Vài hình ảnh được anh Nguyễn Thành Trung gởi cho.  Xem thêm phần hình ảnh đầy đủ hơn.
 
60 năm sau ngày khai giảng đầu tiên của Sinh Viên khóa 1 Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục B’lao. Một ngày đầu mùa Đông nắng đẹp, 12 tháng 12 năm 2015. Cả thị trấn Bảo Lộc lại rộn ràng với ngày hội Về Trường Xưa của nhóm bạn cựu sinh viên Nông Lâm Mục, Nông lâm Súc và Trung Học Nông Nghiệp.
 
Từ chiều ngày hôm trước, đã có nhiều đoàn xe du lịch đổ về. Các khách sạn, nhà hàng, quán ăn, tiệm café ở địa phương được mùa bội thu còn hơn mấy kỳ lễ hội Trà vừa qua. Thời tiết mát dịu thích hợp cho từng nhóm bạn tản bộ trên con đường từ cổng trường ra phố. Có lẽ họ muốn tìm lại cái cảm giác thú vị ngày xưa: chiều tan học là rủ nhau ra phố.
 
Sáng Thứ Bảy. Cổng trường rộng mở từ sớm để chào đón những chiếc xe du lịch 4 chỗ, 7 chỗ, 15 chỗ, 30 chỗ, 45 chỗ,… nhiều chiếc xe Honda, cả những người đi bộ. Đa số những mái đầu tóc điểm sương, nhiều mái tóc bạc trắng phau. Nhiều người bước đi hăng hái, nhiều người cứ thơ thẩn dạo chơi. Khắp các con đường Đỗ Mai, Hoàng Hoa, Cô Độc, Bằng Lăng,… tràn ngập bóng người.
 
Điểm dừng chân là khoảng sân rộng trước Đại Thính Đường, nơi có tấm pano lớn ghi dòng chữ "Chào Đón Quý Thầy Cô – Anh Chị Cựu Sinh Viên Nông Lâm Mục, Nông Lâm Súc về thăm trường xưa ngày 12-12-2015". Bên hông Đại Thính Đường cũng có pano mang dòng chữ "Còn vang mãi tiếng ca Nông Lâm Mục", và một số hình ảnh mà người thực hiện khung hình đã ghi: "…để lưu lại kỷ niệm thời vàng son tinh khôi…"
 
Một Ban Tiếp Tân gồm các bạn cựu nữ sinh đồng phục áo dài nâu có huy hiệu và bảng tên y như ngày xưa đi học, đứng tiếp khách đến ghi danh rồi phát cho mỗi vị khách 1 huy hiệu về trường xưa, 1 bài ca NLM Hành Khúc có in hình tác giả, 1 tấm ảnh  ngôi trường ngày mới thành lập làm quà lưu niệm, và 1 túi nhỏ những hạt giống cây Muồng Vàng của anh Bùi Tho gởi tặng.
 
Bạn bè gặp lại nhau đây, tay bắt mặt mừng. Thoáng thấy có một người ngồi xe lăn, hỏi thăm mới biết bạn ấy học ra trường năm 75, vừa bị tai nạn chưa bình phục nhưng vẫn muốn cùng về trường hôm nay. Có sự hiện diện của anh Tráng trong bộ vest thật trang trọng. Thử hỏi xem anh đã đọc bài viết Chị Tráng Đi Mỹ Dự Đại Hội Nông Lâm Súc chưa? Anh nói chưa được đọc. Tiếc quá, sẽ có người gởi bài viết ấy đến cho anh và chị Tráng đọc, chắc là sẽ vui lắm. Thấy sự hiện diện của bác Nhung (nhân viên của trường ngày xa xưa ấy) nữa; đặc biệt nghe nói bác Hiển đã mất, nhưng Bác gái tuy đã trên 80 tuổi nghe nói có họp mặt Nông Lâm Súc cũng nhờ con trai là Phạm Thành Hưng MS72 chở vào trường xem qua không khí náo nhiệt một chút rồi vui vẻ ra về.
 
