Vài hình ảnh của Ngày Hội Ngộ
 
HỘI NGỘ LẦN THỨ 6
NLS 1963-1966
 tại Bảo Lộc ngày 09 và 10 tháng11-2013
 
Mặc cho "Siêu Bão" sắp tràn vào việt Nam, sáng ngày 09 tháng 11 chuyến xe trực chỉ về Bảo Lộc dự họp mặt lớp do anh Phạm Văn Nê hướng dẫn, vẫn khởi hành với thành viên chỉ còn 2/3 so với số người ghi danh. Đó là: anh Trần Văn Tám, vợ chồng anh Phạm Văn Nê, vợ chồng anh Lâm Thành Nghiêm, vợ chồng chị Nguyễn Thị Nguyệt, chị Trần Thị Tuyết vợ anh Nguyễn Trung Bình, anh Trần Văn Lâu, anh Đỗ Đăng Tề, anh Trần Tấn Miêng, anh Trần Xuân Thành.
 
Vì quốc lộ 20 hư hỏng nhiều, đang thời gian sửa chữa nên đoàn phải ghé ăn cơm trưa ở quán Nguyên Hương dưới chân đèo Bảo Lộc. Cùng lúc Đinh Lô và Nguyễn Văn Ngữ từ Huế vào gần đến nơi. Võ Văn Lành đã đến trước một ngày để thăm trường. Còn nhóm Bảo Lộc thì Bùi Tho,Thân Trọng Lộc và Lê Quang Thiện đã sẵn sàng. Đặc biệt nhất là Từ Văn Trường từ Úc về chờ tham dự.
 
Lên đến Bảo Lộc gần 2giờ chiều, anh em tranh thủ nghỉ ngơi vì tuổi già sức yếu, nhưng Bùi Tho đã qua thúc anh chị cố gắng tiếp vì thổ địa Blao thấy trời đã ủ mây sợ ảnh hưởng mưa bão...
 
Đúng theo chương trình, đoàn vào thăm trường. Việc đầu tiên là trồng cây lưu niệm Hội Ngộ 6, kỷ niệm 50 năm NLS Bảo Lộc. Cây được chọn trồng là Thông Xa Mu, hiện tại khuôn viên trường chưa có. Anh em ghé thăm văn phòng, các lưu xá, câu lạc bộ, giảng đường, đại thính đường và thư viện, với những câu chuyện râm ran của ngày xưa cũ. Có người trở thành hướng dẫn viên du lịch cho riêng bà xã của mình như Lâm Thành Nghiêm. Còn như chị Trần thị Tuyết thì được nghe rất nhiều chuyện về anh Nguyễn Trung Bình một thởi oanh liệt khi còn trai trẻ ở tại đây. Võ Văn Lành như muốn ôm hết bầu trời vì biết bao điều để nhớ, cho nên anh ta đã lên trước một ngày. Riêng Lô và Ngữ vốn ít nói nhưng lần đầu gặp bạn bè trên vùng đất thánh nầy chắc hẳn sẽ nhiều xúc cảm... Ai đó lại nhắc tên Ánh, Hạnh, Trợ, Lai Minh, Anh Kiệt, Thành Châu đã hiện diện lần hội ngộ 4. Rồi nhắc đến Thuyết, Hoàng Lang, Hoan, Diệp... năm rồi có mặt ở Cần Thơ, hôm nay không về được.
 
Rời trường theo chương trình, đoàn ghé thăm nhà anh Tú, nhưng liên lạc với chị Tân không được nên chỉ ghé nhà anh Bùi Tho thắp hương cho hai người em của anh vừa mất trong tháng 6-2013 mà bạn bè không được tin, trong đó Bùi Văn Trung vốn là học viên ban Mục Súc, được gặp bà mẹ anh Tho năm nay 90 tuổi rất vui tính. Rời nhà anh Tho, đoàn trở về khách sạn Thắng Lợi nghỉ ngơi hoặc đi dạo phố. Đây là lần thứ hai đoàn ở khách sạn này, bởi lẽ chủ khách sạn là một thần dân NLS mà Bùi Tho quen gọi là khách sạn nhà.
 
