alt
Vài hình ảnh của Danh-Thảo
 
“Đồng vợ đồng chồng, tát biển Đông cũng cạn”. Chúng ta ai cũng đều biết câu ngạn ngữ này nói đến sức mạnh của vợ chồng khi cùng nhau chung sức làm một việc gì. Thật vậy, qua 7 lần Đại Hội cùng biết bao nhiêu sinh hoạt của tập thể chúng ta đạt được kết quả thật mỹ mãn là do sự đồng tình, hợp sức của các anh, các chị trong công việc tổ chức, sắp xếp. Nhưng đáng kể nhất phải đến từ yếu tố hạnh phúc gia đình. “Đồng vợ, đồng chồng”, các nàng dâu, các chàng rể vui vẻ để chồng hay vợ mình tham gia sinh hoạt với Hội. Hơn thế nữa, họ đã chung vai với chồng, với vợ gánh vác các công việc đòi hỏi nhiều công sức như tổ chức các kỳ Đại Hội.
 
Vì chỉ tham dự có một lần duy nhất vào kỳ ĐH thứ 7 vừa rồi, nên tôi không thể biết mặt, biết tên, cũng như biết hết được những  đóng góp, của tất cả các anh, các chị trong đại gia đình NLS chúng ta.  Tuy nhiên, hôm nay tôi xin nhắc đến một trong những đôi uyên ương, mà theo thiển ý của tôi, đã được nhiều anh chị em cảm mến sâu đậm, vì những đóng góp hết sức nhiệt tình cho Trang Nhà, cũng như các kỳ Đại Hội. Đó là Công Danh và Thanh Thảo.
 
****
 
Tôi biết Danh ngay từ những ngày đầu nhập học của niên khóa 1965 - 1966, khi những bước chân của chúng tôi vẫn còn xa lạ, ánh mắt của chúng tôi vẫn còn ngơ ngác, chưa quen với cảnh trí bao la, với những kiến trúc to lớn của ngôi trường. 
 
Danh học cùng lớp với người em trai của tôi, Vương Đình Cảnh. Cả hai đã là bạn chí thân của nhau trong suốt thời gian trên trường, kéo dài mãi cho đến lúc em tôi hy sinh vì tổ quốc vào cuối năm 1974. Đến tận bây giờ, tôi vẫn không hề quên những giọt nước mắt chân tình của Danh khi chia buồn trong buổi tang lễ. Phải nói thêm ở đây, ngay cả bà Cụ của tôi cũng thương Danh nhất trong đám bạn của Cảnh thường đến nhà chơi.
 
Có lẽ chính vì thế, sau đó, tuy chúng tôi phải xa nhau vì vận nước, nhưng trong lòng tôi, tình cảm dành cho Danh vẫn luôn là tình của người anh dành cho người em trai của mình vậy.
 
****
 
Ngay từ khi Trang Nhà thành lập và nối kết vòng tay lớn, tôi đã liên lạc lại được với Danh. Nhờ đọc những bài viết, xem DVD của các kỳ Đại Hội, tôi càng biết rõ về Danh, và hay hơn nữa, tôi cũng được biết thêm người vợ của Danh, Thanh Thảo. Tôi rất vui và hãnh diện khi được biết rằng Danh &Thảo là những người sinh hoạt rất sốt sắng với Hội.
 
Tôi theo dõi với lòng ngưỡng mộ sự đóng góp công sức và tài nghệ của Danh qua vai trò MC. Riêng Thanh Thảo rất xuất sắc khi đảm trách MC phần văn nghệ trong các kỳ ĐH. Tôi thật thích thú khi đọc những bài viết của Thanh Thảo và say mê theo dõi, lắng nghe chương trình “Tiếng Nói của Hội”, do cả hai điều khiển.
 
Chương trình gồm các tiết mục: “Tin Sinh Hoạt của Hội, Tâm Tình NLS và Nhạc Yêu Cầu”. Có lẽ điểm son nổi bật nhất của Thanh Thảo là đã hợp tác với Danh, đứng ra đảm trách chương trình nầy. Tôi và bạn bè NLS Bảo Lộc khắp nơi trông chờ, đón nghe mỗi đầu tháng. Rất tiếc sau gần 3 năm miệt mài làm việc, từ 8, 2009 đến 01, 2012, chương trình đã tạm ngưng.
 
Tôi gặp lại vợ chồng người em này trong lần qua tham dự kỳ Đại Hội 7 vào tháng 8 năm 2012 vừa qua. Và cũng nhờ lần tham dự này, tôi đã “mục nhĩ sở thị” tình cảm thân thiết của bạn bè đối xử với nhau, mà trước đó, tôi chỉ được biết qua các bài vở trên Trang Nhà, hay các email của bè bạn mà thôi.
 
Chẳng hạn như mọi người đều biết bà Cụ của Thanh Thảo vừa mãn phần trước ĐH đôi ngày; nhà đang bận rộn việc hậu sự, nhưng Danh Thảo vẫn dành riêng buổi chiều tối thứ năm ngày 23 tháng 8, khoản đãi bè bạn đến dự Đại Hội tại nhà hàng bẩy món Hồng Ân. Chúng tôi có được một buổi họp mặt bên lề Đại Hội rất vui, rất đầm ấm.
 
