Tháng 9 là mùa tựu trường cũng là mùa hẹn của NLS niên khoá 68-71. Từ lâu rồi đã qui ước mỗi năm một lần họp mặt ở 1 trong 3 địa điểm có nhiều bạn bè nhất là: Sài Gòn - Biên Hoà - Thủ Thừa. Từ đầu tháng 8 năm 2017 bạn Ao văn Thinh đã nhắn tin trên FB: "Thân mời bạn bè NLS Bảo Lộc niên khoá 68-71. Ngày 3 tháng 9 lúc 11 giờ đến Hoa Viên Quán ở xã Tân Hạnh Thành Phố Biên Hoà mừng họp mặt. Hân hạnh đón tiếp."
 
Tôi nhớ năm 2016 Ao Văn Thinh đã có ý định mời bạn bè về thăm quê mình ở Dĩ An nhưng chưa thực hiện được. Vậy là bây giờ có cơ hội thuận tiện rồi đây. Tôi bắt đầu nhắn tin cho những bạn không sử dụng FB. Lập tức nhận được phản hồi của Lê Phong Hào đề nghị dời ngày họp mặt lại để bạn về kịp vì đang đi du lịch xa. Nhiều bạn cũng nói ngày 2 và 3 tháng 9 nghỉ lễ nên dành đi chơi với gia đình. Thế là đồng lòng chọn ngày Chủ Nhật 10 tháng 9 họp mặt ở quán Hoa Viên.Tôi ước gì bạn bè khoá 71 đều có địa chỉ mail hoặc sử dụng Face Book để việc liên lạc được dễ dàng nhanh chóng thuận tiện hơn, chứ thời buổi này phương tiện liên lạc phổ biến mà tôi cứ phải gọi điện thoại cho từng người thì thật mất thời giờ quá. Đã vậy còn chưa thấy kết quả vì chỉ có vài người là nhận lời ngay, còn vài người từ chối vì bận việc riêng như đi thăm con gái lấy chồng xa xứ, hoặc nhà có tiệc cưới hỏi, thôi nôi, đầy tháng... có người hứa chắc rồi gần đến ngày lại bảo phải đi công tác ở Campuchia... vì vậy khó mà đoán trước được số người tham dự. Nhưng không sao, tôn chỉ chúng ta là có bao nhiêu chơi bấy nhiêu mà.
 
Theo kế hoạch, bạn Hữu Danh có xe đi đón Thầy Châu Kim Lang và Thầy Phan Quang Định, Thầy Hồ Phước Hải đi xe nhà riêng. Thầy Nguyễn Hữu Minh nhờ con trai chở đến bằng xe Honda. Cô Võ Thị Vân bận đi du lịch xanh với nhóm Liên Khoá NLS nên không tham dự. Trần Phi Vân từ Cần Giuộc đi xe Honda lên Sài Gòn rồi đi xe Taxi chung với nhóm Nguyễn Minh Tâm, Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Kim Nguyệt, Chị Ngọc Điệp CN70, cô Xuân Mai (bạn của Nga) và tôi. Hồ Tấn Lạc từ Thủ Thừa đi Honda lên Sài Gòn ghé chở Trần Thị Ánh, Phan Thanh Nhân, Nguyễn Anh Dũng, Lương Văn Minh, Võ Tấn Đức, Đinh Công Lý cũng đi xe Honda. Lê Phùng từ Bảo Lộc đi xe đò xuống, Võ Thị Năm đi xe buýt từ Trảng Bom về Biên Hoà rồi đi Honda ôm đến điểm hẹn nhưng bạn lại đi nhầm qua Nhả Viên Quán thay vì Hoa Viên Quán mà 2 nơi nầy cách nhau khoảng chục cây số, lại tốn thêm một cuốc xe ôm nữa. Cuối cùng rồi thì gần 10 giờ mọi người cũng đến đông đủ.
 
