Nguyễn thanh Phương, một thần dân NLS Bảo Lộc thuộc Thủy Lâm 7275 tổ chức đám cưới cho con, thiệp hồng chưa đến đủ tay bạn bè mà anh em như chừng bị cuốn hút vào cái thành phố được mệnh danh là khô nóng nhất VN với những dự tính nhiều chương trình cho cuộc hội ngộ. Trang nhà Thủy Lâm, Trần Quốc Khánh đã  trích đăng lọat bài giới thiệu thành phố biển này, hơn một tuần trước những cuộc điện thọai, nhắn tin qua lại như một thúc dục lẫn nhau "Đi không?-dạ có!.... Đi xuống đám cưới con của Phương không? Đi chớ! Tao đi luôn cả vợ chồng" thế đó, làm tôi cũng rộn ràng.

Phan Rang có nhiều anh em NLS Bảo Lộc, có nhiều anh em là người Chàm như Dụng Đê, Thành Ngọc Lữ, đặc biệt có Lộ Minh Nóc tức nghệ sĩ A Mư Nhân, tôi nhớ như vậy , nhân cơ hội này sao không tổ chức  một cuộc họp mặt nho nhỏ nhỉ? Tôi làm việc với  anh Hà thúc Chiến, với Trần Thọ và Bùi Thế Ngọc Em, với Phương và nhóm 72-75. Ai cũng hoan nghênh ai cũng đồng tình từ đó tiết trời Bảo Lộc bắt đầu mang cái nóng Phan Rang.

Hôn lễ sẽ tổ chức 09 giờ tại gia trang Nguyễn Thanh Phương vào ngày 14/4. Tiệc mừng được tổ chức 17g30 ngày 15/4. Vậy mà  từ Cần Thơ Hùynh Hòang Ánh đã rời nhà từ sáng ngày 13, Khánh rời nhà chiều ngày 14 và nhóm Bảo Lộc quyết định lên đường lúc 2giờ sáng ngày 15 với dự kiến ban đầu là dùng trọn ngày để họp mặt, thăm viếng, tham quan , tắm biển, dự tiệc và trở về trong đêm.

Hai giờ sáng 15/4 Quang và Khánh đã có mặt tại nhà tôi, dù trận đấu giữa Liverpool và Chelsea đang hồi gay cấn nhưng phải lên đường, vì Chung và vợ đến đón chúng tôi bằng chiếc xe 8 chỗ, thêm Sỹ rồi trực chỉ Di Linh rước Lương Ba, hơn 4 giờ thì chúng tôi có mặt tại trước chợ Đà Lạt uống cà phê và để vợ Chung mua ít rau cải làm quà, đón K.Brêu xong, thuận đường theo ngã Cầu Đất về Dran khi trời vừa ửng sáng. Đã từ lâu tôi không qua đọan đường này, đèo dốc cheo leo bên kia vực sâu là chập chùng đồi núi, và thích thú biết bao khi nhìn thấy các đỉnh núi ẩn hiện giữa làn sương mù dày đặc như những bức tranh thủy mặc Trung Hoa, cảnh tượng này Bảo Lộc ngày xưa đã có, sáng sớm từ Thánh Tâm  nhìn về hướng nam, ngọn núi Đại Bình chỉ nhô lên phần đỉnh như một hòn đảo giữa biển sương mù, bây giờ thì không còn nữa, vì nhà cửa vườn tược đã lấn tới chân, thậm chí còn tràn lên sườn dốc. Được biết trong khỏang giờ này thì vợ chồng Nguyễn Văn Đức và vợ chồng Lâm Sơn Vân đã lên đường bằng xe gắn máy, trong lúc đó Dương Văn Minh và Vy Văn Hùng đang chờ họ tại Đức Trọng để cùng chạy đua về Phan Rang.

Khi qua khỏi đèo Ngọan Mục, thì tín hiệu từ Phan Rang đã réo gọi rồi. Hơn 7 giờ thì đến nơi, Nguyễn Thanh Phương, Bùi Thế Ngọc Em, Hùynh Hoàng Ánh đón đoàn tại bùng binh cửa ngõ từ Tháp Chàm vào Phan Rang, bắt chúng tôi ăn cơm gà cùng lúc thống nhất chương trình sinh họat một ngày, 8giờ đoàn ghé thăm nhà Phương ở 45 Trần Hưng Đạo, sau đó về Resort Long Thuận nhận phòng và rủ nhau ra biển, bãi biển sạch, nước trong xanh thật đẹp, thật yên bình.

