alt
Nguyễn Tường Huy, Nguyễn Tường Anh, Nguyễn Tường Long với những huy chương đạt được qua cuộc tranh tài quốc tế tháng 11 năm 2014
 
Nếu tin khi mất phần hồn vẫn còn quẫn quanh bên những người thân, và theo nếp nghĩ của người xưa, thì nơi chín suối anh Hoàng Việt Hùng, (CN 71-74) nở nụ cười rất tươi, rất mãn nguyện cho những gì môn đệ anh đạt được trong những buổi tranh tài quốc tế được tổ chức tại Mễ Tây Cơ vào tháng 11 vừa qua.
 
Nhận được video, bài viết về thành tích vẻ vang do công khó, lòng kiên trì của ba anh em người Mỹ gốc Việt. Họ vốn là con của cựu học sinh NLS Bình Dương và là môn đệ của cố Võ Sư Hoàng Việt Hùng. Cách trở quan san nhưng không làm tình nghĩa thầy trò nhạt phai. Khi sinh tiền, có dịp hướng dẫn đoàn thi đấu đó đây, anh Hùng cũng ráng dành thì giờ ghé lại San Jose đôi ba lần thăm môn đệ. Và khi điều kiện cho phép, cả ba về thăm, dù chỉ là phần mộ của người Thầy yêu kính.
 
Khởi đi từ nghĩa tình thầy trò thấm đậm của họ, từ mối liên quan dây mơ rễ của hai ngôi trường NLS Bảo Lộc và Bình Dương, xin san sẻ những điều được biết về các môn đệ của anh Hùng.
 
Video tài liệu nhận được với nhan đề “Team-M Taekwondo Documentary: "From the garage, to the world stage", tạm dịch “Từ nhà xe đến sàn đấu quốc tế” do đài truyền hình Vietoday tại San Jose, California thực hiện. Video tường trình về thành tích của ba anh em, những người thành lập Team-M.
 
Niềm hãnh diện không chỉ riêng của Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt, không quá lời, nếu nói là của người dân nước Mỹ. Quả vậy, Team–M là đội tuyển quốc gia, đại diện cho Hoa Kỳ tham dự các cuộc tranh tài quốc tế và đạt nhiều thành tích xuất sắc. Hảng tin lớn của Hoa Kỳ, NBC, dành nguyên một bài viết và video tường trình về Team-M.(1) Xem chi tiết bấm tại đây hay đường link ở cuối bài)
 
Ba anh em, với tên khởi đầu được cha mẹ chọn cho thật đẹp, "Nguyễn Tường". Theo thứ tự, anh cả tên là Nguyễn Tường Anh, Nguyễn Tường Huy, và út là Nguyễn Tường Long.
 
Trước khi theo gia đình sang Hoa kỳ, định cư theo diện HO năm 1994, ba anh em đã học võ Taekwondo một số năm khi ở tuổi còn rất nhỏ (5-6). Như đã nói trên duyên may đun đẩy, người thầy đầu tiên của các cháu vốn là thần  dân NLS Bảo Lộc, Võ Sư Hoàng Việt Hùngcựu Chủ Tịch Liên Đoàn Võ Thuật Việt Nam, đồng thời cũng là cựu Chủ Tịch Liên Đoàn Võ Thuật Đông Nam Á, cựu Phó Chủ Tịch Liên Đoàn Võ Thuật Á Châu. Ngoài việc được môn đệ và đồng nghiệp quý trọng, Võ Sư Hùng đã được giới võ thuật Đông Á kính nễ nên đã bầu ông ở các cương vị vừa trên. 
 
alt
 
Hình đầu - Út Nguyễn Tường Long lúc 5 tuổi trong buổi học võ.  Hình thứ hai- Ba anh em viếng mộ Thầy (gồm 2 hình thay đổi mỗi 10 giây)
 
Đến Hoa Kỳ vài năm, sau khi cuộc sống tạm ổn định, năm 1996, ba anh em được ba mẹ đưa đến võ đường thụ huấn tiếp. Chẳng may, sự ra đi đột ngột của người cha vào những ngày đầu thu 1999, việc học võ thuật của các cháu tạm gián đoạn.  
 
