alt
Cô Dâu và Chú Rể

Cầm tấm thiệp hồng trên tay, nhìn trên góc trái thấy tên của một thần dân NLS ở Virginia, thế là có thêm một người bạn hoàn thành sứ mạng cao cả của bậc làm cha mẹ: dựng vợ gả chồng cho con. Tôi thầm nghĩ chắc mình phải đi dự đám cưới này.

Tôi đã được vài lần tham dự đám cưới ở địa phương này nên cũng có một vài kinh nghiệm đi đám cưới do người Việt tổ chức, một câu thơ được chuyền miệng đã trở thành quá quen thuộc: "Không ăn đậu, không phải Mễ. Không đi trễ không phải Viêt Nam". Do đó từ nơi tôi đang ở phải lái xe mất hai tiếng để đến dự đám cưới. Nhưng tiệc cưới không bao giờ cử hành đúng 6 giờ chiều như đã được ghi trên thiệp, sớm nhất là bắt đầu vào 8 giờ tối, tiệc tùng ăn uống, ca hát, nhảy nhót và kết thúc vào lúc nửa đêm, với chút chất men trong người lái về nhà trong lúc sần sần không sớm hơn 3 giờ sáng. Tuy thế nhưng đã là thần dân NLS lúc nào cũng hết lòng với bạn bè nên không thể nói câu từ chối.

Trước nhất tôi nhìn vào thời khóa biểu làm việc của mình, may mắn quá nhằm vào tuần nghỉ viêc. Công việc còn lại là thuyết phục bà xã cùng đi, tôi mới nói: “em ơi, em đi đám cưới với anh ở Virginia nghe", bà xã của tôi hỏi đám cưới của ai vậy, tôi nói con của anh Nguyễn Hưng Thái, bà trả lời: “thôi anh đi một mình đi”, nghe xong là tái tê lòng. Tôi lại đọc kỹ thấy đám cưới được tổ chức tại nhà thờ các thánh tử đạo VN ở Arlington, VA. Biết bà xã là một con chiên ngoan đạo, tôi cố thuyết phục: “mình đi đám cưới và dự lễ ở nhà thờ luôn”, bà ừ ngay. Mừng quá! Tôi bèn gọi Nguyễn Hưng Thái báo tin chúng tôi sẽ tham dự đám cưới đồng thời dự lễ cưới ở nhà thờ. Qua điện thoại, Thái bảo nếu anh chị tham dự lễ nhà thờ thì mời anh chị đến nhà lúc 9 giờ sáng để đi rước dâu luôn. Thấy bạn nhiệt tình như vậy, tôi cũng vui và nói lại với bà xã.

Như các bạn đã biết, tôi cũng có một món bánh chuyên nghiệp là bánh cam. Trước đây trong một lần tiền đại hội được tổ chức tại nhà Đồng Anh, tôi đã hướng dẫn nhiều bạn cùng làm, đến nỗi Dương Phú Lộc phang một bài bánh rán của anh Lê Đình Bang, nhưng với sự hướng dẫn của bạn Lộc, ăn vào chắc thụt lưỡi! Sau đó, trong một buổi tiền đại hội tại nhà Kim Nguyên cũng có nhiều bạn được ăn món này nhưng chỉ được nửa cái vì bạn bè qua đông. Bạn Thái cũng là một trong những "fan" của tôi, do đó tới ngày đi dự đám cưới tôi và vợ tôi phải thức dậy vào lúc 4 giờ sáng để làm một khay bánh cam mang theo, trước là đãi bạn Thái, tuy biết rằng với trách nhiệm của một người tổ chức chắc không có bụng dạ nào mà thưởng thức, sau nữa giới thiệu với bạn bè hai họ.                                                              

alt
Rước Dâu

Đúng 9 giờ sáng hai vợ chồng tôi đã có mặt ở nhà Nguyễn Hưng Thái, đậu xe xong, trước khi bước vào nhà đã nhìn thấy bảng "Vu Quy" treo trước cửa, bà xã liền hỏi tôi: "con anh Thái là con gái hả?" tôi lòa lòa chớp chớp nhớ là anh Thái mời mình đi rước dâu thì con gái sao được. Tuy nhiên sau khi vào nhà thì câu hỏi đã được giải đáp: gia đình đằng gái ở Việt Nam nên Vu Quy và Tân Hôn đều được tổ chức tại tư gia của bạn Thái. Tuy vậy hôn lễ cũng được cử hành đầy đủ thủ tục như truyền thống người Việt, và đặc biệt là người Việt hải ngoại, cũng rước dâu, lạy bàn thờ tổ tiên, dâng trà cho cha mẹ, mẹ chồng mang nữ trang cho con dâu, và một thứ không thể thiếu là tặng quà mừng cô dâu chú rể.                                                              

