Thêm một điểm nữa, nếu chúng ta để ý sẽ nhận thấy những ngày "Lễ" thường luôn được chọn rơi thật tình cờ và khéo léo vào những ngày cuối tuần hay cận cuối tuần, ngoại trừ những ngày đại lễ lớn (National Holiday) như New Year, Christmax, Độc Lập, thì phải theo đúng ngày tháng. Sự sắp xếp này mang đậm nét kinh tế, vì như đã nói, đây là dịp dân chúng Hoa Kỳ chứng tỏ khả năng mua sắm của mình, hàng tỷ đô la chứ ít gì! Cứ nhìn trên Tivi, Radio, báo chí đủ loại, chúng ta sẽ nhận thấy rõ nhất qua các hình thức quảng cáo. Họ quảng cáo rầm rộ, đủ mọi hình thức "on sale" với những phần trăm hấp dẫn, mục đích để lôi cuốn cũng như thúc dục người mua sắm phải đứng lên đi ra ngoài hay mua sắm trên mạng Internet. Để hổ trợ thêm cho sự tiêu dùng, đó là hệ thống thẻ "credit card", tha hồ cà, gọi là xài trước tính sau, xài xong mà đưối sức thì khai phá sản! thế thì chẳng trách xứ Hoa Kỳ vẩn là quốc gia có mức để dành thấp nhất thế giới.

Từ nãy giờ cứ loanh quanh nói về những nét đặc thù của nhửng ngày "Lễ" tại Hoa Kỳ; và xin nhắc nhớ, ngày Chủ Nhật tuần này, tức ngày 11 tháng 5, là ngày "Mother's Day", một ngày đặc biệt dành cho các bà Mẹ. Đây là ngày để các ông cha (nếu con còn quá nhỏ) và các người con nghĩ đến và bày tỏ một ít gì gọi là cảm ơn đến người mẹ đã nuôi dưỡng và luôn ở bên mình, thông thường ngày này các bà mẹ sẽ nhận được một món quà, sự thăm hỏi của những người con. Tại Hoa Kỳ, ngày Mother's Day được chọn vào ngày Chủ Nhật của tuần lễ thứ hai của tháng Năm. Như vậy chúng ta ít nhất cũng có được hai ngày cuối tuần để làm một cái gì đó! với trẻ con thì có lẽ chúng có ít nhất cả tuần lể để chuẩn bị, tùy theo lứa tuổi, các em nhỏ tiểu học sẽ được cô giáo chỉ dậy, làm những món quà nho nhỏ hay viết những câu yêu thương, hiếu thảo để gửi đến mẹ: như hứa sẽ vâng lời cha mẹ, học hành siêng năng hơn, ngoan hơn mọi ngày, hay anh em thương nhau hoà thuận hơn, bớt đánh nhau để khỏi bị la mắng v...v...các người cha cũng cố gắng góp một bàn tay trong đó, như đi mua một bó hoa, một món quà thay cho con để gửi đến mẹ chúng. Nếu chúng ta chịu khó quan sát sẽ thấy vào ngày thứ Bẩy này, đi vào các chợ, thí dụ như hệ thống siêu thi Costco, khu bán hoa, đông nghẹt quý ông, từ ông trẻ đến ông già, tranh nhau lựa chọn hoa, cầm lên bỏ xuống, khuôn mặt đầy hớn hở, thỉnh thoảng cũng có vài khuôn mặt đầy ưu tư và bâng khuâng. Mỗi người mang một tâm trạng khác nhau nhưng cùng chung một mục đích, một bó hoa cho ngày Mother's Day. Đối với con cái lớn hơn, trưởng thành rồi, đi làm đi ăn, cuối tuần này cũng phải nghĩ đến một cái gì cho mẹ, một món quà mẹ thích, hay chuẩn bị một bữa cơm tối thịnh soạn tại một nhà hàng nào đó, hoặc ba thế hệ tụ nhau lại nhà cha mẹ ăn uống và tung hê.

