alt
 
Nhớ có lần tôi viết bài giới thiệu thân thế và sự nghiệp của Thầy Hà Văn Thân lấy tựa đề Một Cõi Đi Về. Sở dĩ tôi mượn tên ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là để kỷ niệm lần đầu tiên tôi được gặp và quen biết Thầy trong buổi tiệc tất niên năm 2000 tổ chức tại nhà anh Nguyễn Khỏe NLS Huế. Hôm đó khi được yêu cầu hát một bài góp vui phần văn nghệ, tôi mới hát mấy câu: “Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi. Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt ...” thì quên lời nên xin Thầy cho khất lại lần sau hát tiếp.
 
Tôi thuộc thế hệ không phải là học trò của Thầy. Tôi chỉ biết Thầy từng giữ chức vụ Giám Đốc Nha Học Vụ Nông Lâm Súc. Sau năm 1975 Thầy cùng gia đình định cư ở Pháp. Mấy năm gần đây khi có cơ hội về thăm quê hương, Thầy đều ở nhà anh Nguyễn Khỏe. Và mỗi lần Thầy về vào dịp Tết Nguyên Đán, anh Khỏe đều tổ chức tiệc mừng tất niên tại tư gia để anh cùng bạn bè chung vui với Thầy. Tôi cũng hân hạnh được mời Thầy tham dự nhiều lần họp mặt truyền thống NLS Bảo Lộc ngày 1 tháng 1 tại Sài Gòn.
 
Những năm cuối đời hầu như Thầy ở hẳn Việt Nam, cho đến khoảng năm 2009 Thẩy lâm trọng bệnh phải nhập viện. Ngày đầu tôi vào thăm, Thầy còn vui vẻ nhắc tôi chưa hát cho Thầy nghe trọn bài Một Cõi Đi Về. Không ngờ Thầy vẫn nhớ chi tiết nhỏ nhặt ấy, nên tôi quyết tâm Google tìm bài hát và học thuộc. Mấy ngày sau tôi trở lại thăm Thầy, nằm trên giường bệnh có vẻ mệt mỏi nhưng Thầy vẫn mỉm cười gật đầu khi nghe tôi xin phép được hát bài hát Thầy yêu cầu. Và khi những lời ca cuối cùng sắp dứt, tôi thấy hai dòng lệ ứa ra trong khóe mắt Thầy. Tôi cũng ngẹn ngào không nói được gì thêm.
 
Được ít lâu, bệnh Thầy trở nặng. Một lần nữa anh Khỏe thu xếp đưa Thầy về quê Sóc Trăng theo tâm nguyện của Thầy. Nghe kể ngày xưa ông ngoại của Thầy may mắn trúng sồ độc đắc nên có tiền mua nhiều ruộng đất chia cho dân làng, được người dân dựng bia ghi công đức. Tiếc thay, sau này bia bị đập bỏ, đất ruộng bị lấn chiếm. Giờ chỉ còn vỏn vẹn một mái nhà nhỏ cùng mảnh vườn vừa đủ chỗ làm nghĩa trang gia đình do người em ruột là anh Hà Văn Phận chăm giữ. Thầy muốn được trở về nằm xuống bên cạnh cha ông của mình.
 
Thầy mất cuối năm 2009. Tang lễ được tổ chức đơn sơ như cuộc sống giản dị của Thầy. Người con trai của Thầy ở Pháp có về chịu tang rồi vội vã ra đi. Còn lại người học trò mà duyên số đã đưa đến cho Thầy tình cảm thắm thiết như cha con. Đó là anh Nguyễn Khỏe.
 
Thoạt đầu tôi cứ tưởng anh có bà con họ hàng với Thầy, sau này mới nghe anh kể chuyện: Năm đó trong kỳ thi tuyển sinh NLS Huế, anh Khỏe là một thí sinh đang làm bài bình thường, vô tình không biết người ngồi bên cạch copy bài của mình. Bất ngờ bị Thầy Giám Thị bắt gặp đưa cả hai ra hội đổng kỹ luật. Thầy Hà Văn Thân đang làm Chánh Chủ Khảo, Thầy hoàn toàn không quen biết anh Khỏe, nhưng với trực giác Thầy tin anh vô tội nên bênh vực anh. Nhớ cái ơn tri ngộ đó mà sau này khi đã thành đạt anh Khỏe tìm liên lạc và hết lòng giúp đỡ Thầy trong giai đoạn cả nước khó khăn. Tôi có viết đôi nét về anh Nguyễn Khỏe trong bài “Ân Tình Thiên Thu” đăng trên Trang Nhà của Hội, nlsbaoloc.net.
 
