alt

Nhân dịp xuân 2016, tạp chí Hoa Cảnh trân trọng giới thiệu những cộng tác viên thân quen đã có nhiều bài viết hay trên tạp chí được độc giả quan tâm, mến mộ.

BÙI THO
 
Tên thật Bùi Văn Tho, sinh năm 1944
 
Tốt nghiệp Cao Đẳng Sư Phạm Nông Lâm Súc – từng giảng dạy trung học Nông Lâm Súc Tây Ninh và Bảo Lộc, chuyên khoa Thủy Lâm.
 
Hưu trí năm 2003 – ngụ tại 37 Nguyễn Văn Trỗi – Bảo Lộc – Lâm Đồng
 
Sinh ra và lớn lên vùng cực nam Tây Nguyên, gần với núi rừng, thấm đẫm vào trong hồn người cái yêu thích, cái đam mê với ngàn cây, muôn hoa, nội cỏ.
 
Thời tuổi nhỏ thơ ngây với trò leo cây, lội suối nên đã thấy, đã thích mùi thơm, sắc đẹp của phong lan, thời ấy lan rừng nở khắp nơi, như có cả bốn mùa... Có lẽ anh là nhóm người đầu tiên xứ này tìm kiếm hoa lan, gắn bó với nó suốt thời đi học.
 
May mắn lại tiếp tục học trường Nông Lâm Súc với chuyên khoa Thủy Lâm lại giúp cho bản thân gần và hiểu về rừng, cây rừng càng làm cho anh thương thích rừng hơn.
 
Lập thân, có một thời gian làm nghề giáo từng dạy ở Tây Ninh 1970 và chuyển về Bảo Lộc. Sau này, cũng tại trường đang dạy, không có khoa chuyên môn, nên theo yêu cầu của hiệu trưởng đã chuyển qua làm các công tác về kỹ thuật xây dựng, điện nước…
 
Đến năm 1996 biết được khả năng chuyên môn và sở thích, nhà trường giao cho phụ trách xây dựng cảnh quan môi trường Giáo Dục. Từ đó gắn bó với cây hoa.
 
Thành công nhất là ương được giống cây Phượng Vàng Schizolobium excelsium từ một cây duy nhất trồng ở Blao gần một trăm tuổi, không nẩy mầm tự nhiên được, nay thế hệ cây con đã ra hoa nhiều nơi; và một giống cây Chuông Đỏ Spathodea campanulata tàng thấp, sớm ra hoa. Sau mười năm trồng cây chỉ cao 4-5 mét tàng dù nhỏ, là cây đan xen làm cho thành phố Bảo Lộc ngày nay lúc nào cũng có hoa chuông nở.
 
Năm nay đã trên 70 tuổi, vẫn thường lui tới các cụm rừng quanh vùng tìm kiếm và giới thiệu những cây hoa bản địa hy vọng làm giàu thêm cây hoa của Việt Nam như Hỏa Hoàng, Bạch Thanh Vân, Trọng Đũa, Hầu Vĩ Tóc, Pháo Hoa…, hoặc mày mò ươm trồng những cây hoa lạ do các bạn từ nước ngoài nhặt nhạnh đem về như cây Bao báp, Sausage tree, Gold trumpet, Jaccaranda, Erythrina corallodendron…
 
Được anh em thân quen đặt cho cái tên là “Người thích trồng cây” bởi mấy chục năm qua trồng không biết bao nhiêu cây do chính tay anh trồng vào khu sưu tập cây rừng của trường Nông Lâm Súc.
 
Trong các cuộc họp mặt của lớp của trường, anh không bao giờ quên đem cây trồng lưu niệm như ở trường Cao Đẳng Kinh Tế Tây Ninh, khu du lịch Bửu Long, trường Lê Lợi Di Linh…; gửi tặng cây giống Phượng vàng cho trường PTTH Ngọc Lâm Tân Phú, vườn Tao Đàn, Thảo Cầm Viên Sài Gòn và Tòa Thánh Tây Ninh, đến nay đã nở hoa mấy mùa… Với các nhà thân quen bạn bè thường là những cây dáng nhỏ hơn cho hoa như hoa Chuông, hoa Muồng, hoa Bạch Thanh Vân…
 
Lần họp bạn cùng lớp của Nông Lâm Súc 50 năm, anh đã tổ chức cho những người ở tuổi bảy mươi một cuộc đi bộ theo đường đèo Bảo Lộc để rải hạt giống các cây bàng, hoa muồng... Mới đây lần họp mặt 60 năm Nông Lâm Mục anh đã đóng gói tặng cho anh chị em về dự họp ngày 12-12-2015 tại Bảo lộc 500 túi hạt giống hoa muồng vàng cây thấp ra hoa suốt năm Cassia bicapsularus.
 
