alt
Bùi Thị Lợi và Nguyễn Chánh Đức
Sài Gòn – 11 giờ trưa. Nắng gay gắt, nóng như thiêu như đốt. Tôi chạy xe Honda ra khỏi nhà được một đoạn mới thấy hối hận. Trách mình sao không tìm cớ bận rộn công việc gì đó để từ chối lời mời của các anh. Ngày xưa, chị Thuấn còn ở Sài Gòn thì những độ nhậu như thế nầy bao giờ tôi cũng được chị Thuấn chở đi. Còn bây giờ, một mình tôi sao ngán quá. Thật ra từ nhà tôi đến quán Cò Lã gần chợ Bà Chiểu không xa. Nhưng giá như mấy anh để chiều mát rồi gặp nhau lai rai có phải đỡ khổ hơn không. Nghe nói đến để gặp một người bạn mà từ khi ra trường đến nay tôi chưa từng gặp nên tôi cũng cố đi để xem dung nhan đó bây giờ ra sao.
 
Tới nơi, gởi xe xong tôi được cô tiếp viên trẻ đẹp chào hỏi: “Có phải chị đi chung với mấy chú già già?” Tôi phì cười, gật đầu. Mấy sư huynh của tui đó.
 
Đẩy cửa phòng ăn mát lạnh bước vào, người đầu tiên tôi nhìn thấy là anh Nguyễn Ngọc Thanh TL69 ngồi chễm chệ giữa bàn. Đầu bàn là anh Trần Gia Khánh ngồi ôm cây đàn ghita. Anh Hà Thế Hồng Việt (NLS Bình Dương, là em trai của hai anh Hà Thế Hồng Đức MS69 và Hà Thế Hồng Nhật TL69 ) đang lăng xăng tiếp khách. Tôi cũng nhận ra anh Ngô Thanh Châu MS69, Hồ Minh Nhựt MS69, Trương Công Danh TL69, Đặng Văn Hải TL69. Có 1 người tôi thấy quen quen mà không nhớ tên, nghe anh Thanh giới thiệu mới nhận ra anh Đỗ Mười Một TL69. Tôi nhớ lần cuối gặp anh là khoảng năm 1980, lúc tiễn anh Nguyễn Trung Huy ra phi trường. Lâu nay anh vẫn ở Sài Gòn, vậy mà chưa lần nào đi họp mặt ngày 1/1 nên thật lòng tôi không nhớ anh. Tôi chưa kịp chào hỏi hết các anh thì có người mở cửa bước vào. Tôi nhận ra ngay là anh Ngô Lương Hải MS69. Mặc dù cũng là lâu lắm rồi, từ lúc anh cùng dự tiệc cưới Nguyễn Văn Thành TL71 đến bây giờ, có đến hơn 30 năm tôi mới gặp lại anh. Nghe nói anh vẫn ở đường Phan Đăng Lưu. Giờ gặp lại anh vẫn vui vẻ, nhiệt tình, đúng phong cách huynh trưởng Hướng Đạo.
 
Nãy giờ tôi mãi giới thiệu khách mời mà chưa kể đến nhân vật chính. Thú thật là tôi hoàn toàn không nhận ra anh. Mặc dù tôi đã từng cùng học chung một lớp đệ tam với anh, sau đó anh thi nhảy nên anh ra trường trước tôi. Anh Nguyễn Chánh Đức. Cũng đến hôm nay tôi mới biết anh là em của anh Nguyễn Mẫn Đạt TL69. Tháng 4 năm 2014 tôi đi du lịch nước Úc, tôi có gọi điện hỏi thăm cô Dương Thị Tuấn Ngọc ở Sydney, cô Ngọc báo tin cho anh Đạt biết, anh Đạt gọi điện mời tôi đi ăn trưa, nhưng rất tiếc tôi đang ở Melbourne. Hẹn lần sau anh Đạt nhé.
 
Tôi nhớ hồi đó Nguyễn Chánh Đức là cặp bài trùng với Trần Thanh Tố (hai người cùng thi nhảy mà). Tôi có gặp lại Trần Thanh Tố trong lần tôi đi theo chị Cao Thị Xuân Liễu họp mặt NLS Tây Ninh năm 2011. Tôi còn lưu số điện thoại của Thanh Tố nên khi Chánh Đức hỏi ai có thể gọi dùm Thanh Tố thì tôi gọi cho Chánh Đức nói chuyện. Giọng Thanh Tố hôm nay rất yếu, anh cho biết là mấy tháng trước anh bị tai biến té chấn thương sọ não phải mổ, bây giờ lại bị viêm gan siêu vi nên không thể về Sài Gòn để gặp bạn được dù rất muốn.
 
