Hội Hoa Tulip tại Ottawa được hình thành từ món quà cách đây vài thập-niên của Công-Nương Juliana Hòa-Lan khi người tặng cho đất nước CANADA 100.000 chồi hoa Tulip để cảm-tạ Canada đã dung-dưỡng gia-đình Hoàng-Gia Hoà-Lan trong suốt Đệ-Nhị Thế-Chiến, cũng như công-lao của những chiến-binh Canada đã đóng góp trong công-cuộc giải-phóng Hoa-Lan khỏi ách thống-trị của Đức-Quốc-Xã vào thời bấy-giờ. Cũng nên biết rằng Hoà-Lan cũng còn được mệnh-danh là xứ-sở của Hoa Tulip.

Hoa Tulip đã trở thành một biểu-tượng cho tinh-thần hữu-nghị trên thế-giới, cũng như vẻ đẹp của nó bừng nở vào đầu xuân. Hoa Tulip có ý-nghĩa rất đặc-biệt đối với người dân Thủ-Đô.

Trong suốt thời-gian Đệ-Nhị Thế-Chiến bùng nổ, gia-đinh Hoàng-Gia Hòa-Lan được mảnh đất lành Canada dung-dưỡng trong ngôi nhà khách của chính-phủ tại thủ-đô Ottawa và Công-Nương Margriet cũng ra đời tại bệnh-viện Ottawa-Civic Hospital trong thời-gian này. Món quà đặc-biệt vào thời-điểm năm 1945 đã dần dần biến Thủ-Đô Ottawa trở thành Thủ-Đô Hoa Tulip ở Bắc-Mỹ.

Sau vài năm gieo giống, những bông Hoa Tulip tại Ottawa đã trở thành điễm nổi bật để hấp-dẫn du-khách thập-phương cũng như báo chí khắp nơi bàn tán hàng năm về mùa Hoa Tulip tại Thủ-Đô Ottawa.

Hội Hoa Tulip đầu tiên được tổ-chức vào năm 1953. Theo đề-nghị của nhiếp ảnh-gia nổi-tiếng Malak Karsh, Phòng Thương-Mại Ottawa đã tổ-chức Hội-Hoa Tulip Canada đúng vào dịp hoa nở hàng năm.

Trong 10 năm kế, hội hoa càng ngày càng phát-triển và từ con-số ban đầu 100.000 búp hoa được tặng đã leo lên đến con số 2.000.000 hoa cho mỗi năm.

 Giờ đây, mỗi dịp đầu xuân, Hội-Đồng Quản-Trị Thủ-Đô (National Capital Commision-NCC) là cơ-quan đại-diện để sắp xếp và tổ-chức những khu-vườn tại Thủ-Đô, màu hoa nào được đặt ở đâu cho một rừng Hoa Tulip, vài triệu cái bừng lên một vẻ tươi-đẹp khắp thủ-đô trong dịp lễ hội Hoa. Hội-Đồng Quản-Trị Thủ-Đô cũng có trách-nhiệm với những công-viên hoa và bãi cỏ xung-quanh ngọn đồi Quốc-Hội (Parliament Hill), dọc đại lộ Cofederation Boulevard và những công-viên rải rác khắp thủ-đô cũng như trước viện Bảo-Tàng Quốc-Gia, những học-viện và dọc theo con kinh đào lịch-sử Rideau Canal. 

Khu triển lãm Hoa Tulip đẹp nhất nằm tại công-viên Commissioners và hồ Dows gần kinh đào Rideau.

Đây là nơi mà hàng năm khoảng 300.000 cây hoa Tulip được trồng với muôn màu-sắc tươi thắm trong dịp xuân về. Công-viên Commissioners cũng là nơi trưng bầy hình-ảnh lịch-sử khi gia-đình Hoàng-Gia Hòa-Lan tỵ-nạn tại Canada.cùng hình-ảnh những người lính từ mảnh đất này đã giúp-đỡ giải-phóng người đân Hòa-Lan trong giai-đoạn 1944-1945 của Đệ-Nhị Thế-Chiến. 

Đặc-biệt trong năm nay, Hội Hoa Tulip tại Thủ-Đô Ottawa là hội Hoa lớn nhứt thế-giới và chương-trình trình-diễn hoa "Ấn-Tượng Hoa Tulip" (Tulip-Explosion) sẽ đăng cai tổ-chức hội Hoa Quốc-Tế hàng năm từ đầu tháng Năm cho đến hết ngày 22 tháng Năm. Trong suốt thời-gian triển-lãm, hội hoa Tulip được chọn với chủ-đề "Họp-Mặt Hoa Trên Thế-gìới" World Flower Rendez-vous để vinh-danh Hội-Đồng Hoa Thế-Giới viếng thăm hai thành-phố song-sanh Ottawa-Gatineau ở khu-vực Thủ-Đô. 

"Ấn-Tượng Hoa Tulip" sẽ được trình-diễn trong những ngày lễ Hội Hoa để trung bầy những hình-ảnh đẹp về Hoa,những thiết-kế quần-áo, vải-vóc về hoa từ mọi danh-tài cho đến học-sinh từ khắp nơi trên thế-giới.

Mỗi tuần sẽ trình-diễn một chương-trình đặc-biệt biểu-tượng cho tuần ấy và trong tuần-lễ cuối-cùng hội-hoa quốc-tế sẽ là tiêu-điểm trong kỳ lễ hội hoa. 

Hàng năm có khoảng hơn nửa triệu khách du-lịch đến để xem lễ hội hoa Tulip và khoảng 37% là khách du-lịch từ xa tới. Đây là một đóng góp tài-chánh vô cùng quan-trọng cho những doanh-thương cũng như dịch-vụ tại khu-vực Thủ-Đô trong những ngày lễ hội.
 
NGUYỄN-GIA-PHƯƠNG
Ottawa-Canada
Sưu-tầm

Cùng Tác Giả / Đề Tài