Trường NLS Bảo Lôc có nhiều con đường, từ những con đường tráng nhựa khang trang đến những con đường mòn đất đỏ dẫn vào rừng hoặc chạy xuống đồi Đổ Hửu. Nhưng có ba con đường mang tên những loài Hoa, những con đường này từng là chứng nhân cho những mối tình ngây thơ trong trắng của tuổi học trò. Như cuộc tình của Anh Chị Bùi Châu Dương - Kim Loan; anh chị Khúc Minh - Hương Lan; anh chị Đoan Hùng (kép Nhựt) - Anh Thi; anh chị Sáu già - Thu Thủy ...v...v... Khi đọc những dòng này không biết anh chị có cảm nhận lại được những cảm giác ngọt ngào hạnh phúc trong tình yêu thuở học trò xa xưa hay không?
Con đường mà các anh chị ở lưu xá D và E thường xuyên phải đi qua trên đường đến lớp đó là con đường "HOÀNG HOA LỘ". Con đường nhựa bắt đầu từ ngã tư cột cờ đến cuối vườn cam đến đây chia làm hai ngã, một con đường mòn đất đỏ bên phải dẩn xuống rừng và một dẩn xuống đồi Đổ Hửu. Hai con đường mòn đất đỏ nêu trên còn là đường của những chàng kỵ sĩ không chuyên.
Con đường có tên là "HOÀNG HOA LỘ" là vì hai bên đường từ cột cờ đến cuối vườn cam được trồng cây Muồng đen. Cây Muồng đen lá kép có hoa màu vàng (màu vàng nghệ). Vào cuối Thu lá Muồng rụng xuống biến con đường thành một tấm thảm vàng chạy dài đến cuối vườn cam. Vào mùa Xuân, hoa Muồng vàng rực rở đan thành một cái vòm trên đầu. Đứng từ cột cờ nhìn vào, con đường HOÀNG HOA LỘ như một con đường hầm màu vàng chạy mút tầm mắt.
 
Còn hai con đường mòn đất đỏ tại sao cũng mang tên là HOÀNG HOA LỘ? Vì nó cũng có hoa màu vàng bên đường, không những một mà tới hai loài hoa. và kết lại vời nhau thành hai tầng. Tầng dưới ngang tầm mắt là hoa Quỳ (Hướng Dương) một thảm hoa màu vàng rực rở trải dài vô tận đến cánh rừng Muồng đen. Muồng đen có hoa màu vàng ở tầng trên. Anh chị thử hình dung đứng từ ngã ba HOÀNG HOA LỘ vào lúc hoàng hôn nhìn về phía rừng muồng quang cảnh thật tuyệt vời. Những tia nắng yếu ớt ban chiều xuyên qua tán rừng Muồng đầy sương mù rớt xuống thảm hoa Qùy, phản chiếu lại thành những tia ngũ sắc, lấp lánh, lung linh, huyền ảo trên khắp cánh đồng hoa vàng.
 
Trong những cuộc tình thuở học trò của anh chị, không biết có ghi được cảnh đẹp tuyệt vời này vào bộ nhớ hay không nếu có xin hãy bổ xung thêm vì cảm xúc của tôi lúc đó chỉ là cảm xúc của người đơn độc chưa có cuộc tình nào để vắt vai.Đổ Mai Lộ là con đường đầu tiên đón những bước chân học viên tân binh (lớp đệ Ngũ). Ở đây nhìn cái gì cũng lạ. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy hoa Đổ Mai cứ nghỉ là hoa Anh Đào. Đứng đây nhìn toàn cảnh Đổ Mai Lộ, tôi có cảm xúc thật bao la rộng rải. Bên phải xa xa là dãy phòng học A, B, C thấp thoáng dưới những tàn cây Dầu, cây Sao. Bên trái là đồi cỏ xanh mướt, rải rác vài bụi sim rừng mọc xen lẩn với những cây thông già làm nền cho Đại Thính Đường đồ sộ. Vào mùa hoa Muồng nở, quang cảnh được trang điểm thêm một đường màu vàng nghệ kéo dài ngang tầm mắt.
    
Phượng vỉ Lộ cũng từng là chứng nhân cho những mối tình mộng mơ tuổi học trò. Bên trái con đường là dảy vila màu đỏ chổ ở của các Thầy Cô, bên phải là Đại thính Đường. Phượng Vĩ Lộ không nằm trên đỉnh đồi như Đổ Mai Lộ nên không gian ở đây thật thân mật và ấm cúng. Tàn cây Phượng Vĩ rất rộng nên che mát suốt con đường. Vào những buổi trưa hè, ngồi dưới bụi trúc bên cạnh Đại thính Đường nhìn xuống Phượng Vĩ Lộ, ở đó có những tàn cây Phượng Vĩ rực đỏ bởi những cánh hoa, đang che nắng hè cho những cặp tình nhân say xưa hưởng mật ngọt tình yêu.
 
Những con đường mang tên Hoa của trường đẹp quá, không những đẹp về hình thức mà còn đẹp về tâm hồn. Vì nó từng là chứng nhân cho những mối tình tuổi học trò của trường NÔNG-LÂM- SÚC BẢO LỘC.
 
Saigon, Tháng 3 năm 2007
Nguyễn Tôn Duyên
Trích trong ĐS NLSBL 2007
Cùng Tác Giả / Đề Tài