Khi cơn đau buồn lắng động, lòng đâm mê võ thuật đã thúc đẩy, các em khuyến khích, hướng dẫn cho nhau, cùng tập luyện tại nhà, qua sách vở và video.
 
Bốn năm sau, 2004, khởi đi từ sự tự tin, tinh thần thượng võ của bộ môn được thụ huấn và tập luyện, ba anh em đã lập đội biểu diễn võ thuật Taekwondo với tên là Team-M, đúng ra là lập võ đường riêng và bản doanh là nhà xe, hay mái hiên sau nhà. Các cháu thu nhận môn đệ, huấn luyện miễn phí cho họ.  
 
Ròng rã từ 2004 đến nay, Team-M biểu diễn trước công chúng hơn 300 lần, gồm những lần biểu diễn tại địa phương, tại nhiều thành phố liên bang khắp nước Mỹ, kể cả những lần tham dự tranh tài tại nhiều quốc gia xa xôi ở Châu Á. Team-M là đội tuyển quốc gia, đại diện nước Mỹ tranh tài với quốc gia khác và đoạt được nhiều thành tích xuất sắc. Ba anh em hiện đang là vận động viên, là huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia USA Taekwondo. Lần dự giải vô địch thế giới vừa qua, 3 anh em đã đạt được thành tích lớn nhất của nước Mỹ từ trước đến nay.

Ngoài đãm trách công việc của người huấn luyện viên cho đội USA, Nguyễn Tường Huy, chính mình tham dự cuộc thi và đoạt 1 huy chương vàng. Nguyễn Tường Anh đoạt 1 huy chương bạc. Nguyễn Tường Long đoạt được 2 huy chương bạc. Hiện Nguyễn Tường Huy là huấn luyện viên Việt Nam duy nhất của Đội Tuyển USA và cũng là huấn luyện viên trẻ nhất trong Ban Huấn Luyện Viên của Hoa Kỳ. 
 
Dù đam mê võ thuật nhưng không sao lãng việc học, cả ba anh em đều tốt nghiệp đại học và đang làm việc cho những công ty danh tiếng tại vùng “Silicon Valley” của nước Mỹ. 
 
Sự thành công của Anh, Huy, Long khởi đi từ lòng đam mê võ thật, lòng tự tin của những người có ý chí mạnh, có chủ đích và hướng đi cho cuộc đời mình. Và nhất là lòng kiên trì đeo đuổi theo chí hướng đã chọn. Tuy nhiên, thật thiếu sót nếu không kể đến sự hy sinh, hướng dẫn và sự tận tụy, tích cực hỗ trợ của bậc sanh thành của các cháu từ lúc ấu thơ và đến nay.
 
Người viết những dòng nầy được dịp tiếp xúc, các cháu luôn tỏ ra lễ phép và biểu lộ tính hiếu đễ của những đứa con ngoan. Đặc biệt khi nhắc về Mẹ Hà, là người luôn bên cạnh, chăm sóc, tích cực hỗ trợ, luôn hăng hái tham gia mọi sinh hoạt của các con, từ những buổi tập luyện, những cuộc tranh tài đó đây hay theo con đến những nước xa xôi hoặc những công tác từ thiện của Team-M.
 
Xin mở hoặc ở đây, đôi dòng liên quan đến bậc sanh thành của các cháu.
 
Đã khá lâu nhưng tôi vẫn còn nhớ khá rõ, đang nằm võng ở hiên sau nhà của Lung - Hương, nghe tiếng vọng từ trong nhà, “ông nằm võng phía sau là người viết bài về Thầy Nguyễn Viết Huyền.”
 
Lần ra hiên sau gặp tôi, nước mắt lưng tròng, xưng tên là Hà, cựu học trò NLS Bình Dương. Qua bài viết của tôi, Hà không dằn được cơn xúc động khi biết hung tin về người thầy Hà thật yêu kính.  
 