Chánh Đức nhờ tôi chuyển số tiền nhỏ làm quà chúc anh Tố mau bình phục. Nhớ ngày xưa Trần Thanh Tố nổi tiếng với những “huyền thoại” rượt đuổi những người bạn trai nào mà anh nghi là họ để ý Hồ Thị Kim Phượng. Còn Nguyễn Chánh Đức thì không nghe thấy gì. Vậy mà hôm nay, trong niềm vui hội ngộ bạn bè trước khi hát bài "Tình Đã Vụt Bay", Chánh Đức nói nhỏ với tôi là anh hát bài nầy riêng tặng Hồ Thị Kim Trâm. Anh Hà Thế Hồng Việt từ chối mãi rồi cũng phải hát bài "Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng". Tôi nhớ lần đầu gặp anh Việt, tôi hỏi sao hai ông anh của anh học NLS Bảo Lộc mà anh lại học NLS Bình Dương. Anh cười nói: “Ngu gì đi học xa”. Mặc dù không học Bảo Lộc nhưng anh lại thích chơi với NLS Bảo Lộc nên tôi có nhiều dịp gặp anh,
 
Hôm nay anh Trần Gia Khánh có rủ theo một cô bạn gái rất đẹp mà hát cũng hay nữa, cô hát bài gì mà tôi mãi lo nói chuyện với mấy anh không kịp nghe giới thiệu tựa, nhưng anh Ngô Lương Hải nói rất thích bài hát nầy vì gợi lại cho anh nhiều kỷ niệm. Anh Hải không ngần ngại thố lộ chuyện ngày xưa anh thương lắm chị Hương Lan. Và anh hát một bài hát rất lạ, anh giới thiệu bài hát nầy của một anh tên Hiệp nhà ở bên hông nhà thờ Bảo Lộc sáng tác. Bài hát có tên là "Đừng Buồn". Nghe anh Hải hát tôi chợt nhớ anh Khúc Minh và chị Hương Lan. Tôi có dịp gặp anh Khúc Minh và chị Hương Lan trong những lần Đại Hội NLS ở Mỹ. Nhưng mỗi lần chỉ gặp 1 người. Nghe nói anh chị không còn đi chung đường. Buồn ơi.
 
Thức ăn ở quán Cò Lã rất ngon mà các anh chẳng ăn gì, chỉ thấy uống và hát. Được một lúc thì vợ anh Thanh và vợ anh Đức đi shopping về ghé. Chị Thanh thì tôi quá quen còn chị Đức thì trông hao hao giống cô Kim Anh thủ quỹ NLS. Chị Đức cũng hát rất hay, hòa cùng tiếng đàn điêu luyện của anh Khánh, tôi ngồi nghe say sưa. Bây giờ anh Phan Đình Thọ CN69 và anh Nguyễn Chí Tiên TL68 mới đến. Anh Thọ nói bân tiếp đối tác từ sáng tới giờ đã ngà ngà. Mọi người yêu cầu anh hát. Anh xin phép uống xong ly bia rồi cất giọng: "Rồi mai đây khi đã mất. Trên đường đời nơi cõi hết. Tôi sẽ mang theo với tôi những gì đây? Tôi không mang theo với tôi những tiền tài hay danh vọng mà chỉ mang theo với tôi tình yêu và tình cảm bạn bè…". Một sáng tác của Phạm Duy mà lần đầu tôi được nghe, lời ca sao mà tha thiết, thấm thía…

 

alt
Lợi và các anh học khóa trước
 
Cám ơn anh Thọ, cám ơn anh Đức, cám ơn anh Hải, anh Khánh,… cám ơn các anh đã cho tôi một buổi trưa ngập tràn cảm xúc. Tôi không còn hối hận vì đã dang nắng chạy mấy cây số đến đây. Nếu tôi không đến thì mới là hối hận. Tiếc là tôi phải về sớm để chuẩn bị ngày mai đi Bảo Lộc liên lạc với Ban Giám Hiệu trường Cao Đẳng Công Nghệ xin phép tổ chức họp mặt NLS ngày 12 tháng 12 năm 2015, kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Nếu không, tôi sẽ ở lại đến tàn buổi tiệc để nghe anh Khánh đàn, anh Thọ hát và anh Đức lã lướt dìu bà xã mình những bước Tango dịu dàng. Hẹn gặp lại nhé các sư huynh thân thương, để thêm một chút tình góp vào mối tình chung Nông Lâm Súc Bảo Lộc.
 
Tháng 5 năm 2015
 
Bùi Thị Lợi
Cùng Tác Giả / Đề Tài