Lúc 6giờ 30 chiều, trong gian phòng ấm cúng, lịch sự của nhà hàng Cali, nhóm học viên NLS Bảo Lộc 1963-1966 đã long trọng khai mạc Hội Ngộ lần thứ 6, tham dự có khoảng 20 thành viên gồm học viên, dâu, rể và thân hữu. Số lượng không đủ như đăng ký tham gia vì cận ngày họp mặt hai cơn bão mạnh đang tiến vào Việt Nam, một số anh chị không lên đường vì con cháu không cho đi. Rất tiếc!
 
Chương trình khai mạc khá ấn tượng, bắt đầu hệ thống đèn bị ngắt, chỉ còn một ngọn nến được thắp sáng. Trong ánh sáng lung linh huyền ảo, không gian tĩnh lặng đó, tất cả chỉ thấy một khuôn mặt và nghe tiếng nói của người có ngọn đèn trước mặt, họ nói tóm tắt về mình, gia đình, con cháu mình..., sau đó lại chuyền đèn cho người kế tiếp. Đó là tiết mục Điểm Danh Thế Kỷ. Bắt đầu là anh Bùi văn Tho, người đăng cai tổ chức, cuối cùng là Phạm Văn Nê, thành viên của ban liên lạc.
 
Tiếp đến, anh Nê là người đầu tiên đốt ngọn đèn thứ nhất trên giá đèn, đèn thứ hai là anh Đinh Lô, thành viên xa nhất về dự, đèn thứ ba là em Trần Ngọc Sỹ, học viên NLS năm 1975, đèn thứ tư được chị Trần Thị Tuyết, một nàng dâu NLS, và đèn thứ năm do anh Dương Đức Huân, một người rể NLS thắp sáng.
 
Năm ngọn đèn được thắp sáng tượng trưng cho:
 
      * 50 NĂM NGÀY ANH EM HỘI NGỘ 
      * 50 NĂM NLS Bảo Lộc
      * 50 NĂM NGÀNH GIÁO DỤC NLS-VN
      
Anh Từ văn Trường được mời đại diện cho các anh chị Phạm Bích Hòa, Trần Thanh Giang, Nguyễn Văn Thinh ở Australia đốt ngọn đèn thứ sáu.
         
Sáu ngọn đèn được thắp sáng tượng trưng cho HỘI NGỘ LÂN THỨ 6.
 
Lời tuyên bố khai mạc được cất lên trong lúc logo họp mặt xuất hiện. Tất cả anh chị em đã đứng lên tưởng niệm các thầy cô:
 
Đặng Quan Điện, Hà Văn Thân, Nguyễn Viết Trực, Đỗ Cao Thọ, Đỗ Văn Nhuận, Trần Hiệp Nam, Võ Thị Thúy Lan, Bành Ngọc Quí, Trần Đăng Thảo, Nguyển Thanh Vân,...
 
cùng các bạn: Trần Văn Bưu, Nguyễn Văn  Hằng, Nguyễn Bửu Linh, Nguyễn Đình Cường, Hồ Vinh Quế, Nguyễn Đăng Thuận, Đoàn lễ, Nguyễn Đính,... (ban CN)
Lê Ngọc Bích, Huỳnh Biên, Nguyễn Trung Bình, Trần Minh Hồng, Vũ Huy Tuấn,... (ban TL)
Lâm Quang Ánh, Trần Thị Hoàng, Nguyễn Văn Tú, Văn Xuân Trường,... (Ban MS)
 
Anh Trần văn Tám (ban CN), là thành viên Ban Đại Diện học viên tòan trường năm 1963-1965, phụ trách kinh tế, là người tích cực trong các hoạt động liên hệ, thăm viếng, giúp đỡ rất nhiều bạn bè. Chính anh là người có công nhiều trong việc hội tụ anh em để tiến hành các cuộc hội ngộ. Trong phần phát biểu, anh đã xin một phút lắng lòng để chia xẻ nỗi đau của những người đang bị cơn siêu bão tràn vào vùng lãnh thổ của nước ta. Anh mong anh em mình luôn gắn bó và hứa trong khả năng mình sẽ sẵn sàng vì tập thể.
 
