Vậy thì trường TH Nông Lâm Súc Bảo Lộc đâu rồi??? Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao đâu rồi???  Cơ ngơi, dáng vóc nó vẫn còn ở đây, nhưng tên của nó không còn từ tháng 12 năm 1976, dù rằng còn rất nhiều người hiện nay vẫn gọi tên nó để xác định một địa chỉ nhanh gọn nhất, thân quen nhất... (Nhà tôi trước, gần cổng trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc đó là thói quen của bà con sống từ lâu ở xứ này).

Cụ thể là trên chiếc bảng của cổng trường không còn ghi chữ Bộ Giáo Dục–Nha Học Vụ NLS –Trường TH NLS Bảo Lộc nữa. Cái TÊN ấy không còn. Vậy đâu rồi??Nó đã đi theo Chúng Ta, những người Học Viên Nông lâm Súc Bảo Lộc! Các bạn, tôi, chúng ta đang giữ Nó. Đúng Không???? Có nghĩa là nó đang có mặt ở bất cứ nơi nào có thần dân NLS Bảo Lộc, ở Việt Nam, Úc Đại Lợi, Đức, Pháp, Mỹ, Anh, Gia Nã Đại...Nhật Bản, Đài Loan… là cả tinh cầu này.

Khi ta nhắc tên một người nào đó thì hình ảnh, tâm tính người ấy đang hiện diện trong ta, trường TH NLS Bảo lộc không thoát khỏi trường hợp tự nhiên ấy. Tại Việt nam cũng như ở nhiều nước khác có những ngôi trường được thành lập cả trăm năm nay còn được giữ tên như Chu Văn An, Quốc Học.. Chúng ta và rất nhiều người không nằm trong trường hợp đó. Tôi coi sự xuất hiện tên Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc là sự kiện, là hiện tượng chỉ xảy ra một lần, chúng ta đã sung sướng làm một thành phần  đang chuyển dịch theo quĩ đạo riêng của nó, trong đó cuồn cuộn những ký ức, những hoài niệm thiêng liêng, rồi những hình ảnh luôn trộn lộn nhảy múa nào là giảng đường, lưu xá, câu lạc bộ, Đại Thính Đường, nào là Hoàng hoa lộ, Đỗ Mai lộ, cổng chính, cổng phụ.

Nào là dấu tích dưới bóng cây, thảm cỏ, những bài học vội, những mơ mộng trầm tư, và cả những cuộc hẹn cho tình yêu đầu đời ngơ dại?  Còn nhiều và nhiều lắm nếu chúng ta ngồi lại với nhau, lắng lòng lại chúng ta sẽ có hết, sẽ được hết, bởi vì trong ta mang nặng bao nỗi niềm trìu mến về một mái trường! Và chắc chắn rằng: Chỉ có Nông Lâm Súc Bảo Lộc và Học viên NLS bảo lộc  mới có được điều này thôi.Tại sao vậy ? Có rất nhiều cách để giải thích về hiện tượng này. Có phải: 

  • Trường TH NLS Bảo Lộc là ngôi trường có nội trú, ở một địa phương nhỏ nếp sống không cao, nên thời ấy quen dùng là “nơi rừng thiêng, nước độc,” hay “nơi khỉ ho, cò gáy ”… Anh em xa nhà từ nhiều địa phương đến nên dễ gắn bó nhau, thành truyền thống.
  • Hệ thống trường NLS bấy giờ so vơi trường phổ thông quá nhỏ nhoi, chính vì thế mà chúng ta cần thương nhau nhiều hơn, bảo vệ cho nhau nhiều hơn. Ngoài ra còn có niềm tự hào riêng, vì cơ ngơi trường rất rộng, rất bề thế, kíên trúc hiện đại, lớn nhất Đông Nam Á thời bấy giờ…
  • Như đã nói ở trên, vùng ở vắng vẻ nên chúng ta ngày Giảng đường, đêm Lưu Xá, Trường có thảm cỏ để cắm trại, có rừng để hái lan, có Đại Thính Đường để vui chơi văn nghệ….nên chúng ta đã sống, đã buồn vui cùng nhau, những kỷ niệm ấy gắn sâu vào tâm thức của mình không làm sao xóa nhòa được.
  • Sự xuất hiện ngôi trường chỉ vỏn vẹn 12 năm, để rồi phải thay tên đổi họ là dấu nhấn khá mạnh để chúng ta  tìm lại với nhau, khi đến với NLS Bảo Lộc chúng ta cũng đã từng trải qua vài trường khác, như vậy thời gian gắn bó với trường có thể là 3 năm nếu bạn vào từ lớp đệ tam, hoặc 5 năm nếu vào từ lớp đệ ngũ. Nào có ăn đời ở kiếp với ngôi trường đó, mà mãi hoài chúng ta nhắc đến nó? Có phải chúng ta nhắc đến nó là thể hiện sự Tiếc nuối vô cùng?

