Như thư mời được phổ biến trước đây, chiều Thứ Bảy Jan.21, buổi họp mặt vui chơi tất niên Bính Thân của gia đình Nông Lâm Súc Bảo-Lộc hải ngoại vùng Nam Cali, đã đem đến cho mọi tham dự viên một đêm thật đầm ấm và vui nhộn.
 
Thời tiết Cali năm nay khác thường, vừa mưa vừa lạnh. Sở cấp nước mừng lắm. Mấy năm hạn hán, người dân được khuyến cáo tiết kiệm nước tối đa. Nay mưa dầm kéo dài từ ngày nầy qua ngày khác, còn gì vui bằng. Tôi thì vừa vui vừa lo. Vui vì có lẻ từ nay, được dùng nước tưới vườn thoải mái hơn, nhưng lo vườn bị ngập nước, các cây ăn trái sẽ đi đon. Đặc biết, còn không đầy một tuần nữa, anh chị em cựu học viên NLS-BL nam Cali sẽ tụ tập về đây để đưa chàng' Khi Phải Gió' về trời, rồi lại phải chỉnh trang ‘Nhà Trắng’ để chuẩn bị đón anh 'Gà Cồ'. Các anh chị đa số ở cách chúng tôi khoảng một giờ lái xe (khoảng 60-70 cây số), nếu trời mưa, lái xe ban đêm không tiện lắm.
 
Hay không bằng hên. Mưa kéo dài từ Thứ Ba cho đến Thứ Sáu, ngày Thứ Bảy nắng đẹp, rồi lại mưa dầm và lạnh 2 ngày tiếp. Đúng là Ông Trời thương chúng tôi, đã ra lệnh cho Long vương  ‘tạm ngưng làm mưa làm gió’ ngày Thứ Bảy Jan 21.2017, để quý anh chị yên tâm kéo nhau đi phó hội, càng đông càng vui.
 
Tuy đã có câu phong dao nổi tiếng, “Không ăn bean, không phải Mễ. Không đi trễ, không phải VN”, nhưng thường quý anh chị đến chỗ tôi rất đúng giờ, mặc dầu quý anh chị vẫn còn 'chính gốc Việt Nam'. Đặc biệt, hằng năm, có một người luôn đến rất đúng giờ, và luôn là người mà tôi được ra cửa đón đầu tiên. Vi vậy, khi tiếng chuông cửa đầu tiên vang lên, tôi lại nhớ đến người ấy. Năm nay tôi vẫn chờ đợi, nhưng người ấy đã không đến, tự nhiên tôi cảm thấy một nỗi buồn khó tả.
 
Cuộc vui lần nầy cũng thế, đến giờ hẹn nhóm khách mời đầu tiên (khoảng 8 người) đã có mắt, và rồi các nhóm 2 người, 3 người...  chị tiếp tục đến, và vợ chồng anh Peter Phương là cắp đến cuối cùng, khoảng gần 7 giờ chiều. Tuy trể, nhưng mọi người đều hiểu là một cố gắng vượt bực của cả hai vợ chồng. 
 
Một số không nhỏ anh chị trong gia đình NLS-BL ở Nam Cali, đang còn làm việc, và tự làm chủ công việc làm ăn của mình, nên thường khá bận ngày Thứ Bảy. Tuy thế, các anh chị thường thu gọn lại công việc để đến vui chơi với bạn bè, nếu không may cuộc vui rơi vào ngày Thứ Bảy.
 
Đi chơi xa, hoặc bận công việc riêng, một số bạn, thường rất trung thành với cuộc vui, đã không có mặt lần nầy như cặp vợ chồng Danh-Thảo, vợ chồng Thanh Hà-Đình, Thủ Quỹ Kim Anh, chị Lan Phương, vợ chồng Loan, chị Liên, chị Phú Ngọc Quang…
 
Không nói quý bạn cũng biết, những cuộc vui có tính cách gia đình, như cuộc họp mặt hôm nay, khách mời tùy theo thời gian thích hợp của mỗi vị mà đến tham gia vào những thời điểm sớm hay trễ khác nhau. Vì vậy, những người đến trước sẽ lai rai chén trà nóng, hay ly rượu đỏ, đưa cay câu chuyện trên trời dưới đất trong khi chờ đợi những người đến sau.
 
Đến khoảng gần 5:30PM, quý anh chị tương đối đông đủ, buổi tiệc bắt đầu.
 
Theo bản ‘Ghi Nhớ’ được ký kết giữa bà xã tôi và Ban Điều Hành Hội, tất cả thực phẩm đều do quý anh chị đem đến, bà xã tôi không được nấu nướng gì cả. Hôm nay, quý anh chị đã chuẩn bị rất phong phú, gôm các món như sau:
 
—- Gỏi mực
—- Chả thủ
—- Bò viên (hủ tiếu nếu muốn)
—- Bò kho-Bánh mì tây
—- Bánh chưng/Dưa món
—- Bánh ướt
 
(Vi phạm I: Bà xã tôi đã bổ sung món Ca-ry gà nấu với môn, theo kiểu cách Mã Lai.)
 
