Nếu ví việc đến cõi đời này như là sự ghé lại, tham dự một hành trình thì khi bước lên chuyến xe đời mỗi người đều phải xuống một trạm nào đó. Người bạn thân thiết của chúng ta, anh Nguyễn Văn Đạo đã đi trọn kiếp nhân sinh, rời người thân, rời bạn bè xuống trạm cuối của mình về Cõi Miên Viễn vào ngày 30 tháng 9  năm 2011.

Bốn năm vội trôi xuôi, phần cát bụi của Đạo đã trở về với cát bụi, đã hòa lắng vào lòng đất sâu. Nhưng nhân cách, phẩm hạnh cao quý của Đạo: chí tình, tử tế, hiền hòa, điềm đạm... đã ở lại và sẽ còn ở lại với chúng ta rất lâu, luôn là tấm gương sáng được mến mộ, học hỏi.

Người viết những dòng nầy không được may mắn thật gần gũi hay thật thân thiết nhưng vừa đủ duyên để được quen, được biết Đạo. Dù trễ, thời gian tương đối ngắn ngũi, khoảng cách xa nên không thường gặp, trao đổi lại càng hiếm hoi, có lẽ điều đó là niềm tiếc của riêng mình, nhưng tôi đã được nghe, được đọc khá nhiều chuyện nhắc nhớ ngay khi Đạo còn ở quanh ta cũng như khi đã lìa xa. Chuyện nào cũng đượm thắm nghĩa tình, cũng đong đầy thương mến. Tôi cũng được nghe giọng nói ngẹn lời, mủi lòng cũng như nhìn thấy những cặp mắt lưng tròng khi nhắc về người bạn, về đứa em dễ thương, chí tình của mình.

Đó đây, thỉnh thoảng gặp lại những người bạn chung vẫn được nghe nhắc nhiều về Đạo. Gần nhất, tôi nhận được lời cô em Hồ Thị Kim Trâm nhắc về Đạo, xin ghi lại:

“Tưởng nhớ một người bạn thân thiết của chúng ta đã lìa trần cách đây 4 năm (30/9/2011); không ai nghĩ rằng anh Nguyễn Văn Đạo, một con người sống lạc quan, yêu đời như anh lại vắn số. Thời gian qua nhanh nhưng hình ảnh của Đạo như còn cười nói, đàn hát quanh đây trong những buổi họp mặt gia đình NLS Bảo Lộc.”

Kim Trâm cũng ghi thêm khi chuyển cho tôi email của anh Tiến Nguyễn, người bạn của Đạo, nhận ngày 3 tháng 12 năm 2013:  

“Đạo sống chan hòa với mọi người, nên chúng ta ai có duyên may biết thêm một người bạn vong niên của anh. Đó là anh Nguyễn Văn Tiến. Cho đến hôm nay, anh Tiến vẫn giữ trong ký ức những kỷ niệm đẹp về Đạo như lời thư anh viết trong email gởi cho Trang Nhà. Lá thư của anh Tiến gửi đi khá lâu, nhưng rất tiếc Trang Nhà NLSBL đã không nhận được sớm hơn.

Quả thế, sau gần hai năm sau, với sự chân thành cáo lỗi, nhân ngày giỗ thứ tư của Đạo, xin trân trọng san sẻ tâm tình thương nhớ bạn của anh Tiến Nguyễn.

On Tuesday, December 3, 2013 4:14 PM, Tien Nguyen <This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.> wrote:

Kính gửi các anh chị trong Ban Biên Tập,

Tôi là Tiến không có liên hệ với trường Nông Lâm Súc, nhưng tôi là bạn của Đạo, chúng tôi biết nhau từ năm 1976... Tuy nhiên, chúng tôi lại không có nhân duyên gặp lại nhau trong một thời gian rất lâu.

Cách đây vài tuần, tình cờ tôi vào trang nhà nầy, và lại tình cờ thấy có nhiều bài viết, hình ảnh, YouTube về Đạo. Tôi có cắt và dán những bài nầy vào 1 pdf, rồi nhờ đó tôi biết nhiều hơn về một trong những sinh hoạt chính, trong khoảng tám năm cuối đời của Đạo.

Trong lúc làm pdf file nầy, hình ảnh và bài viết làm tôi nhớ lại khá nhiều kỷ niệm với Đạo vào những năm tháng cũ. Hôm nay, tôi nhớ đến một đoạn văn Anh Ngữ mà tôi đã đọc qua rất lâu trước đây, tôi ngồi đọc lại rồi dịch đoạn văn nầy:

Some people come into our lives and quickly go. Some stay for a while, leave footprints on our hearts, and we are never, ever the same - Flavia Weedn

Trong cuộc đời chúng ta, biết bao người đến, rồi vội vã ra đi. Nhưng có những người chỉ dừng lại trong chốc lát, mà để lại biết bao dấu chân, làm quả tim ta sẽ không bao giờ, giống như cũ - Flavia Weedn - Chuyển ngữ: Nguyễn Văn Tiến

Riêng chúng tôi và cũng giống như khá nhiều bạn bè, cùng các anh chị em, ông bà, cô chú, Thầy Cô - bên cạnh gia đình của Đạo, chị Hương cùng gia quyến - đã có may mắn gặp và quen biết Đạo. Đạo đã để lại nhiều dấu chân trong tim của nhiều người. Và đúng như đoạn văn trên, quả tim của chúng ta, sau khi gặp Đạo, sẽ không bao giờ giống như cũ, vì vết chân của Đạo vẫn còn in đậm nét, sau ngày Đạo mất - đã được hơn hai năm nay...

San Jose, ngày 2 tháng 12 năm 2013
Nguyễn Văn Tiến.

TB: Kèm theo là tấm hình của Đạo tôi lấy xuống từ trang nhà NLS, rồi thay đổi thành hình "trắng đen".

 

Nén hương lòng thương nhớ người bạn, người em.

vtd
30-9-2015
Cùng Tác Giả / Đề Tài