alt
Lễ Trao Nhẫn

Một tiệc ăn nhẹ được tổ chức trước khi hai họ ra nhà thờ dự lễ. Tôi và bà xã có dịp khoe bánh cam "cây nhà lá vườn". Sau buổi tiệc nhẹ, bà con hai họ kéo nhau ra nhà thờ. Lần đầu tiên tôi và bà xã có dịp tham dự thánh lễ hôn phối tại nhà thờ của người Việt Nam trên đất Mỹ. Lễ hôn phối đã được cử hành long trọng tại nhà thờ dưới sự tham dự của bốn vị linh mục, cùng bà con, bạn bè hai họ. Như đã tính toán, sau buổi lễ ở nhà thờ, tôi và bà xã ra trung tâm thương mại Eden mua một số đồ ăn uống để dành cho tuần lễ làm việc kế tiếp. Chúng tôi ghé vào nhà trọ của thằng con trai để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho tiệc cưới ở nhà hàng buổi chiều.

Dù biết rằng đám cưới sẽ không cử hành sớm hơn 8 giờ nhưng chúng tôi cũng có mặt ở nhà hàng Thần Tài vào 6 giờ với mục đích là chit chat với các thần dân NLS. (Thái đã chu đáo dành cho bạn NLS bàn số 9). Và đúng là tư tưởng lớn gặp nhau, tới nơi tôi đã thấy Hồ Thị Kim Trâm có mặt, bèn hỏi han Kim Trâm có còn nhớ anh không và giới thiệu bà xã tôi với Trâm. Chỉ một lát sau là vợ chồng Bùi Đức Thắng đến. Tôi hy vọng là Dương Phú Lộc sẽ có mặt trong đám cưới, bèn phone hỏi thăm chừng nào chè ba màu đến, và hy vọng vẫn còn đủ ba màu không thêm mà cũng không bớt. Tôi cũng nói thêm là có để dành cho Lộc mấy cái bánh cam, nhưng Lộc trả lời là không thể đến được, vậy đúng là tên này tên Lộc lại không có lộc ăn, chỉ có lộc chơi mà thôi, cho nên Kim Trâm là người được hưởng lộc bánh cam của hắn. Như vậy thần dân NLS chỉ có ba ngoe: tôi, Thắng và Trâm, lực lượng yếu kém hẳn so với bạn lính của Nguyễn Hưng Thái.                                                              

alt
Bàn số 9 của bạn NLS

Đúng 8 giờ tối tiệc cưới cũng được tiến hành, sau phần giới thiệu bà con hai họ, đặc biệt là bên gia đình của cô dâu tuy ở VN nhưng cũng có hai gia đình đi du lịch để tham dự đám cưới. Cũng xin nói thêm là con của Nguyễn Hưng Thái làm rể trong một gia đình có 5 chị em gái "ngũ long công chúa", cả năm chị em gái đều xinh đẹp và cùng mang tên Trúc. Chị đầu là Hải Trúc, kế là Thủy Trúc, sau đó là Nhã Trúc, rồi Vi Trúc, và cô dâu em út trong nhà là Thảo Trúc. Đặc biệt là cả năm cô xuất thân từ một gia đình văn nghệ nên trong chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn, các cô đều lên đóng góp. Tiệc cưới đã diễn ra tương tự như những đám cưới của người Việt trên đất Mỹ, và các món ăn cũng rất là quen thuộc, tưởng không cần tường thuật, các bạn cũng biết là những món gì. Trong buổi tiệc chúng tôi nói chuyện về kỳ đại hội sắp tới, và Kim Trâm có khuyến khích tôi viết về chuyến đi ăn cưới này. Tôi nghĩ mình văn không hay, chữ không tốt, nhưng lại nghĩ mình viết người thật, chuyện thật, ngoài ra lại có đầy đủ hình ảnh trong đám cưới, có lẽ cũng không có gì khó khăn lắm, và đóng góp một phần tươi mới cho đại hội.

Sau phần văn nghệ cây nhà lá vườn chấm dứt là phần cắt bánh cưới và dạ vũ. Vì không có bạn nhảy cò cò, nên chúng tôi chia tay và hẹn gặp nhau tại Đại Hội 8. Thế là hết một ngày dài tham dự đám cưới, hy vọng các bạn khi đọc bài viết này hãy cùng tôi chia sẻ niềm vui với gia đình bạn Thái.

Lê Đình Bang

York, PA. June 06, 2014

Cùng Tác Giả / Đề Tài