Thời học sinh, sinh viên anh có viết cho nhật báo và tập san, tùy bút, truyện ngắn, đến thời đi làm không còn viết nữa. Cho đến năm 1999 gặp ông Huỳnh Minh Bảo kỹ sư Thủy Lâm, là cây bút chuyên viết về cây hoa của tạp chí Khoa Học Phổ Thông, khuyến khích và đê nghị viết về chuyên môn. Đó là cơ duyên anh đến với Tạp Chí Hoa Cảnh của Hội Hoa Lan Cây Cảnh Sài Gòn, bài đầu tiên là “Phượng vàng, thêm một sắc hoa xuân“ số 2/99, như vậy đến nay tròn trèm 17 năm.
 
Anh tâm sự hồi đó nhận nhuận bút một bài, không đủ bù cho tiền cà phê, tiền giấy bút, tiền chụp ảnh, tiền tem thư, và cả tiền thuốc lá nữa…, có nghĩa là lỗ. Nay thì nhờ học được computer, có máy chụp ảnh kỹ thuật số, nhờ thư điện tử, không tốn tiền cà phê thuốc lá nữa, tiền nhuận bút cao hơn nhưng  vẫn “không lời“ vì ngoài số báo biếu, số báo ở sạp tại địa phương được tác giả chiếu cố đem gửi tặng cho bạn bè thân quen.
 
Anh hiện ở Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng, nơi anh sinh ra và tự hào là chưa có cái tết nào phải xa nơi chôn nhau cắt rốn này.
 
Hiện tại, chỉ có hai vợ chồng già trong căn nhà rộng, với một khuôn vườn trước là vườn ương cây hoa các loại, nay thì thu hẹp lại chỉ còn khỏang 300 mét vuông là một vườn tạp có mít, sầu riêng, măng cụt, bơ… Cây rừng thì có quế, ngô đồng, trôm, chuông đỏ…; nhưng rải rác dưới tàng cây, chính nơi này thể hiện lao động cùng tâm trí nhiều giờ trong ngày, đó là trung tâm làm việc của gia chủ với những thùng giâm cành, những bầu dất ương cây, ôi thì đủ thứ chả có lớp lang gì cả, chủ yếu cây lạ giống lạ đem về ươm trồng… Loanh quanh đây đó cũng có chậu mai vàng, còn bồn kiểng thì đinh lăng, chân chim, trầu bà, nguyệt quế…; các cây cho hoa có thạch thảo, ngọc nữ, lồng đèn, bươm bướm…, và có cả rau thơm, ớt hiểm.
 
Anh là thành viên sáng lập hội Sinh Vật Cảnh thành phố Bảo Lộc, cũng là môt người gần gũi với công ty Công Trình Đô Thị Bảo Lộc về chuyện cây trồng.
 
Vợ chồng anh có 3 con, đứa con gái đầu lấy chồng gần nhà nên hai cháu ngoại lui tới làm vui. Hai chú con trai được 3 cháu nội sống và làm việc tại Sài Gòn, mỗi năm về nhà được đôi lần. Cho nên thường nhật thời lượng dành cho cây hoa khá nhiều trong ngày.
 
Ngoài yêu thích về cây hoa anh còn là một tay vợt bóng bàn lão tướng của thành phố Bảo Lộc, ngay tại nhà đặt 2 bàn bóng với tên gọi là Bóng Bàn 37.
 
Sống chân thật, vui tính dễ thân thiện, nhất là có tính hài hước cho nên nhiều người cho anh là già người nhưng tính thanh niên.
 
Mong ước có được một cuộc sống an bình, mong có sức khỏe, mong tìm được đề tài, giữ được nhịp độ viết lách để làm vui.
 
Với Tạp Chí Hoa Cảnh, ngoài việc xông đất hàng năm làm sao tạo được cơ hội cho các công tác viên gặp gỡ nhau trao đổi kinh nghiệm…
 
* Đặc biệt, nếu quí vị cộng tác viên Hoa Cảnh có dịp ngang qua hay nghỉ chân tại Bảo Lộc, anh mời hãy ghé uống một chung trà tại gia trang số 37 Nguyễn Văn Trỗi thành phố Bảo Lộc.
 
Trước khi chia tay anh vui vẻ nói về tên mình với bút danh Bùi Tho, khi đọc lái là một cái tên vui mà bạn bè thân thương thường dùng: Bò Thui.
 
Tạp Chí Hoa Cảnh - Xuân Bính Thân 2016
Cùng Tác Giả / Đề Tài