alt
Vài hình ảnh của Buổi Họp Mặt Chúc Tết Thầy Cô
 
Như thông lệ hằng năm, ngày 1 tháng 1 là ngày Họp Mặt Truyền Thống của Thầy Cô và Bạn bè Nông Lâm Súc Bảo Lộc tại Sài Gòn. Đây cũng là dịp để mọi người trao cho nhau những lời chúc mừng năm mới Dương Lịch, nhưng phải đợi mấy tuần sau, thậm chí có khi đến 2 tháng nữa mới đến Tết Âm Lịch. Lúc ấy, chúng tôi mới rủ nhau đi thăm và chúc Tết từng Thầy Cô tại nhà.
 
Những lần như vậy, thường thì chỉ có vài ba bạn rảnh rỗi tham gia. Năm nay có một ý tưởng tuyệt vời được đề nghị. Chúng tôi sẽ tổ chức một buổi họp mặt nho nhỏ để chúc Tết Thầy Cô cùng một lúc, như vậy sẽ có đông bạn bè tham dự. Lời đề nghị đưa ra được Thầy Cô tán đồng và bạn bè hưởng ứng nồng nhiệt. Thế là lòng tràn đầy phấn khởi, chúng tôi liền bắt tay vào thực hiện ngay.
  
Điểm hẹn là quán Café Một Thuở, chị Ngô Anh Thuấn có nhiệm vụ liên lạc đặt chỗ, cùng với Phạm Thu Hằng soạn thảo thực đơn. Anh Phạm Đình Long chuẩn bị phần quà tặng Thầy Cô, Bùi Thị Lợi phụ trách việc cung cấp tư liệu cùng hình ảnh, giới thiệu sơ lược trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc cho chủ quán. Đây cũng là điều đặc biệt mà chúng tôi chọn nơi nầy.
 
Giữa muôn vàn quán café ở thành phố Sài Gòn, Café Một Thuở nép mình trong một con hẻm nhỏ. Cũng với cỏ cây hoa lá, thêm một hồ nước giữa sân vườn tạo cảnh quan mát mẻ, vẫn không có gì ấn tượng với khách mới đến lần đầu. Nhưng để ý một chút ta sẽ nhận thấy ngay một nét đặc thù rất lạ, đó là trước cửa quán, có treo những bức ảnh hình cổng chính của các ngôi trường Trung Học trước năm 75, như một bộ sưu tập.
 
Tò mò tôi hỏi mới biết chủ quán là một kiến trúc sư trẻ, anh có ý tưởng muốn lưu lại hình ảnh những ngôi trường xa xưa. Tôi chợt nghĩ, sao không giới thiệu ngôi trường của mình, một thời nổi tiếng đẹp nhất Đông Dương vào những thập niên 50.
 
Và buổi họp mặt chúc Tết Thầy Cô Trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc, được tổ chức năm nay đúng vào ngày đưa Ông Táo về trời, nhằm ngày 2 tháng 2 năm 2013. Bỏ lại sau lưng những rộn ràng tất bật của các ngày cuối năm, thêm một lần nữa, thầy trò lại có dịp được ngồi quây quần bên nhau đông đủ với những gương mặt thân quen.
 
Đến sớm nhất vẫn là Thầy Châu Kim Lang, Cô Võ Thị Vân, Thầy Hồ Phước Hải, Thầy Phan Quang Định, Thầy Phạm Phi Hoành. Đặc biệt lần nầy có sự tham dự lần đầu tiên của Thầy Nguyễn Ngọc Ẩn, giáo sư dạy môn Sử Địa từ những năm 65 -67.
 
Từ bao lâu nay, chúng ta đã vô tình không biết tin tức của Thầy, trong quyển Kỷ Yếu cũng chỉ ghi tên Thầy chứ không có hình ảnh hay chút tin tức nào. Tôi tình cờ được gặp Thầy một lần, vào dịp cựu học sinh Trường Ngô Quyền Biên Hòa tổ chức đêm Tri Ân Thầy Cô, vào tháng 11 năm 2012, cũng tại quán Café Một Thuở.
 
Nhưng lúc ấy tôi không hề biết Thầy đã từng dạy Nông Lâm Súc Bảo Lộc, vì Thầy chuyển về Ngô Quyền năm 67, mà năm 68 tôi từ Ngô Quyền thi vào Nông Lâm Súc. Đến khi chị Ngô Anh Thuấn nhìn thấy hình cổng trường Ngô Quyền trước cửa quán café, thì chị chợt nhớ Thầy Nguyễn Ngọc Ẩn dạy Sử Địa lớp chị, sau đó chuyển về trường Ngô Quyền, chị hỏi tôi có biết Thầy không, tôi phải gọi điện thoại hỏi thăm người bạn học Ngô Quyền mới xác nhận đúng là Thầy. Mừng quá tôi xin số điện thoại của Thầy, chuyển cho chị Ngô Anh Thuấn gọi mời Thầy về Sài Gòn dự họp mặt Chúc Tết Thầy Cô.
 