Phước Long đã đặt trước nhà hàng làm cho tấm bảng có ghi dòng chữ "Mừng Họp Mặt NLS Bảo Lộc niên khoá 68-71 (10/9/2017) trang trọng treo lên. Ao Văn Thinh cũng chu đáo đặt mua 4 bó hoa dành tặng quý Thầy Cô. Nhiều bạn thắc mắc khi nhìn thấy bảng hiệu của quán ghi Hoa Viên - Hồ Một, ai cũng nghĩ chắc còn hồ hai, hồ ba ở gần đâu đây. Nhưng Ao Văn Thinh giải thích ở đây chỉ có duy nhất 1 hồ nước, còn Hồ Một viết trên bảng là tên chủ quán họ Hồ tên Một. Nhân tiện anh cũng nói thêm họ của mình nguyên gốc là họ Âu, không hiểu tam sao thất bổn thế nào lại biến thành Ao, mà bạn thì thích họ Hồ hơn vì hồ lớn hơn ao mà. Hôm nay đặc biệt Ao Văn Thinh có đưa vợ và cháu ngoại đến dự buổi họp mặt, cứ tưởng có sự hiện diện của bà xã thì bạn sẽ không dám nói đùa nhưng mới nhắc đến các bạn ở Long An thì Thinh đã ứng khẩu ngay câu ca dao: "Long An trung dũng kiên cường. Toàn dân đánh giặc mượn xuồng hỏng cho."
Thực đơn hôm nay cũng do Thinh chọn để thiết đãi Thầy và các bạn, toàn các món ăn đặc sản sông nước Đồng Nai như: Vịt Trời Rô Ti, Cá Duồng chưng tương cuốn bánh tráng chấm mắm nêm, thịt gà nấu canh chua lá giang ăn với bún, đậu hủ cuộn nướng giấy bạc dành cho các bạn ăn chay, trái cây tráng miệng và dĩ nhiên không thể thiếu nước uống đủ loại: bia, nước ngọt, nước suối...
 
Bàn tiệc được đặt trên một nhà thuỷ tạ giữa hồ sen, phong cảnh rất đẹp nhưng chúng tôi không có thời gian để ngắm cảnh. Gặp nhau là các bạn cứ tíu tít, chào hỏi Thầy, thăm hỏi bạn, rồi chọc ghẹo nhau cứ như không phải là những ông bà già trên 60 tuổi. Tôi tranh thủ mời quý Thầy cùng chụp chung với các bạn mấy tấm ảnh kỷ niệm. Cũng đến giờ ăn trưa rồi. Tuyên bố khai mạc thôi. Bạn Ao Văn Thinh đại diện Ban Tổ Chức có đôi lời cám ơn quý Thầy và các bạn đã không ngại đường xa về Biên Hoà họp mặt đông đủ. Xin trân trọng tặng quý Thầy những bó hoa tươi thắm và mời quý Thầy phát biểu cảm tưởng. Thầy Châu Kim Lang thêm một lần nữa khen ngợi tình đoàn kết của học trò NLS Bảo Lộc, riêng lần nầy Thầy đã in sẵn những bài thơ ghép tên học sinh 3 lớp CN-TL-MS của khoá 71 đem đến làm quà tặng. Thầy Hồ Phước Hải cũng công nhận chưa thấy học trò trường nào đáng yêu như học trò NLS Bảo Lộc. Thầy Phan Quang Định thì chỉ nói một câu đơn giản cám ơn các em luôn nhớ đến tôi trong các lần họp mặt khoá 71. Thầy Nguyễn Hữu Minh lần đầu tiên họp mặt với khoá 71 cũng rất vui và hy vọng sẽ gặp lại chúng tôi trong những lần họp sau nầy. Khách mời thân thương là chị Ngọc Điệp CN 70 cũng được mời phát biểu nhưng chị chỉ cười nói cám ơn, thật ra tụi em phải cám ơn chị vì chị luôn đồng hành cùng tụi em.
 
Trong không khí rộn ràng vui vẻ tôi chợt nhớ đến các bạn ở xa, tôi muốn gọi face time để chia sẻ với những bạn mà tôi có số điện thoại. Đầu tiên tôi gọi Thái Tốt ở Seattle, rồi gọi Hoàng Văn Bản ở Rome, rồi đến Ngô Hữu Thành ở Cali, tôi còn muốn gọi cho Phan Tấn Phương ở Úc nữa nhưng cứ gọi được cho mỗi bạn thì tôi lại phải cầm cái Ipad đi một vòng cho bạn bè ở đây nhìn thấy bạn bè bên kia. Mà khi gọi cho Thành thì lại gặp Khắc Giao đang ở đó với Vũ Ngọc Hoà và nhiều anh chị bạn bè bên kia cũng đang họp mặt chắc là để mừng đón Giao Bèo từ VN qua, tiếc là mạng internet quá yếu nên không nhìn thấy rõ, chỉ nghe loáng thoáng, nhưng như vậy cũng vui rồi. Và tôi mãi mê làm người kết nối nên không thưởng thức được hết các món ăn đặc sản mặc dù Phước Long đã tận tình gắp để dành riêng trong chén cho tôi. Nhất là món cá Duồng mà theo như lời quảng cáo của Ao Văn Thinh thì ăn món đó "xung" dử lắm...
 