10giờ 30 thì đoàn đua gắn máy xuất phát từ Lâm Đồng về đến đích, đọat áo xanh thắng chặng là Dương Văn Minh, áo đỏ vua leo núi là Lâm Sơn Vân, áo vàng chung cuộc là Nguyễn Văn Đức, Hà Văn Tài bỏ cuộc còn Phan Văn Thanh thèm thịt chó ghé Lạc Lâm làm một đĩa nướng và mấy xị, say xỉn không dám chạy đua đành phải đi xe đò.

Như thế đúng 11g30 tại mức đến Bùi Thế Ngọc Em đội Thủy lâm 72-75 có 16 tay đua đến đích an tòan, được sự đón tiếp vô cùng thân ái của các đại biểu địa phương là thân hữu, là thần dân NLS Bảo Lộc: ông Hà Thúc Chiến thân hữu, nguyên là cố vấn giáo hạnh của đòan Học Sinh Phật Tử Vạn Hạnh NLS Bảo Lộc, Trần Thọ , Cao Thanh Đông ban Công thôn, vợ chồng Nguyễn Thanh Phương ban Thủy lâm.

Vợ chồng Bùi Thế Ngọc Em kiểm sự Rau Hoa khóa 2 NLS Bảo Lộc đăng cai chương trình gặp gỡ bất ngờ này. Thật vô cùng xúc động, trước thái độ phấn khích luôn vui cười,  mới thấy được tấm lòng mến khách, quí bạn của riêng Bùi Thế Ngọc Em, trong cái khung cảnh thật giản đơn, thật mộc mạc này. Vì nhà chỉ có cặp vợ chồng son ở  với lượt khách khá đông và bất ngờ này, nên  bàn không đủ chỗ ngồi, ghế cái cao cái thấp, chén cái đực cái cái, ly cái to cái nhỏ.  Ngọc Em báo cáo là đã huy động toàn bộ các phòng trọ về... mà vẫn chưa đủ. Thế mà sáng nay lúc ở tiệm cơm anh ta bảo: "về chỗ em, thầy khỏi lo, nhà em có thể chứa khỏang 50 người.?". Cho nên trước khi đến nhà Em tôi hơi lo, sợ em buồn khi biết chúng tôi đã nhận phòng ở khu resort vì tôi có hứa đến ở với em, đến nơi rồi tôi mới vỡ lẽ ra, dẫu biết anh chàng này là một tay hoạt náo, nghịch đùa bất kể ai... "nó rao bán cả trời mà thầy còn tin nó à?". Nhưng khi nhìn thấy bảng chưng những hình ảnh các cuộc họp mặt NLS, những thiệp mời...những dòng chữ bằng phấn nắn nót ghi Hội Ngộ Bạn Hữu NLS Bảo Lộc tại Phan Rang...và ngay trên túi áo anh ta mang cái huy hiệu họp mặt NLS năm 2000, tôi thấy một cái gì đó thiêng liêng sâu đậm nghĩa tình về ngôi trường ngày nào. Bàn tiệc gồm đồ biển, có bia có rượu anh em rất chân tình, lục luôn cá cơm nguội cá kho ăn gọn ghẽ, bốn nàng dâu NLS có mặt, chắc cũng đã thấy được cái tình quí báu đó phải không? Tôi thay mặt đòan Bảo Lộc gửi tặng một chút quà địa phương, là sản phẩm của một dân NLS Bảo Lộc đã chiếm giải nhất trong Lễ Hội Văn Hóa Trà 2008 với thương hiệu là Làn Hương (thế hệ sau của trà Văn Hương chủ nhân là Nguyễn Thị Huệ ban Mục Súc) một món quà quí báu nữa là Đặc San 2008 do nhóm NLS hải ngọai ấn hành, cùng một dĩa DVD của nhóm Thủy Lâm 7275 cho anh em Phan Rang..

"Cái chân tình của Bùi Thế Ngọc Em tôi lại liên tưởng đến Nguyễn Đăng Hương chỉ làm thần dân NLS Bảo lộc có 1 năm mà trân trọng gìn giữ cái danh xưng thân thương ấy theo đời mình, Ngọc Em cũng thế, vốn là dân NLS Ninh Thuận theo học khóa 2 kiểm sự Rau hoa tại trường NLS bảo lộc năm 1974. Cũng chỉ vỏn vẹn 1 năm!"

Rời nhà Ngọc Em, chúng tôi ghé thăm nhà Trần Thọ uống rượu Ngọc Dương, thăm nhà thầy Hà Thúc Chiến, nhà Cao Thanh Đông uống bia gọi cho có lễ rồi vội vã ra về cho các nàng dâu kịp đi tắm biển, đủ thời gian làm đẹp để cùng phu quân đến dự buổi tiệc rượu tổ chức tại Nhà Văn Hóa Phan Rang lúc 17g 30.