Thầy đã vui vẻ nhận lời mà không một lời thắc mắc gì về chúng tôi. Sau nầy Thầy mới tiết lộ một điều làm chúng tôi bất ngờ là từ lâu Thầy vẫn theo dõi tin tức sinh hoạt của gia đình Nông Lâm Súc Bảo Lộc trên trang web nlsbaoloc.net. Thầy ơi, anh Vương Thế Đức ở mãi tận xứ Canada xa tít mù mà Thầy liên lạc được, còn tụi em ở kế bên, Biên Hòa – Saigon, mà mãi đến hôm nay mới liên lạc  được Thầy, phải chăng là tụi em kém duyên.
 
Kể từ bây giờ tụi em xin bổ xung địa chỉ của Thầy vào danh sách liên lạc, và hy vọng có cơ hội tụi em sẽ tìm về Biên Hòa thăm Thầy, em biết vùng đất Cù Lao Phố quê Thầy có nhiều đặc sản lắm, vì em cũng là đồng hương của Thầy mà.
 
Khi nghe nói có mời được Thầy Ẩn thì Thầy Châu Kim Lang nhớ ngay đến người ngày xưa ra đi để lại môn Sử Địa cho mình giảng dạy, còn Thầy Phạm Phi Hoành cũng nôn nóng muốn gặp lại bạn đồng liêu.
 
Những câu chuyện về trường xưa của một thời tuổi trẻ luôn được nhắc nhớ, không riêng quý Thầy Cô mà cả học trò. Hôm nay có sự góp mặt của anh chị Bùi Công Tạo, anh Trần Quang Minh, hai bạn Sĩ Quốc – Kim Thanh ở xa về cùng với nhóm bạn được mệnh danh là “ luôn có mặt trên từng cây số” như Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Thoại, Huỳnh Kim Ba, Lê Khánh Quang, Dương Xuân Triều, Tố Hoa, Nguyễn Kim Nguyệt.
 
Có một vị khách mời đặc biệt là chị Trần Thị Tuyết, đại diện Nông Lâm Súc Định Tường. Rất tiếc là anh Nguyễn Khỏe không được khỏe, nên dù rất sốt sắn ghi danh đóng tiền đầu tiên nhưng không đến dự được. Chị Nguyễn Ngọc Điệp cũng bận họp cơ quan nên từ sáng sớm, đã ghé qua gởi tiền ủng hộ rồi vội đi ngay. Chị Đặng Thị Chín K5 Nông Lâm Mục thì gởi đến tặng một lẳng hoa rất to và rất đẹp.
 
Tuy số người tham dự không đông, nhưng theo ý kiến quý Thầy Cô thì như vậy lại hay, vì không khí thân mật, cởi mở hơn. Không còn ranh giới Thầy Trò, mà chỉ còn một tình thân của một đại gia đình Nông Lâm Súc thương yêu gần gũi. Những kỷ niệm về tháng ngày đã xa mờ, đã lẩn khuất trong màn sương của núi Đại Bình, đã được mọi người lôi kéo trở ra bên ly cà phê men đắng đậm đà. Những câu chuyện vừa mới xẩy ra trong cuộc sống gần đây, cũng được mang ra chia sẻ với nhau bên tách trà thơm ngát.
 
Thầy Châu Kim Lang kể kỷ niệm vui vào lần đầu tiên lên Bảo Lộc nhận nhiệm sở, chính Thầy Hiệu Trưởng Nghiêm Xuân Thịnh khi nhận sự vụ lệnh gởi lên trước, cũng lầm tưởng tên Châu Kim Lang là cô giáo, nên ưu tiên cấp cho căn nhà ở gần nhà cô Dương Thị Tuấn Ngọc và Cô Võ Thúy Lan. Thầy Phạm Phi Hoành cũng kể, Thầy Nguyễn Thanh Vân rủ Thầy ra cổng trường đón chào để xem mặt cô giáo mới.
 
Thầy Phạm Phi Hoành kể thêm chuyện tai nạn khủng khiếp ở Cột Cờ: Đêm đó trường có tổ chức lễ hội, Thầy Hoành đang giữ chức vụ Tổng Giám Canh, nên Thầy lái chiếc xe Jeep xuống nhà máy phát điện trong trường, để yêu cầu chạy thêm giờ, trên xe còn có Thầy Hồ Phước Hải và mấy anh học trò.
 