Năm 2010, ngày giỗ đầu của Thầy Hà Văn Thân, anh Phận tổ chức dưới quê, anh Khỏe về dự thấy xa xôi bạn bè NLS không đến được nên năm 2011 anh Khỏe và anh Phận tổ chức giỗ cho Thầy ở chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn. Lần ấy có nhiều Thầy Cô và bạn bè NLS tham dự.
 
Năm 2012, anh Phận mất, anh Khỏe nhờ tôi tổ chức cúng giỗ cho Thầy Hà Văn Thân ở chùa Lâm Tế Quận 1. Mọi chi phí lễ vật cúng dường anh Khỏe chu toàn tất cả, còn dặn tôi đặt tiệc chay ở chùa để mời Thầy Cô bạn bè.
 
Đến năm 2013, anh Khỏe lâm bệnh nặng vẫn gọi tôi đến nhờ tiếp tục tổ chức cúng giỗ hàng năm cho Thầy. Anh Khỏe gởi một số tiến nhớ anh Ngô Hữu Phước là bạn của Thầy Thân giữ để mỗi năm chuyển cho tôi cúng chùa và xin lễ cầu siêu.
 
Năm 2014, đến lượt anh Khỏe ra đi theo Thầy. Tôi lại viết bài “Tiếp Theo Một Cõi Đi Về” đăng trên trang nhà Hội.
 
Năm 2015, quỹ Cây Mùa Xuân của các anh chị Quốc Gia Nông Lâm Mục B’lao dành tặng quà lễ tết Thầy Cô có trích một phần gởi cúng giỗ cho Thầy Hà Văn Thân. Tôi đã ghi thêm vào danh sách xin cầu siêu cho Thầy Đặng Quan Điện, Thầy Nguyễn Thanh Vân, Thầy Đỗ Cao Huệ, Thầy Nguyễn Văn Trình, Cô Võ Thị Thúy Lan và anh Nguyễn Khỏe.
 
Năm nay, ngày 29 tháng 10 âm lịch, một lần nữa tôi đã làm tròn trọng trách được anh Khỏe ủy thác. Ngày giỗ của Thầy Hà Văn Thân đã được tổ chức chu đáo tại chùa Lâm Tế với sự hiện diện của hơn 20 người. Cũng những gương mặt thân quen như Thầy Châu Kim Lang, Cô Võ Thị Vân, Chị Đặng Thị Chín K5 NLM, anh Huỳnh Văn Hoàn K3 CĐ, anh Nguyễn Đức Cao K8 CĐ, anh chị Bùi Châu Dương - Ngô Kim Loan, các bạn Nga, Nguyệt, Lý khóa 71, Long, Quang khóa 73, anh chị Nguyễn Đình Thái Liên Khóa NLMS, chị Trần Thị Tuyết NLS Định Tường, anh Nguyễn Anh NLS Bình Thuận, anh Nguyễn Văn Hiền, anh Nguyễn Hữu Trí NLS Bình Dương…
 
Vị Sư trụ trì đã hết lời khen ngợi lòng hiếu thuận của học trò Nông Lâm Súc, nhân dịp chùa ấn hành Lịch 2017, được Sư Thầy gửi biếu anh chị em mỗi người một cuốn lịch làm quà.
 
Cám ơn nhà chùa đã tạo điều kiện thuận tiện cho chúng ta thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo.
 
Cám ơn nghĩa cử cao đẹp của anh Nguyễn Khỏe đã cho chúng ta cơ hội cùng nhau nhắc nhớ thâm tình Nông Lâm Súc.
 
Đó sẽ mãi là niềm vui, là hạnh phúc an lành trong cuộc sống.
 
Tạm biệt và hẹn gặp lại ngày giỗ Thầy năm sau.
 
Tháng 11 năm 2016
Bùi Thị Lợi
Cùng Tác Giả / Đề Tài