Bạn thân mến,

     Hôm nay cuối tuần mình đi chơi đâu nhỉ?

     Đã có bao giờ bạn phải đặt câu hỏi như vậy không? Riêng tôi thì thỉnh thoảng câu hỏi như vậy vẫn được lập đi lập lại nhiều lần. Háo hức mong ngày cuối tuần tới, thế rồi ngày thứ Sáu vào sở tôi hay trả lời bạn bè: “Thank God Friday!” Ý muốn nói ngầm ngày mai là cuối tuần rồi, khi người bạn hỏi câu xã giao đầu môi chót lưỡi vào mỗi buổi sáng: “How are you?” 

     Nhưng rồi khi tung chăn thức dậy vào sáng thứ Bảy mới vỡ lẽ mình chưa có chương trình gì cho hai ngày cuối tuần, mỗi khi như vậy thì tôi lại quay sang bà xã cầu cứu: “Sao ? Mình đi đâu chơi hả em ?” Hỏi thì cứ hỏi chứ thực ra tôi cũng đã biết câu trả lời ra sao rồi. “Tùy anh, anh muốn đi đâu thì đi, đi đâu cũng được.” Thật dễ dàng và cả dễ dãi nữa, phải không bạn? Nhưng nói dzậy mà không phải dzậy đâu ạ! Đến nơi vừa ý, hấp dẫn thì không nói làm gì, dù cũng chẳng được một lời khen khuyến khích, nhưng nếu chẳng may gặp nơi “không vui” thì …..Ô.. la.. la… Một lô câu hỏi được đặt ra, cứ như công an đang làm việc nơi hiện trường vậy! “Sao anh biết nơi này? Ai chỉ cho anh nơi này vậy? Tưởng như thế nào chứ như thế này thì đến làm gì !” Thật rõ khổ.

      Dù gì chăng nữa thì cuối tuần chúng ta cũng phải bước ra khỏi nhà, bỏ lại đằng sau cái nhàm chán hàng ngày đối mặt với chúng ta suốt năm ngày, có hai ngày với toàn quyền xử dụng 48 giờ đồng hồ, cứ đi, rồi tính!!!

     Mời bạn đến thăm THE FLOWER FIELDS ở San Diego, cách Los Angeles khỏang 2 giờ lái xe về phía nam. Nếu bạn ở xa nhưng muốn biết nó ở đâu trên quả đất này, xin bạn vào GoogleEarth.com rồi input: The flower fields, San Diego, California. Hoặc bạn sẽ thấy nó ở toa độ: 33-07-29 N-117-19-03 W 

     Từ xa lộ FWY-5 bạn đã thấy cánh đồng hoa trải dài trên sừơn đồi. 

    Ngàn hoa khoe sắc thắm tươi, từng giải chay dài như tới tận chân trời. 

    Dân thưởng ngoạn sắc hoa khá đông, thường là đi theo từng nhóm gia đình hay bạn bè, hầu như là ai cũng mang theo máy ảnh, ít ra thì cũng phải mỗi toán có một máy, toàn digital camera, ở những nơi như thế này mới thấy sức tiêu thụ của dân Mỹ nói chung, to lớn như thế nào. Cho nên ai đó nói: Khi kinh tế Mỹ bị “xì mũi hắt hơi” thì kinh tế cả thế giới cũng lao đao chóng mặt” không phải là ngoa ngôn tí nào! 

     Trong rừng hoa mênh mông bỗng xuất hiện một và chỉ một bông hoa biết e ấp thẹn thùng, nổi bật trong chiếc áo dài phụ nữ Việtnam. Cám ơn cô gái Việt vẫn còn yêu mến áo dài cho luống hoa thêm sinh dộng giỡn đùa theo tà áo phất phơ trong nắng sớm. 

    Những luống hoa thẳng tắp
    Những hình ảnh gia đình chẳng bao giờ phai.
    Hoa làm cho tuổi đời trẻ lại

    Có xe cho người không thích “cưỡi ngựa xem hoa”. Xe sẽ chở khách đi vòng quanh toàn khu mà nếu đi bộ thì chắc chắn không ai đi nổi vì quá nhiều và quá xa! 

    Cũng có một ban chơi nhạc êm dịu, giúp bạn tạm quên đôi chân đã mỏi cần được nghỉ ngơi chốc lát trước khi đi tiếp.

Hay làm một gói bắp rang nở rất đều cho miệng bớt khô vì … mặt tròi đã lên cao rồi! 

    Để trốn nắng thì mời bạn vào đây đùa tí với cái khánh làm bằng lóng tre, có lẽ sản phẩm thủ công của dân Á Châu, biết đâu lại chẳng phải là của Việt Nam ta. 

    Vào đây, bạn không khỏi ước mong có vài chậu hoa, chậu kiểng giống như người ta trình bày cho mọi người thưởng thức. Nhưng nếu vác về rồi mới thấy “nghề chơi cũng lắm công phu” nào là: Nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Mua rồi thì phải vác. Mệt lắm, cứ cuỡi ngựa xem hoa là hay hơn cả. Tin tôi đi! 

    Ở đây còn lưu giữ cả cái bơm nước giếng thời 1954 làm kỷ niệm. Máy bơm nước giếng kiểu này cũng được mang sang Viet Nam phát cho dân di cư từ miền Bắc vào miền Nam năm 1954! Thế mới biết người dân Mỹ chịu chia sẻ cái họ có cho người kém may mắn một cách bình đẳng, không phải giúp hay cho thì cho cái cũ, mà tôi có cái gì thì ‘share” cho bạn cái đó. Quá hay. 

    Cám ơn người bạn làm vườn, nhà trồng tỉa, những ai mang sức lao động phục vụ nhân sinh cho đời mình thêm ý nghĩa và đời người thêm tươi vui.  

    Chào tạm biệt THE FLOWER FIELDS 

    Hẹn ngày tái ngộ vào thượng tuần tháng April 2010.

 

Nguyễn Đăng Hương

Cùng Tác Giả / Đề Tài