alt
 
 Không như các bạn khóa 70-73 chọn ngày nhập học làm ngày họp mặt khóa, các bạn khóa 68-71 chọn ngày 2 tháng 9 hàng năm để họp mặt riêng với lý do hết sức đơn giản vì ngày đó là ngày nghỉ lễ, không phải đi làm việc thì rủ nhau đi nhậu vậy thôi. Người đầu tiên khởi xướng vụ nầy là Ngô Kiều Phát. Khi ấy các bạn bảo nhau rằng mỗi năm gặp nhau có 1 lần vào ngày 1 tháng 1 không đủ thời gian để hàn huyên tâm sự nên đề nghị có thêm 1 ngày nữa. Địa điểm họp mặt thì luân phiên tổ chức mỗi năm ở một nơi, xoay quanh 3 địa phương có số bạn đông nhất là Sài Gòn, Biên Hòa, Thủ Thừa. Các bạn đã nhiều lần về Biên Hòa họp mặt ở nhà Nguyễn Phước Long, Lê Phong Hào, Khu Du Lịch Bửu Long, Đảo Ó… Xuống Thủ Thừa họp mặt ở nhà Trần Thị Ánh, Hồ Tấn Lạc, Nguyễn Khắc Giao… Qua Cần Giuộc họp mặt ở nhà Nguyễn Hữu Phước. Có lần kéo nhau ra Biển Cần Giờ Họp mặt nữa. Ở Sài Gòn thì họp mặt ở nhà Ngô Kiều Phát, Nguyễn Thị Nga…
 
Lần nầy Cậu Ba Đèo Lã Phạm Lân đăng cai làm nhà tổ chức. Lẽ ra năm ngoái đã đến lượt Lân rồi, vì năm 2013 Thủ Thừa tổ chức ở nhà Hồ Tấn Lạc thì năm 2014 đến lượt Sài Gòn, nhưng năm ngoái Giao Bèo sau cơn thập tử nhất sinh muốn mời các bạn xuống thăm mình nên đề nghị ưu tiên cho Thủ Thừa lần nữa tổ chức họp mặt tại nhà mình. Vì vậy năm nay 2015 mới đến lượt Cậu Ba Đèo. Sang năm 2016 dĩ nhiên là đến phiên Biên Hòa, các bạn đề nghị tổ chức ở nhà Ao Văn Thinh. Tiếc là hôm nay Thinh bận việc đột xuất vắng mặt. Bùi Lợi nhắn tin cho Thinh hỏi ý kiến. Thinh trả lời đồng ý, và còn cho biết trước địa chỉ nhà ở xã Bình Thung Huyện Dĩ An. Hoan nghênh tinh thần 1 người vì mọi người của bạn Ao văn Thinh. Hứa hẹn năm sau sẽ có một buổi họp nhóm khóa 71 cực kỳ hoành tráng, các bạn nhớ tham dự đông đủ nha.
 
Riêng buổi họp mặt năm nay đã thành công hết sức tốt đẹp. Nhà của Lã Phạm Lân rộng rãi thoáng mát, tuy ở sâu trong con hẻm nhưng xe hơi vẫn vào tận cổng. Chị Lan vợ của Lân và hai cô con gái là những tay đầu bếp đại tài. Thực đơn được chuẩn bị hết sức chu đáo và vô cùng phong phú gồm những món đặc sản như: Cá Trứng nướng muối ớt, Vi Cá Hồi nướng bơ, Cánh Gà chiên nước mắm, Khoai Tây phô mai đúc lò, Súp Gà nấu nấm, và sau cùng tráng miệng với những chiếc bánh Cheese Cake mới nướng nóng dòn thơm ngon. Một lần nữa cám ơn chị Lan và hai cháu đã vất vả. Thức uống thì có sẵn nước suối, nước ngọt, bia Saigon Xanh và thấp thoáng 2 chai rượu mạnh nữa. Thời tiết mùa hè nóng nực nên các bạn có vẻ khát nước, tôi nghe tiếng khui bia lốp bốp dòn dã…
 
Đinh Công Lý cầm ly rượu vơi phân nửa đến mời Kim Nguyệt, tưởng bạn mình nhấp môi như thường lệ, ai ngờ… Lý đui la lớn: “Trời ơi, sao uống thật tình quá vậy, làm một hớp sạch trơn, vậy mà nói ăn chay”. Kim Nguyệt cười ha hả: “Ừ thì ăn chay phải uống chai chứ. Có nửa ly thì nhầm nhò gì?’’. Mà các bạn biết giọng cười của Kim Nguyệt rồi đó, thật sảng khoái.
 
