Vào ngày này, 57 năm về trước (12/12/1955), người viết bài này còn ngọng nghịu bi bô, thì các bậc tiền bối đồng môn vai đã vác bút nghiên bước vào cổng trường Nông Lâm Mục- Blao. Theo ghi chép lịch sử của trường thì đây là khóa học đầu tiên khai giảng cấp trung đẳng. Đã có 60 sinh viên được trúng tuyển qua kỳ thi tuyển trên 1.200 thí sinh. (Sau 3 năm học tập, sinh viên tốt nghiệp được cấp văn bằng kiểm sự 3 ngành Canh Nông, Thủy Lâm và Mục Súc.)

Kẻ hậu sinh không biết tí gì về thuở hồng hoang khai mở ngôi trường NLM, nhưng mười mấy năm sau đó đã may mắn được vào ngồi dưới mái trường này. Để rồi một dấu son tươi rói luôn rực rỡ trong chặng đường đời học trò, và đã đeo đẳng những yêu thương mà thời gian không thể xóa dấu.

Thực ra tôi cũng chẳng nhớ tí gì cái ngày đáng ra cũng cần phải nhớ về lịch sử ngôi trường mình yêu mến, mà do sáng nay Nguyễn Đức Trọng lớp tôi nhắn tin từ Vũng Tàu: Trung ơi, hôm nay ngày 12/12/2012 kỷ niệm 57 năm ngày khai giảng khóa I/NLM, Blao....(Ông bạn tôi lu bu công việc nhưng cũng không quên dành thời giờ nghĩ đến thầy cô, bè bạn và ngôi trường thân yêu của mình).

Nhìn lại, có lẽ các bậc tiền bối và thầy cô NLS biết còn có mấy người... thậm chí những học trò khóa em út mãi sau này cũng tản mác nhiều nơi. Duy có một điều dù ở nơi đâu, thấy ai cũng có một cái nhìn yêu thương về ngôi trường và thầy cô của mình. Đó là hạnh phúc của lớp tuổi học trò, đó là sự hãnh diện của những ai đã gắn bó với ngôi trường NLS này.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua mà các thế hệ thầy cô cùng lớp học trò đàn anh... đến những em út đều nâng niu giữ gìn tình cảm mến yêu thương nơi mình đã có một thời được dạy dỗ, yêu thương.

Cám ơn lời nhắn tin của Trọng sáng nay. Tôi phải dừng công việc bận bịu cuối năm ít phút, để ghi vội vài hàng chữ này với những gói ghém yêu thương ngút ngàn gửi đến những bậc thầy cô anh chị đã khuất, gửi đến những thầy cô anh chị còn rong ruổi trên đường đời vẫn nhớ nhung về một thuở vàng son học trò của mình ở B'lao...

Mọi người ở bất kỳ một nơi nào đó cũng luôn nhớ đến nhau

Yêu lắm Nông Lâm Mục... Yêu lắm Nông Lâm Súc... Bảo Lộc...

Nguyễn Thành Trung

Cùng Tác Giả / Đề Tài