Hôm nay 23 tháng Chạp - Ông Táo chầu Trời!

Theo sách ghi: Ông Táo là vị thần có nhiệm vụ ghi chép mọi việc tốt xấu xảy ra trong mỗi gia đình. Ngày 23 tháng Chạp (còn gọi là tết ông Công). Trong ngày này, Ông Táo lên chầu Thượng Đế để báo cáo những điều tai nghe, mắt thấy ở trần thế mà mình đã ghi chép được.

Ngày xưa đi học làm bích báo hay đặc san Xuân, thường có mục Sớ Táo Quân. Trong lớp cử một đứa văn hay chữ tốt, phịa bài thơ bốn chữ hay năm chữ, dài thoòng loòng, kể lể chuyện trong lớp. Chuyện thật cũng có, chuyện phịa cũng không thiếu. Đặc biệt giọng thơ phải khôi hài. Bài "sớ" hay là đọc phải tức... cười! Báo xuân "chuyên nghiệp" hồi đó cũng có mục này.

Ngày nay chuyện Táo Quân đình đám, om sòm... có lẽ thuộc về các danh hài phía Bắc trên ti vi đài VTV. Ngoài một số người bình dân thích danh hài "thoọc léc", để quên những lo toan chợ búa, mua sắm, nợ nần... trong những ngày tết. Một số người tò mò thích xem "các hắn" chửi xiên, chửi xéo chuyện gì đã - đang xảy ra trong xã hội?! Có trúng "ưu tư" của mình không? trúng thì hả hê, vỗ đùi, chỉ trỏ... miệng cười ngoác tận mang tai! quên mất uất ức, đè nén... tưởng như đã xóa được nỗi "đắng lòng" bấy lâu! (Táo quân "xoa" cũng vi diệu!). Nói vậy, còn những kẻ gián tiếp được đưa ra (tưởng như) phơi bày tiêu cực... thì sao? Có trời mà biết được... vì hiện thấy chẳng "xi nhê" con cá trê gì!

... ... ...

Ơ... tự dưng lại lan man, dông dài thế nhỉ?

Thôi thì trở lại... đưa cái hình nền của ông Mark hỏi: Bạn đang nghĩ gì? khi ngón tay mổ cò hồi nãy, vẫn cách bàn phím cả ngàn mi-li-mét! Mình gửi ké vào hình nền: bọn trẻ nghèo reo hò, vui mừng tiễn ông Táo về trời... để lấy lòng. May ra ổng nói được điều gì đó "hay ho" để trẻ em "vùng sâu, vùng xa" bớt khổ...

Nói mà hay... ho thì thằng đ (chửi thề hay chữ điếc viết tắt ) nào nghe thông suốt được, chỉ gây điếc thêm?!

Nguyễn Thành Trung

Cùng Tác Giả / Đề Tài