Những anh chị Nông Lâm Mục đã từng cùng về trường trong những lần trước, nay tuy tuổi xấp xỉ 80 vẫn hăng hái tham dự như anh: Phan Ngọc Châu, Nguyễn Quý Định, Hồ Hán Dân, Phạm Công Sang, Lê Văn Sắc, Đặng Thị Chín,… Các anh Trung Học NLS khóa đầu tiên như: Bùi Tho, Lê Đức Kính,… Khóa 2: Bùi Châu Dương, Ngô Kim Loan cũng có mặt. Các nhóm bạn Nông Lâm Súc Định Tường mà cựu hiệu trưởng là anh Nguyễn Tấn Phúc K2 NLM, các bạn Nông Lâm Súc Ban Mê Thuộc cựu hiệu trưởng là anh Trần Văn Lâu TL66, các bạn Nông Lâm Súc Pleiku cựu hiệu trưởng là anh Ngô Xuân Biên TL68 cả thầy trò đều đưa nhau về với cội nguồn thật đông vui. Nhóm bạn Nông Lâm Súc Bình Dương thì đi cùng đoàn với các anh chị Liên Khóa Nông Lâm Mục Súc Sài Gòn, gồm cả trăm người. Khóa 69 đi riêng lẻ ít người hơn như anh Trần Gia Khánh, chị Nguyễn Thị Kim Thu, Nguyễn Đình Phê, Bá Văn Nở,  Hồ Sỹ Lân, Nguyễn Kim Hoàn Mỹ,… Khóa 70 có 4 chị nhóm Thất Nương ngày xưa (Ngọc Điệp, Kim Hoa, Tuyết Hoa, Thanh Trước), và chị Nguyễn Thị Thơ, Huỳnh Thu Đức; các anh Võ Văn Ninh, Nguyễn Văn Nghĩa, Nguyễn Kim Cương, Nguyễn Anh phong,… Khóa 71 đông hơn với chiếc xe 30 chỗ ngồi. Khóa 72 có Lê Thị Bé, Tôn Kim Yến, Tôn Thọ Châu, Bố Xuân Tiếc, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Sỹ Quốc, Phạm Thành Hưng,… Khóa 73 đông hơn nữa với 50 bạn từ Sài Gòn lên, cộng thêm các bạn ở Bảo Lộc. Khóa 74 có Đoàn Ngọc Liên, Bùi Ngọc Hùng, Lê Quang Thế, Lý Xuân Tha,… Khóa 75 có Trần Văn Chung,Trần Quốc Khánh, Trần Quốc Sỹ,… và nhiều bạn nữa mà người viết không nhớ hết tên. Đặc biệt các khóa sau 75 thật đông, có cả hơn 150 người mà chỉ nhớ được Nguyễn Đăng Thúy, Hồ Tấn Phát, Đỗ Tiến Khuê, Phạm Bình, Vũ Bá Quang,… Nhiều gương mặt rất thân quen nhưng bây giờ ngồi viết lại thì không thể nhớ hết, mong các bạn thông cảm. Về phía Thầy Cô thì thấy Thầy Châu Kim Lang, Thầy Nguyễn Văn Hanh, Thầy Trần Phát Ngôn, Thầy Lê Đức Kính, Thầy Bùi Tho, Thầy Nguyễn Phi Long, Thầy Nguyển Văn Đề (ngày xưa làm Trưởng Ty Điền Địa Lâm Đồng) và cô Võ Thị Vân. Thầy  Phạm Phước Bách từ Huế vào muộn nhưng cũng kịp nhận đóa hoa cài áo, và khó khăn lắm mới tìm được cho Thầy một chỗ ngồi trong những hàng ghế chật kín người. Có nhiều Thầy Cô dạy sau 75 mà người viết bài không nhớ tên, thật sơ sót. Ước lượng có khoảng gần 500 người trong buổi sáng hôm ấy.
 
10 giờ sáng, Ban tổ chức khai mạc buổi họp mặt với lời giới thiệu Quý Thầy Cô và anh chị các khóa học về dự.
  
Mở đầu là bài ca Nông Lâm Mục Hành Khúc được cất lên, âm vang hùng tráng như trong các buổi chào cờ sáng thứ hai ngày xưa. Cả hội trường cùng đứng lên đồng hợp ca. Thật là hào khí vui tươi.
 
Tiếp đến là nghi thức tặng hoa cho Thầy Cô. Những bó hoa tươi thắm được dâng tặng cho những Thầy Cô từng đứng trên bục giảng của trường để tỏ lòng Tôn Sư Trọng Đạo. Vì quý Thầy Cô ngồi rải rác cách xa nhau nên phần tặng hoa có thể sơ sót rất mong nhận được sự tha thứ.
  
Kế tiếp là phần phát biểu của anh Nguyễn Quý Định K1 NLM kể lại những kỷ niệm 60 năm trước với những bước đầu khai phá.
  
Anh Nguyễn Đức Cao K7 Cao Đẳng, đại diện Cao Đẳng NLS phát biểu cảm tưởng về thăm ngôi trường mà anh xem như cái nôi của ngành giáo dục Nông Nghiệp.
  
Thầy Châu Kim Lang cũng có đôi lời nhắc nhớ lại những kỷ niệm thời gian dạy học ở trường.
   
