alt       Có người đã chịu chi trả bốn mươi hai ngàn, xin lập lại "bốn mươi hai ngàn Mỹ kim" cho một chiếc bánh pizza đường kính 30cm. Nó được làm với những nguyên liệu như là tôm hùm được ướp trong rượu Cognac, trứng cá muối ngâm trong rượu sâm banh, cá hồi hun khói, thịt nai rừng... Ngoài ra còn có những lá vàng 24 cara được dát mỏng. 
       Đắt hơn hết trong trong 10 món được liệt kê dưới đây, với giá hơn một trăm sáu mươi ngàn Mỹ kim ($160,406.00 US/1.5kg, khoảng 3 tỷ đồng tiền Việt Nam) cho một cây nấm một ký rưởi.
      Hẳn nhiên có người đã chịu chi trả cho các món ăn nầy nên mới có bảng liệt kê dưới đây. Trong khi đó, vài tỉ người trên thế giới đang thiếu ăn. Hạnh phúc và ước mơ của họ chỉ là một củ khoai - chưa đến một xu.  Thật là có tội, ăn lúc không đói và quanh ta vẫn còn hàng triệu trẻ em tối đi ngủ, bụng cồn cào vì cơn đói". Những người đã chi xài cho những món ăn liệt kê sau đây nghĩ gì nhỉ? (Trang Nhà)

 1. Nấm Matsutake - $1000 US/pound (~38 triệu đồng/1 kg)

alt

alt

Loại nấm Matsutake này rất đắt tiền chủ yếu là do nó rất hiếm. Trước đây, loại nấm này rất phổ biến vào mùa thu ở Nhật Bản, tuy nhiên ngày càng xuất hiện nhiều loại thuốc trừ sâu trên các thân cây nơi nấm Matsutake sinh sống. Vì vậy số lượng nấm đã bị giảm đi đáng kể. Hiện nay nông dân Nhật Bản vẫn chưa tìm ra được cách nuôi trồng Matsutake.

2. Bánh Bagel đắt nhất thế giới - $1000 US đô/1 cái (~19 triệu đồng/1 cái)

alt

Loại bánh Bagel này được làm bởi bếp trưởng khách sạn Tây New York, ông Frank Tujague. Loại bánh này được phủ lên trên nấm Truýp trắng, quả Goji, pho mát, kem tươi tất cả đều là loại đắt tiền. Cái giá 19 triệu đồng cho 1 chiếc bánh Bagel đặc biệt này thực ra không phải là quá khó hiểu, nếu chúng ta nhìn vào những nguyên liệu làm nên nó. Trong đó thì Nấm Truýp trắng là loại nấm quý và đắt nhất trên thế giới. Nó chính là loại thực phẩm đắt nhất trên thế giới.

3. Bánh Frittata - $1000 US/1 cái (~19 triệu đồng/1 cái)

alt

alt

Món ăn sáng đắt tiền này bao gồm trứng, tôm hùm và 10 ounces (khoảng 3 lạng) trứng cá muối mà mỗi ounce trứng cá muối có giá khoảng 1,2 triệu đồng. Trong menu của nhà hàng món còn rất nhiều món đắt tiền khác nữa...

4. Bò bít tết Wagyu - $2800.00US/1 dĩa (~53 triệu đồng/1 dĩa)

alt

alt

Đây là món ăn đến từ Nhật Bản, được làm từ loại bò vô cùng đặc biệt tại Nhật Bản. Loại bò này được chăn nuôi hết sức kì công. Được nuôi dưỡng bằng bia, và được mát xa bằng tay để đảm bảo những thớ thịt đúng tiêu chuẩn không có mỡ thừa... Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà hàng Craftsteak, New York, nước Mỹ với giá là 2800 đô la Mỹ (khoảng hơn 53 triệu đồng).

5. Samundari Khazana, món cà ri đắt nhất thế giới - $3800.00US/1 dĩa (~60 triệu đồng/1 dĩa)

alt

Một nhà hàng ở Bombay, Ấn Độ đã làm ra món ăn này với tất cả các nguyên liệu đắt nhất mà họ có. Món ăn gồm có cua Devon, nấm truýp trắng, cà chua, trứng cá muối Beluga. Ngoài ra còn có tôm hùm Scotland, bào ngư... Tất cả những nguyên liệu đó dễ dàng làm cho chúng ta hiểu được rằng vì sao món ăn này đắt đến vậy.

6. "Pizza Hoàng Gia 007" - $42000.00 US/1 cái (~80 triệu đồng/1 cái)

alt

Chiếc pizza đường kính 30cm này là loại bánh pizza đắt nhất thế giới. Với những nguyên liệu đắt như là tôm hùm được ướp trong rượu Cognac, trứng cá muối ngâm trong rượu sâm banh, cá hồi hun khói, thịt nai rừng... Ngoài những thành phần đó ra còn có những lá vàng 24 cara được dát mỏng. Không biết có ăn được những lá vàng này không nhỉ?

7. Dưa hấu Dansuke - $6100 US/1 quả (~115 triệu đồng/ 1quả, 7 kg)

alt

Một quả dưa hấu Dansuke ở Nhật Bản đã trở thành quả dưa hấu đắt nhất thế giới với giá sáu ngàn một trăm (6.100 đô la Mỹ, khoảng 115 triệu đồng VN). Đây là loại dưa hấu đen chỉ trồng được trên đảo Hokkaido ở Nhật Bản. Trong mỗi vụ thu hoạch chỉ có khoảng 65 quả trên khắp cả đảo. Những người trồng loại dưa này nói rằng nó có độ ngọt lớn gấp nhiều lần dưa hấu thường.

8. Dưa vàng Yubari - $22,782.00 US/2 quả (~435 triệu đồng/2 quả)

alt

Không biết chất lượng ra sao nhưng sở dĩ giá của nó đắt vậy là do nó được bán trong 1 cuộc đấu giá tại Nhật Bản, năm 2008.

9. Trứng cá muối Almas - $25.000 US/1kg (~475 triệu đồng/1 kg)

alt

Đây là món ăn rất hiếm và đắt tiền đến từ Iran, trong tiếng Iran thì Almas nghĩa là kim cương. Loại trứng này lấy từ loài cá tầm trắng hơn trăm năm tuổi rất quý hiếm. Vì vậy không khó hiểu khi tại Anh món ăn được bán với giá khoảng 25.000 đô la Mỹ (475 triệu đồng)/1 kg.

10. Nấm trắng Truýp - $160,406 US/1,5kg (~3 tỷ đồng/1,5kg)

alt

alt

Đây là loại nấm vô cùng quý giá. Nó rất hiếm có và vì thế được gọi là vua của các loài nấm. Báo chí đã đăng tải việc một  ông trùm bất động sản tại Hồng Kông đã bỏ ra $125.000 Euro (khoảng 3 tỷ đồng) để mua được 1 cây nấm truýp trắng khổng lồ. Nói là khổng lồ nhưng cây nấm đó chỉ nặng khoảng 1 ký rưởi thôi!

Huỳnh Văn Thắng (Sưu Tìm)

Cùng Tác Giả / Đề Tài