altĐã từ lâu lắm, mỗi lần vào trang mạng nông lâm súc mình lại thấy nhắc  đến  Linh Mục Nguyễn Mai Sơn ở Đài Loan  trên trang chủ, lúc thì  thụ phong  linh mục, lúc lại về VN thăm nhà.... rồi  cũng quên đi.

Vậy mà cách đây một tuần lể lại nhận được phone của bạn cùng lớp là Lưu Văn Quan, cho biết là Linh Mục Nguyễn Mai Sơn vừa từ Đài loan về thăm gia đình ở Bảo Lộc đồng thời có nhã ý là tập họp lại một số anh chị em cựu học viên NLS Bảo Lộc từ khóa 1968-1973 tại thành phố này trong một bữa cơm thân mật tại nhà hàng Ngon, nằm đối diện với Dinh Độc Lập cũ trên đường Công Lý.

 

Vậy là coi như có cái duyên gặp lại bạn học xưa cùng chung một khóa 1970-1973, tuy rằng học bên Công Thôn mà lại là một Linh mục nữa chứ. Một điều lạ đây!
 
Bạn có nhã ý mời thì ta cứ đi cho biết có sao đâu?
 
Mười một giờ sáng ngày 10 tháng 07, có mặt tại Nhà Hàng Ngon... tầng hầm, phòng lạnh. Tưởng là mình đến sớm, nhưng đến nơi đã gặp một số chị như Bùi Thị Công Gấm.... đã ngồi sẵn rồi, một vài anh bạn Công Thôn đồng khóa nhưng quên tên đúng là cái tật xấu là không nhớ tên bạn mình!
 
Lần lượt tiếp theo là Thầy Châu Kim Lang, Thầy Nguyễn Hữu Minh, Thầy Lai Minh và Thầy Nguyễn văn Phước Công Thôn nữa. Các Chị khóa 1968  gồm hai chị Ngô Anh Thuấn, Bùi Thị Lợi, đại diện khóa 1970-1973 là anh Phạm Đình Long. Người MC của buổi họp mặt là bạn Hà thị Huệ, MS 70-73. Bạn nối khố của Anh Trung Blao.
 
Nhân vật đặc biệt của buổi họp mặt ngày hôm nay là Linh Mục Nguyễn Mai Sơn. Thoạt nhìn, mình cứ nghĩ chắc là đại gia ngành buôn bán, kinh doanh, với thân hình to ngang phốp pháp, mái tóc bạc uốn lượn phong trần chứ ai dám nghĩ là Một Bề Trên, một  Linh Mục!
 
Chào hỏi qua lại và nghe MC tuyên bố buổi họp mặt, phải nói là không khí rất là sôi động rất là vui tươi. Cảm động nhất là có những bạn từ rất xa, nhưng nghe mời cũng về và phải đi từ hai ba giờ khuya cho  đến nơi đúng giờ như bạn Thành Con, MS 70-73  ở tận mũi Cà Mau, mà ở tuốt trong đồng chứ đâu có phải ngay thị trấn Năm Căn đâu. Chưa hết anh lại còn ủng hộ đồng bào chiến sĩ một bao bắp trái luộc sẳn còn nóng vác từ Cà mau lên. Tuyệt chưa!
 
Mình chẳng có gì nên mượn bút viết của Tiếp Tân Nhà hàng viết vội bài thơ Lục bát bỏ vào bao thư tặng Linh Mục Công Thôn, coi như là chút quà vậy: 
 

Bạn Xưa ở chốn Đài loan,
Gặp nhau, mời bữa cơm Ngon nghĩa tình.
Cám ơn bạn học của mình,
Trường xưa, lớp cũ bóng hình Nông Lâm.
Bao năm xa cách xa xăm,
Cái Tình Nông Lâm Súc vẫn trong mỗi người.
Này Anh Linh Mục tôi ơi ...
Cám ơn tình nghĩa một đời khó quên.
 
Có những bạn từ Vũng tàu, Long Thành đều về gặp nhau vui vẻ với nhau cả và rất đặc biệt là Linh Mục Công Thôn cầm ly bia tới từng bạn cũng dzô dzô 50 đến 100% nhẹ nhàng như ai, rất chi là phóng khoáng.
 
Cuộc vui nào rồi cũng tàn, chia tay lưu luyến, chụp hình tới lui mãi mãi ...
 
Viết lại những hình ảnh vui kỷ niệm của sáng hôm nay và thêm một bài thơ để riêng tặng Linh Mục Công Thôn Nguyễn Mai Sơn... 
 

Nhiễu nhương thế sự cuộc đời, 
Bạn xưa, Trường cũ, thành người đi tu. 
Chùng Thâm, Thiên Chúa Nhà Thờ ... 
Bạn tôi Linh Mục, bạc phơ mái đầu. 
Bao năm, mới gặp lại nhau, 
Nếp nhăn khóe mắt, nỗi đau kiếp người. 
Đài Loan bạn sống bên trời, 
Lưu thân Đất Khách Quê Người xa xăm. 
 
Dương Xuân Triều
Cùng Tác Giả / Đề Tài