Đặc biệt hôm nay Nguyễn Thanh Danh ăn nói rất chừng mực, đàng hoàng đứng lên xin phép các bạn cho 1 phút để phát biểu tuyên dương các bạn ở xa lặn lội về Sài Gòn, như Phi Vân ở Cần Giuộc, Khắc Giao và Ánh ở Thủ Thừa, Phước Long, Phong Hào, Đặng Hương ở Biên Hòa. Còn nhiệt liệt khen ngợi vợ Phi Vân và chồng Kim Nguyệt đã chịu khó ngồi nghe những câu chuyện NLS được nhắc đi nhắc lại nhiều lần mà không chán. Danh Rùa quên kể thành tích những bạn có mặt, tuy ở cùng thành phố Sài Gòn nhưng muốn đến nhà Cậu Ba Đèo ở Hốc Môn đâu phải gần, đã vậy các bạn ở tỉnh còn đi xe hơi máy lạnh chứ ở Sài Gòn đi Honda nắng gió như Lương Văn Minh từ Thủ Đức, Nguyễn Anh Dũng từ Bình Triệu, Hồ Kim Hài ở Quận 3, Phan Thanh Nhân ở Quân 5, Trần Tấn Phước ở Quận 7, Nguyễn Kim Nguyệt ở Quận 8, Nguyển Minh Tâm ở Quân 11, Nguyễn Phúc Hà ở Quận Tân Bình, Nguyễn Thị Nga ở Quận Tân Phú, Phạm Hữu Danh ở Quận Bình Thạnh, Bùi thị Lợi ở Quận Gò Vấp, Đinh Công Lý ở Quận Củ Chi… Kẻ ngược người xuôi để đến với nhau hôm nay.
 
Chưa bao giờ tôi cảm thấy yêu mến bạn bè tôi tha thiết như vầy. Nhìn Kim Nguyệt tóc bạc trắng, chân đi khệnh khạng vì đau khớp gối mà miệng thì luôn tươi cười. Đặng thị Hương thì luôn dịu dàng nhỏ nhẹ, hôm nay đi họp mặt với bạn bè mà canh cánh bên lòng nỗi lo cháu ngoại ở nhà không biết có chăm sóc ông ngoại tụi nó chu đáo không vì con gái bận công tác mà Ngô Minh Tiến (chồng Hương NLS Bình Dương) bị tai biến đợt 2 chưa hồi phục. Lương Văn Minh vừa xong các đợt hóa trị, tóc bắt đầu mọc lại lún phún loe hoe. Trần Tấn Phước mổ tim 2 lần để thay van, người gầy gò vì chứng đau bao tử nữa. Đinh công Lý mới giải phẫu chỉnh hình vết thương cũ ở cổ tay, mà miệng thì cứ như pháo tết. Nếu vắng mặt Lý chắc buổi tiệc kém vui.
 
Khắc Giao kể lại kỷ niệm vì sao vào trường học năm lớp đệ Ngũ mà phải đến 6 năm mới ra trường. Số là năm học lớp đệ Nhị, trong một lần đùa giỡn quá trớn, nhân lúc Thầy Nghiêm Xuân Thịnh vắng nhà, Khắc Giao và một vài người bạn rủ nhau lén vào nhà xe của Thầy đẩy chiếc xe hơi ra tập lái. Các bạn hè nhau đẩy còn Khắc Giao ngồi lái, xe chưa ra khỏi cổng thì bị bắt gặp, các bạn bỏ chạy thoát, Khắc Giao kẹt ngồi trong xe bị bắt tại trận, nhận tội một mình không khai báo đồng bọn nên Giao Bèo bị kỷ luật học lại lớp 1 năm nữa.
 
Nghe nói hồi đó cô Kim dạy Pháp Văn đặt tên cho Khắc Giao là Nixon (tổng thống Mỹ) còn ai đặt bạn tên Giao Bèo thì tôi không biết.
 
Danh Rùa ngày xưa cũng nổi tiếng học giỏi, đẹp trai, bây giờ già rồi, thêm cái tật có chút bia rượu vô là nói toàn tiếng Pháp những câu vô nghĩa nghe rất buồn cười.
 
Lê Phong Hào mới cúng giỗ giáp năm cho vợ hồi tuần trước, bạn bè đều quan tâm lo chú Hào còn ưu phiền, nhưng vẫn có mặt trên tầng cây số. Thật không phụ lòng thương mến của bạn bè dành cho người bạn cùng khóa mà không ai gọi bằng “thằng”. Chú Hào đã mở đầu chương trình văn nghệ bằng một bài hát cải lương Hồ Quảng nhạc Hoa lời Việt tự chế có tựa là Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài. Trước khi hát còn giới thiệu bài hát nầy bắt nguồn từ giai thoại ngày xưa con trai lưu xá D hay đi rình lưu xá E. Với lối nhại giọng người Hoa nói tiếng Việt lơ lớ, chú Hào hát:
 
"Hày… Một bữa lọ Chúc Anh Lài đi lái á… Chàng Lương Sơn Bá dón dén theo dình a…
Ối chời lất ơi cái thằng Chúc Anh Lài sao nó lái ngồi mà không lái đứng á…"
 
Bài hát còn dài nhưng không tiện viết hết lời ra đây. Giọng chú Hào ngân nga không thua gì kép cải lương Hồ Quảng Thanh Tòng, cả nhóm nghe cười ôm bụng chảy nước mắt. Các bạn nào muốn nghe lại bài hát thì mời về Biên Hòa nha.
 
