Bức phù điêu (tổng thể) được sáng tác và thực hiện bởi anh Nguyễn Thành Trung
 

Nhận được vài hình của bức phù điêu với chủ đề "Gia Đình Chúa Giêsu" do anh Nguyễn Thành Trung gởi cho xem từ những ngày cuối tháng 10.  Viết đôi dòng nhưng giữ lại vì thầm nghĩ nếu được đăng vào Mùa Giáng Sinh sẽ thích hợp hơn. Nay, với sự hãnh diện và trân trọng, kính mời Thầy Cô cùng quý bạn chiêm ngưỡng công trình nghệ thuật được sáng tác bởi người học trò, người bạn đa tài của mình.

 

Nhìn gần một phần của bức phù điêu

 

Bức phù điêu nhìn nghiêng 

 

Nhìn gần một phần của bức phù điêu

 

Nhìn gần một phần của bức phù điêu
 

Được biết kích thước của bức phù điêu nầy là 4m X 2m, được bằng chất liệu composite giả đồng.

Khách đặt hàng đưa ra chủ đề và kích thước, từ đó anh Trung tự phác thảo, lên bản vẽ và dựng tượng mẫu bằng đất sét, lấy khuôn và sau đó đổ khuôn composite. Đây là bức phù điêu độc bản, vì sau khi đổ ra tượng xong thì hủy tượng mẫu cũng như khuôn.

Anh Trung cũng cho biết việc điêu khắc do lòng đam mê, sự thích thú rồi tìm tòi cách thực hiện. Từ việc tìm tài liệu về cơ thể học, tập vẽ động tác, cơ bắp... và đi xem vài nơi họ tạc tượng, để ý cách làm (chứ chẳng ai chỉ cho), tượng sau coi được hơn tượng trước và cứ thế làm, rút kinh nghiệm. 

“Đập bỏ cũng không ít đâu anh ạ. Không thầy nó khổ thế đấy!” Lời anh Trung viết trong một email.

 
Bức phù điêu  Thánh Anrê Phú Yên do anh Nguyễn Thành Trung sáng tác 
 

Một bức phù điêu độc bản khác, Thánh Anrê Phú Yên (18 tuổi) cũng được thực hiện vào cuối tháng 10, 2013 với khổ 1.2m X 80 X 30

+++

Một công trình khá qui mô khác -- Vẽ kiếng -- hiện nay khá ăn khách ở Việt Nam vì giá cả tương đối hạ. Tuy nhiên, công việc đòi hỏi không chỉ bởi bàn tay khéo léo, cặp mắt nghệ thuật cao, mà còn cần đến óc sáng tạo độc đáo, năng động.của nghệ sĩ đãm trách thực hiện, sáng tác. Công trình nghệ thuật lưu lại cho đời nầy và cho mai hậu, sẽ được hàng ngàn tín đồ đi dự lễ mỗi tuần cùng khách vãng lai và nhiều thế hệ tiếp nối chiêm ngắm, thưởng ngoạn.

Lại một lãnh vực nghệ thuật mới, lạ -- ít nhất đối với anh -- anh Trung thố lộ, đã phải tự mài mò, tự tìm tòi để thực hiện.

Hình ảnh dưới đây là những bức tranh anh Trung đã vẽ, hơn 40 mét vuông kính, cho một ngôi nhà thờ ở Suối Mơ, Bảo Lộc.

 
Một trong những bức tranh vẽ trên kính
 
Một trong những bức tranh vẽ trên kính
 
Một trong những bức tranh vẽ trên kính
 

Những bức hình trên tự nó đã nói thay, chọn lời hộ cho người viết những dòng nầy.

Xin than vãn một tí, nhìn hình không đủ "đã" anh Trung ơi!

Rất mong một ngày đẹp trời nào đó lần mò về thăm chốn cũ, được anh đưa đi đó đây, được tận mắt ngắm nhìn, chiêm ngưỡng những công trình do anh thực hiện. Chắc đã lắm!

vtd

Cùng Tác Giả / Đề Tài