alt
Cảnh đổ nát  của một ngôi làng ở Phi sau trận bão Haiyan

Ngoài tinh thần tương trợ giữa người và người,  còn là dịp để bày tỏ lòng tri ân với đất nước đã cưu mang, giúp đỡ hàng trăm ngàn người Việt đã liều thân vượt biển tị nạn cộng sản, Cộng Đồng Người Việt tại Hoa Kỳ đã nhanh tay đóng góp giúp nạn nhân người Phi sau trận bão Haiyan vừa qua. Số tiền trao hơn $400,000.00 US (1) chưa kể các buổi quyên góp nhỏ khác tại nhiều địa phương khắp nước Mỹ và các Cộng Đồng Người Việt khắp nơi trên thế giới. Thiết tưởng đây là việc làm ý nghĩa của cộng đồng chúng ta, anh Huỳnh Văn Thắng mời Thầy Cô và các bạn đọc bản tin được tường trình bởi BBC. (Trang Nhà)

oOo

Tin BBC 05 tháng 12: Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã quyên góp 400.554 đô la Mỹ để hỗ trợ các nạn nhân bão Haiyan, và cũng để cảm ơn Philippines từng giúp đỡ thuyền nhân Việt Nam.

Trang web Đại sứ quán Phillipines tại Hoa Kỳ đưa tin đại diện của cộng đồng người Việt đã tới Đại sứ quán Philippines ở Washington hôm thứ Hai 2/11 để trao khoản tiền trên.

Đại sứ Philippines Jose Cuisia nói đã nhận được tấm séc trị giá 240.554 đô la Mỹ gửi cho Hội Chữ thập Đỏ Philippines và một tấm séc khác giá trị 200.000 đô la Mỹ cho Hiệp hội Hoa Kỳ Philippines.

Ông Đỗ Phủ, phó chủ tịch Saigon Broadcasting Television Network (SBTN) được dẫn lời nói ông chia sẻ nỗi mất mát với người Philippines, những người mất đi người thân, láng giềng trong cơn bão Haiyan Haiyan.

Đại sứ Philippines Jose Cuisia cho biết, Philippines từng giúp đỡ hàng trăm ngàn người Việt rời nước đi tị nạn ở nước ngoài sau năm 1975, chủ yếu bằng những chiếc thuyền nhỏ vượt biển.

Cũng theo ông Cuisia, có khoảng 250.000 người tị nạn đã thiệt mạng trong các cuộc hành trình.

Ông Cuisia cho biết, đây là cử chỉ rất cảm động, khi cộng đồng người Việt không bao giờ quên việc người Philippines đã kéo thuyền của họ vào bờ để giúp đỡ thay vì đuổi lại ra biển.

"Cảm ơn cử chỉ tốt lành và sự lo lắng của các bạn dành cho người dân chúng tôi. Tôi coi đó là hành động của những người ruột thịt và tình đoàn kết với người Philippines", ông Cuisia nói.

Ông Cuisia nói thêm, trong số những người của cộng đồng người Việt tị nạn, rất nhiều người từng tạm trú hoặc có người thân được tạm trú ở Trung tâm Tiến hành Thủ tục Tị nạn ở Bataan hay ở Palawan.

bão Haiyan Haiyan quét qua Philippines hồi tháng 11 khiến ít nhất 5.600 người thiệt mạng, và hàng ngàn gia đình mất nhà cửa, thất lạc người thân.

Trước đó, nhật báo Người Việt ở thành phố Westminster, Quận Cam, Hoa Kỳ, cho biết số tiền mà độc giả nhờ tòa soạn chuyển đến cho tổ chức phi chính phủ của người Việt Nam tại Philippines, VOICE, đã lên đến hơn hơn 25.000 đô la.

Con số sau đó do ông Trịnh Hội, người đứng đằng sau sáng kiến cứ trợ cho người Philippines của VOICE, đưa ra là 75.000 đô la.

(1) Trong khi đó, với cương vị quốc gia, theo tường của CNN, Việt Nam và Trung Quốc tuyên bố giúp Phi $100,000.00US. Vì bị cộng đồng thế giới lên án, Trung Quốc có tăng số trợ giúp không rõ bao nhiêu. Riêng Việt Nam thì không nghe nói đến về sự trợ giúp thêm.

Cùng Tác Giả / Đề Tài