altĐó là tựa đề cuốn sách nguyên tác tiếng Anh mà Thầy Phạm Phi Hoành đã dịch ra tiếng Việt. Lần trước có dịp ghé thăm Thầy, tôi đã được nghe Thầy giới thiệu nhưng chưa nhìn thấy sách vì chưa phát hành. Chiều nay Thầy Châu Kim Lang gọi điện cho tôi khoe rằng Thầy vừa ghé nhà thăm Thầy Hoành và được Thầy tặng cho quyển sách nầy.
 
Giọng nói của Thầy Châu Kim Lang trong điện thoại cảm nhận được Thầy đang rất vui. Thầy đọc cho tôi nghe từng dòng chữ Thầy Phạm Phi Hoành đề tặng trên sách: ”Thân tặng anh Châu Kim Lang, người bạn cố tri từ trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc NK66-67 đến Nha Học Vụ NLS và Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật và những năm sau…”.  Tôi hiểu ý Thầy Châu Kim Lang muốn chia sẻ với tôi niềm vui của hai người bạn tâm giao ở cái tuổi thất thập cổ lai hy gặp lại. Một người vẫn còn tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục đến thăm người bạn tri kỷ mình vì lý do sức khỏe chỉ còn có thể ngồi nhà dịch sách. Theo tôi được biết trong số quý Thầy Cô NLS Bảo Lộc hiếm có ai được cơ duyên gắn bó lâu bền như hai Thầy. Năm 1966 Thầy Châu Kim Lang về trường NLS Bảo Lộc thì Thầy Hoành đã có mặt trên trường. Đến năm 1967 Thầy Hoành được chuyển về Nha Học Vụ NLS Saigon và rồi đến cuối năm 1971 Thầy Kim Lang cũng chuyển về Nha Học Vụ NLS. Sau năm 1975, cả hai Thầy đều cùng được thuyên chuyển về trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Thủ Đức, và cũng đúng như lời Thầy PPHoanh viết:..Và Những Năm Sau Nầy…
 
altTrong các buổi họp mặt truyền thống NLS tại Saigon hằng năm đều có sự hiện diện của hai Thầy. Đáng trân trọng nhất là chúng ta còn lưu giữ được 1 tấm hình chụp 4 vị giáo sư tươi cười hội ngộ trong Đại Thính Đường nhân ngày kỷ niệm 40 năm thành lập trường năm 1995, đó là quý Thầy Châu Kim Lang, Thầy Phạm Phi Hoành, Thầy Nghiêm Xuân Thịnh và Thầy Nguyễn Thanh Vân. Bây giờ Thầy Thanh Vân đã đi xa, Thầy Nghiêm Xuân Thịnh đang định cư xứ người và có sinh hoạt nhiều với các anh chị NLS-BL tại Hoa Kỳ, còn lại đây chỉ có hai Thầy luôn gắn bó với sinh hoạt NLS tại quê nhà
 
Gần đây thỉnh thoảng có những lần họp mặt mà Thầy Hoành vì sức khỏe không đến được thì Thầy Kim-Lang đều ân cần lo lắng hỏi thăm. Được biết hai Thầy đều cùng tuổi Kỹ Mảo, nhưng Thầy Phi-Hoành sinh nhật tháng 8 còn Thầy Kim Lang sinh nhật tháng 12.
 
Thầy kể, sáng nay nhân chuyến đi thỉnh giảng ở trường ĐHSPKT, Thầy CKLang tìm đến nhà thăm bạn mình. Đang lúc dò dẫm tìm số nhà thì bất chợt có một thanh niên lễ phép chào hỏi Thầy tìm nhà ai? Thầy nói tìm nhà số 23, chàng thanh niên lại rụt rè hỏi tiếp:” Thưa có phải Thầy là Ba của anh Châu Kim Bảng?” Đó là tên con trai của Thầy, thì ra chàng thanh niên là con trai của Thầy Phi-Hoanh ngày xưa là bạn học cùng trường Tiểu Học Tân Định Saigon với con của Thầy Kim-Lang. Ai bảo thế giới nầy rộng lớn? Sau bao nhiêu năm mới gặp lại mà vẫn nhận ra Ba của bạn mình thì thật là ấn tượng. Thầy Kim-Lang thích thú kể cho tôi nghe chi tiết nầy. Thầy cũng kể chuyện sáng nay hai Thầy đã chuyện trò rất lâu, chỉ toàn nhắc nhớ những kỷ niệm xưa với những người bạn đồng liêu cũ… Ước gì tôi được diễm phúc tham dự cuộc hàn huyên của hai vị Thầy mà tôi hằng yêu kính, chắc hẳn là rất thú vị.
 
Cách đây mấy tuần Thầy Phi-Hoành có gọi điện nhờ tôi tìm cách cho Thầy liên lạc với Thầy Lê Quang Minh ở Úc mới về thăm nhà. Tiếc thay đã quá muộn vì tôi nghe chị  Trần thị Minh Tâm, MS72 là em của Thầy LQ-Minh nói Thầy đã về lại Úc ngày hôm trước rồi. Tôi xót xa khi nghe Thầy Phi-Hoành thất vọng than rằng: ”Lần nầy không gặp được Thầy LQMinh thì chắc không còn cơ hội nào nữa vì sức khỏe của tôi …”. Thầy không nói hết câu nhưng tôi hiểu thời gian của Thầy được tính từng ngày… Tôi có gởi địa chỉ mail của Thầy nhờ Minh Tâm chuyển cho Thầy LQMinh, không biết hai Thầy đã liên lạc được chưa? Tôi cũng có nghe hôm đầu tuần có một nhóm anh chị NLS Bảo Lộc ghé thăm Thầy gồm có anh Nguyễn Hoàng Nam, TL68 ở Mỹ về, anh Ngô Xuân Biên, Đặng Đình Song, Nguyễn Chí Tiên, chị Vũ Thái Thị Hiền và Ngô Anh Thuấn. Hôm đó Thầy cũng rất vui, nhưng vui nhất là sáng hôm nay, sau chuyến viếng thăm của Thầy CKLang, Thầy PPHoanh đã vui vẽ gọi báo cho tôi biết. Thầy rất hân hoan vì lâu rồi mới có dịp ôn cố tri tân, còn gì hạnh phúc bằng được bạn cố tri ghé thăm.
 
Thời gian gần đây vì bệnh trạng, Thầy Phạm Phi Hoành không tiện đi đâu xa, mà chỉ quanh quẩn ở nhà và dùng hầu hết thời gian vào việc dịch sách. Thầy muốn để lại thêm cho đời một chút để vui thôi chứ cả cuộc đời sự nghiệp của Thầy đã để lại cho chúng ta biết bao kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm cuộc sống. Riêng Thầy Châu Kim Lang, nhờ ơn Trời sức khỏe của Thầy vẫn tốt.  Thầy vẫn tiếp tục nghiên cứu và giảng dạy như là một nghiệp dĩ. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho các Thầy của chúng ta được nhiều sức khỏe, được nhiều niềm vui hạnh phúc, và sự hiện hữu của Thầy đó mới là Quà Tặng Lớn Nhất Cho Chúng Ta.
 
Tháng 3 năm 2012
Tiểu Miêu Saigon
Cùng Tác Giả / Đề Tài