Cô dâu chú rể xứng đôi, thực khách tình cảm nồng nàn, nhất là chương trình văn nghệ với sự xuất hiện của Bùi Thế Ngọc Em, Dương Văn Minh, Vy Văn Hùng, Trần Thọ đã làm cho thực khách, vừa thích thú, vừa ngạc nhiên và vô cùng cảm mến cái tình sâu sắc của bạn bè đồng môn dành cho vợ chồng Phương.

Sáng 16-4 anh em tập trung về nhà hàng của khu du lịch ăn sáng, đây là lúc anh em dự đám cưới của nhà vợ chồng Phương có mặt đầy đủ nhất vài anh chàng tắm biển, các nàng dâu cố tìm cho mình vài bức ảnh đẹp của một chuyến đi, cuộc đùa vui ở cái tuổi ngũ tuần hiếm thấy này thể hiện sự thân thiện của mọi người, như cố tìm lại cái nét nghịch ngợm thơ nai thời còn đi học, rất vui khi thấy các nàng dâu đồng tình ủng hộ.

Theo lời mời tha thiết của Vợ chồng Phương chúng tôi quyết định ở lại tham quan vùng biển tại vịnh Vĩnh Hy, trong lúc chờ đợi khởi hành cuộc đi, tôi có gọi Bùi Thế Ngọc Em  đến để tranh tài ăn nói với Trần Ngọc Sỹ, người mà anh em bảo nói mười thì tin có một, còn Dương Văn Minh hình như chỉ nói khi gặp anh em NLS mà thôi được mệnh danh là vua nói dóc Đức Trọng, tiếc là Ngọc Em không đến được nhưng thêm phần phụ họa của "Chung gạo" của Ngọc Quang, của Hùng đã làm cho anh em cười vỡ bụng rồi, lôi kéo anh bảo vệ theo nghe quên cả nhiệm vụ. Rất tiếc cuộc đi biển không có vợ chồng Đức và Vân bởi lẽ họ đi gắn máy vì cuộc đi quá dài.

9 giờ, xe mới lăn bánh trực chỉ Vĩnh Hy, xa dần phố thị, vào khỏang đường hẹp được nhìn thấy những ruộng muối rồi những vuờn ớt, những vườn nho, thích thú nhất là những núi đá xa xa, những tảng đá cao, những cụm đá to nhỏ nổi lên giữa thảm xanh thực vật như cảnh trí vườn đá, vườn cảnh có bàn tay của nghệ nhân xếp đặt. Có lúc đi vào những đồi dốc, hai bên cây cối um tùm, có cả giòng suối nhỏ chảy qua, khung cảnh chừng như còn sơ khai ...Và đây vịnh Vĩnh Hy, toàn thể khu  vịnh được nhìn trọn trong tầm mắt, biển lặng nước trong xanh, ngồi uống cà phê trước khi lên tàu ra biển, ai cũng ngạc nhiên ly cà phê đá giá cực rẻ chỉ có 5.000 đồng ai cũng bảo thế nhưng khi phục vụ mang ra thì mới vỡ lẽ là rẻ do: cái ly thấp bé, cục đá thì to còn cà phê thì chỉ gọn trong một ngụm, không chê đâu, một ngụm đủ làm cho mình tỉnh táo để lên tàu chơi biển rồi !

Đến khi "thuyền ra cửa biển" chỉ mới một vài cơn sóng nhẹ dậy lên tàu ngúc ngắc mấy  cái đã thấy Hoa vợ của Chung, Dung vợ của Phương dật dờ say sóng, tiếp theo đó là hai chàng  trai tráng là Sỹ và Lương Ba.. Vì là tàu đáy kính nên chúng tôi tận mắt nhìn đươc thảm san hô bên dưới, rồi ghé lại đảo  tìm kiếm chút hương vị hải sản tươi sống nào là tôm, ốc vú, nhum,... đến lúc này Vy Văn Hùng mới lên tiếng, anh ôm đàn say sưa hát lại những bản nhac xưa, trong khoảng trời biển bao la ấy anh em như sống dậy những khỏanh khắc ngày nào, tiếng hát, tiếng đàn như muốn lấn át cái âm thanh của sóng vỗ bờ, của gió rít hàng dương.... Chương trình đi biển ít nhiều cũng được dựng nên do đạo diễn là một chàng khá điển trai, tính hiền hòa, dễ mến...theo các bạn cho biết Phương đôi  lần cùng chú ấy lên Blao, cũng đã từng giới thiệu là con rể tương lai, thế mà tối hôm qua nàng dâu Yến Phi đã lên xe hoa cùng một chàng rể khác, trong lúc Thiên chàng trai rể hụt vẫn tận tình tận lực với vợ chồng Phương, thật hay thật lạ phải không?

