alt

 Ngày 19 tháng 7 năm 2011, một ngày bình thường trong chuỗi 365 ngày của một năm; với thần dân Nông Lâm Súc đây là ngày  tưởng nhớ đến người Cô đã có công dậy dỗ họ, và cũng là ngày tưởng nhớ người Bạn, do ơn phước có một thời cùng học, cùng làm việc với Cô Võ Thị Thuý Lan.

Thoáng đấy, Cô vĩnh biệt chúng ta đã tròn năm. Các học trò, bạn bè đồng nghiệp tại quê nhà đã có một buổi lễ cầu siêu và tưởng nhớ đến Cô nhân ngày giỗ đầu. Trang nhà xin đăng bài viết của chị Bùi thị Lợi về buổi lễ ấy cùng những lời tâm tình nhắc nhớ về "người bạn tuyệt vời" của vài người học cùng khoá 3 Cao Đẳng Nông Nghiệp.(Trang Nhà)

oOo

 
Chiều ngày 18 tháng 7 năm 2011, chị Ngô Anh Thuấn và chị Bùi Thị Lợi đã nhận sự ủy thác của Hội Cựu Học Sinh NLS Úc Châu chuyển số tiền 300 USD tặng cho Trung Tâm Bảo Trợ Trẻ Tàn Tật Mồ Côi Thị Nghè để góp phần hồi hướng công đức cho vong linh cô Võ Thị Thúy Lan.
 
Qua sáng ngày 19 tháng 7, nhằm ngày 19 tháng 6 âm lịch, nhóm bạn Học Sinh NLS Bảo Lộc tại Saigon đã tổ chức lễ cầu siêu ngày giỗ đầu của cô Thúy Lan tại chùa Lâm Tế Quận 1 Saigon. Hiện diện buổi lễ có Thầy Châu Kim Lang, Cô Võ Thị Vân, Thầy Phạm Phi Hoành. Đại diện khóa Cao Đẳng có anh Nguyễn Đức Cao, anh Huỳnh văn Hứng, chị Lê thị Phương Thủy. Khóa Trung Đẳng có chị Đặng thị Chín. Các lớp Trung Học NLS Niên Khoá 69 có các anh chị Bùi Châu Dương, Ngô Kim Loan, Ngô Anh Thuấn, Trần thị Xuân Mai, Nguyễn thị Soa. Niên Khoá 70 có Nguyễn Ngọc Điệp. Niên Khoá 71 có anh chị Đinh Công Lý, Bùi thị Lợi, Nguyễn Kim Nguyệt. Niên Khoá 72 có: Trần thị Minh Tâm. Niên Khoá 73 có Phạm Đình Long, Lê Khánh Quang, Phạm Thu Hằng, Ngô Thanh Thủy...
 
Cô Võ thị Vân xúc động nói: "Thấy các em tổ chức cầu siêu cho cô Lan chu đáo thế nầy cô rất vui và an tâm khi nghĩ đến mai nầy đến lượt cô thì chắc cũng được các em lo cho ấm áp...". Cảm động nhất là Thầy Phạm Phi Hoành từ Thủ Đức phải đi xe buýt mấy lượt mới đến được chùa vậy mà chưa dự xong buổi cầu kinh Thầy thấy không được khỏe nên ra về sớm. Vì lúc đó tụi em cũng bận rộn nên không gọi xe taxi đưa Thầy về được không biết Thầy về đến nhà thế nào? Cầu xin cho sức khỏe của Thầy luôn được an lành.
 
Sau phần nghi thức tụng kinh cầu siêu, lễ xong. Thầy trò, anh chị em cùng ngồi lại dùng bữa cơm chay tại chùa. Một buổi cơm tuy thanh đạm nhưng thắm đượm nghĩa tình NLS. Tưởng nhớ cô Võ Thị Thúy Lan một lần nữa các cựu học sinh NLS Bảo Lộc thành tâm cầu nguyện cho cô siêu thoát trên cỏi niết bàn.
 
Bùi Thị Lợi
 
oOo
 
Chúng tôi xin đăng lại vài lá thư trao đổi trong tâm tình thương quý bạn, của những người do ân phước có một thời được học, được làm việc với Cô Võ Thị Thúy Lan.
 