Thầy Nguyễn Đức Thiết hiệu trưởng trường Cao Đẳng Công Nghệ Bảo Lộc phát biểu. Thầy khẳng định trường sẽ được xây dựng lại với những dãy nhà cao tầng làm lớp học cho phù hợp với qui mô một trường Đại Học trong tương lai, nhưng sẽ không đập bỏ những kiến trúc cũ như nhiều dư luận lo ngại, và nhà trường luôn sẵn sàng chào đón các cựu học sinh về thăm trường bất cứ lúc nào. Cả hội trường đã vỗ tay vang dội sau lời phát biểu chân tình của Thầy Thiết.
  
Tiếp theo là phần trao quà cho học sinh đang học tại trường. Bạn Lê Văn Thạch MS73 trao tặng 10.000.000 đồng cho Bí Thư Đoàn Trường đón nhận.
  
Về phần phát biểu của Nông Lâm Súc thì chị Bùi Thị Lợi MS71 xin được nói lên cảm nghĩ của mình. Dù đã nhiều lần trở về thăm lại ngôi trường thân yêu, nhưng cứ mỗi lần trở về lại có cảm xúc như được về lại miền đất hứa. Và xin trân trọng cám ơn Ban Giám Hiệu trường đã cho phép và tạo điều kiện cho tổ chức ngày về trường xưa hôm nay. Xin cám ơn quý Thầy Cô và Anh chị các khóa không ngại đường xa cùng về tham dự đông đủ. Cám ơn các bạn các khóa sau 75 đã hợp tác tích cực. Và không quên cám ơn các anh chị đã ủng hộ tài chánh cho tổ chức về trường được chu đáo.
  
Tiếp theo, anh Phạm Anh Dũng CN73 phát biểu, kể lại những kỷ niệm ngày xưa còn học ở trường với những biệt danh các bạn đặt cho nhau và đặt cả cho Thầy gợi nhớ một thời.
  
Anh Đinh Công Tâm đại diện các lớp Trung Học Nông Nghiệp phát biểu cảm tưởng nối tiếp truyền thống đoàn kết thân thương của Nông Lâm Súc Bảo Lộc.
   
Cuối cùng là phần trao tặng Kỷ Niệm Chương đến Quý Thầy Cô:
 
- Thầy Nguyễn Đức Thiết, Hiệu Trưởng trường Cao Đẳng Công Nghệ Bảo Lộc
 
- Thầy Châu Kim Lang, cựu Giám Học trường TH Nông Lâm Súc Bảo Lộc
 
     - Thầy Nguyễn văn Hanh, cựu Hiệu Trưởng trường TH Nông Lâm Súc Bảo Lộc
 
     - Cô Võ Thị Vân, cựu giáo sư trường TH Nông Lâm Súc Bảo Lộc
 
Và trao tặng Kỷ Niệm Chương cho đại diện các trường Trung Học Nông Lâm Súc Định Tường, Bình Dương, Ban Mê Thuộc, Pleiku và Liên Khóa Nông Lâm Mục Súc Sài Gòn.
 
Bất ngờ nghe tin có Thầy Nguyễn Văn Hanh, cựu Hiêu Trưởng Trường Đại Học Nông Lâm Sài Gòn vừa đến dự. Ban Tổ Chức cũng kịp trân trọng trao tặng thầy Kỷ Niệm Chương.
   
Kết thúc phần nghi thức để chuyển sang phần quan trọng không kém, đó là mời dùng bữa cơm trưa chung tại nhà ăn tập thể của trường mà ngày xưa chúng ta vẫn hay gọi là Nhà Kinh Tế, hay Câu Lạc Bộ.
 
48 bàn ăn được chuẩn bị, mỗi bàn 10 ghế sắp xếp trật tự. Không khí trong nhà ăn thật ồn ào náo nhiệt với phần phụ diễn văn nghệ cây nhà lá vườn. Thực đơn rất phong phú với xôi hạt sen gà quay, mực hấp gừng, lẩu hải sản,… Nhà bếp không quên dọn một bàn thức ăn chay cho anh chị có nhu cầu. Bia thì tự túc vì khẩu phần chỉ có nước lọc, nhưng cứ thấy từng thùng bia được khui lốp bốp thật vui. Ban Tổ chức phải xin phép được tạm ngưng phần văn nghệ để dành thời gian và không gian cho các anh chị thăm hỏi, trao nhau địa chỉ liên lạc. Tạm biệt hôm nay biết đến bao giờ gặp lại? Xin nhắc nhau một lời: Tinh thần đoàn kết Nông Lâm Mục Súc vẫn luôn mãi trường tồn, truyền thống Nông Lâm Mục Súc vẫn luôn bất diệt không những chỉ 60 năm mà còn lâu dài hơn nữa…
 
Viết xong ngày 15 tháng 12 năm 2015
Tiểu Miêu Saigon
Cùng Tác Giả / Đề Tài