Cách đây không lâu, anh Nguyễn Tấn Phúc K2 NLM cho tôi biết tin một nhóm bạn thuộc Liên Trường Nông Lâm Súc Bình Dương có ý định năm nay sẽ tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ Thầy Đặng Quan Điện nhân ngày giỗ của Thầy, có thể buổi lễ sẽ được tổ chức tại tư gia của Thầy ở Bình Dương. Nghe vậy tôi rất hoan nghênh và hứa sẽ tham dự nếu được mời.
 
Tôi nhớ Thầy mất năm 2007, lúc ấy tôi không có mặt ở Sài Gòn để dự lễ tang của Thầy. Năm sau gia đình Thầy cúng giáp năm cho Thầy ở chùa, tôi có đến thắp hương. Từ đó mỗi năm, cứ đến ngày giỗ của Thầy là anh Phan Ngọc Châu K1 NLM nhắc nhở để anh chị em bạn bè NLMS cùng đến nhà Thầy thắp hương tưởng nhớ Thầy.
 
Năm nay cũng vậy, ngày chủ nhật 6 /11 nhằm ngày mùng 7 tháng 10 âm lịch. Sau buồi ăn sáng họp mặt thường kỳ hàng tháng của nhóm Liên Khóa Nông Lâm Mục Súc tại nhà hàng Đoàn Viên, anh Châu đã chuẩn bị mua sẵn lễ vật là Bánh Hỏi Thịt Quay (món ăn ngày xưa Thầy Điện rất thích) và trái cây để cùng chúng tôi đến nhà thắp hương cho Thầy và thăm viếng cô.
 
Cùng buổi sáng hôm ấy tôi nhận được thư của Chi Hội Cựu Giáo Chức Liên Trường Nông Lâm Súc Bình Dương gởi mời ngày Chủ Nhật 13/11/2016 đến dự buổi họp mặt tưởng nhớ 9 năm ngày mất của Thầy Đặng Quan Điện tổ chức tại Linh Hoa Tuệ Đàn Bình Dương. Tôi thoáng nghĩ hôm nay là ngày giỗ của Thầy rồi mà tuần sau mới tổ chức thì có muộn không? Hơn nữa hôm nay chúng tôi đã đến thắp hương cho Thầy tại nhà thì tuần sau có nên đến họp mặt tưởng nhớ nữa không?
 
Đến khi gặp cô Điện tại nhà, cô nói năm nay vì sức khỏe kém nên cô không bày cỗ bàn cúng giỗ như mọi năm mà chỉ cúng trái cây và hương hoa, Chúng tôi gồm anh Phan Ngọc Châu, Thầy Châu Kim Lang, Cô Võ Thị Vân, chị Đặng Thị Chín K5NLM, anh Nguyễn Đức Cao K8 CĐ, chị Lê Mỹ Phượng K10 CĐ cùng bày lễ vật lên bàn thờ và thắp hương cho Thầy. Sau đó được cô Điện đãi ăn món Bì Cuốn do em Điểm con trai của Thầy mua về từ Bình Dương. Trong lúc trò chuyện, cô Điện cho biết có mấy cựu học sinh NLS Bình Dương đến xin phép cô cho tổ chức buổi họp mặt tại tư gia của Thầy Cô ở Bình Dương, nhưng ngôi nhà ấy lâu nay không ai chăm sóc, bụi bậm lắm nên cô từ chối. Và họ cũng có mời đại diện gia đình cô đến dự lễ tưởng nhớ Thầy tổ chức ở Linh Hoa Tuệ Đàn tuần sau nhưng vì lý do sức khỏe cô cũng khước từ. Anh em chúng tôi thảo luận rất nhanh rồi cùng nhất trí là sẽ đi Bình Dương với lý do đơn giản là buổi lễ tưởng nhớ 9 năm ngày mất thì không cần phải tổ chức đúng ngày giỗ. Và dù là ai tổ chức tưởng nhớ Thầy của mình thì anh em cũng tham dự để bày tỏ lòng tri ân của học trò với Thầy.
 