Cao hứng, Thầy Hoành chạy rất nhanh nên khi quẹo cua ở cột cờ, không làm chủ được tốc độ, xe bị lật, may thay mọi người chỉ bị xây sát nhẹ. Đến bây giờ nhắc lại, trong giọng nói của Thầy còn chút kinh hoàng, “Nếu nhỡ lần đó có người chết hay bị thương tật thì Thầy ân hận lắm.” Rồi Thầy lại bật cười nhè nhẹ, “Tuổi trẻ mà!”
 
Thầy Phan Quang Định thì không nhắc chuyện Bảo Lộc, Thầy kể chuyện Sài Gòn sau 75, Thầy lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Thầy nói, nếu không nhờ sự giúp đỡ của bạn bè và học trò Nông Lâm Súc thì bây giờ chắc Thầy không còn ngồi ở đây, ân tình Nông Lâm Súc, Thầy vẫn ghi nhớ mãi.
 
Thầy Hồ Phước Hải cho biết, ngày xưa Thầy thành lập trường Đại Học Hòa Hảo, không ngoài mục đích giúp các sinh viên thời đó hoãn thi hành nghĩa vụ quân dịch, trong số đó có không ít thần dân Nông Lâm Súc Bảo Lộc mình.
 
Thầy Nguyễn Ngọc Ẩn cũng vui vẻ kể lại đoạn đường Thầy đã trải qua, để từ  ngành Sư Phạm Nông Lâm Súc, trở về đúng ngành Sư Phạm Phổ Thông, và được chuyển về đúng quê hương của mình.
 
Anh Bùi Công Tạo được mời lên phát biểu. Từ lâu tôi vẫn nhận mình là em cùng họ với anh, nhưng hôm nay tôi mới nhận ra anh học khóa 3 là bạn cùng lớp với Cô Võ Thị Vân.
 
Anh Trần Quang Minh cũng tâm sự: Ngày xưa sở dĩ các anh lẫy lừng uy danh “Minh – Dự - Kế”, là để thị uy trấn áp bọn côn đồ ngoài tỉnh, hầu bảo vệ các đàn em NLS không bị người ngoài hiếp đáp, chứ thật tình cả 3 anh đều hiền khô.
 
Chị Trần Thị Tuyết lần đầu tiên tham dự họp mặt với Nông Lâm Súc Bảo Lộc, cũng chân thành bày tỏ lòng yêu kính quý Thầy Cô Nông Lâm Súc Bảo Lộc. Chị nói Thầy của chị là học trò Nông Lâm Súc Bảo Lộc (điển hình là Nguyễn Tông Lộc TL 70). Vì vậy, nếu đúng ra, chị phải gọi quý Thầy Cô Nông Lâm Súc Bảo Lộc là Sư Tổ chứ không phải là Sư Phụ nữa.
 
Vợ chồng Kim Thanh – Sỹ Quốc, cũng xúc động khi lần đầu được dự buổi họp mặt với Thầy Cô và đông đủ bạn bè, xin được có đôi lời chúc Tết Thầy Cô. Sau đó Kim Thanh – Tố Hoa đôi song ca, từng đoạt giải văn nghệ trên Đại Thính Đường, của Liên Quân Lớp 10 niên khóa 71, với bài hát “Nhìn Những Mùa Thu Đi”, đã lên hát lại bài hát này tặng Thầy Cô và bè bạn.
 
Một món quà thật đặc biệt được trân trọng kính dâng lên Thầy Cô, là những bức thư pháp, viết về Tình Nghĩa Thầy Trò. Thời gian qua mau, tiệc dần tàn, nhưng mọi người vẫn còn lưu luyến chưa muốn chia tay. Lại quay quần xem tập ảnh ghi lại những lần họp mặt trước đây, từ những năm 80 đến bây giờ, được Phạm Đình Long in lại rất rõ và rất đẹp.
 
Khi viết những dòng chữ nầy, tôi không có ý định quảng cáo cho quán Café Một Thuở. Tôi chỉ muốn giới thiệu một địa điểm, mà nơi đó đang và sẽ lưu giữ một số hình ảnh sinh hoạt Nông Lâm Súc. Và hơn thế nữa, có cả hình cổng Trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc nổi bật trong số những cổng trường Trung Học khác.
 
Âu cũng là một niềm vui nho nhỏ, và nếu ở một lúc nào đó, cho dù vô tình hay cố ý, các bạn có dịp đi ngang qua đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Công Lý khi xưa), xin thử ghé vào số 209, để ngồi trầm tư bên tách café trong khu vườn nhỏ, nương theo làn gió mát đang len lỏi qua các khóm cây, bay ngược trở về khung trời kỷ niệm xa xưa, và để nhớ về một thuở gần Thầy gần Bạn.
 
Sài Gòn, một ngày nắng nóng của tháng 3
Bùi Thị Lợi
(MS 68-71)
 
Cùng Tác Giả / Đề Tài