alt
Chị Bùi Thi Lợi đến chào tiễn biệt Trưởng của mình
 
Đã hơn 1 lần tôi tâm đắc câu ca dao “Hữu duyên thiên lý…” Như hôm nay 27 tháng 4 tôi tình cờ được dự đêm Lửa Dặm Đường tiễn đưa chị Nguyễn Thị Đáp về nơi an nghỉ cuối cùng. Âu là tôi với chị cũng có một cái duyên.
 
Hồi tưởng lại mùa hè năm 1972, lần đầu tiên tôi được gặp chị tại Hội Quán Hội Nữ Hướng Đạo Việt Nam ở đường Hồng Thập Tự nay là đường Nguyễn Thị Minh Khai. Lúc đó tôi vừa tròn 20 tuổi, bộ đồng phục Hướng Đạo còn mới tinh, trong khi chị đã ngoại tứ tuần với chức vụ Tổng Ủy viên Hội Nữ Hướng Đạo uy nghi lẫm liệt. Lần đó tôi gặp chị để xin ý kiến về việc thành lập Liên Đoàn Nữ Hướng Đạo Trưng Vương đơn vị Biên Hòa, sinh hoạt độc lập trực thuộc Hội Nữ Hướng Đạo Việt Nam.
 
Chị rất ủng hộ việc phát triển các đơn vị Nữ Hướng Đạo ở các địa phương, chị nói có như vậy phong trào mới phát triển lớn mạnh. Hồi đó tôi chưa biết tên rừng của chị là Hải Điểu Lý Luận, được tiếp chuyện với chị tôi thầm cảm phục tài ăn nói hoạt bát, vui vẻ và thân tình của chị. Lần thứ hai tôi gặp lại chị trong kỳ họp Trưởng Nữ Hướng Đạo Toàn Quốc năm 1974 tại số 4 Duy Tân nay là nhà Văn Hóa Thanh Niên Thành Phố, lúc đó chị ngồi ghế chủ tọa đoàn nên tôi không có cơ hội đến chào chị. Lần gặp thứ ba nầy cũng là lần sau cùng đúng là nhất quá tam, tôi đứng trước di ảnh chị, chị nằm đó nhưng đã ra người thiên cổ. Được biết chị sinh năm 1927, chị cũng tuổi con Mèo nhưng lớn hơn tôi 2 giáp. Chị hưởng thọ 86 tuổi.
 
Nhà chị ở cách nhà tôi vài chục mét, cùng nằm trên con đường Nguyễn Thái Sơn Phường 3 Gò Vấp. Vậy mà bao nhiêu lâu nay tôi không hề hay biết. Thú thật sau năm 75, tôi chỉ còn biết mỗi một việc là lo cơm áo gạo tiền, thỉnh thoảng có ngồi lại với vài bạn Hướng Đạo hỏi thăm tin tức người nầy, sức khỏe người kia, tôi được biết chị đã đi định cư ở Mỹ. Tôi không hề biết năm 1993 chị cùng chồng đi định cư với người con út, nhưng đến năm 2006 hai anh chị lại hồi hương về lại ngôi nhà thân thương trên mảnh đất mà ngày xưa di cư vào Nam anh chị đã chọn làm nơi an cư lạc nghiệp.
 
Biết đâu đã có đôi lần trong cuộc sống hối hả thị thành, ở cái quận Gò Vấp đông đảo ồn ào nầy, tôi đã từng được gặp lại chị khi tình cờ chị đi tập thể dục buổi sáng trong công viên gần nhà, hay buổi chiều chị đi lễ nhà thờ Giáo Xứ Mân Côi mà tôi không nhận ra. Làm sao tôi có thể nhận ra được chị sau gần 40 năm…Một cựu Nữ Tổng Ủy Viên Hội Nữ Hướng Đạo Việt Nam năng nổ nhiệt tình, được biết chị là một trong những trưởng tiên phong gầy dựng phong trào Nữ HĐVN, chị tham gia hầu hết các trại Họp Bạn Toàn Quốc. Chị tổ chức rất nhiều trại huấn luyện như trại trường Bạch Mã, trại trường Tùng Nguyên. Nghe nói khi sang định cư ở Mỹ, lúc đó chị đã vào tuổi thất tuần nhưng vẫn hăng say tham gia phong trào, chị đã huấn luyện cũng như cố vấn cho nhiều đoàn Hướng Đạo ở California và Virginia. Chị đã vinh dự được nhận Huân Chương Bắc Đẩu Bội Tinh là phần thưởng cao quý của phong trào Hướng Đạo Thế Giới dành tặng thưởng cho trưởng Hướng Đạo có công lao với phong trào. Thật chúng ta hãnh diện khi có một nữ trưởng Hướng Đạo tài năng nhiệt tình như chị. Chị đã gắn bó và cống hiến cả cuộc đời cho phong trào. Chị xứng đáng là một niên trưởng Hướng Đạo gương mẫu.
 
Đêm nay, đêm Lửa Dặm Đường tiễn đưa chị có sự hiện diện của rất đông các trưởng và đoàn sinh các đơn vị trong đồng phục Hướng Đạo, trang nghiêm nghe trưởng Linh Mục Tiến Lộc (Voi Hoạt Bát) kể lại sơ lược tiểu sử của chị. Chị quê quán Hà Nội, là con gái trưởng của cựu vô địch đua xe đạp Bắc Kỳ thời đó, ông tên Nguyễn Văn Chấp, người hâm mộ thường gọi là cua rơ Bỗng. Từ thời niên thiếu chị đã gia nhập phong trào Hướng Đạo và năm 22 tuổi chị kết hôn với Trưởng Đỗ Văn Ninh ( Hoẵng Láu ) các con của chị sau nầy tất cả đều là Hướng Đạo Sinh. Đêm nay trưởng Đỗ Văn Ninh ngồi trầm mặc trên chiếc xe lăn dành cho người cao tuổi, được con gái lớn là Trưởng Nguyễn Thị Nga (Quyên Lý Luận) đưa ra cùng dự nghi thức tiễn đưa. Anh cũng gần 80 tuổi rồi, lúc nhớ lúc quên, nhưng người vợ, người bạn Hướng Đạo mà anh kết nghĩa trăm năm thì chắc chắn anh luôn nhớ mãi. Sau khi các trưởng lần lượt nhắc nhớ những kỷ niệm sâu sắc nhất trong đời với chị để chào tiễn biệt chị, chúng tôi đồng thanh hát thật chậm những bài ca truyền thống Hướng Đạo: Hành Khúc Hướng Đạo, Nguồn Thật, Nối dây liên đoàn… Tiếng hát nhỏ dần và kết thúc với lời hát Rời Tay Phút Chia Ly…
 
Vĩnh Biệt chị Maria Nguyễn Thị Đáp. Vĩnh Biệt Trưởng ALT Hải Điểu Lý Luận.
 
Chúng em nguyện cầu linh hồn chị yên nghỉ an lành nơi đất chúa.
 
Cuối tháng 4 năm 2012
Thiên Nga Siêng Năng
 
Bùi Thị Lợi
Cùng Tác Giả / Đề Tài