Ngô Thị Ngọc Trang, Nguyễn Thị Kim Nguyên, Huỳnh Thị Hương
Hình thật xưa: Chị Ngô Thị Ngọc Trang, Nguyễn Thị Kim Nguyên, Huỳnh Thị Hương
Hình năm 2009: Chị Kim Nguyên và bạn bè trong một chuyến rong chơi
 
Mấy ngày qua nhận được email, biết Kim Nguyên đã nhận sự đề cử của bạn bè, sẵn lòng gánh vác việc Hội. Xin viết đôi dòng về cô bạn học thân yêu của tôi.  
 
Tôi và Kim Nguyên có duyên gặp và thân nhau khi đi học ở trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc từ năm 1963-1968. Tôi là cô học trò lần đầu tiên đi học xa nhà, đến một nơi hoàn toàn xa lạ, còn Kim Nguyên là dân địa phương, thế mà khi vừa mới gặp là chúng tôi thân nhau ngay.
 
Kim Nguyên lúc đó là cô học trò nhỏ nhắn, xinh tươi, hiền hòa ai cũng thích nhìn và muốn làm quen. Nhà của Nguyên đối diện cổng sau của trường (tiệm chụp hình Ảnh Mỹ Viện). Từ ngày trường Cao Đẳng Nông Nghiệp được thành lập (1956), trải qua 3 khóa kỹ sư, 8 khóa trung đẳng (Quốc Gia Nông Lâm Mục), sau là Trường Trung Học NLS, hầu hết những sinh viên và học viên đều biết Kim Nguyên. Cô là chứng nhân cho sự chuyển đổi qua các thời kỳ, cho tới ngày chính mình thực sự là học viên lớp đệ ngũ của Trường.
 
Tuy nhà tại địa phương nhưng có vài năm Kim Nguyên ở nội trú, cùng phòng với tôi, Ngô Thị Ngọc Trang, Trần Thị Ngọc, Đặng Hồng Kim Thu… Chúng tôi rất gần gũi nhau và lúc nào Nguyên cũng là cô bạn dễ thương, dễ hòa đồng, luôn năng động. Kim Nguyên tham gia mọi sinh hoạt của trường từ báo chí cho đến văn nghệ, thể thao... Ngoài ra, Nguyên còn là em, là chị kết nghĩa. Tình anh, chị em đó còn giữ mãi cho tới bây giờ.
 
Năm 75, Nguyên rời Việt Nam nhưng tình cảm đối với NLS vẫn luôn sâu đậm, dù cho cuộc sống của Nguyên cũng có nhiều trôi nổi, long đong đi nữa, Nguyên luôn giúp cho những người bạn nghèo, khó khăn còn ở quê nhà, tiếp đón người mới tới, liên lạc người ở xa… Nhà Nguyên là trạm đến, lưu lại nhiều ngày cho những bạn bè phương xa, là nơi tiệc tùng họp bạn, và là nơi cho Hội dùng tổ chức tiền Đại Hội liên tiếp nhiều kỳ. Đối với bạn bè Nguyên luôn giữ nụ cười, với sự tử tế, dịu dàng tiếp đón của Nguyên đã không làm mất lòng một ai. Nếu ai có đến chơi với Nguyên rồi, theo tôi biết, đều dành cho Nguyên nhiều cảm tình đặc biệt.
 
Gần đây tôi có nhận email của anh Hồ Công Danh than là anh chị em mình hình như có một vài điều bất đồng ý kiến, sợ là không còn vui như xưa. Thú thật, tôi luôn hãnh diện về dân NLS mình, về tình cảm mà mình đã tạo nên và có được, không gì có thể xóa nhòa. Cũng như những lần họp mặt luôn ghi lại cho chúng ta nhiều thân tình đáng nhớ. Rất đồng ý với anh Vương Đình Ánh, tuổi của chúng ta bây giờ không còn nhiều thì giờ để ý đến những việc nhỏ nhặt, chúng ta tìm đến nhau để vui mà thôi.  
 
Cũng vì vậy, không chỉ riêng tôi, nhiều anh chị em đã cảm mến, nay thêm ngưỡng mộ vì Kim Nguyên đã mạnh dạn nhận lời đề cử, sẵn lòng gánh vác việc Hội. Tôi tin là với đức tính hòa nhã, kiên nhẫn và tình thương Trường, mến Bạn, Nguyên sẽ là một gạch nối cho tất cả anh chị em chúng ta tìm đến nhau trong  niềm vui thân ái. Cám ơn Nguyên.
 
Huỳnh Thị Hương
Tháng 2 ngày 24 năm 2016