altTôi chỉ để tựa “trẻ tuổi” không phải là “tuổi trẻ”  là để so sánh với tôi. 

 Ngày 20/11/2011, được cô Hương mời đến tư gia tham dự  kỷ niệm 49 ngày sau khi "Đạo kính anh" ra đi vĩnh viễn. Hồi tưởng lại vừa mới gặp đây nay không nhìn thấy nhau nữa. Tôi triết lý cùn “sống chỉ có một lần chết là mãi mãi" thật là có lý.

Thoáng một cái từ tháng 3/2011, vợ chồng Đạo Hương, Kim Anh và vợ chồng tôi đồng hành về Việt Nam thăm gia đình, tôi hướng dẫn du hành về miền Tây Nam Bộ, đến Cần Thơ gặp bạn cùng lớp, cùng nhau nhậu lai rai  tại bến Ninh Kiều. 

 

Tôi đã chứng kiến sự hào phóng của vợ chồng Đạo khi giúp đỡ bạn, đặc biệt sự giúp đỡ này, cô Hương và Đạo nói khéo đến nỗi người nhận không thể từ chối được. Đấy là đặc điểm cùa Đạo và Hương.  

Đến Cao Lãnh thăm gia đình vợ chồng địa chủ Liễu, Cường. 

Sau đó lại đi Nha Trang gặp gỡ vợ chồng  triệu phú Thắng, Nguyện.   

Hương Đạo đưa tôi về tham quan đất đai của gia đình Đạo tại Di Linh, thực sự đây là đồn điền của cao nguyên Lâm Đồng. Nằm trên quốc lộ 20 từ Bảo Lộc đi Dalat bên trái cách Di Linh khoảng 3 km, mặt tiền đường có gần 2 km dài và sâu vào phía trong 1 km đến một hồ nước và Đạo mô tả rằng hồ nước này được gia đình chặn một dòng suối nhỏ tạo thành hồ nước để tưới tiêu cho đồn điền cà-phê và trà. 

Sau đó Đạo hơi buồn và nói rằng hiện nay chỉ còn 5-10 ha, cậu em trông nom, vườn tược hơi sơ-xác vì khô hạn nên  cà-phê không đơm bông được. Vì vậy tôi nói đùa là Đạo là con của điền-chủ. 

Sau hơn 3 tuần đồng hành, chúng tôi có một sự mật thiết với nhau thật đặc biệt. Tôi là phó nhòm cho nhóm, chụp hình cho Đạo Hương & Kim Anh hơi nhiều để làm kỷ niệm. và đó là những  hình cuối cùng của Đạo về VN thăm gia đình. 

Vợ chồng Hương Đạo làm cho nhiều đồng môn NLS cảm phục vì sự nhiệt tình phục vụ cho hội nhà. Tôi đang dự định nhờ Đạo cậu em út trong gia đình NLS làm cầu nối, đoàn kết lại cho NLS Bảo Lộc hải ngoại, nhưng bây giờ thì đã hết người có thể làm chuyện này! 

Sự ra đi vĩnh viễn của Đạo tôi bị mất nhiều điều, (các bạn đừng cười). 

1/- Không còn nhìn thấy được  người vừa là em vừa là bạn

2/- Không  có ai chở cùng đi nhậu với các bạn trong hội NLS Bảo Lộc

3/- Không còn người kêu là sư-phụ

4/- Không có "Star" để khiêu-vũ 

Đạo ơi, cơ duyên của anh em mình chỉ có 7 năm. Anh không được như Tư Lung để nói

với em “kính em” nhưng anh tự hào vì có một “em bạn” đầy đủ bản lĩnh của một người

đàn ông. Một Sĩ-Quan của binh chủng Nhảy Dù. 

Vĩnh biệt Đạo. 

TRẦN DANH DỰ

Cùng Tác Giả / Đề Tài