Sáng Chủ Nhật 13/11/2016, được Ban Tổ Chức cho biết có sắp xếp xe đón khách mời đi từ Sài Gòn, nhưng tôi và chị Đặng Thị Chín đã hẹn đi cùng xe nhà với anh chị Nguyễn Tấn Phúc. Dọc đường chúng tôi ghé ăn sáng ở nhà hàng Dìn Ký của chị Châu Thị Tuyết CN69. Tôi nhớ nơi nầy có lần chị Tuyết đưa tôi và Thái Tốt đến chơi năm 2010. Bây giờ cảnh vật thay đổi, đẹp lộng lẫy hơn xưa nhiều, nhưng rất tiếc chúng tôi không có thời gian nhởn nhơ ngắm cảnh vì đường còn xa nên ăn xong là vội vã đi ngay. Xe đến ngã tư Sở Sao, còn độ khoảng hơn chục cây số nữa là đến nơi thì anh Phúc nghe điện thoại anh Châu gọi báo tin anh và chị Phương đã đến, đang ngồi trong hội trường. Anh Phúc nôn nóng nhấn ga. Lúc mới đọc địa chỉ Hội Trường Linh Hoa Tuệ Đàn tôi cứ tưởng đây là một ngôi chùa, đến khi lên xe mới nghe anh Phúc nói đó là Hội Trường trong Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương, một nghĩa trang mới thành lập mấy năm gần đây, được xây dựng qui mô với diện tích rộng vài trăm hecta. Từ ngoài cổng chay vào đến Hội Trường một khoảng khá xa. Có nhân viên túc trực hướng dẫn chỗ đâu xe. Khi chúng tôi lên đến lầu 1 thì buổi họp đã bắt đâu. Thầy Nguyễn Văn Thi, Chi Hội Trưởng Chi Hội Cựu Giáo Chức Liên Trường Nông Lâm Súc Bình Dương đang phát biểu những điều ôn nhớ lại sự đóng góp to lớn của Thầy Đặng Quan Điện cho ngành Trung Học Nông Lâm Súc. Theo như tôi được biết trong chương trình thì chúng tôi đã trễ phần mở đầu Một phút tưởng nhớ công ơn nhà giáo Đặng Quan Điện, Bản họp ca Nông Lâm Mục Hành Khúc và lời tuyên bố lý do buổi họp giới thiệu khách mời.
 
Sau khi ổn định chỗ ngồi, tôi quan sát hội trường không lớn lắm, khách mời được xếp ngồi theo bàn tròn, có khoảng 4, 5 bàn. Trên bục chính là một màn hình rộng in dòng chữ Chương Trình Họp Mặt Tưởng Nhớ 9 Năm Ngày Mất của Nhà giáo Đặng Quan Điện (16/11/2007 – 16/11/2016). Bên trái màn hình là logo của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Chánh Phú Hòa. Bên phải là logo của Trường Cộng Đồng Nông Lâm Súc Bình Dương. Kế bên là một vòng hoa tươi thật to đẹp mang dòng chữ Liên Trường Trung Học NLS Đời Đời Ghi Nhớ Công Lao Thầy Đặng Quan Điện 13-11-2016.
 
Tôi ngồi cùng bàn với anh Châu, chị Phượng, chị Chín, vợ chồng anh Phúc và 2 khách lạ . Tôi thoáng thấy bàn bên kia có mặt cô Võ Thị Vân và anh trai cô là Võ Văn Phi, tôi cũng thấy em Điểm là con trai của Thầy ngồi cùng anh Ngô Xuân Biên TL68, Tạ Hoàng Trung ĐHNN, Nguyễn Văn Hiền, Nguyễn Cao Ngọc Lan, Nguyển Hữu Trí NLS Bình Dương, Ngô Tấn Bình, Trần Thị Tuyết NLS Định Tường và khoảng hơn 20 người nữa mà tôi không quen. Tôi nhận thấy không khí buổi họp mặt trang nghiêm và thân mật, trong hội trường nhỏ ấm cúng, tiếc là không có tấm ảnh của Thầy Đặng Quan Điện.
 