Tiếp theo Giao Bèo giới thiệu Tâm Cán Vá với nghệ danh Út Trà Đá, em ruột của Út Trà Ôn sẽ hát một bài vọng cổ nhan đề Hàn Mặc Tử. Phải công nhận Minh Tâm tuy gần 70 rồi nhưng giọng ca vẫn còn mùi tận mạng.
 
Các bạn yêu cầu Hữu Danh hát bài Hai Mùa Mưa, nhưng Hữu Danh nói bây giờ một mùa mưa còn chưa có lấy đâu ra hai mùa mà hát.
 
Đặng Hương và Nga nói nghe các bạn hát hò chợt nhớ Huỳnh Tấn Kỹ lúc còn sống không bao giờ vắng mặt trong các cuộc vui. Nhân đây tôi cũng muốn dành một phút mặc niệm nhắc đến các bạn khóa 71 đã ra đi. Sớm nhất là Đỗ Hữu Ngôn, Mai Sỹ Đức, Phùng Minh Hùng, Nguyễn Văn Mào, Nguyễn Trung Hiếu, Trần Ngọc Chơi, Văn Phú Đường, Châu Văn Xịch, Pham Kiều Loan, Phạm Thị Lẹ, Nguyễn Anh Nguyên, Ngô Kiều Phát, Nguyễn Đoan Hùng, Lê Văn Lô. Mới đây là Hồ Thị Kim Phượng, Trần Thanh Tố , Nguyển Á Bảy.
 
Cứ mỗi năm chúng ta còn quây quần bên nhau đông đủ thế nầy thật là niềm vui hạnh phúc tưởng chừng đơn giản nhưng không phải cứ muốn là được đâu. Ai biết ngày sau sẽ ra sao? Thú thật, hồi tháng 8 vừa qua khi được tham dự buổi họp khóa 73 tôi đã hết sức ngưỡng mộ tinh thần đoàn kết của các bạn ấy. Đến hôm nay tôi lại càng tự hào hơn với buổi họp mặt khóa 71 đông vui thế nầy. Đây là tình thương yêu, quí mến nhau giữa các bạn cùng lớp, cùng khóa, cùng trường. Đây cũng là truyền thống muôn đời của Nông lâm Súc Bảo Lộc.
 
Thời gian trôi qua không lặng lẽ, tiếng nói cười làm vơi dần thức ăn và những chai bia. Không khí mỗi lúc một ồn ào sôi nổi hơn. Tôi nhân cơ hội mọi người đang hào hứng phát thảo luôn chương trình về trường ngày 12/12/2015 cho cả nhóm. Đề nghị nhóm bạn khóa 71 lên Bảo Lộc ngày 11/12 ở lại đêm, đến sáng hôm sau vào trường sớm tham quan chụp ảnh lưu niệm. Nghe nói vài năm nữa thôi, hình ảnh ngôi trường thân yêu sẽ chỉ còn trong ký ức vì dự án xây dựng trường thành trường Đại Học sẽ thay đổi tất cả cảnh quang. Sẽ không còn những dãy lớp học A,B,C. Cũng sẽ không còn các lưu xá A,B,C,D,E. Cũng sẽ chẳng còn Đại Thính Đường… Đó là qui luật tiến hóa theo đúng câu nói của người xưa: "thương hải biến vi tang điền".
 
Các bạn đề nghị thuê xe đi từ Thủ Thừa ghé Sài Gòn rồi Biên Hòa đón tất cả các bạn như vậy giá tiền xe sẽ rẻ. Ngủ đêm ở khách sạn mini của cháu Nguyễn Thị Nga khỏi tốn tiền. Thanh Danh cao hứng đề nghị mỗi người góp trước tiền xe cho chắc ăn, mọi lần Danh Rùa nói gì cũng hay bị các bạn trêu chọc nhưng lần nầy các bạn hưởng ứng nhiệt tình. Thật là thành công ngoài sức tưởng tượng. Như vậy đảm bảo lần nầy nhóm bạn khóa 71 sẽ về trường tham dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường đông đủ.
 
Hy vọng các nhóm bạn khóa khác cũng sẽ cùng nhau về trường đông vui như chúng ta. Nhớ Đến Hẹn Lại Lên nhé các bạn.
 
Để kết thúc bài viết nầy, tôi xin gởi đôi lời đến những bạn khóa 71 không có mặt ngày hôm nay. Các bạn ơi, hãy tranh thủ những cơ hội còn có thể, về lại bên nhau như thế nầy để mai sau không phải hối tiếc; vì chúng ta đã sống vui, sống hết mình với tình cảm bạn bè Nông Lâm Súc Bảo Lộc thân thương.
 
Sài Gòn tháng 9 năm 2015
Hippie Lợi