altKhi huấn luyện nhân viên cứu hỏa, người ta dạy cho họ phương pháp này khi xảy ra trường hợp bị phỏng, dù mức độ có nặng  đến đâu.  Để cấp thời cứu chữa, người ta để chỗ bị phỏng dưới vòi nước lạnh cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không còn bị cháy, rồi bôi lòng trắng trứng lên. Có một người bị phỏng nước sôi gần hết bàn tay. Mặc dầu rất đau  rát, họ để tay dưới vòi nước lạnh,  sau đó đập hai quả trứng, lấy lòng trắng ra đánh lên một chút rồi ngâm tay vào đó.

Tay họ bị phỏng nặng  đến nỗi khi để lòng trắng trứng lên thì da khô lại và lòng trắng làm thành một  lớp màng.

Khi biết rằng lòng  trắng trứng là chất cô-la-gen (collagen) tự  nhiên, họ tiếp tục bôi hết lớp này đến lớp khác trên tay, ít nhất là trong  khoảng một tiếng đồng hồ. Đến chiều thì họ không còn cảm thất đau rát nữa và ngày hôm sau thì chỗ phỏng chỉ còn bị đỏ chút ít. Họ vẫn nghĩ chỗ phỏng này  thể nào cũng để lại thẹo khủng khiếp lắm, nhưng 10 ngày sau, họ vô cùng ngạc nhiên khi  thấy tay mình không còn vết phỏng  nào, màu da cũng đã trở lại bình thường!  Chỗ phỏng đã hoàn toàn được tái tạo nhờ vào chất cô-la-gen có trong lòng trắng trứng, thật ra đó chính là nhau (placenta) chứa rất nhiều vi-ta-min.

Phương pháp trên chỉ là cấp cứu tạm thời. Tùy vào mức độ, người bị phỏng nên đến bác sĩ gia đình hay được mang đến bệnh viện để được chữa trị. 

Xin chuyển cách trị phỏng nầy đến những người quen, biết đâu không là sự hữu ích cho một ai đó.

 

Cùng Tác Giả / Đề Tài