Sau khoảng 30 phút thưởng thức các món ăn, trái cây và chè đậu trắng nấu với nếp (với hương vị gừng và nước dừa) được cung cấp như thức ăn tráng miệng.
 
Tuy răng buổi tiệc vẫn đang tiếp diễn, ca hát vui chơi bắt đầu. Thực ra ca hát thì ít mà chụp ảnh thì nhiều. Có thể quý anh chị muốn dành những ‘tiếng hát thời thượng’ và ‘giọng ca vàng’ cho ngày Tân Niên Đinh Dậu.
 
Kế đến là mục ‘Mua hên và Tống xui’ cuối năm. Mục nầy quá hấp dẫn, khởi đầu bằng màn Lô-Tô. Mọn nầy, trước đây rất phổ biến ở Quảng Ngãi và Bình Định, còn gọi là ‘Bài chòi’, vì khách chơi bài ngôi trong các chòi làm băng tre. Bây giờ không có chòi, khách chơi bài ngôi quanh bàn ăn vậy. Tôi được cử làm người bốc số, và bắt đầu bốc số và hò lô-tô rất ngầu:
 
— Lắng lặng mà nghe; tôi bốc số nè; cô 7 nào đây; cô 7 Bolsa, (là) cô bảy mươi ba. Số 73!
— Cô bảy mươi ba; (rồi) cô hai gì đây; cô 2 chân dài, là cô hai mươi hai. Số 22!...
 

 

Các chị cười gần bể bụng, vì không ngờ trong gia đình NLS lại có người hò ‘Bài Chòi’, Quảng Ngãi-Bình Định, trên cả tuyệt vời.
 
Người thắng bàn đầu tiên là cô Hồng, một thân hữu thân quí của gia đình NLS-BL hải ngoại. Và người trúng được 2 bàn liên tiếp là Thủ Quỹ Mai Xù. Thủ quỹ giữ tiền, tiền chạy theo tiền!
 
Sau khoảng 6,7 bàn lô tô, không ai chịu hò nữa, phải xoay qua chơi bài cào. Vì quá đông người tham dự nên phải mở cùng một lúc 2 sòng. Anh Phương chia bài với kỹ thuật nào không ai biết, nhưng anh lùa tiền toàn làng ngay 3 ván đầu tiên! Rất đáng nghi ngờ, và được yêu cầu chuyển tay chia bài cho anh Dự.
 
Bài cào lúc nào cũng hấp dẫn, việc đỏ đen kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, chỉ chấm dứt sau lời yêu cầu của gia chủ, và đã thu về cho Hội được $50.
 
Bây giờ là khoảng 10 giờ tối, sau khi hò hát rồi lại sát phạt nhau bằng lô-tô và bài cào, mọi người cần phải được tiếp năng lượng, và nguồn năng lượng được dự trữ hôm nay là 'một nồi vĩ đại bún bò giò heo Hong Kong', được dấu kỹ một nơi hết sức bí mật, và được đưa ra đúng thời điểm!
 
(Vi phạm II: Tôi biết các bạn vui chơi đến khuya thế nào cũng đói bụng, nên đã nhờ cậu em nấu giúp một nồi ‘Bún Bò Hong-Kong’.)
 

 

Thật ra, cũng không vi pham gì, vì do câu em bà xã tôi nấu, chứ đâu phải bà nấu! Các chị chỉ cấm bà xã tôi nấu thôi.

Bún bò HongKong, giống như món 'Bún không tên' kỳ trước, là một món ăn khuya đầy 'kịch tính', vì vậy, mà có người dùng đến 2 tô.

Cuối cùng, nhưng không kém phần hấp dẫn, là màn champagne và bánh ngọt. Sau tiếng nổ vui tai khi nút chai bắn thẳng lên trần nhà, mọi người cùng nhau nâng ly chia 'niềm vui được an bình trong năm Khỉ sắp qua, đồng thời cầu chúc nhau được sức khoẻ và nhiêu may mắn trong năm Gà sắp đến'.

 

 

Cuộc vui năm cũ đã đến lúc tàn, hẹn sẽ gặp lại nhau trong ngày vui đón năm mới 18 tháng 2 . Bấy giờ là 11:30 PM, các toán lần lượt lên xe ra về. Đa số về đến nhà 12:30AM của ngày hôm sau, nhưng có một cặp vợ chồng trẻ về tới nhà lúc 1 giờ sáng!

Qua những giòng ghi vội nầy, chúng tôi xin gởi lời cám ơn đến tất cả quý anh chị đã đến dự buổi Họp Mặt. Chúng tôi hết sức cảm kích về sự có mặt của quý anh chị, và mong lại có dịp lập lại những giây phút ấm cúng vừa qua. 

Mira Loma Jan26.2017

Luc Phan

Cùng Tác Giả / Đề Tài