Lá thư của anh Dương Hiễn Hẹ:
 
"Thân gửi Anh Đức Cao và quý Bạn Đại Gia Đình NLS;
 
Lớp Cao Đẳng Canh Nông khóa ba lúc nhập học chỉ có 25 người, trong đó chỉ có hai người nữ là Võ Thị Thuý Lan và Trần Kim Thuỷ. Tôi là Dương Hiễn Hẹ thường ngồi sau Chị Lan, đôi khi ngồi bên cạnh cho nên có lẽ biết rõ dzề Chị Lan hơn ai hết. Chị Lan viết chữ rất đẹp, học rất nghiêm chỉnh, ghi chép bài giảng rất rõ ràng, mặc dầu thầy giảng rất nhanh tôi phải lấy bài đem quay roneo phân phát cho cả lớp. Ngoại trừ thầy Tixier người Pháp đọc chậm để chúng tôi ghi cho đầy đủ. Tôi hiện nay còn lưu giữ rất nhiều hình chụp chung cả lớp khi còn đi học, trong đó có Chị Lan và Chị Kim Thủy.
 
Có rất nhiều lần tôi đến nhà Chị Lan gặp Ba Má của Chị để học hỏi những kiến thức về Phật Kinh, trước và sau năm 1975. Trong lớp có một bạn rất yêu Chị Lan, muốn kết hôn, nhưng hổng thành vì người đó đã có gia đình; và chính tôi đã phát giác báo cho gia đình Chị Lan biết.
 
Trước ngày rời khỏi Saigon năm 1984, em ruột kế của Chị Lan là Kỹ Sư Công Nghệ Phú Thọ đã đến nhà tôi vào lúc 7 giờ tối rồi hai đứa cùng lên chung xe xích lô máy ra An Dưỡng Địa Phú Lâm để bái kiến Thầy Thanh Từ mới đến từ Vũng Tàu. Bạn Diên là đệ tử của Thầy.
 
Khi qua định cư tại USA, tôi cũng đã có nhiều lần nói chuyện với Chị Lan qua địên thoại, nên biết rõ Chị Lan vẫn còn nguyên vẹn một tâm hồn trong trắng giống như hồi học trò NLS ở Saigon, và đặc biệt rất thông hiểu Phật Kinh cho nên lúc nào cũng hổng sợ vấn đề bịnh và chết sắp tới bên thềm.
 
Khi còn ở trong Viện Dưỡng Lão ở Denver, Chị Lan đã từng đọc và cắt nghĩa nhiều lời Phật Kinh cho những người bạn Mỹ ở chung phòng muốn tìm hiểu.
 
Riêng Chị Kim Thủy sau khi ra trường đã kết hôn với người bạn cùng lớp là anh Dương Văn Đức, và hiện nay đang ở phía Bắc Orange County, CA. Còn Kỹ Sư Diên, hiện nay là một nhà Sư từ lâu.Tôi đã có dịp gặp bạn Diên tại Thiền Viện Đại Đăng San Diego cách nay khoãng 8 năm, lúc đó  bạn Diên còn là Cư Sĩ tại gia.
 
Tóm lại, đối với Dương Hiễn Hẹ, Chị Võ Thị Thuý Lan là người từ cõi Thiên xuống thế gian nầy trong vài chục năm rồi vội trở dzìa... Như dzậy riêng tôi hổng cần cầu nguyện gì cho Chị Lan mà chỉ cần muốn nhắc lại những cái hay cái đẹp của Chị Lan để truyền đạt lại cho thế hệ cháu nội cháu ngoại vì tôi thua Chị Lan rất xa dzề đức hạnh làm người trần tục.
 
Trong email nầy tôi có ghi thêm địa chỉ của anh chị Đức Thủy, anh Văn Khắc Thái và anh Trần Như Long là những bạn cùng lớp hiện đang ở USA.
 
Rất cám ơn anh Đức Cao.
 
With love
heduong  

 

Lá thư của cô Dương Tuấn Ngọc, viết vài cảm nghĩ nhân ngày giỗ đầu của Cô Võ thị thúy Lan.
 
Thấm thoát đến ngày giỗ đầu của chị Thúy Lan, k3.   Tôi rất cám ơn anh Nguyễn Đức Cao và anh Dương Hiển Hẹ đã có vài hàng mail thông tin và nhắc nhớ về chị Lan (một người bạn có nhiều kỷ niệm thân thương đáng kính phục đối với tôi).
 
Thật sự, chúng tôi đã học cùng chung một mái trường Cao Đẳng Nông Lâm Súc từ năm 1961 đến 1964. Cùng đi dạy Trường Trung Học Nông lâm Súc Bảo Lộc từ 1964  đến 1971. Tôi xa chị Lan, về Saigon. Sau đó chị Lan cũng về Saigon và cũng cùng tôi dạy  trường Sư phạm NLS tại Nha học Vụ  Nông lâm Súc Saigon. Sau 1975,  toàn thể giáo sư được  chuyển qua trường Sư phạm Kỷ thuật Thủ Đức. Sau đó tôi nghỉ đi dạy, rồi từ đó tôi xa chị Lan vì tôi di chuyển về tỉnh lẻ để mưu sinh và lo cho con cái.
 