Theo một vài thống kê ghi nhận tại Hoa Kỳ cho biết, trong dịp Mother's Day, có ba món quà mà các bà mẹ thường nhận được nhiều nhất: đứng đầu vẫn là một bữa ăn tối với gia đình tại một nhà hàng, có lẽ các con cái muốn gửi lời cám ơn đến mẹ, đã lo cơm nước cho các con khi đi làm, đi học, chăm sóc cho các cháu nội, cháu ngoại, hoặc nhiều khi làm biếng nấu ăn hay trái gió trở trời, chạy qua nhà bố mẹ vẫn là điều thượng sách; món quà thứ nhì đó là đồ nữ trang cho mẹ, hầu như người đàn bà nào cũng thích đồ nữ trang, nhất là kim cương, "Diamond is for ever", vừa cao, vừa sang, vừa lộng lẫy và vừa kinh tế nữa, nói chung đàn bà vẫn thích cái gì lủng lẳng, chớp chớp trên cổ trên tay; và thứ ba là một bó hoa. Bó hoa thì đẹp thật, nhất là hoa hồng, mang nhiều biểu tượng hay, đủ mọi sắc, kiêu sa, mềm mại, hấp dẫn nhưng vẫn chỉ là hoa, cũng chỉ thọ đươc vài ngày rồi vất vào thùng rác! Nói kiểu này người yêu hoa chắc sẽ phản đối kinh lắm, đúng là một kẻ thiếu đầu óc nghệ thuật. Ngoài ra dịp lễ mẹ, cũng còn nhiều mặt hàng được nhiều người con chiếu cố đến để mua làm quà cho mẹ. Nói chung mua một món quà cho ngày Mother Day cũng rất dễ, nhiều thứ để mua lắm, từ những món dính trên người, đến những thứ chưng bày từ trong nhà ra tới ngoài vườn.

 Chúng ta thử tìm hiểu người Việt Nam đón ngày "hiền mẫu" như thế nào. Tôi được dịp hỏi chuyện các bà mẹ lớn tuổi cũng như các bà mẹ trẻ nơi chốn tôi làm việc. Tôi cố gắng tìm hiểu môt vài cảm nghĩ của các bà mẹ Việt Nam với ngày Mother's Day. Một bà chị lớn tuổi cho biết gia đình chị không có tục lệ mua hoa, ý chị nói ông xã của chị chả bao giờ mua hoa dù bất cứ là ngày gì, Sinh Nhật, Valentine, hay Mother's Day; và chị cho biết chị cũng không quan tâm lắm đến chuyện bỏ tiền ra mua một bó hoa, sau vườn nhà chị vốn luôn có sẵn vài bụi hoa rồi. Mổi năm đến ngày lễ này thì mấy đưa con đến chơi và mời vợ chồng chị ra ngoài ăn tối và sau đó có vài món quà nho nhỏ như cái khăn, cái áo, cái túi xách v..v.. Còn các bà mẹ trẻ, thì đều có chung câu trả lời nghe thật dễ thương: hoa gì chú ơi! ngày xưa còn có, từ ngày có hai đứa con rồi, thì hết hoa rồi chú ơi! như vậy là hội "thịt ba rọi" có thể kết nạp thêm hội viên. Nghe đến đây, thì cảm nhận như quý ông Việt Nam nhà mình, nói chung là phe ta yếu quá, thiếu "romantic", chả có cái nhìn chiều sâu gì hết! bia bọt thì giá nào cũng mua, nào là dầu gió xanh, còn dầu nhị thiên đường phải là VSOP mới thấm giọng. Chai thì khui lung tung, uống không hết thì đổ gốc cây, chưa kể nhiều khi say xỉn còn bị lên án hay ca tụng nữa! xét cho cùng thì tội cũng thuộc loại khá nặng đó, dại mà không khôn! Đúng là già người non dại.

Bây giờ quay qua người bản xứ, họ đón ngày Mother's Day thế nào? Tôi có nói chuyện với một bà co-worker, mỹ trắng có trình độ, được hỏi bà đón nhận gì về ngày Mother Day, một câu trả lời rất sòng phẳng và chí lý: vợ chồng bà không đón mừng ngày Mother's Day, vì lý do ông bà không có con chung, chồng bà có con riêng nhưng chúng không dành ngày này cho bà vì bà không phải là mẹ của chúng. Được hỏi về ông chồng sẽ làm gì cho ngày này, thì bà cho biết: ngày này là ngày của những người con dành cho mẹ, và ông ta không phải là con của bà! Nghe cũng thực tế! Nói thế thôi nhưng tôi nghĩ ngày Chủ Nhật tới này, có lẽ hai ông bà co-worker của tôi sẽ đi ăn tối ở một nhà hàng sang trọng nào đó trong vùng, eat-out every Sunday!

Chỉ còn vài ngày nữa, là đến ngày, ngày mà anh chàng Tuấn Ngọc vẫn rên rỉ với tình khúc "Ơn Em" của Từ Công Phụng, để biểu lộ tấm lòng quý mến đến người mình yêu, người mẹ của nhũng đứa con của mình. Mong rằng các ông sẽ "ngoan hơn", cố gắng làm một cái gì cụ thể hơn là cứ ca ong ỏng như Tuấn Ngọc:

Ơn em thơ dại từ trời
Theo ta xuống biển vớt đời ta trôi.
Ơn em dáng mỏng mưa vời
Theo ta lên núi về đồi yêu thương.
Tạ ơn em
Tạ ơn em.

Và để các bà mẹ sẽ có một ngày "Mother's Day" thật đầy hạnh phúc và vui tươi bên gia đình.

Viết vội cho ngày Mother's Day
Tổng Sấn, ngày 9 tháng 5 năm 2008
Cùng Tác Giả / Đề Tài