Với tôi, ngày lễ hội tình yêu này có hai cái nhận xét lớn:

Thứ nhất, khơi khơi hàng triệu cánh hoa, đoá hoa đang tung bay phơi phới ở những vườn hoa nhỏ bé sau nhà hay những cánh đồng hoa mênh mông bị cắt cổ, tuổi thanh xuân bị đứt ngang, bị mất đi cái thú đón nắng xuân hay gió xuân thì, thay vào đó được đưa vào phòng lạnh rồi đem ra chợ, mang về nhà, cắm vào lọ rồi bắt uống nước máy đôi khi pha thêm tí hoá chất để cười toe thêm; dăm ngày sau, khi hương vị tình yêu của ai đó nhạt nhoà hay trở lại cuộc sống bình thường thì những cánh hoa này được lặng lẽ  "quăng" nhẹ vào thùng rác và không có được một lời an ủi hay giã từ. Không biết trong gia phả của loài hoa nhất là chị hoa hồng có ghi ngày "tử vì lễ" không, nếu không là một điều thiếu sót.

Thứ nhì, đây là một kỹ nghệ thuộc loại khổng lồ ở Hoa Kỳ, mỗi năm những tay tư bản này bầy trò dụ khị của quý vị "liền ông", để moi tí tiềm còm, vốn dĩ đã không có hay eo hẹp trong ví bóp của mình (bởi vì quý ông đi ra đường, thông thường được vợ nắm tay và bóp không có tiền? Cơm nhà quà vợ lo rồi, lý do gì để có tiền trong bóp?) Những ngày này các cửa hàng bán hoa hay các siêu thị rất bận nhộn nhịp, quý ông nhắm mắt xếp hàng mua hoa, miễn sao trong tay có được một bó hoa, một chậu hoa, là cuộc đời ít nhất vui được vài ngày, không biết có ông nào nhìn thấy hay cảm nhận cái đẹp của hoa lúc đó không? Hay mua vì nghĩ phải mua! Các ông tư bản hoa bắt được tâm lý này, hàng năm thâu vào hàng tỷ đô la vào ngày này. Một ngày vui đầy tốn kém và mang đầy tính chất kinh tế trong đó.

Nhắc đến hoa tôi nhớ đến một câu chuyện hái trộm hoa hồng nhà Thầy tôi, chuyện xưa lắm rồi nhưng phải đến hơn 30 năm sau mới được giải mật, tác giả vụ trộm hoa tại ngôi "Nhà Trắng", ngồi tâm sự với thầy và nhận tội ngày đó "em" đã hái hoa và dĩ nhiên thầy tôi chỉ mĩm cười và nói rằng tôi biết các em hái trộm hoa vì yêu hoa. Không biết vụ trộm hoa ngày đó có rơi vào ngày lễ hội tình yêu không? Chắc là không vì ngày đó "em" còn bé có biết gì đâu chỉ vì mỗi ngày đi làm luống nông trại, trộm nhìn qua nhà thầy, yêu hoa vì hoa đẹp  và muốn trộm hoa đem về lưu xá E làm quà riêng cho mình thôi! phải chi các anh ở lưu xá A, B, C ngày xưa đừng đi trộm gà, nhổ khoai mì, mà ráng trộm hoa hay hái ít hoa sim rừng để làm bằng chứng "mê" em, thì anh em chúng tôi đâu có vất vả như ngày nay!

Chỗ tôi làm việc là một cộng đồng Việt Nam nho nhỏ, vừa đủ nghe ồn ào về những tâm sự Bolsa của người viễn xứ. Tôi cố gắng hỏi chuyện để nghe được tâm tư các bà mẹ, các cô em, các đứa cháu (vì mình già rồi và được gọi bằng chú, xưng cháu), nhưng đại loại những câu trả lời về ngày lễ hội tình yêu nghe có vẻ "negative" quá, và điều này làm tôi có cái suy nghĩ các chàng trai đất Việt nhà mình "yếu quá" hay tinh thần dân tộc của chúng tôi là vậy đó! Đại loại những câu trả lời nghe rất ư là tâm lý và thực tế: "Hoa gì nữa chú ơi! từ ngày đẻ đứa thứ 3 là hết hoa rồi", tức là lúc trước có hoa, bây giờ thêm con cái tốn kém, tiền mua một bó hoa cũng mua được vài thùng tã, nghe thêm chuyện được biết thêm, đứa thứ ba nghe đâu năm tới thi vào đại học! Một bà lớn tuổi, đang làm bà ngoại cho biết: "Hoa gì nữa anh! chỉ có một cái lá khô thôi!" trời! nhưng thật ra đây là một tình yêu thực sự, gấp vạn lần bó hoa mua ở chợ! Ông chồng của bà chắc đã thuộc lòng bản nhạc "anh đến thăm em đêm 30", anh chỉ xin nhặt chiếc lá vàng khô làm bằng chứng yêu em!!! thế thì đủ quá rồi! cần gì hoa, hao tiền! một cô cháu thì kể "hỏi anh ấy có mua hoa không? Thì được nghe trả lời thật gọn: "Không! Anh không phải là Mễ nên không xếp hàng mua hoa! trời, lại thêm một tư tưởng lạ.

Qua những tâm tư nho nhỏ của bà con mình, tôi đâm ra lấn bấn, không biết năm nay có mua hoa không? Tôi vẫn thuộc loại ba rọi, và mê chữ "cheap" nên có năm mua, có năm không và đang mơ tưởng đến "chiếc là vàng" thì điện thoại di động chợt reo, bên đầu dây bên kia, tiếng con gái: "Dady! Ngày mai, Valentine Day, Dady có làm gì cho Mommy không?" thế là xong!

Phiếm đôi hàng về hoa nhưng vẫn không thể phủ nhận cái đẹp của hoa và nhất là những đoá hoa hồng, xin mời các bạn thường thức những đoá hoa hồng cho ngày Valentine - Happy Valentine's Day

Tổng Sấn

Xin chờ giây lát, lâu hay mau tuỳ theo tốc độ và lưu lượng của đường truyền. Dùng chuột nhấp vào nút điều khiển hay ngay trên màn hình để xem tiếp hoặc sang trang. Nếu bạn có đường truyền chậm và có trở ngại khi xem video loại nầy, xin email cho Trang Nhà This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  biết để chúng tôi tìm cách cải thiện. Cám ơn sự góp ý của các bạn. (Trang Nhà)

 

Cùng Tác Giả / Đề Tài