Nghĩa là chúng tôi có duyên nhau từ 1961 đến nay 2011.
 
Tôi xin có ít nhận định về Lan: Lan ơi !!! đã nửa  thế kỷ qua rồi chúng mình họp tan tan hợp đến khi thật sự bây giờ mỗi đứa mỗi phương mà sao Ngọc nghĩ lại thấy tình cảm Ngọc và Lan như một tờ giấy trắng, không một vết, làm sao Lan giữ hay vậy Lan.    Chúng ta cùng sống chung nhau trong một nhà số 9 nhỏ bé từ 1964 -1971, khoảng 7 năm, như vậy cũng là thời gian dài vừa đồng môn và đồng nghiệp; sao Lan giữ được chúng mình không có một tiếng nói to với nhau vậy Lan.
 
Vậy mà xa Lan rồi! Rồi đây chẳng chóng thì chầy Ngọc sẽ gặp lại Lan.
 
Ngày hôm nay, mới vừa sớm bảnh mắt ra 6.30 sáng, ngồi thiền mỗi sáng thế mà đầu óc Ngọc mãi nói chuyện với Lan, làm sao thiền được. Ngọc thấy cần  viết vài hàng về Lan cùng tâm sự với các bạn bốn phương may ra sau đó mới thiền được.
 
Ngọc nghĩ rằng Lan đang tìm được sự bình an trong cõi Vĩnh Hằng.
(my eye 's begining wet, I have to stop here)
 
Thank to everybody when read it
 
Dương thị Tuấn Ngọc
 
Lá thư của anh Trần như Long, K3 nhân ngày giỗ đầu của cô Lan.
 
Thân Gởi Quý Bạn Gia Đình NLS;
 
Thật đúng như lời bạn Hẹ đề cập về Chị Võ Thúy Lan. Chị Lan không có nặng nghiệp gia đình như phần lớn chúng ta nên khi Chị ra đi rất nhẹ nhàng. Chị Lan là người rất tốt, rất nghiêm trang. NhưLong tôi rất thán phục bạn Hẹ về trí nhớ từng chi tiết một rất rõ ràng.  Trong lớp Canh Nông K3 còn có Chị Trần Kim Thủy nết na, chính chắn, đứng đắn. Anh Dương Văn Đức có phước mới lập gia đình được với Chị Thủy. Chị Dương Thị Tuấn Ngọc và Chị Võ Thị Vân bên Súc Khoa cũng là những hiền thục, đức độ. Các bạn nam giới cũng đều hiền hậu, tốt cả. Các Anh Chị các khóa đều là những người hiền lành cả. Các Thầy đều tận tâm dạy dỗ mà chúng ta đều mang ơn tất cả.
 
Chị Lan có một vị Thầy chính trong Tâm Linh là một vị Đại Bồ Tát (mà Công Giáo gọi là Thánh Linh = Holy Spirit ) là Vị Thầy đỡ Đầu Bảo Lảnh (Sponsor) (giống như trong Đại Học, thí sinh Tiến Sĩ có một Vị Thầy đỡ Đầu để giúp đỡ thí sinh đó hoàn tất luận án và defense luận án này trưóc Hội Đồng Giáo Sư và open public. Trong Siêu Hình, học vị của Chị Lan ở một thời điểm nào đó Chị Lan sẽ hoàn tất Ph.D. về Đạo Học, Tâm Linh Học mà ở thế gian này gọi là Quả Phật hay Thành Phật. Tổ Chức của Ông Trời rất là xích sao, tinh vi, một sợi tóc cũng không lọt qua được. Vị Thầy Bảo Lảnh của Chị Thúy Lan sẽ theo giúp đỡ Chị Lan cả về 2 mặt hữu hình ( thân xác nếu có ) và vô hình ( linh hồn ). Chị Lan rồi mọi chuyện sẽ êm đẹp theo thời gian mà thành đạt. Cũng như Duyên của Chị Lan có một vị Thầy đỡ đầu lo cho Chị Lan trong những kiếp trước khi Chị Lan thành Phật, có một số bạn trong gia đình NLS cũng có được Duyên như thế. Ngoài vị Thầy Chánh này còn có nhiều vị Thầy khác phụ theo che chở, bảo bọc, dạy dỗ theo những cấp bực tiến hóa: BS, MS, Ph.D. .. 

Trần Như Long

Cùng Tác Giả / Đề Tài