Nói thế để các bạn thấy rằng Nông Lâm Súc Bảo Lộc đang nằm trong tâm hồn các bạn, ở Việt Nam, Hoa kỳ, Úc, Pháp… Hay nói một các khác, chúng ta quá ích kỷ, chúng ta đã lấy mất cái tên của nó rồi, làm sao mà không mất được nhỉ khi chúng ta mỗi người thẻo một miếng đem đi rải toàn thế giới thì nó có to như núi Đại Bình cũng phải hết.

Nói cho vui vậy mà! Như vậy trường TH-NLS Bảo Lộc, trên thực tế không còn tồn tại nữa.Tôi cho đây là một SỰ KIỆN, một HIỆN TƯỢNG chỉ xảy ra, chỉ xuất hiện một lần duy nhất, và chắc chẳng bao giờ ngôi trường thân thương ấy có lại cái tên NLS Bảo Lộc. Có nghĩa là không bao giờ có thêm một Học viên nào, để được gọi là đương kim học viên hay tân học viên NLS Bảo Lộc, vậy thì làm sao có CỰU? 

Trong một lần gặp gỡ với Bùi Châu Dương trao đổi vấn đề này, thì lại nẩy sinh “nếu nói đến NLS Bảo Lộc thì chính xác phải dùng chữ HỌC VIÊN chứ không phải là học sinh” Đề cập đến một sự kiện rất gần với các bạn là “các anh chị SV Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao ở hải ngoại dùng một tên không dính dáng với trường là Hội Chuyên Gia Nông Nghiệp VN.

Và một sự việc các bạn đang làm là vẫn gọi Ông Nghiêm Xuân Thịnh, Nguyễn văn Khuy, Phan Bá Sáu, Trần Đăng Thảo,… các bạn luôn qúi trọng là thầy như ngày nào, có gì là cựu đâu??? Tóm lại, tôi xin đề nghị các thầy và các bạn là Hội của chúng ta hãy xem xét lại không dùng chữ Cựu nữa, thọat nghe có vẽ nặng nề, tiếc nuối quá. Có thể dùng Hội Học Sinh Trung học Nông Lâm Súc Bảo Lộc.  Nhưng nói đến Học Sinh thì lấn cấn với Học viên. Nói đến học sinh rồi còn quí thầy ra sao? Và có thể có các nhân viên nữa. Vậy thì Hội Nông Lâm Súc Bảo Lộc xem ra là chuẩn hơn cả.

Nếu tôi là một thành viên dự Đại Hội tôi sẽ xin phát biểu điều này với tất cả chân tình của một thần dân NLS Bảo Lộc,vì không thể làm được điều ấy nên xin phép được trình bày ý kiến mình trên trang nhà của các bạn. Xin đừng cho đây là ý kiến kỳ lạ, bởi vì với tôi Nông Lâm Súc Bảo lộc là Một Thực Thể Bất Biến.,

Chào Thân Ái 

Bùi Tho, TL63-66

Cùng Tác Giả / Đề Tài