Câu truyện trao đổi, động lòng trắc ẩn làm mắt Hà đỏ thêm khi nhắc nhớ về quãng đời cũ, về dòng sống được biết của những người quen chung. Tôi được biết thêm vài điều.
 
Giạt trôi mấy mươi năm, lần về chốn cũ vào năm 1999, đang lớ ngớ ở sạp sách cũ bên lề đường Chi Lăng, Gia Định, tôi nghe tiếng gọi tên mình. Âm giọng rất quen. Quả vậy! Âm giọng gọi từ quá khứ mấy mươi năm, trong cái nắng rực lửa, oi nồng, trong cái ồn ào phố thị, inh ỏi tiếng còi, tiếng máy nổ của dòng thác xe cộ. Lớ ngớ hơn khi nhìn những khuôn mặt được che kín chống bụi. Hướng theo tiếng gọi, tay vẫy của người tấp bên lề đường. Chạy đến, vui vô ngần khi nhận ra chú em, người đã cùng tôi ba năm chia đắng, sẻ cay của thời mắc cạn. Chú cho biết đang trên đường dự đám táng của bạn NLSBD vừa mất bên Mỹ nhưng gia đình cũng tổ chức tại VN. Được rủ,  tôi đi theo. Hơn tám năm sau tôi mới biết, người mất là bạn đời của Hà.
 
Oằn vai vừa làm bổn phận của người mẹ và của người cha để nuôi dưỡng, dạy dỗ, hướng dẫn các con nên người, thành danh là một kỳ công. Thật đáng ngưỡng mộ. 
 
Được biết ngoài công việc làm toàn thời gian, bận rộn với sinh hoạt võ thuật, các cháu cũng nghĩ đến những người kém may mắn hơn, Team M thường tổ chức hay tham gia công tác từ thiện. Mẹ Hà của các cháu là một người luôn tích cực tham dự.
 
 
alt
 
Thêm vài hình ảnh sinh hoạt của Team-M, trong đó công tác giúp những người kém may mắn (gồm 4 hình thay đổi mỗi 10 giây)
 
Ngoài ra, các cháu cũng đã gác lại sự bận riêng tư, dành thì giờ hỗ trợ kỹ thuật giúp Mẹ và bạn bè của Mẹ trong việc lập Trang nlsbinhduong.com. Trang nầy là bước đầu trong tiến trình thành hình Hội Cựu Hoc sinh NLS Bình Dương Hải Ngoại. 
 
Ngay cả không cần kể đến niềm vinh hạnh các cháu mang về cho quốc gia thứ hai của mình, chỉ chọn góc độ khiêm cung nhất, tôi nghĩ cũng đủ để cám ơn các cháu thật nhiều đã góp phần đem lại danh thơm, niềm hãnh diện của người Việt xa xứ. Trong tâm tình riêng từ ngôi trường chung NLS Bình Dương, NLS Bảo Lộc xin được chia sẻ, hưởng lây niềm vui, sự hạnh phúc của Hà về các cháu. Tôi tin rằng hương linh của người Thầy, người Cha an vui, thỏa nguyện với thành quả từ công khó dạy dỗ của chính mình và sự bền chí trui luyện của các cháu.
 
Trong niềm hân hoan chào đón Năm Mới vừa chợt đến, xin chúc mừng Hà, người mẹ với lòng hy sinh vô bờ bến, chúc các cháu và Team-M luôn bền chí và đạt thêm nhiều thành tích, nhiều thắng lợi mới.
 
Vtd
___________________
 
Video tài liệu thực hiện bởi Vietoday về Team-M
 
 
 
 
Team-M trong cuộc tranh tài quốc tế  vào tháng 11 năm 2014 và mang lại nhiều thành tích vẻ vang
 
 
 
Video tường trình Team-M do hảng tin NBC thực hiện
 
 
Xem thêm:
 
(2) Nhiều hình ảnh, video về Team-M trên youtubes. Để biết thêm chi tiết, xem phim và hình ảnh của đội Team-M, xin vui lòng thăm trang web www.mteam.net
Cùng Tác Giả / Đề Tài