Bóng nhỏ cô về trên
Tóc thề theo gió nhẹ đong đưa
Áo xanh biên biếc pha màu lá
Nghiêng dù đón nhẹ những hạt mưa 
Đó là hình ảnh xinh xinh nhỏ nhắn. Tay ôm cặp, tay che dù âm thầm lặng lẻ bước đi trên Phượng Vỉ Lộ sau giờ tan học. Người mà lúc ban đầu chúng tôi lầm tưởng là cô nử sinh trường Nông-Lâm-Súc Bảo Lộc. Nhưng lại là người thầy kính mến của chúng tôi. Cô Thúy Lan, người thầy dạy môn Côn trùng Học.
35 năm trôi qua, bao nhiêu vật đổi sau dời. Thầy Cô, bạn bè tan tác mỗi người một nơi tưởng chừng như không có cơ hội gặp lại nhau. Nhưng thật bất ngờ và may mắn. Các bạn ở hải ngoại đã lập nên trang web nlsbaoloc. Trang web này đã nối lại vòng tay của Thầy Cô của bạn bè bốn phương lại với nhau, cùng hoài niệm về mái trường Nông-Lâm-Súc Bảo Lộc thân yêu; và nhờ trang nhà này em biết được tin tức của Cô, người Cô mà em quý mến ngày nào.
 
Kính thưa Cô;
 
 
Ngày ấy khi nhận được kết quả trúng tuyển vào trường Nông-Lâm-Súc Bảo Lộc. Em không hình dung nổi ngôi trường mình đẹp đến thế. Và cái đẹp bên trong của nó lại tuyệt vời hơn. Ở đó có các Thầy Cô hết lòng chăm lo việc học cho chúng em. Từ kiến thức phổ thông, chuyên môn cho đến cách học làm người.
 
Mổi Thầy Cô có một tính cách khác nhau để cho chúng em học tập và làm theo:
 
- Thầy Châu Kim Lang nghiêm nghị, thanh liêm        
- Thầy Mai Bách Huyên đôn hậu, ôn hoà         
- Thầy Phạm Phước Bách nguyên tắc nhưng rất thương học trò        
- Thầy Hồ Phước Hải hoạt bát, tự tin, nhiệt huyết        
- Thầy Lê Thiệp cứng rắn nhưng đưa cao đánh khẻ        
- Thầy Thảo ôn hoà thẳng thắn        
- ...v...v...
 
Riêng ở cô, những lời nói nhỏ nhẹ, cử chỉ ân cần hòa nhã của Cô như in sâu vào tâm trí em. Đó là nhưng hành trang quí giá của Cô cho em mà trên đường đời em đã ứng dụng nó vào cách đôi nhân xử thế.
Trong giờ khảo sát môn Côn trùng Học. Cô đã ân cần chỉ dẩn chúng em cách sử dụng kính hiển vi, cách xếp đặt các bộ phân côn trùng dưới ống kính như thế nào để nhìn rỏ hơn. Cái học ở đây lạ quá, nó không giống như cách học phổ thông bên ngoài. Lần đầu tiên chúng em sử dụng những học cụ tối tân. Nếu không có Cô chỉ bảo chắc chúng em khó lòng thực hiện những bài học mới mẻ này, và kết thúc môn Côn trùng Học là bộ sưu tập côn trùng. Chúng em mổi người phải thực hiện một bộ sưu tập. Cô đã chỉ dẩn chúng em cách chích formol như thế nào đễ giử được màu sắc tự nhiên, cách làm hộp, lồng kính, sắp sếp các côn trùng như thế nào cho đẹp, gây ấn tượng cho người xem...v...v...
 
 
Em và Đổ Hửu Ngôn đã mất hơn tuần lể để làm bộ sưu tập này. Em và Ngôn đã bỏ giấc ngủ trưa, lang thang trên Hoàng hoa Lộ săn tìm những con kiến dương. Có lúc em phải trèo lên ngọn cây Muồng đen để bắt những con kiến dương thật to, có bộ sừng nhiều nhánh. Tối đến em và Ngôn lên ban kinh tế nhờ vào ánh đèn neon để đón bắt những con bọ cam, xén tóc có màu sắc sặc sở. Những con bọ dừa màu nâu xám thật to. Em tự nhủ mình phải làm bộ sưu tập này thật đẹp để không phụ lòng Cô. Sau đó tặng luôn cho nhà trường để làm tài liệu học tập. Đổ Hửu Ngôn làm hai bộ, một bộ nộp Cô, bộ kia nó cho ai em không biết. Kết quả là 80% bộ sưu tập côn trùng của lớp được 20/20 điểm. Riêng bộ sưu tập của em có hơi khác biệt với các bạn là có thêm một con rắn hổ mang con (đả chích formol ) quấn chung quanh cành cây nhỏ. Sau khi nộp bài, em rất lo. Nhưng cuối cùng em cũng được 20/20 điểm.
 
Hôm nay biết được tin Cô. Nhưng vì xa xôi cách trở em không đến thăm Cô được. Hy vọng một ngày không xa trái đất tròn em sẽ được gặp Cô để hàn huyên sau những năm xa cách. Ở quê nhà vẩn còn những người học trò củ của Cô luôn nhớ đến Cô.                                        
                                   Cô tôi giờ tóc đã bạc phơ                                        
Tuổi xuân năm tháng luống phai mờ
                                       Đôi vai trỉu nặng sầu lẻ bóng                                         
Mòn mỏi chờ mong những cánh thư
 
Em kính chúc Cô dồi dào sức khoẻ, có nhiều niềm vui và hạnh phúc nơi xứ người.
 
Học trò của Cô
Lớp Đệ Tứ A, Niên khóa 66-67
Saigon, tháng 3 năm 2007
 
Nguyễn Tôn Duyên  
Trích trong Đặc San NLSBL 2007
Cùng Tác Giả / Đề Tài