Tiếp theo Thầy Lê Trung Hưng cựu Giám Học trường NLS Bình Dương có đội lời tưởng nhớ về Thầy Đặng Quan Điện. Anh Phan Ngọc Châu được mời lên chia sẻ những kỷ niệm của anh với Thầy Điện từ hơn 60 năm trước. Kế đến anh Nguyễn Tấn Phúc cũng được mời lên gợi nhớ lại quá trình anh được Thầy Điện tin tưởng giao cho chức vụ Hiệu Trưởng với trọng trách xây dựng trường NLS Định Tường từ những viên gạch đầu tiên.
 
Nối tiếp, anh Đặng Văn Ba là cháu họ của Thầy Điện lên phát biểu thay mặt gia đình Thầy cám ơn Ban Tổ Chức đã tổ chức buổi lễ tưởng nhớ người chú họ cũng là người Thầy của anh.
 
Tiếp theo nữa là anh Nguyễn Văn Thiền, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Chánh Phú Hòa phát biểu, anh nói là lãnh đạo của đơn vị nhận hỗ trợ cho việc tổ chức buổi họp mặt hôm nay, anh ngưỡng mộ tinh thần Tôn Sư Trọng Đạo của tập thể NLS, với tất cả nhiệt tình anh đề nghị mổi năm Thầy Trò NLS cứ về đây họp mặt tưởng nhớ tri ân Thầy Cô, anh sẽ luôn ủng hộ trong khả năng có thể.
 
Chị Trần Thị Tuyết cũng thay mặt Ban Liên Lạc Liên Trường NLS gởi lời mời đến quý Thầy Cô và các anh chị cựu học sinh các trường NLS đến dự buổi họp mặt đầu tiên của Ban Liên Lạc tổ chức tại Thanh Đa Sài Gòn vào ngày 11 tháng 12 năm 2016.
 
Tôi thấy có một anh được giới thiệu là cựu Hiệu Trưởng trường trung học Mạc Đỉnh Chi, là thân hữu NLS lên đọc bài thơ chính anh viết để tỏ lòng tri ân và tưởng nhớ Thầy.
 
Chương trình văn nghệ cũng được tiếp nối với các anh chị cựu học sinh lên hát và đọc thơ. Buổi họp kết thúc bằng một cuộc lac quyên của Ban Tổ Chức kêu gọi sự đóng góp xẻ chia của khách mời dành cho đồng bào miền Trung đang chịu cảnh thiên tai lũ lụt. 
 
Sau cùng Ban Tổ Chức mời tất cả tham dự bữa tiệc thân mật được chuẩn bị chu đáo trong nhà hàng khách sạn dưới lầu.
 
Tiệc tan, thực khách còn được nhân viên đội xe điện phục vụ chuyến thăm viếng các công trình kiến trúc mỹ thuật đồ sộ trong Hoa Viên Nghĩa Trang, chụp ảnh lưu niệm trước những ngôi mộ của  những người nổi tiếng như cố nhà văn Sơn Nam, cố nhạc sĩ Phạm Duy, cố Giáo Sư Trần Văn Khê… rồi mới chia tay ra về.
 
Để kết thúc bài viết nầy, tôi xin có lời cám ơn Chi Hội Cựu Giáo Chức Liên Trường Nông Lâm Súc Bình Dương đã cho tôi cơ hội thêm một lần cùng anh chị bạn bè tưởng nhớ người Thầy chung của ngành Nông Lâm Súc, Thầy Đặng Quan Điện.
 
Một ngày tháng 11 năm 2016
Bùi Thị Lợi
 
Cùng Tác Giả / Đề Tài