Ca sĩ chính trong bữa tiệc hôm nay có: Thinh Ao, Phong Hào, Tấn Lạc. Người không hát nhưng nói nhiều có lẽ là Đinh Công Lý. Phải công nhận họp mặt mà không có Công Lý thì như múa lân mà thiếu pháo vậy, bạn luôn đem lại những trận cười dòn giã cho bạn bè bằng những câu chuyện tiếu lâm. Hôm nay vắng mặt Nguyễn Thanh Danh vì lý do sức khoẻ làm mọi người thấy nhớ những câu tiếng Pháp của bạn. Cứ mỗi lần họp mặt lại thiếu vắng vài người vì nhiều lý do. Đó là điều đương nhiên, biết vậy nhưng sao tôi vẫn thấy buồn buồn. Ước gì các bạn có mặt đông đủ hơn thì niềm vui chắc trọn vẹn hơn.
 
Họp mặt hôm nay đặc biệt Ao Văn Thinh dành cho bạn bè một sự bất ngờ là dành trả mọi chi phí bữa tiệc không để bạn bè đóng góp như mọi khi. Một lần nữa cám ơn bạn mình với tinh thần một người vì mọi người nhé.
 
Năm sau, 2018, kỷ niệm 50 năm khoá 68-71 nhập học. Các bạn có dự định rủ nhau về Bảo Lộc thăm lại trường xưa đó. Các bạn ở xa có muốn cùng tham dự thì về VN vào đầu tháng 9/2018 nhé.
 
Để kết thúc bài viết nầy tôi xin chép lại mấy bài thơ ghép tên học trò từng lớp của Thầy Châu Kim Lang đã viết tặng chúng ta nhé. Một lần nữa chúng em xin cám ơn lòng ưu ái của Thầy dành cho chúng em.
 
THƠ GHÉP TÊN
 
Canh nông (1968 - 1971) NLS/BL
 
Phượng Loan Tươi Tuyết Chương Phùng Xuân
Lẹ Lài Trâm Chánh Vân Hà Thuận
Long Phi Cương Dự Trọng Hương Dũng
Phước Lợi Cưng Tùng Giao Sáu Lân.
Ngôn Lý Minh Thi Thinh Lộc Đức
Oanh Thành Lô Nguyệt Hùng Toàn Dân.
 
鳳鸞鮮雪章逢春
快莢簮正雲河順
飛剛豫仲香勇
福利寵松交六麟
言理明詩聲禄德
燕誠蘆月雄全民
 
快Khoái: Lẹ 鮮Tiên: Tươi 寵Sủng: Cưng 六 Lục: Sáu
 
Danh sách (theo Kỷ yếu NLS/BL) 44 hs

 

Hồ Văn Chánh Lã Phạm Lân Hồ Thị Kim Phượng (mất)
Phan Hùng Chương Phạm Kiều Loan (mất) Nguyễn Triệu Toàn
Nguyễn Hữu Cưng Dương Phú Lộc Hồ Thị Kim Trâm
Trần Kim Cương Lê Thành Long Lê Minh Trọng
Trần Minh Dân Lê Văn Lô Lê Minh Tươi
Ngô Thị Dân Nguyễn Thị Lợi Vĩnh Tùng
Trịnh Văn Dự Phạm Thị Lẹ Quảng Trọng Thành
Nguyễn Khắc Dũng Đinh Công Lý Hứa Thị Thuận
Võ Tấn Đức Huỳnh Đăng Minh Ao Văn Thinh
Nguyễn Khắc Giao Đỗ Hữu Ngôn Nguyễn Anh Thi
Âu Hà Nguyễn Thị Yến Nguyệt Phan Văn Sáu
Nguyễn Phúc Hà (mất) Ngô Thị Kim Oanh Chung Thị Tuyết
Nguyễn Văn Hùng Nguyễn Hoàng Phi Lê Thu Vân
Thành Hương Lê Phùng Nguyễn Văn Xuân
Trần Thị Lài Trần Tấn Phước
_____

 

Thủy Lâm (1968 - 1971) NLS/BL
 
Long Vân Thông Hải Hòa Nguyên Chánh (Chính)
Minh Hoàng Hào Lạc Còn Huy Đỉnh
Sáu Châu Lân Trí Nghị Tài Đức
Bảy Tánh Trung Nhân Phước Học Thành.
Phác Lý Sơn Phương Trọng Cưỡng
Hùng Duyên Thanh Thế Mạnh Tường Trinh.
....
Kỷ Lực Trực Chơi Phát Xịch Đường....