Buổi tối hôm đó, tôi thật xúc động khi biết cả hai, nhất là Thảo dằn nén niềm đau buồn riêng, để cùng nâng chai bia uống với bạn bè. Tôi dùng chữ nâng chai chứ không nâng ly, vì Danh cho biết, Thảo thích uống trực tiếp từ chai, chứ không thích uống bằng ly kiểu thường tình. Đặc biệt anh Danh còn cho biết thêm, khi đến nhà bạn bè hay nhà hàng, thì Thanh Thảo chọn ngồi chung với nhóm phái nữ. Nhưng khi tiệc tùng tại nhà riêng, thì Thảo rất thích hội nhập vô đám “mày râu”. Thảo cho biết lý do là phe mấy ông, tuy ăn nói có ồn ào thật đấy, nhưng thoải mái, vui tếu. Hơn nữa, tửu lượng của Thảo cũng khá cao, chính Danh cũng  đã thú nhận từng bị phu nhân hạ gục nhiều lần.
 
Nhắc đến Thanh Thảo thì ai cũng biết. Liên tiếp nhiều năm, các kỳ Đại Hội trước đây, Danh - Thảo đã được Hội tin tưởng giao điều khiển chương trình chung và văn nghệ. Qua đó, chúng ta nhận biết sự đóng góp hết sức nhiệt tình, nhất là khả năng làm MC rất xuất sắc của cả hai.
 
Chưa được tận mắt thưởng thức trên sân khấu, và cũng chưa được tận tai nghe lời phát biểu, nhưng qua các DVD của những kỳ Đại Hội trước, tôi thật cảm phục tài năng, Thanh Thảo đã khéo léo giới thiệu chương trình văn nghệ với dáng dấp thông thả, tự nhiên, lời văn mượt mà trong sáng, hấp dẫn và rất chuyên nghiệp.
 
Tôi nhớ đã có lần email hỏi Danh, “Danh này, có phải phu nhân của mày đã học Đại Học Văn Khoa khi xưa không?” “Không phải Văn Khoa”, Danh viết trả lời, rồi cho biết thêm, “mà là Đại Học Luật Khoa ở Sài Gòn, và có đi làm Luật Sư một thời gian trước khi sang đây.”
 
“Thảo nào!”, tôi thầm nghĩ như thế.  Cứ nhìn các Luật Sư Trịnh Hội, Kỳ Duyên, và Thùy Dương, họ đều được Thúy Nga Paris By Night và Asia mời gọi làm MC, thì cũng đủ hiểu khả năng làm MC của Thanh Thảo không phải chỉ do thiên phú mà còn được trôi luyện có bài bản.
 
Còn riêng các bạn ở Cali, mỗi khi có ai nhắc đến “căn nhà Placentia”, thì đã gợi nhớ lại cho các bạn những kỷ niệm gì? Phải chăng là một thời cùng nhau ăn, một thời cùng nhau uống, và một thời cùng nhau xum vầy ca hát?  
 
Tôi được nghe vài bạn ở Cali nói rằng, hồi còn ở căn nhà trong khu phố Placentia. Cứ vài tháng, Danh Thảo lại thuê một ban nhạc đến, để cùng các bạn vui ca với nhau. Đó là cơ hội để bạn bè gần gũi nhau hơn, và từ đó còn dấy lên phong trào gia đình NLS ca hát cho nhau nghe. Và cũng chính nơi đây, đã được Ban Tổ Chức Đại Hội sử dụng làm nơi tập dợt một vài phần cho chương trình văn nghệ của Đại Hội cả vài tuần lế trước.
 
Ngay cả khi dọn về căn nhà đang ở hiện nay, bạn bè cũng thường được mời đến vào những ngày cuối tuần, Thanh Thảo không những đã ủng hộ hết mình lòng hiếu khách của chồng, mà lại còn trổ tài nấu nướng để phu quân cùng các bạn bè thưởng thức. Ai nấy đếu trầm trồ khen ngợi khả năng làm đồ ăn khéo léo, cũng như các món nhậu hết xẩy của Thảo.
 
Ngoài ra, thương chồng, quý bạn của chồng đã được thể hiện qua việc Thanh Thảo và Danh đã biến “túp lều tranh” của mình, thành Lưu Xá A để đón bạn bè phương xa đến dự Đại Hội.
 
Tóm lại, Thanh Thảo, một nàng dâu, nhưng đã đóng góp rất nhiều tài năng và công sức cho các công việc của gia đình NLS chúng ta. Sự  tận tụy làm việc, cống hiến công sức cho Trang Nhà, cho những kỳ Đại Hội, biến tổ ấm của mình thành Lưu Xá A, rộng mở đón tiếp và luôn ân cần tiếp đãi bạn bè. Tất cả đã được anh em ghi nhận với tình cảm quý mến và thật biết ơn.
 
Vì thế tên THANH THẢO, vốn thật xinh đẹp, thật dịu dàng do Cha Mẹ đặt cho từ ngày chào đời, và trong ánh mắt của tất cả bạn bè là hình tượng mênh mông, tươi mát như một:
CÁNH ĐỒNG XANH
 
Perth – Ngày nắng Hạ 2013
Con Đại Thử
 
Lời ghi cuối bài:
Hy vọng bài nầy nói lên vài điều về công sức của Danh và Thảo đã đóng góp với Hội, với Trang Nhà. Anh chị em NLS Bảo Lộc luôn ngóng mong chương trình “Tiếng Nói của Hội” sẽ được sớm tiếp nối, để hàng tháng chúng ta được biết sinh hoạt của Hội, được lắng nghe lời tâm tình của bạn bè.
 
Nếu có thể, thì xin đề nghị được lắng nghe lời tâm tình của các nàng dâu, của các chàng rể, những thành tố thật đáng yêu, thật đáng quý, thật đáng hãnh diện của Gia Đình NLS chúng ta. 
Cùng Tác Giả / Đề Tài