Hạt bụi nào hoá kiếp thân em, để rồi hôm nay em sắp trở về với cát bụi. Phạm Đình Long TL73 sao em vội ra đi không một lời từ biệt bạn bè!

Thật đúng nghĩa em luôn là người đi trước. Trong gia đình em đã là trụ cột chống đỡ chở che cho vợ con và các cháu nội ngoại. Ngoài xã hội em đã cống hiến hết tài sức mình cho công ty Animex Saigon suốt mấy mươi năm. Riêng sinh hoạt của Hội Cựu Học Sinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc tại Sài Gòn đã nhận của em sự đóng góp vô cùng quí báu. Hôm nay thay mặt các bạn đồng môn chị gởi đến em lời tri ân muộn màng nầy.

Tiếc là khi còn học chung dưới mái trường NLS, chị chưa có duyên kết thân với em, em thì đi Du Ca, chị lại theo Hướng Đạo. Em học sau chị 2 lớp, em là em kết nghĩa với Kim Nguyệt bạn cùng lớp chị. Nghe bạn bè gọi em tên Long Khều vì dáng người em cao gầy lêu khêu. Em rất hoạt bát, năng động nên thường được cử làm hoạt náo viên trong các buổi sinh hoạt chung. Em tính tình vui vẻ, thông minh và hoà nhã. Ký ức của chị về em hồi đó chỉ có vậy. Đến khi chị em mình gặp lại nhau khoảng thập niên năm 80 thì em đã là một người đàn ông thành đạt.

Nghe kể ngày trước Ba Má em đi làm cách mạng, chị em của em phải tự đùm bọc nhau. Em có một người chị thật tuyệt vời, chị ấy đã thay mẹ cha chăm sóc các em y như người con gái trong bài hát Chị Tôi của nhạc sỹ Trần Tiến. Em còn có một người em trai cũng từng là học sinh NLS Bảo Lộc. Năm 1973 em về trường NLS Bình Dương học lớp Cao Đẳng Ngư Nghiệp rồi sau đó chuyển sang học Đại Học Kinh Tế.

Em đã tự lập, phấn đấu vượt qua những năm tháng khó khăn vất vả, tốt nghiệp rồi nhận công tác ở Công Ty Animex (Xuất nhập khẩu súc sản). Em lập gia đình với cô bạn đồng nghiệp có được 3 đứa con, 1 gái 2 trai. Với tuổi trẻ tài năng và đức độ em được giao chức vụ cao nhưng lúc nào cũng khiêm tốn kính trên nhường dưới, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Anh Ba Long, mọi người vẫn quen gọi em như thế. Chị nhớ có lần đã nhắc người bạn cùng lớp chị đang liên hệ công tác với em rằng, "Ba Long là khoá đàn em của mình sao gọi hắn là Anh?" Bạn chị nói, "hắn nhỏ tuổi, học sau nhưng trong công việc vai lớn." Tuy vậy em không bao giờ có thái độ bất kính với các anh chị đồng môn và cả với người cộng sự lớn tuổi. Với bạn bè em hết sức hoà đồng. Thời gian nầy chị em mình mới có cơ hội kết thân với nhau qua các kỳ họp mặt truyền thống NLS tổ chức tại Sài Gòn mỗi năm 1 lần và những lần về kỷ niệm ngày thành lập trường tổ chức 5 năm 1 lần. Em là cánh tay đắc lực của ban tổ chức. Em luôn là người tiên phong hỗ trợ tài chánh. Đến năm 2015 em chính thức nhận vai trò Trưởng Ban Đại Diện sau khi tổ chức thành công mỹ mãn buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường.

Mới hôm qua đây em còn ngồi với các bạn dự thảo chương trình tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày thành lập trường vào tháng 12 năm 2020 với nhiều hứa hẹn vậy mà hôm nay em đột ngột ra đi để lại bao nhiêu tiếc thương hụt hẫng cho bạn bè. Để lại sự mất mát quá lớn lao không gì bù đắp nỗi cho gia đình em, vợ con các cháu. Chị của em còn đó, em của em còn đây mà em nỡ vội bỏ lại những người thân yêu để về với ba mẹ em trên thiên đàng.

Long ơi, dẫu biết cuộc đời là phù du. Cõi vô thường này là cõi tạm. Người ta thường nói sống gởi thác về. Nhưng chị và các bạn vẫn bàng hoàng rơi lệ trước di ảnh của em. Từ nay không còn ai để gọi tên Long Khều nữa. Cựu học sinh NLS Bảo Lộc tại Sài Gòn đã mất đi người đại diện. Từ nay công ty Quang-Long-Trọng của Liên Ban NLS Bảo Lộc mất đi một giám đốc. Còn đâu giọng cười tiếng nói của em khi bắt nhịp bài ca Nông Lâm Mục Hành Khúc. Nhưng hình ảnh của em chắc chắn sẽ luôn còn mãi trong tim bạn bè.

Hãy yên nghỉ nhé người bạn đồng môn, đứa em thân thương của chị. Vĩnh biệt Phạm Đình Long.

Viết ngày 5/10/2020 tại Sài Gòn
             
Bùi Thị Lợi
 
Ghi chú: Ảnh chân dung anh Phạm Đình Long qua nét vẽ của anh Nguyễn Thành Trung, một người bạn thân cùng khóa 70-73 NLS Bảo Lộc.
 
 
 
 
 
 
 
Cùng Tác Giả / Đề Tài