Ban Giám Đốc nhà hàng Cali đã đến chúc mừng buổi hội ngộ, cùng tặng hoa và mời rượu cho quí khách.
 
Anh Phạm văn Nê thay mặt cho ban liên lạc, báo cáo hoạt động năm qua. Nhờ tin từ các thông báo hàng quí nên anh chỉ nói những phần quan trọng là việc hoàn thành được Tận San DẤU XƯA đã gửi đến các anh chi. Cũng đã liên lạc được các anh chị: Nguyễn Văn Thinh, Trịnh Minh Mẫn, Bùi Thị Đào, Võ Văn Lành, Trần Văn Sơn, Nguyễn Văn Quyển, Trần thị Tuyết. Cùng mong anh chị em tìm ra các anh chị hiện nay vẫn không có tin tức.
 
Sau một hồi thảo luận, tâm tình là buổi tiệc với những món đặc biệt khá ngon miệng của nhà hàng Cali trong một khung cảnh thoáng mát, tiếp viên lịch sự và phục vụ chân tình. Sau tiệc, anh chị em dùng trà đàm đạo cùng ký tên lưu niệm vào logo họp mặt.
 
Như lần trước, chủ khách sạn Thắng Lợi cũng thiết kế một cuộc nhậu nho nhỏ để chiêu đãi khách giấc khuya vì nghe danh có "Say cha và Say con", cùng "tửu lượng đệ nhất Tây Đô" về dự. Nhưng tiệc bàn đào mọi người chỉ quơ qua quơ lại mấy cái rồi rủ nhau đi ngủ. Rõ ràng là thiếu các bậc "anh hùng tửu lượng" như Lai Minh ở đất Trà Vinh, Huỳnh Sên hùng cứ Long An?
 
Sáng ngày 10-11-2013:  
 
" Năm mươi năm trước chúng ta là thư sinh, rất nhiều lần qua lại đèo Bảo Lộc, ngồi co ro trong những chuyến xe chật chội, vừa sợ vừa lo chuyện an ninh, vừa chuyện đường trơn dốc vô cùng nguy hiểm. Rồi tháng năm qua có ai trong chúng ta đã từng đi bộ qua quãng đường này? Chắc chẳng được mấy ai. Hôm nay, năm mươi năm sau, chúng ta vui mừng gặp lại  nhau ở cái tuổi gần 70, hãy cùng lội bộ theo đường đèo Bảo Lộc. Đó là trò chơi "MẤY DẶM SƠN KHÊ". Để cho cuộc đi có ý nghĩa, chúng ta sẽ tự tay rải một số hạt giống cây hoa theo đường đèo với kỳ vọng là trong tương lai chính chúng ta hay con cháu chúng ta thấy kết quả của cuôc di hành hôm nay. Đó là tiết mục "VỀ VỚi NÚi ĐỒI " để làm đẹp núi đồi, kỷ niệm lần họp mặt thứ 6 của lớp mình, kỷ niệm 50 năm hội ngộ, cũng là 50 năm ngành Giáo Dục Nông Lâm Súc Việt Nam”.
 
Đó là lời giới thiệu của anh Bùi Tho khi xe bắt đầu di chuyển rời Bảo Lộc, người chịu trách nhiệm vẽ ra kịch bản của Hội Ngộ 6.
 
