alt
 
Nghị định số 1185-GD/PC/NĐ ngày 24-8-1963 của Bộ Quốc Gia Giáo Dục v/v cải tổ Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao thành Trường Trung Học NÔNG LÂM SÚC Bảo Lộc.
 
Thi hành nghị định trên, Nha Học Vụ Nông Lâm Súc đã tổ chức thi tuyển sinh ở các hội đồng Huế, Sài Gòn và Bảo Lộc. Đợt thi này tuyển 100 học viên lớp đệ tam cho 3 ban: Canh Nông, Thủy Lâm, Mục Súc. Riêng tại Bảo Lộc tuyển thêm lớp đệ ngũ và lớp đệ tứ, mỗi lớp 50 học viên.
 
Trung tuần tháng 11-1963 thì bắt đầu nhập học, lúc bấy giờ lớp kiểm sự khóa 8 của QG Nông Lâm Mục chưa kết thúc. Mấy tháng đầu, nhà trường dưới sự lãnh đạo của ông Quan Hữu Kim, các cơ sở và hoạt động gần giống như của sinh viên Quốc Gia Nông Lâm Mục. Không có "tuần lễ huấn nhục" là tuần lễ  của lớp đàn anh hướng dẫn cách sống tại trường cho lớp đàn em. Với khoảng 200 học viên mới được mang huy hiệu của NLM, hát bài ca Nông Lâm Mục Hành Khúc. Hầu hết học viên đều ở nội trú, ngoại trú chỉ những học viên có nhà tại Bảo lộc. Vào đầu năm học, học viên phải nộp một khoản tiền gồm: tiền ăn, tiền lưu xá, tiền đền bù hư hỏng mất mát đồ đạc, và tiền mua các vật dụng để học tập như: xà- bấc, dao phát, áo blouse, kéo cắt cành, ủng cao su... Đặc biệt học viên được lãnh học bổng toàn phần hay bán phần và được hoãn thi hành quân dịch.
 
Đến nay đã qua 50 năm, trong đó trên danh nghĩa NLS Bảo Lộc chính thức tồn tại 12 năm (1963- 1975). Về  học viên thì đến 1978 mới chấm dứt.
 
Qua 12 năm, số học viên chính thức khoảng 4.000 người. Sau khi rời trường mỗi người có hoàn cảnh, chức phận,  danh phận khác nhau, và hiện nay đang ở nhiều nơi trên quả đất này. Với tinh thần tôn sư trọng đạo, thương bạn mến trường, anh em chúng ta đã gắn bó nhau từng nhóm, từng lớp, liên lớp rồi đến trường, gặp gỡ nhau ở từng địa phương đến cấp độ quốc gia và cả thế giới. Đã biết bao lần hội ngộ họp mặt như thế rồi để thầy trò gặp mặt, tưởng nhớ các bậc tiền bối, thương tiếc những bạn bè đã quá vãng. Rồi đến sự thăm hỏi chúc tụng nhau vui vẻ, cùng nhau nhắc lại những ngày xưa trong ngôi trường thân thương của xứ Blao, vùng rừng thiêng nước độc. Không một thống kê nào có thể kể hết những hoạt động thân tình của anh em mình... Năm mươi năm đã qua, một khoảng dài, trong chúng ta vẫn mãi hoài mang danh NLS Bảo lộc, vẫn luôn nhớ và kính trọng  quý Thầy Cô, vẫn luôn nhớ và thương mến quý nhân viên phục vụ, và luôn thương yêu gắn bó tình đồng môn, tình NLS.
       
Trong năm học đầu tiên 1963, toàn trường có 200 học viên. Vì hạn hẹp bài viết không thể kê hết ra  đây,  chúng ta có thể tìm đọc ở tập kỷ yếu phát hành năm 2010, chỉ  xin được giới thiệu Ban Giám Đốc và Ban Giảng Huấn trong 3 năm (1963-1966) để kính lời trân trọng ghi ơn và tưởng nhớ quý Thầy Cô đầu tiên của trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo lộc.
 
BAN GIÁM HIỆU
 
 Hiệu Trưởng:     1963 - Ks Nguyễn Phố Lu                        Quyền Hiệu Trưởng
                               1964 - Ks Đỗ Cao Thọ                             Hiệu Trưởng
                               1965 - Ks Nguyễn Viết Trực                    Xử lý - Hiệu Trưởng
                               1966 - Ks Nguyễn Thanh Vân                  Xử lý - Hiệu Trưởng.
 
 Giám Học:          1963 - Ks Đỗ Văn Nhuận
                              1964-66 - Ks Nguyễn Thanh Vân
 
 Giám Canh:       1963 - Ks Nguyễn Vân
                              1964 - Ks Lê Thiệp
                              1964-66 - Ks Phạm Phi Hoành.
 
BAN GIẢNG HUẤN
 
Ban Canh Nông: Quý Thầy Cô: Nguyễn Viết Trực - Nguyễn Phố Lu - Nguyễn Văn Bé - Nguyễn Phi Long - Nguyễn Hữu Tranh - Nguyễn Háo Ca - Võ Thị Thúy Lan...
Ban Thủy Lâm: Quý Thầy: Đồng Phú Hộ - Trần Đăng Thảo - Lê Thiệp - Lê Văn Mười - Vương Đình  Xâm - Hứa Văn Túc - Bùi Xuân Thanh...
Ban Mục Súc: Quý Thầy Cô: Trần Thiện Chu - Trần Hiệp Nam - Đỗ Văn Nhuận - Nguyễn Thanh Vân - Dương Thị Tuấn Ngọc - Võ Thị Vân - Trần Ngọc Xuân - Phạm Minh Xuân...
 
          Môn Công Thôn: Quý Thầy: Phạm Phi Hoành - Nguyễn Vân
          Môn Sử- Địa:  Thầy Nguyễn Ngọc Ẩn - Cô Nguyễn Bình Minh.
          Môn Việt Văn - Triết: Quý Thầy: Bành Ngọc Quí - Nguyễn văn Vũ
          Môn Toán, Lý, Hóa: Quý Thầy Nguyễn Phi Long - Huỳnh Ngọc Quang - Lê Quang Minh.
          Môn Pháp Văn: Quý Thầy: Nguyễn Mạnh Cường - Nguyễn Hữu Tranh, Cô Nguyễn Thị Kim.
          Môn Anh Văn:  Thầy Nguyễn Văn Nhuệ
          Môn Vạn Vật: Quý Thầy: Văn Khắc Thái - Nguyễn Thanh Vân.
          Môn Gia chánh, Sinh hoạt Gia Đình: Cô Nguyễn Thị Phấn
 
KỶ NIỆM 50 NĂM NÔNG LÂM SÚC BẢO LỘC (1963 - 2013)
Xin được tưởng nhớ quý Thầy Cô cùng các anh chị em đã quá vãng.
Xin trân trọng ghi ơn và kính chúc quý Thầy Cô ngành NLS Việt Nam luôn khỏe luôn vui trong khoảng đời còn lại...
Mong tinh thần đồng môn của học viên  NLS Bảo Lộc luôn gắn bó, luôn thương yêu.
    
Được biết, anh chị em lớp đệ tam NLS 63-66 dự kiến tổ chức ngày về thăm trường trong tháng 11-2013 để kỷ niệm 50 năm ngày nhập học với chủ đề Hội Ngộ 6. Rất mong cuộc hội ngộ được thành công.
 
Bùi Tho
Cùng Tác Giả / Đề Tài