alt Đó là đoá Hồng Nhung tươi thắm ngát hương nở giữa vườn hoa Nông Lâm Súc Bảo Lộc. Đó là cô giáo phụ trách môn Vạn Vật của trường từ những năm 1973 mà tôi muốn giới thiệu với các bạn: Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung. Tôi rời trường từ mùa hè năm 71 mà mãi đến cuối năm 73 cô Hồng Nhung mới về trường, nếu không vì hữu duyên thiên lý thì có lẽ trong đời nầy tôi không có được một người bạn tri âm tri kỷ tuyệt vời như vậy. Sợ nói không khéo người ta bảo Mèo khen Mèo (Tôi thì đúng là tuổi Mèo nhưng cô Hồng Nhung tuổi Sửu mà ...)
 
Cô Hồng Nhung đúng là một người bạn tuyệt vời không chỉ với riêng tôi mà với tất cả các bạn cựu học sinh NLS Bảo Lộc những ai đã từng gặp gở quen biết cô đều cảm nhận ở cô mối giao hảo thân tình. Cô có dáng người mảnh mai nhưng đầy nét cương nghị, giọng nói của cô trầm ấm mà vui vẻ. Nghe các bạn may mắn là học trò của cô kể chuyện về cô với tất cả lòng yêu kính mới biết cô đối với học trò không chỉ đơn thuần là cô giáo mà cô còn như một người chị một người bạn.
 
Tôi được biết cô Hồng Nhung sinh năm 1949 tại Kompong Cham - Campuchia. Sở dĩ cô có nơi chôn nhau cắt rốn xa xôi như vậy là vì hồi đó Ba của cô là công chức ngành Lâm Nghiệp làm việc cho Chính Phủ Pháp Thuộc 3 nước Đông Dương và được điều sang công tác ở nước bạn chứ nguyên quán Ba Mẹ cô là ở tỉnh Vĩnh Long.
 
Năm 1950 Ba của cô được chuyển về công tác tại Trung Tâm Nghiên cứu Lâm Học Đà Lạt. Từ đó cô lớn lên ở thành phố Hoa Anh Đào và tốt nghiệp Đại Học Khoa Học Đà Lạt.
 
Năm 1972 với văn bằng Cử nhân Vạn Vật cô nộp đơn theo học khoá Sư Phạm Đệ nhị Cấp chuyên ngành NLS do Thầy Đặng Quan Điện đào tạo tại Nha Học Vụ NLS Saigon.
Đến tháng 12 năm 1973 cô nhận sự vụ lệnh về trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc phụ trách môn Vạn Vật khối lớp 11-12. Thời điểm đó thầy Nguyễn văn Khuy làm Hiệu Trưởng và Thầy Phan Bá Sáu làm Giám Học.
 
Sau năm 75 cô Hồng Nhung vẫn tiếp tục giảng dạy môn Sinh Học cho học sinh trường Trung Học Kỹ Thuật và dạy nghề Bảo Lộc và phụ trách hướng dẩn học sinh thực tập ở phòng thí nghiệm của trường. Đến năm 2004 thì cô nghỉ hưu.
 
altCòn nhớ lần đầu tiên tôi quen cô Hồng nhung là vào dịp Họp mặt NLS ngày 1 tháng 1 năm 1990 tại Saigon. Lần đó cô cùng với các bạn ở Bảo lộc về tham dự. Chính cô Hồng Nhung đã gợi ý cho chúng tôi về trường họp mặt. Tôi nhớ câu nói của cô lúc đó: Sao các anh chị không tổ chức Họp mặt tại trường? Vào thập niên 1990, thỉnh thoảng một vài cá nhân có dịp đi Đà Lạt, khi ghé Bảo Lộc họ chỉ len lén ghé vào thăm trường chút xíu rồi thôi chứ ai dám nghĩ đến chuyện rủ nhau kéo về thăm trường đông người vì lúc đó tình hình còn khó khăn lắm. Tuy rằng bấy giờ có anh Bùi Tho, TL66 và anh Lê Đức Kính, CN67 đang còn công tác tại trường và các anh đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong việc liên hệ với ban Giám Hiệu của trường để xin phép tổ chức về trường Họp Mặt, nhưng phải thú thật nếu không có sự cộng tác nhiệt tình và hiệu quả của cô Hồng Nhung thì tôi khó mà hoàn thành công việc, nhất là lần họp mặt đầu năm 2010, cô Hồng Nhung là một thành viên năng nổ trong Ban Tổ chức. Cũng chính cô Hồng Nhung là người đã tìm thấy, giữ gìn và gởi tặng lại cho chúng ta những tấm ảnh kèm theo danh sách Học Viên QG-NLM các khoá 1,2,3,4,5... và Học Sinh Trung Học Nông Lâm Súc của các niên khoá 66,67,68.
 
Tôi đã nhìn thấy niềm xúc động của các anh chị khi nhìn lại những tấm hình thẻ học viên của mình từ ba bốn mươi năm về trước. Các anh chị vô tình không biết còn tìm lại được những hình ảnh thân thương đó là nhờ công cô giáo Hồng Nhung đã trân trọng giữ gìn và tặng lại cho chúng ta sau khi toàn bộ hồ sơ học sinh cũ của trường đã bị thiêu huỷ. Một lần nữa cám ơn cô Hồng Nhung. Cô không xuất thân từ trường NLS, cô chỉ giảng dạy ở trường một thời gian ngắn rồi đến biến cố 75. Nhưng đối với sinh hoạt của Hội Cựu Học Sinh NLS Bảo Lộc cô luôn ủng hộ nhiệt tình. Cô tâm sự như có nợ duyên với NLS Bảo Lộc. Nhiều anh chị ngành Lâm Nghiệp biết cô vì cũng từng quen biết Ba của cô qua liên hệ công tác hoặc thực tập vì ông từng giữ chức vụ Trưởng Trung Tâm Nghiên Cứu Lan Hanh và Trung Tâm Nghiên Cứu Măng Lin ĐàLạt.
 
Cô Hồng Nhung hiện sống trong một ngôi nhà nhỏ xinh xắn trong khuôn viên của trường. Khu đất nầy trước kia là khu vực vườn ương Canh nông. Và cửa nhà cô luôn rộng mở đón chào bạn bè và học trò thân yêu của cô; tôi là một trong những người khách không mời đó. Hiện nay cô là mối dây liên lạc của cựu học sinh NLS tại địa phương, những học trò của cô bây giờ đa số đều thành đạt trên mọi lĩnh vực.
 
Chúc cô bạn tri kỷ của tôi vạn sự an lành. Và Bảo Lộc miền đất hứa luôn sẳn sàng có người phụ nữ dịu dàng hiếu khách đón chào các bạn bè Nông Lâm Súc bốn phương.
 
Bùi Thị Lợi
Tháng 11 năm 2010
Cùng Tác Giả / Đề Tài