Lần đầu tiên tôi gặp Cảnh ở nhà của anh Dũng với một số đông các anh em cùng khóa 75. Sau đó thì tôi cũng có nhiều dịp để gặp lại em, thường là trong những dịp hội họp của NLS/ BL… 
 
Riêng tôi đặc biệt có một kỷ niệm với Cảnh: Mùa Xuân năm 2012, vợ tôi có các bạn thân học cùng lớp là cô Thu Thanh và anh Thạch khóa 75 tới nhà tôi chơi, cô Thanh nấu bún vịt sáo măng ngon lắm, nước mắm gừng cô ta làm tuyệt chiêu luôn. Cảnh rất thích món tiết canh vịt, vợ tôi cô ấy làm cho bốn đĩa khá nặng, cô Thanh nấu một nồi bún vịt sáo măng ngọt ngào và có hương vị đậm đà, thơm tho của tình bạn hữu… 
 
Đêm đó chỉ có tôi, Cảnh và Thạch. Ba anh em tôi lai rai nhậu nhẹt hết một chai rượu mạnh, tôi đã hân hạnh được nghe tâm sự của Cảnh, được biết về mối tình diệu vợi, trong sáng ấy, rồi thì chúng tôi kể chuyện đời cho nhau nghe đến 2 giờ sáng. Tôi quý mến Cảnh từ đêm đó.
 
Chiều đi làm về, thấy mặt vợ tôi buồn, tôi cứ tưởng cô ấy nhớ các cháu, tôi thương hại bảo: “Thu xếp mà đi về với cháu đi.”
 
Nghe tin Cảnh mất, tôi như bị sét đánh, qua cơn choáng váng, tôi lặng lẽ vô phòng nằm bất động, tôi không khóc được như cô vợ tôi, nhưng có nỗi đau nào đấy của sự mất mát xuyên thấu tim tôi, nó đau hơn cả nỗi đau mất nước của cá nhân tôi. 
 
Ngày 28 tháng 8 tôi gặp Cảnh lần cuối ở nhà Danh+Thảo, anh em tôi đã hứa với nhau rằng: “Anh chữa bịnh ruột xong, mình sẽ gặp lại nhau, em mời tất cả các bạn cùng khóa tới nhà anh ăn mừng anh còn sống”. 
 
Cảnh đề nghị tôi làm món tiết canh và nói: “Lần này em sẽ ngủ lại nhà anh, rồi anh em mình tâm sự”. 
 
Cảnh là một người đàn ông khôn ngoan, ít nói, lễ phép, bản chất hiền hậu, biết đối xử tốt với mọi người. Tôi nghĩ gia đình NLS/BL đã mất đi những viên ngọc quý, có phẩm chất tốt mà chúng ta sẽ không thể có lại được nữa. 
 
Cảnh ơi! Anh chị còn nợ em một lần họp mặt trần gian! Sự chết là hạnh phúc cuối cùng của một đời người, em ra đi đột ngột, với anh đó là hồng ân của Thượng Đế, cách chết của em là sự chứng tỏ em là một người đã sống hiền và có đức độ.
 
Anh chị đã cầu nguyện theo tinh thần Tôn Giáo của em. Nguyện xin ơn trên ban sức mạnh và nhiều Hồng Ân cho vợ và các con của em.
 
Thành thật cảm ơn trang Nhà đã đăng những lời thô thiển của tôi tới một người đã khuất.
 
Huntington Beach10-03-2015
Nguyễn Văn Tiếp
(Rể NLS/BL)
 
Ghi Chú: Hình trên của anh Cảnh được chị Thanh Thảo gởi cho với lời nhắn, hình mới nhất của Cảnh, chụp vào 29 tháng 8 năm 2015 lúc 19:54
 

 

Cùng Tác Giả / Đề Tài