Rồi vịnh biển xa dần, bỏ lại sau lưng những núi đồi đá dựng, những thảm thực vật đặc trưng, những vườn nho ruộng muối....Để đến những cái bắt tay, những lời từ biệt tại căn nhà 45 Trần Hưng Đạo. Trước mặt có gốc me to, mà nhà hiền triết Nguyễn Ngọc Quang đã hỏi: Cái nhà có trước hay cây me có trước? Chúng tôi lên đường, chỉ có Hùynh Hòang Ánh ở lại, vì 23 gìơ tối mới có chuyến xe cho Ánh  về Cần Thơ với vợ.

Khi đến Tour Chàm, tôi báo tin cho Bùi Thế Ngọc Em cùng lời cảm ơn và chào tạm biệt. Lúc ấy đúng 13 giờ 30 ngày 16-4-2009. Lộ trình trở về sẽ ghé lại nhà  Lương Ba ở Di Linh, đây là anh chàng ít nói nhất trong nhóm, qua mấy chục năm ngang dọc, nay chàng về vui thú điền viên, sáng vườn cà phê, chiều vác cần câu cá, anh em kháo nhau rằng Ba đã đụng đến cần thì cá tự đến nạp mạng.Vì thế cho nên vừa đến chân Đèo Ngọan Mục, Ba đã gọi điện về nhà lệnh cho bà xã  "thiết kế" ngay nồi cháo cá lóc để tiếp đoàn. Trong cái giang sơn tương đối bề thế của Luơng Ba, bà xã Ba vui đón chúng tôi, một con người hiền hậu. Giống như Lương Ba, cười nhiều hơn nói. Gần 8giờ tối chúng tôi về đến Bảo Lộc, Khánh , Quang, Sỹ , Chung tập trung tại nhà tôi để đúc kết chuyến đi, hơn 9 g30 Khánh mới lên đường về Madagouil, giống như Huỳnh Hoàng Ánh  (hai người có chung một chữ Ánh này) rời nhà sớm nhất và trở về trễ nhất.

40 tiếng đồng hồ cho một chuyến đi....Riêng với Phan Rang, tròn trịa 30 giờ. Trong tôi biết bao điều để nhớ...

Nhớ cái nóng hâm hấp, nhớ nhịp sống hiền hòa bình yên của phố thị....Nhớ khu resort Long Thuận có những lối đi lẩn khuất giữa hàng dương, cơ sở uy nghi, cảnh quan xinh đẹp, phục vụ tận tình....Nhớ bờ cát sạch, nước biển trong xanh... Nhớ ruộng muối nhớ vườn nho... Nhớ đồi núi chập chùng, nhớ đá cục đá hòn ẩn hiện trên thảm thưc vật đặc trưng của miền khô nóng cận biển ... Nhớ dáng bóng thanh thanh của cây "Niêm" đã được trồng theo phố thị, nó đã vượt qua cái đòi hỏi ban đầu di thực về đây cốt làm nguyên liệu cho ngành bảo vệ cây trồng ...

Nhớ cảnh ắt phải nhớ người, mà đã nhớ người thì chắc không văn từ, mỹ ngữ nào diễn tả nổi. Thôi thì cứ cho là khách sáo để nói rằng"cảm ơn Nguyễn Thanh Phương, các thân hữu và bạn bè ở Phang Rang, cảm ơn tình cảm sâu sắc xuất phát từ một mái trường đã gắn bó chúng ta, chúng ta đã có những giờ phút thật đẹp bên nhau, sống với nhau trọn vẹn, dù rằng giờ đây trong ta còn vương vất những nổi trầm tư, chính nỗi niềm ấy là chứng tích của sự thương mến nhau gắn bó nhau, phải không?

Ngày 17 tháng 4 năm 2009, Khánh điện thọai báo cho tôi biết Hùynh Hòang Ánh đã về đến nhà ở Cần Thơ lúc 10 giờ sáng. Nói về anh chàng người Nam bộ có mái tóc hơi quăn, hiền hậu và ăn chay trường này, có ai đó khi chia tay tại Phan Rang, nói riêng  với tôi là "Thầy có thấy Ánh đúng là một người làm tròn vai trò  trưởng lớp 40 năm không?"

Tôi bảo "con người đó chính các em đã chọn! Cũng như thâm tình có được hôm nay là do chúng ta đã chọn làm thần dân Nông Lâm Súc Bảo Lộc!" 

Bùi Tho

 

Cùng Tác Giả / Đề Tài