Bảo Lộc không bao giờ tôi nói hết, chỉ nói gọn như thế này: Cả đời Tôi dính chặc vào NLS Bảo Lộc.

Tôi không ngại ngùng để nói rằng tôi đã chọn và xem ngành Giáo dục Nông Lâm Súc là một tôn giáo và trường Trung học Nông Lâm súc là một thánh địa, một thánh đường. Tôi luôn luôn Tôn Trọng và Gìn Giữ cái Uy Danh của ngành học và của Trường Trung Học NLS Bảo Lộc

** Bởi vì có NLS Bảo Lộc Tôi Mới Có Ngày Hôm Nay, 

**NLS Bảo Lộc đã cho tôi sự nghiệp và cuộc sống như ngày hôm nay

Nói về NLS Bảo Lộc tôi không bao giờ nói hết, và tôi muốn nói các anh chị với tâm trạng người ở xa, tôi có câu chuyện muốn nói rằng “Chúng ta quá ích kỷ, chúng ta rời trường đi chúng ta thẻo một người một miếng đem rải ở Nhật Bản, Hoa Kỳ vả cả tinh cầu nay thì ngôi trường ở đó đâu còn nữa, nhưng nó đang còn ở đây, đang còn trong chúng ta, NGÀY XƯA MÌNH SỐNG TRONG LÒNG NÓ – NGÀY NAY NÓ SỐNG TRONG LÒNG TA”

Xin chúc mừng Ban Điều hành mới, chúc mừng các bạn đang giữ lửa NLS Bảo Lộc và chúng tôi xin mong mỏi rằng còn hơi còn sức chúng ta hãy gần lại với nhau xin cùng gìn giữ các chữ Nông lâm Súc Bảo Lộc mãi mãi.

Xin cảm ơn quí vị, chúc quí vị một ngày vui.

Bùi Tho

Thủy Lâm 63-66