 

龍雲聰海和元正
明煌豪樂存輝鼎
六珠麟智議才德
七性忠仁福學成
武樸里山方重強
雄縁聲勢孟祥貞
...
己力直遊發赤堂
 
存Tồn: Còn 遊Du: Chơi 赤Xích: Xịch

 

Danh sách (theo Kỷ yếu NLS/BL) 56 hs
 
Nguyễn Á Bảy Phùng Minh Hùng (mất) Huỳnh Kim Tài
Võ Trung Chánh Ngô Quốc Huy Nguyễn Thắng Tài
Nguyễn Cẩm Châu Huỳnh Tấn Kỷ (mất) Võ Công Tánh
Hoàng Ngọc Chính Hồ Tấn Lạc Nguyễn Văn Thành
Trần Ngọc Chơi (mất) Nguyễn Lân Ngô Hữu Thành
Vương Thanh Còn Nguyễn Phước Long Trần Thanh Thế
Ngô Văn Cưỡng Lục Văn Lý Nguyễn Minh Thông
Nguyễn Tôn Duyên Lê Văn Lực (mất) Huỳnh Công Trí
Đinh Văn Đỉnh Nguyễn Anh Nguyên Lê Minh Trí
Nguyễn Chánh Đức Giang Phát Nguyên Nguyễn Huy Trọng
Dương Tấn Đức Lý Thành Nghị (mất) Ngũ Trung
Mai Sỹ Đức (mất) Phan Thanh Nhân Quách Trung Trực (mất)
Văn Phú Đường (mất) Vũ Phác Nguyễn Mạnh Tường
Hồ Kim Hải Ngô Kiều Phát (mất) Nguyễn Trí Tristan
Lê Phong Hào Nguyễn Hữu Phước Vương Thanh Trung
Vũ Ngọc Hòa Phan Tấn Phương Phan Văn Trinh
Trương Đăng Học Nguyễn Văn Sáu Nguyễn Văn Thanh Vân
Đào Minh Hoàng Tăng Kỳ Sơn Châu Văn Xịch (mất)
Nguyễn Kiên Hùng Đặng Hòa Sơn
_____

 

Mục Súc (1968 - 1971) NLS/BL

 
Sơn Hà Mai Tốt Đăng Ly Ánh
Thân Bằng Vân Phượng Bản Nga Thạnh
Huỳnh Hương Bán Nguyệt Hoa Điền Thủy
Tịnh Ngọc Năm Giang Khổng Mảo Anh.
Phát Huy Trung Hiếu Lợi Tài Đức
Hoành Dũng Minh TâmTrạch Nghĩa Danh.
 
山河梅卒登離映
親朋雲鳳本娥盛
黄香半月花田水
並玉五江孔卯英
發暉忠孝利才德
紘勇明心擇義名
 
 
Danh sách (theo Kỷ yếu NLS/BL) 47 hs
 
Đồng Thị Anh Nguyễn Trung Hiếu (mất) Nguyễn Trọng Nghĩa
Trần Thị Ánh Nguyễn Mỹ Huy Phạm Thị Quý Ngọc
Ngư Văn Bán Trần Thị Kim Huỳnh (mất) Nguyễn Kim Nguyệt
Hoàng Văn Bản Đặng Thị Hương Nguyễn Văn Phát
Trần Thị Kim Bằng Lý Tư Khổng Đoàn Thị Ngọc Phượng
Nguyễn Thanh Danh Bùi Thị Lợi Nguyễn Hồng Sơn
Nguyễn Hữu Danh Nguyễn Thị Ly Nguyễn Văn Tài
Nguyễn Anh Dũng Nguyễn Thị Tân Mai Nguyễn Minh Tâm
Lê Hồng Đăng Nguyễn Thành Mai Hoàng Văn Tịnh
Trần Công Điền Trần Thị Tuyết Mai Thái Thị Tốt
Nguyễn Minh Đức Nguyễn Văn Mão (mất) Nguyễn Văn Thân
Hà Cẩm Giang Lương Văn Minh Lưu Phước Thạnh
Nguyễn San Hà Nguyễn Quang Minh Trần Thị Thu Thủy
Nguyễn Thị Hoa Võ Thị Năm Nguyễn Minh Trạch
Diệp Thị Như Hoa Nguyễn Thị Nga Trần Phi Vân
Trần Châu Hoành Nguyễn Thị Ngọc Nga
_____
 
 
Cùng Tác Giả / Đề Tài