Cây hạt giống được chọn:
 
Bàng lá nhỏ: Termilania mantaly (bàng Đài Loan)
Muồng me  : Cassia bicapsularis L. (hoa vàng)
Trầu bà       : Syngonium podophyllum (lá trắng)
 
theo chương trình sẽ rải ở đầu đèo gần chùa Huệ Lâm, vùng thứ hai là Minh Sơn Miếu (miếu Ba Cô), và cuối cùng là Suối An Bình (tượng Đức Mẹ).
 
Rất nhiều anh chị thật vui vì được thư giãn viếng cảnh, lấy được những bức ảnh đẹp ở những vị trí mà thời tuổi nhỏ không làm được.
 
Ngoài số hạt giống, đoàn cũng trao tặng cho Minh Sơn Miếu và Suối An Bình một số cây hoa chuông  (Spathodea comunilata) là loại cây cho hoa màu đỏ, đang làm đẹp thành phố Bảo Lộc. Như vậy nếu sau này ta thấy có hoa chuông đỏ ở Miếu và suối An Bình, có hoa muồng vàng nở, cây trầu bà lá trắng và những cây bàng lá nhỏ dọc đường đèo Bảo Lộc, thì đó là dâu tích của HỘI NGỘ 6 bạn học NLS 1963-1966. Là dấu tích của kỷ niệm 50 NĂM NÔNG LÂM SÚC.
 
Trước khi ghé về quán cơm chay Nguyên Hương, anh Trần Văn Tám giới thiệu một ngôi chùa mới đang xây dựng với khung cảnh có sông, suối, núi, đá,... Cảnh quang khá đẹp, đặc biệt muốn qua lại dòng suối có hệ thống cáp treo tự chế, mà Bùi Tho anh hùng xung phong vận hành đưa chị Nguyệt và chị Lan qua được con suối thì người bỗng nhẹ, té ra tô phở ban sáng trong bụng bỗng mất tiêu. Còn Trần Văn Tám thì hô hào suối cạn, nước mát, xắn quần lội qua. Lắm anh chị... bản thân to con, còn cái bụng "không đến nổi nhỏ lắm" đi đến giữa dòng thì đã ùm một cái, cho nên ai mà thèm nghe lời anh!
 
Trở về quán cơm chay đúng theo chương trình đã vạch, anh em được khoản đãi một tiệc chay khá thịnh soạn, ai chưa ký tên vào các logo là chưa được vào bàn. Đặc biệt nhất của bữa ăn là canh lá Bép, một loại lá cây rừng mà người dân tộc Koho ở đây dùng làm rau, luộc, nấu canh và có thể làm chua trong ống nứa. Một số người quen gọi là lá bột ngọt vì lá khi luộc có vị ngọt và béo.
 
Phần tổng kết, với tư cách người tổ chức, Bùi Tho thông báo tài chánh sơ bộ là không thâm vào quỹ, anh ngỏ lời cảm ơn tiệm cơm chay Nguyên Hương, khách sạn Thắng lợi. nhà hàng Cali, anh Quang, và đặc biệt là Trần Quôc Khánh, (TL 72-75) từ Madaguoil lên hai ngày lo việc phim ảnh.
 
Phần cuối của chương trình là trao paneau Hội Ngộ cho anh Phạm Văn Nê, Về Với Núi Đồi cho anh Trần Văn Tám và Cây Lưu Niệm 50 năm cho anh Võ Văn Lành.
 
Khi xe của đoàn thành phố HCM khởi hành, các anh Bùi Tho,Thân Trọng Lộc, Đinh Lô và Nguyễn văn Ngữ theo chiều ngược lại về đất Blao.
 
Thông tin cuối: Lúc 8giờ tối, Nê cho biết tin đoàn đã về đến nơi, và trên lộ trình có ghé lại nhà thăm hỏi vợ chồng anh Nguyễn Thành Châu ở Bàu Cá-Trảng Bom và gửi quà hội ngộ.
 
Thay mặt ban liên lạc,
Bùi Tho
 

 

Cùng Tác Giả / Đề Tài